Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letters A, B, C, and D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letters A, B, C, and D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

As technology and culture rapidly evolve, so does the way people think, communicate, and live. This often creates a generation gap – a difference in attitudes, values, and behaviors between younger and older generations.

Teenagers today grow up in a world filled with smartphones, social media, and instant information. They tend to be more open to change and diversity, and they often communicate using digital tools. On the other hand, many older people prefer face-to-face conversations and hold more traditional values. These differences can sometimes lead to misunderstandings, especially when parents feel that their children are too dependent on technology, or when teens think their parents don’t understand modern life.

However, the generation gap is not always negative. In fact, it can provide opportunities for learning. When young people share of new technology, and when older generations share their life experiences and wisdom, both sides can grow. Respect and open communication are key to bridging this gap.

It’s also important to remember that every generation has faced similar issues. Parents and grandparents once felt misunderstood by their elders too. What matters most is the willingness to listen and learn from one another. Instead of focusing on the differences, families should focus on shared values and goals.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word "evolve" in paragraph 1 has the opposite meaning of __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:813170
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “evolve” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "evolve" in paragraph 1 has the opposite meaning of __________.

(Từ "evolve" trong đoạn 1 có nghĩa trái ngược với __________.)

A. change gradually

(thay đổi dần dần)

B. become difficult

(trở nên khó khăn)

C. move quickly

(di chuyển nhanh chóng)

D. remain constant

(duy trì ổn định)

Thông tin: As technology and culture rapidly evolve, so does the way people think, communicate, and live.

(Khi công nghệ và văn hóa phát triển nhanh chóng, cách con người suy nghĩ, giao tiếp và sống cũng vậy.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "it" in paragraph 3 means ___________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:813171
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word "it" in paragraph 3 means ___________.

(Từ "it" trong đoạn 3 có nghĩa là ___________.)

A. generation gap

(khoảng cách thế hệ)

B. modern life

(cuộc sống hiện đại)

C. technology

(công nghệ)

D. opportunities

(cơ h)

Thông tin: However, the generation gap is not always negative. In fact, it can provide opportunities for learning.

(Tuy nhiên, khoảng cách thế hệ không phải lúc nào cũng tiêu cực. Trên thực tế, có thể mang lại cơ hội học tập.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "wisdom" in paragraph 3 could be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:813172
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “wisdom” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "wisdom" in paragraph 3 could be best replaced by _________.

(Từ "wisdom" trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng _________.)

A. experience

(kinh nghiệm)

B. education

(giáo dục)

C. interest

(sở thích)

D. culture

(văn hóa)

Thông tin: When young people share of new technology, and when older generations share their life experiences and wisdom, both sides can grow.

(Khi thế hệ trẻ chia sẻ công nghệ mới, và khi thế hệ đi trước chia sẻ kinh nghiệm sống và trí tuệ của họ, cả hai bên đều có thể phát triển.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a characteristic of teenagers today?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:813173
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “characteristic of teenagers today” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a characteristic of teenagers today?

(Đặc điểm nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một đặc điểm của thanh thiếu niên ngày nay?)

A. Openness to diversity

(Cởi mở với sự đa dạng)

B. Willingness to learn from older people

(Sẵn sàng học hỏi từ người lớn)

C. Use of digital communication

(Sử dụng giao tiếp kỹ thuật số)

D. Comfort with technology

(Thoải mái với công nghệ)

Thông tin: [Đoạn 2] Teenagers today grow up in a world filled with smartphones, social media, and instant information. They tend to be more open to change and diversity, and they often communicate using digital tools.

(Thanh thiếu niên ngày nay lớn lên trong một thế giới tràn ngập điện thoại thông minh, mạng xã hội và thông tin tức thời. Các em có xu hướng cởi mở hơn với sự thay đổi và đa dạng, và các em thường giao tiếp bằng các công cụ kỹ thuật số.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:813174
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. The generation gap is a new problem that only exists today.

(Khoảng cách thế hệ là một vấn đề mới chỉ tồn tại ngày nay.)

Thông tin: [Đoạn 4] It’s also important to remember that every generation has faced similar issues. Parents and grandparents once felt misunderstood by their elders too.

(Điều quan trọng cần nhớ là mọi thế hệ đều phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Cha mẹ và ông bà cũng từng cảm thấy bị người lớn tuổi hiểu lầm.)

B. Families should avoid talking about difficult topics to reduce tension.

(Các gia đình nên tránh nói về những chủ đề khó để giảm bớt căng thẳng.)

Thông tin: [Đoạn 3] Respect and open communication are key to bridging this gap.

(Tôn trọng và giao tiếp cởi mở là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách này.)

C. Understanding and respect can help reduce conflict between generations. => ĐÚNG

(Sự hiểu biết và tôn trọng có thể giúp giảm xung đột giữa các thế hệ.)

Thông tin: [Đoạn 3] Respect and open communication are key to bridging this gap.

(Tôn trọng và giao tiếp cởi mở là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách này.)

D. Teenagers have nothing to learn from older generations.

(Thanh thiếu niên không có gì để học hỏi từ thế hệ trước.)

Thông tin: [Đoạn 3] When young people share new technology, and when older generations share their life experiences and wisdom, both sides can grow

(Khi những người trẻ chia sẻ công nghệ mới, và khi những người lớn tuổi chia sẻ kinh nghiệm sống và trí tuệ của họ, cả hai bên đều có thể phát triển.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best restates the sentence?

"Respect and open communication are key to bridging this gap."

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:813175
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best restates the sentence?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu đúng nhất?)

"Respect and open communication are key to bridging this gap."

("Tôn trọng và giao tiếp cởi mở là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách này.")

A. The only way to bridge the generation gap is by showing respect and staying silent.

(Cách duy nhất để thu hẹp khoảng cách thế hệ là thể hiện sự tôn trọng và giữ im lặng.)

B. Young people and adults should avoid difficult conversations to stay respectful.

(Người trẻ và người lớn nên tránh những cuộc trò chuyện khó khăn để giữ sự tôn trọng.)

C. To reduce the generation gap, both sides must listen to each other and speak openly.

(Để thu hẹp khoảng cách thế hệ, cả hai bên phải lắng nghe nhau và nói chuyện cởi mở.)

D. The generation gap will disappear naturally if people respect traditions.

(Khoảng cách thế hệ sẽ tự nhiên biến mất nếu mọi người tôn trọng truyền thống.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a contrast relationship?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:813176
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a contrast relationship”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention a contrast relationship?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến mối quan hệ tương phản?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] On the other hand, many older people prefer face-to-face conversations and hold more traditional values.

(Mặt khác, nhiều người lớn tuổi thích trò chuyện trực tiếp và giữ những giá trị truyền thống hơn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer say that both young and old can learn from each other?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:813177
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “both young and old can learn from each other”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer say that both young and old can learn from each other?

(Trong đoạn văn nào, tác giả nói rằng cả người trẻ và người già đều có thể học hỏi lẫn nhau?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] When young people share of new technology, and when older generations share their life experiences and wisdom, both sides can grow.

(Khi thế hệ trẻ chia sẻ công nghệ mới, và khi thế hệ lớn tuổi chia sẻ kinh nghiệm sống và trí tuệ của mình, cả hai bên đều có thể phát triển.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Khi công nghệ và văn hóa phát triển nhanh chóng, cách con người suy nghĩ, giao tiếp và sống cũng thay đổi. Điều này thường tạo ra khoảng cách thế hệ – sự khác biệt về thái độ, giá trị và hành vi giữa người trẻ và người lớn tuổi.

Thanh thiếu niên ngày nay lớn lên trong một thế giới đầy rẫy điện thoại thông minh, mạng xã hội và thông tin tức thì. Họ có xu hướng cởi mở hơn với sự thay đổi và đa dạng, đồng thời thường giao tiếp bằng các công cụ kỹ thuật số. Ngược lại, nhiều người lớn tuổi lại thích trò chuyện trực tiếp và giữ những giá trị truyền thống hơn. Những khác biệt này đôi khi có thể dẫn đến hiểu lầm, chẳng hạn khi cha mẹ cảm thấy con cái quá phụ thuộc vào công nghệ, hoặc khi thanh thiếu niên nghĩ rằng cha mẹ không hiểu cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, khoảng cách thế hệ không phải lúc nào cũng tiêu cực. Thực tế, nó có thể mang lại cơ hội học hỏi. Khi người trẻ chia sẻ kiến thức về công nghệ mới, và khi thế hệ lớn tuổi chia sẻ kinh nghiệm sống cùng sự từng trải, cả hai bên đều có thể cùng nhau trưởng thành. Sự tôn trọng và giao tiếp cởi mở là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách này.

Điều quan trọng nữa là cần nhớ rằng mỗi thế hệ đều từng đối mặt với những vấn đề tương tự. Cha mẹ và ông bà cũng từng cảm thấy bị thế hệ trước hiểu lầm. Điều quan trọng nhất chính là sẵn sàng lắng nghe và học hỏi lẫn nhau. Thay vì tập trung vào sự khác biệt, các gia đình nên hướng tới những giá trị và mục tiêu chung.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com