Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Social media has become a popular space for teenagers to express themselves, share opinions, and connect with others. However, many users have raised concerns about the growing use of offensive language online. From rude comments to inappropriate jokes, it seems more and more teens are using strong words without thinking about their impact. While some say it’s just “part of the internet,” others believe it shows a deeper problem.

One reason for this trend is that online platforms often feel less serious than real-life conversations. When teens write something behind a screen, they may not fully consider how their words affect others. There’s no face-to-face reaction, no immediate response, so it becomes easier to type something rude or disrespectful. In addition, peer pressure plays a big role - some teens use offensive language to sound cool, funny, or to fit in with certain groups.

This behaviour, however, can lead to serious consequences. Offensive posts can erode reputations, hurt relationships, or even result in punishment at school. In some cases, repeated use of harmful language may lead to online bullying or legal problems. Teenagers may not realise that once something is posted online, it can stay there forever, even if deleted later.

What can be done? Parents and teachers should talk openly with teens about responsible online behaviour. Schools can also offer digital citizenship lessons to help students think before they post. Teenagers, too, need to take more responsibility for their online actions. Words matter, even on social media, and learning to communicate with respect is an important part of growing up in today’s digital world.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, teenagers use social media for all of the following purposes EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816138
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 thông tin về “purposes of teenagers use social media” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, teenagers use social media for all of the following purposes EXCEPT ______.

(Theo đoạn 1, thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội cho tất cả các mục đích sau NGOẠI TRỪ ______.)

A. connecting with others

(kết nối với người khác)

B. expressing themselves

(thể hiện bản thân)

C. raising concerns

(nêu lên mối quan tâm)

D. sharing opinions

(chia sẻ ý kiến)

Thông tin: [Đoạn 1] Social media has become a popular space for teenagers to express themselves, share opinions, and connect with others.

(Mạng xã hội đã trở thành một không gian phổ biến để thanh thiếu niên thể hiện bản thân, chia sẻ ý kiến ​​và kết nối với người khác.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “inappropriate” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816139
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “inappropriate” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “inappropriate” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ "inappropriate" ở đoạn 1 trái nghĩa với _______.)

A. legal (hợp pháp)

B. realistic (thực tế)

C. unforgettable (khó quên)

D. suitable (phù hợp)

Thông tin: From rude comments to inappropriate jokes, it seems more and more teens are using strong words without thinking about their impact.

(Từ những bình luận thô lỗ đến những trò đùa không phù hợp, có vẻ như ngày càng nhiều thanh thiếu niên sử dụng những từ ngữ nặng nề mà không nghĩ đến tác động của chúng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 1 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816140
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 1 refers to _______.

(Từ "their" trong đoạn 1 đề cập đến _______.)

A. users (người dùng)

B. teens (thanh thiếu niên)

C. strong words (lời lẽ mạnh mẽ)

D. concerns (mối quan ngại)

Thông tin: From rude comments to inappropriate jokes, it seems more and more teens are using strong words without thinking about their impact.

(Từ những bình luận thô lỗ đến những trò đùa không phù hợp, có vẻ như ngày càng nhiều thanh thiếu niên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ mà không nghĩ đến tác động của chúng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

“When teens write something behind a screen, they may not fully consider how their words affect others.”

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816141
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

“When teens write something behind a screen, they may not fully consider how their words affect others.”

("Khi thanh thiếu niên viết điều gì đó sau màn hình, các em có thể không cân nhắc đầy đủ về việc lời nói của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.")

A. Teenagers who often write online are usually unaware that their words can affect others.

(Thanh thiếu niên người mà thường xuyên viết trực tuyến thường không nhận thức được rằng lời nói của mình có thể ảnh hưởng đến người khác.)

B. Writing online causes teenagers to be more careless about the impacts of their words.

(Viết trực tuyến khiến thanh thiếu niên trở nên bất cẩn hơn về tác động của lời nói.)

C. Teens tend to ignore how others feel about their words when writing something online.

(Thanh thiếu niên có xu hướng bỏ qua cảm nhận của người khác về lời nói của mình khi viết trực tuyến.)

D. Teenagers may post comments online without fully thinking about how others will feel.

(Thanh thiếu niên có thể đăng bình luận trực tuyến mà không suy nghĩ đầy đủ về cảm nhận của người khác.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “erode” in paragraph 3 can be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816142
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “erode” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “erode” in paragraph 3 can be best replaced by ______.

(Từ "erode" trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.)

A. balance (cân bằng)

B. damage (thiệt hại, làm hại)

C. connect (kết nối)

D. postpone (hoãn lại)

Thông tin: Offensive posts can erode reputations, hurt relationships, or even result in punishment at school.

(Những bài đăng mang tính xúc phạm có thể làm thiệt hại danh tiếng, làm tổn hại các mối quan hệ, hoặc thậm chí dẫn đến bị phạt ở trường.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816143
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. To avoid conflicts, parents should teach their teens good online behaviour privately.

(Để tránh xung đột, cha mẹ nên dạy con cái mình cách cư xử đúng mực trên mạng một cách riêng tư.)

Thông tin: [Đoạn 4] Parents and teachers should talk openly with teens about responsible online behaviour.

(Cha mẹ và giáo viên nên trao đổi cởi mở với con về cách cư xử có trách nhiệm trên mạng.)

B. The pressure to be accepted in groups also causes teens to use offensive language. => ĐÚNG

(Áp lực được chấp nhận trong các nhóm cũng khiến con cái sử dụng ngôn ngữ xúc phạm)

Thông tin: [Đoạn 2] In addition, peer pressure plays a big role - some teens use offensive language to sound cool, funny, or to fit in with certain groups.

(Ngoài ra, áp lực từ bạn bè cũng đóng một vai trò lớn - một số thanh thiếu niên sử dụng ngôn từ xúc phạm để tỏ ra ngầu, hài hước hoặc để hòa nhập với một số nhóm nhất định.)

C. Cyberbullying is mainly derived from teenagers using foul language on social media.

(Bắt nạt trên mạng chủ yếu bắt nguồn từ việc con cái sử dụng ngôn ngữ tục tĩu trên mạng xã hội.)

Thông tin: [Đoạn 3] In some cases, repeated use of harmful language may lead to online bullying or legal problems

(Trong một số trường hợp, việc sử dụng ngôn ngữ gây tổn hại nhiều lần có thể dẫn đến bắt nạt trực tuyến hoặc các vấn đề pháp lý.)

D. What is posted online only has a temporary effect, as it can be deleted permanently.

(Những gì được đăng trực tuyến chỉ có tác dụng tạm thời, vì nó có thể bị xóa vĩnh viễn.)

Thông tin: [Đoạn 3] Teenagers may not realise that once something is posted online, it can stay there forever, even if deleted later.

(Thanh thiếu niên có thể không nhận ra rằng một khi một thứ gì đó được đăng trực tuyến, nó có thể tồn tại ở đó mãi mãi, ngay cả khi đã bị xóa sau đó.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the guidance needed to help teens behave responsibly online?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816144
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “guidance needed to help teens behave responsibly online”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the guidance needed to help teens behave responsibly online?

(Đoạn văn nào đề cập đến hướng dẫn cần thiết để giúp thanh thiếu niên cư xử có trách nhiệm trên mạng?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Parents and teachers should talk openly with teens about responsible online behaviour. Schools can also offer digital citizenship lessons…

(Phụ huynh và giáo viên nên trao đổi cởi mở với thanh thiếu niên về hành vi trực tuyến có trách nhiệm. Nhà trường cũng có thể cung cấp các bài học về công dân số…)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the negative impacts of using rude words online?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816145
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “negative impacts of using rude words online”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the negative impacts of using rude words online?

(Đoạn văn nào đề cập đến tác động tiêu cực của việc sử dụng ngôn từ thô lỗ trên mạng?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] This behaviour, however, can lead to serious consequences. Offensive posts can erode reputations, hurt relationships, or even result in punishment at school.

(Tuy nhiên, hành vi này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Những bài đăng mang tính xúc phạm có thể làm thiệt hại danh tiếng, gây tổn hại đến các mối quan hệ, hoặc thậm chí dẫn đến hình phạt ở trường.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Mạng xã hội đã trở thành một không gian phổ biến để thanh thiếu niên thể hiện bản thân, chia sẻ ý kiến và kết nối với người khác. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã bày tỏ lo ngại về việc ngày càng có nhiều ngôn từ xúc phạm được sử dụng trực tuyến. Từ những bình luận thô lỗ cho đến những trò đùa không phù hợp, dường như ngày càng có nhiều bạn trẻ sử dụng lời lẽ nặng nề mà không nghĩ đến tác động của chúng. Trong khi một số người cho rằng đó chỉ là “một phần của internet”, những người khác lại tin rằng điều đó cho thấy một vấn đề sâu xa hơn.

Một lý do cho xu hướng này là các nền tảng trực tuyến thường khiến người ta cảm thấy ít nghiêm trọng hơn so với các cuộc trò chuyện ngoài đời thật. Khi thanh thiếu niên viết điều gì đó sau màn hình, họ có thể không hoàn toàn cân nhắc cách mà lời nói của họ ảnh hưởng đến người khác. Không có phản ứng trực diện, không có phản hồi ngay lập tức, nên việc gõ ra điều gì đó thô lỗ hay thiếu tôn trọng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, áp lực từ bạn bè cũng đóng vai trò lớn – một số bạn trẻ dùng lời lẽ xúc phạm để trông “ngầu” hơn, hài hước hơn, hoặc để hòa nhập với một nhóm nào đó.

Tuy nhiên, hành vi này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Các bài đăng xúc phạm có thể làm tổn hại danh tiếng, phá vỡ mối quan hệ, hoặc thậm chí dẫn đến hình phạt ở trường học. Trong một số trường hợp, việc sử dụng ngôn ngữ gây hại lặp đi lặp lại có thể dẫn đến bắt nạt trực tuyến hoặc rắc rối pháp lý. Thanh thiếu niên có thể không nhận ra rằng một khi điều gì đó đã được đăng lên mạng, nó có thể tồn tại mãi mãi, ngay cả khi đã bị xóa.

Có thể làm gì? Cha mẹ và giáo viên nên trò chuyện cởi mở với thanh thiếu niên về hành vi có trách nhiệm trên mạng. Trường học cũng có thể đưa ra các bài học về “công dân số” để giúp học sinh suy nghĩ trước khi đăng bài. Bản thân thanh thiếu niên cũng cần có trách nhiệm hơn với hành động trực tuyến của mình. Lời nói có sức nặng, ngay cả trên mạng xã hội, và học cách giao tiếp với sự tôn trọng là một phần quan trọng của quá trình trưởng thành trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com