Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the question. Marriage

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the question.

Marriage nowadays is a choice people make on their own, but this has not always been the case in society. Thousands of years ago, the average lifespan was shorter than it is today. A man usually lived until he was about 40 years old, while women died even sooner because of childbirth. There were many wars and illnesses, and people had to protect themselves by having more children while they were still young. The parents lived through their children.

Marriage was not so much a romantic love story but a business transaction, or deal. Most marriages were arranged between parents while their children were still very young. It was the custom that the fathers made the decision on whom their children were going to marry. The mothers had little say in it since they rarely made any decisions outside the household. The fathers would meet to arrange the wedding date and the money given for the bride on her wedding date. The more money and land a girl had, the more chances she had to marry well. Therefore, it was important that her father choose the bridegroom very well. Usually, it was someone who came from a good family or who was rich too. It was very unlikely that people married outside their social class. A few well-off and rich merchants got to marry poorer noblewomen and became King’s business advisors. In a way, poor peasants had an easier choice as it was less important whom they married.

The practice of arranged marriage is still common in some countries in the Middle East, such as India or Pakistan. Here, social classes are still strongly divided and very well-kept. Often, however, arranged marriages are a sign that people do not want to let go of the past, which gives them comfort and security in an ever-changing world.

(Adapted from Longman Essence Reading, Vol. 2)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812398
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về điều gì?

A. Hôn nhân như một giao dịch kinh doanh ngày nay.

B. Vai trò của người mẹ trong hôn nhân của con cái họ.

C. Thực hành hôn nhân trong xã hội hiện đại.

D. Thực hành hôn nhân sắp đặt.

=> Toàn bộ bài đọc tập trung vào việc mô tả hôn nhân sắp đặt từ bối cảnh lịch sử đến hiện tại, đặc biệt ở các nước như Ấn Độ và Pakistan:

"Marriage was not so much a romantic love story but a business transaction, or deal."

(Hôn nhân không phải là câu chuyện tình lãng mạn mà là một giao dịch kinh doanh.)

"The practice of arranged marriage is still common in some countries in the Middle East, such as India or Pakistan."

(Việc thực hành hôn nhân sắp đặt vẫn còn phổ biến ở một số quốc gia Trung Đông, như Ấn Độ hoặc Pakistan.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "it" in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812399
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "it" trong đoạn 1 ám chỉ ______.

A. hôn nhân

B. một sự lựa chọn

C. xã hội

D. tuổi thọ trung bình

Thông tin: Thousands of years ago, the average lifespan was shorter than it is today.

Tạm dịch: Hàng ngàn năm trước, tuổi thọ trung bình ngắn hơn ngày nay.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer describe childbirth as a reason why women died sooner than men.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:812400
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả mô tả việc sinh con là lý do khiến phụ nữ chết sớm hơn nam giới?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Không có

Thông tin: A man usually lived until he was about 40 years old, while women died even sooner because of childbirth.

Tạm dịch: Một người đàn ông thường sống đến khoảng 40 tuổi, trong khi phụ nữ chết sớm hơn vì sinh con.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the account of the role of women’s property in having a good marriage.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812401
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến vai trò của tài sản của phụ nữ trong việc có một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Không có

Thông tin: The more money and land a girl had, the more chances she had to marry well.

Tạm dịch: Cô gái càng có nhiều tiền và đất đai, cơ hội kết hôn tốt càng cao.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The author mentions all of the following in the passage EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:812402
Phương pháp giải

Đọc- chi tiết

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến tất cả những điều sau đây trong đoạn văn TRỪ ______.

A. Mọi người có xu hướng kết hôn ngoài tầng lớp xã hội của họ

B. Đàn ông đưa ra hầu hết mọi quyết định trong gia đình

C. Hôn nhân từng là một thỏa thuận giữa hai gia đình

D. Ngày cưới được quyết định bởi những người cha

=> Bài viết khẳng định rõ rằng người ta hiếm khi kết hôn ngoài tầng lớp xã hội của mình. Dẫn chứng:

"It was very unlikely that people married outside their social class."

(Rất hiếm khi người ta kết hôn ngoài tầng lớp xã hội của mình.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "bridegroom" in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812403
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ " bridegroom " trong đoạn 2 GẦN NHẤT về nghĩa với ______.

A. phù dâu

B. cô dâu

C. con dâu

D. con rể

=> "Bridegroom" nghĩa là chú rể – người sẽ trở thành con rể trong gia đình của cô dâu.

Thông tin: Therefore, it was important that her father choose the bridegroom very well.

Tạm dịch: Vì vậy, điều quan trọng là cha cô phải chọn chú rể thật tốt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The phrase "let go of" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812404
Phương pháp giải

Đọc - từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ "let go of" trong đoạn 3 là TRÁI NGHĨA với nghĩa là______.

A. từ bỏ

B. tắt

C. tiết kiệm

D. tiếp tục

=> "Let go of" có nghĩa là từ bỏ hoặc buông bỏ, trong khi "go on" mang nghĩa tiếp tục, là trái nghĩa phù hợp nhất.

Thông tin: Often, however, arranged marriages are a sign that people do not want to let go of the past, which gives them comfort and security in an ever-changing world.

Tạm dịch: Tuy nhiên, hôn nhân sắp đặt thường là dấu hiệu cho thấy mọi người không muốn buông bỏ quá khứ, điều này mang lại cho họ sự thoải mái và an toàn trong một thế giới luôn thay đổi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:812405
Phương pháp giải

Đọc – viết lại câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 2.

A. Quyết định về việc con cái họ sẽ kết hôn với ai theo truyền thống do những người cha đưa ra

B. Con cái là những người quyết định cuộc hôn nhân của mình với những người chúng yêu.

C. Những người cha không đóng vai trò gì trong việc quyết định cuộc hôn nhân của con cái họ.

D. Theo thông lệ, ông nội sẽ quyết định cuộc hôn nhân của con cái.

=> Cách để paraphrase:

Cách 1: Chuyển vị trí của từ trong câu từ chủ động sang bị động

Cách 2: Sử dụng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa

Cách 3: Thay đổi từ loại của các từ vựng trong câu (từ tính từ sang danh từ,…)

Trong câu này ta có trạng từ traditionally = the custom

Thông tin: It was the custom that the fathers made the decision on whom their children were going to marry.

Tạm dịch: Theo phong tục, những người cha sẽ là người quyết định con mình sẽ kết hôn với ai.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Hôn nhân ngày nay là một sự lựa chọn mà mọi người tự đưa ra, nhưng không phải lúc nào điều này cũng đúng trong xã hội. Hàng ngàn năm trước, tuổi thọ trung bình ngắn hơn nhiều so với hiện nay. Một người đàn ông thường sống đến khoảng 40 tuổi, trong khi phụ nữ thường chết sớm hơn do sinh con. Có rất nhiều cuộc chiến tranh và bệnh tật, và con người phải tự bảo vệ mình bằng cách sinh thêm nhiều con khi còn trẻ. Cha mẹ đặt hy vọng sống sót của họ vào con cái.

Hôn nhân không phải là một câu chuyện tình yêu lãng mạn mà là một giao dịch kinh doanh. Phần lớn các cuộc hôn nhân đều được sắp đặt giữa các bậc cha mẹ khi con cái họ vẫn còn rất nhỏ. Theo phong tục, các ông bố quyết định con cái mình sẽ kết hôn với ai. Các bà mẹ ít có tiếng nói vì họ hiếm khi đưa ra bất kỳ quyết định nào ngoài công việc gia đình. Các ông bố gặp nhau để thỏa thuận ngày cưới và khoản tiền cho cô dâu trong ngày cưới. Cô gái càng có nhiều tiền và đất đai, cơ hội kết hôn tốt càng cao. Vì vậy, điều quan trọng là cha cô ấy phải chọn chú rể rất cẩn thận. Thông thường, chú rể là người đến từ một gia đình tốt hoặc cũng giàu có. Rất hiếm khi người ta kết hôn ngoài tầng lớp xã hội của mình. Một vài thương nhân giàu có có cơ hội kết hôn với phụ nữ quý tộc nghèo hơn và trở thành cố vấn kinh doanh cho nhà vua. Theo một cách nào đó, những nông dân nghèo có sự lựa chọn dễ dàng hơn vì việc họ kết hôn với ai không quan trọng bằng.

Việc thực hành hôn nhân sắp đặt vẫn còn phổ biến ở một số quốc gia Trung Đông, như Ấn Độ hoặc Pakistan. Ở đây, các tầng lớp xã hội vẫn được phân chia rõ ràng và được duy trì chặt chẽ. Tuy nhiên, thường thì hôn nhân sắp đặt là dấu hiệu cho thấy mọi người không muốn buông bỏ quá khứ, điều mang lại cho họ sự an ủi và an toàn trong một thế giới luôn thay đổi.

(Dựa theo Longman Essence Reading, Vol. 2)

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com