Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answers to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answers to questions 23 to 30.

Millions of people are using cellphones today. In many places, it is actually considered unusual not to use one. In many countries, cellphones are very popular with young people. They find that the phones are more than a means of communication - having a mobile phone shows that they are cool and connected. The explosion in mobile phone use around the world has made some health professionals worried. Some doctors are concerned that in the future many people may suffer health problems from the use of mobile phones. In England, there has been a serious debate about this issue. Mobile phone companies are worried about the negative publicity of such ideas. They say that there is no proof that mobile phones are bad for your health. [I]

On the other hand, medical studies have shown changes in the brain cells of some people who use mobile phones. Signs of change in the tissues of the brain and head can be detected with modern scanning equipment. In one case, a traveling salesman had to retire at young age because of serious memory loss. [II] He couldn't remember even simple tasks. He would often forget the name of his own son. This man used to talk on his mobile phone for about six hours a day, every day of his working week, for a couple of years. His family doctor blamed his mobile phone use, but his employer's doctor didn't agree. What is it that makes mobile phones potentially harmful? [III] High-tech machines can detect very small amounts of radiation from mobile phones. Mobile phone companies agree that there is some radiation, but they say the amount is too small to worry about. As the discussion about their safety continues, it appears that it's best to use mobile phones less often. Use your regular phone if you want to talk for a long time. Use your mobile phone only when you really need it. [IV] Mobile phones can be very useful and convenient, especially in emergencies. In the future, mobile phones may have a warning label that says they are bad for your health. So for now, it's wise not to use your mobile phone too often.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, cellphones are especially popular with young people because ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816194
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được thông tin nào nói về lý do “cellphones are especially popular with young” để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, cellphones are especially popular with young people because ______.

(Theo đoạn văn, điện thoại di động đặc biệt phổ biến với giới trẻ vì ______.)

A. they are indispensable in everyday communications

(Chúng không thể thiếu trong giao tiếp hàng ngày)

B. they make them look more stylish

(Chúng khiến chúng trông thời trang hơn)

C. they keep the users alert all the time

(Chúng giúp người dùng luôn tỉnh táo)

D. they cannot be replaced by regular phones

(Chúng không thể bị thay thế bởi điện thoại thông thường)

Thông tin: [Đoạn 1] They find that the phones are more than a means of communication – having a mobile phone shows that they are cool and connected.

(Họ nhận thấy rằng điện thoại không chỉ là phương tiện giao tiếp – việc sở hữu một chiếc điện thoại di động cho thấy họ sành điệu và kết nối.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The changes possibly caused by the cellphones are mainly concerned with ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816195
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được thông tin nào nói về thông tin “The changes possibly caused by the cellphones” để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

The changes possibly caused by the cellphones are mainly concerned with ______.

(Những thay đổi có thể do điện thoại di động gây ra chủ yếu liên quan đến ______.)

A. the mobility of the mind and the body

(khả năng vận động của tâm trí và cơ thể)

B. the smallest units of the brain

(các đơn vị nhỏ nhất của não)

C. the arteries of the brain

(các động mạch não)

D. the resident memory

(trí nhớ thường trú)

Thông tin: [Đoạn 2] Medical studies have shown changes in the brain cells of some people who use mobile phones.

(Các nghiên cứu y học đã chỉ ra những thay đổi trong tế bào não của một số người sử dụng điện thoại di động.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "potentially" in the passage most closely means ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816196
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “potentially” trong đoạn …, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "potentially" in the passage most closely means ______.

(Từ "potentially" trong đoạn văn gần nghĩa nhất với ______.)

A. obviously (rõ ràng)

B. possibly (có thể)

C. certainly (chắc chắn)

D. privately (riêng tư)

Thông tin: [Đoạn 2] What is it that makes mobile phones potentially harmful?

(Điều gì khiến điện thoại di động có khả năng gây hại?)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

"Negative publicity" in the passage most likely means ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816197
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “Negative publicity” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

"Negative publicity" in the passage most likely means ______.

("Negative publicity" trong đoạn văn rất có thể có nghĩa là ______.)

A. information on the lethal effects of cellphones

(thông tin về tác hại chết người của điện thoại di động)

B. widespread opinion about bad effects of cellphones

(quan điểm rộng rãi về tác hại của điện thoại di động)

C. the negative public use of cellphones

(việc sử dụng điện thoại di động một cách tiêu cực ở nơi công cộng)

D. poor ideas about the effects of cellphones

(những ý tưởng tồi tệ về tác động của điện thoại di động)

Thông tin: Mobile phone companies are worried about the negative publicity of such ideas.

(Các công ty điện thoại di động đang lo ngại về sự phổ biến rộng của thông tin tiêu cực của những ý tưởng như vậy.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Doctors have tentatively concluded that cellphones may ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816198
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “Doctors have tentatively concluded…” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Doctors have tentatively concluded that cellphones may ________.

(Các bác sĩ đã kết luận sơ bộ rằng điện thoại di động có thể ________.)

A. damage their users’ emotions

(gây tổn hại đến cảm xúc của người dùng)

B. cause some mental malfunction

(gây ra một số rối loạn tâm thần)

C. change their users’ temperament

(thay đổi tính khí của người dùng)

D. change their users’ social behaviour

(thay đổi hành vi xã hội của người dùng)

Thông tin: [Đoạn 2] In one case, a traveling salesman had to retire at young age because of serious memory loss… This man used to talk on his mobile phone for about six hours a day, every day of his working week, for a couple of years. His family doctor blamed his mobile phone use,..

(Có trường hợp, một nhân viên bán hàng phải nghỉ hưu khi còn trẻ vì chứng mất trí nhớ nghiêm trọng… Người đàn ông này thường nói chuyện trên điện thoại di động khoảng sáu tiếng mỗi ngày, tất cả các ngày trong tuần làm việc, trong vài năm. Bác sĩ gia đình của anh ta đổ lỗi cho việc sử dụng điện thoại di động của anh ta,..)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The man mentioned in the passage, who used his cellphone too often, ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816199
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “who used his cellphone too often” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

The man mentioned in the passage, who used his cellphone too often, ______.

(Người đàn ông được nhắc đến trong đoạn văn, người sử dụng điện thoại di động quá thường xuyên, ______.)

A. suffered serious loss of mental ability

(bị suy giảm nghiêm trọng khả năng trí tuệ)

B. could no longer think lucidly

(không còn khả năng suy nghĩ sáng suốt)

C. abandoned his family

(bỏ rơi gia đình)

D. had a problem with memory

(có vấn đề về trí nhớ)

Thông tin: [Đoạn 2] He couldn't remember even simple tasks. He would often forget the name of his own son. This man used to talk on his mobile phone for about six hours a day, every day of his working week, for a couple of years.

(Anh ấy thậm chí không thể nhớ được những công việc đơn giản. Anh ấy thường quên tên con trai mình. Người đàn ông này thường nói chuyện trên điện thoại di động khoảng sáu tiếng mỗi ngày, tất cả các ngày trong tuần làm việc, trong vài năm.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Where does the following sentence best fit?

“The answer is radiation.”

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816200
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Millions of people are using cellphones today. In many places, it is actually considered unusual not to use one. In many countries, cellphones are very popular with young people. They find that the phones are more than a means of communication - having a mobile phone shows that they are cool and connected. The explosion in mobile phone use around the world has made some health professionals worried. Some doctors are concerned that in the future many people may suffer health problems from the use of mobile phones. In England, there has been a serious debate about this issue. Mobile phone companies are worried about the negative publicity of such ideas. They say that there is no proof that mobile phones are bad for your health. [I]

On the other hand, medical studies have shown changes in the brain cells of some people who use mobile phones. Signs of change in the tissues of the brain and head can be detected with modern scanning equipment. In one case, a traveling salesman had to retire at young age because of serious memory loss. [II] He couldn't remember even simple tasks. He would often forget the name of his own son. This man used to talk on his mobile phone for about six hours a day, every day of his working week, for a couple of years. His family doctor blamed his mobile phone use, but his employer's doctor didn't agree. What is it that makes mobile phones potentially harmful? [III] High-tech machines can detect very small amounts of radiation from mobile phones. Mobile phone companies agree that there is some radiation, but they say the amount is too small to worry about. As the discussion about their safety continues, it appears that it's best to use mobile phones less often. Use your regular phone if you want to talk for a long time. Use your mobile phone only when you really need it. [IV] Mobile phones can be very useful and convenient, especially in emergencies. In the future, mobile phones may have a warning label that says they are bad for your health. So for now, it's wise not to use your mobile phone too often. 

Tạm dịch:

Hàng triệu người hiện nay đang sử dụng điện thoại di động. Ở nhiều nơi, thực sự được coi là bất thường nếu không sử dụng điện thoại. Ở nhiều quốc gia, điện thoại di động rất phổ biến đối với giới trẻ. Họ thấy rằng điện thoại không chỉ là phương tiện giao tiếp – việc sở hữu một chiếc điện thoại di động thể hiện rằng họ ngầu và luôn kết nối. Sự bùng nổ trong việc sử dụng điện thoại di động trên toàn thế giới đã khiến một số chuyên gia y tế lo ngại. Một số bác sĩ quan tâm rằng trong tương lai, nhiều người có thể gặp vấn đề sức khỏe do sử dụng điện thoại di động. Ở Anh, đã có một cuộc tranh luận nghiêm túc về vấn đề này. Các công ty điện thoại di động lo lắng về những thông tin tiêu cực liên quan. Họ nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy điện thoại di động có hại cho sức khỏe của bạn. [I]

Mặt khác, các nghiên cứu y học đã chỉ ra sự thay đổi trong các tế bào não của một số người sử dụng điện thoại di động. Những dấu hiệu thay đổi trong mô não và đầu có thể được phát hiện bằng thiết bị quét hiện đại. Trong một trường hợp, một nhân viên kinh doanh phải nghỉ hưu sớm do mất trí nhớ nghiêm trọng. [II] Anh ta thậm chí không nhớ những nhiệm vụ đơn giản. Anh thường quên cả tên con trai mình. Người đàn ông này đã từng nói chuyện điện thoại di động khoảng sáu giờ mỗi ngày, hàng ngày trong tuần làm việc, trong vài năm. Bác sĩ gia đình cho rằng việc sử dụng điện thoại di động là nguyên nhân, nhưng bác sĩ của công ty thì không đồng ý. Điều gì khiến điện thoại di động có khả năng gây hại? [III] Các máy móc công nghệ cao có thể phát hiện lượng bức xạ rất nhỏ từ điện thoại di động. Các công ty điện thoại di động thừa nhận rằng có bức xạ, nhưng họ nói rằng lượng này quá nhỏ để phải lo lắng. Khi cuộc thảo luận về sự an toàn của chúng tiếp tục, có vẻ như tốt nhất là sử dụng điện thoại di động ít hơn. Hãy dùng điện thoại cố định nếu bạn muốn nói chuyện lâu. Chỉ sử dụng điện thoại di động khi thực sự cần thiết. [IV] Điện thoại di động có thể rất hữu ích và tiện lợi, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp. Trong tương lai, điện thoại di động có thể có nhãn cảnh báo rằng chúng có hại cho sức khỏe. Vì vậy, hiện tại, khôn ngoan là không nên sử dụng điện thoại di động quá thường xuyên.

Giải chi tiết

Where does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu?)

“The answer is radiation.”

(“Câu trả lời là bức xạ.”)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh: …What is it that makes mobile phones potentially harmful? [III] The answer is radiation. High-tech machines can detect very small amounts of radiation from mobile phones…

Tạm dịch:

…Điều gì khiến điện thoại di động có khả năng gây hại? [III] Câu trả lời là bức xạ. Các máy móc công nghệ cao có thể phát hiện một lượng rất nhỏ bức xạ từ điện thoại di động…

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

According to the writer, people should ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:816201
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về lời khuyên dựa trên từ khóa “people should…” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the writer, people should ______.

(Theo tác giả, mọi người nên ______.)

A. only use mobile phones in urgent cases

(Chỉ sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp)

B. only use mobile phones in medical emergencies

(Chỉ sử dụng điện thoại di động trong trường hợp cấp cứu y tế)

C. keep off mobile phones regularly

(Thường xuyên tránh xa điện thoại di động)

D. never use mobile phones in all cases

(. Không bao giờ sử dụng điện thoại di động trong mọi trường hợp)

Thông tin: [Đoạn 2] As the discussion about their safety continues, it appears that it’s best to use mobile phones less often. Use your regular phone if you want to talk for a long time. Use your mobile phone only when you really need it.

(Khi cuộc thảo luận về sự an toàn của điện thoại di động tiếp tục, có vẻ như tốt nhất là nên sử dụng điện thoại di động ít thường xuyên hơn. Hãy sử dụng điện thoại thường nếu bạn muốn nói chuyện lâu. Chỉ sử dụng điện thoại di động khi thực sự cần thiết.)

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com