Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 36 to 40. As the climate crisis gets worse,

Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 36 to 40.

As the climate crisis gets worse, millions of people are being displaced – forced to leave their homes – due to environmental problems. These people, often called climate migrants or climate refugees, face serious challenges. Climate change is causing many areas to become less safe or less able to support life. Some people abandon their homes because of sudden disasters like floods, hurricanes, or wildfires. Others must move because of slower changes like rising sea levels, which threaten entire islands and coastal cities, or because droughts make it hard to grow food.

For example, low-lying countries like Kiribati and Tuvalu in the Pacific Ocean are at risk of disappearing under the sea. Coastal communities in countries like Bangladesh and the United States are also experiencing flooding that makes life difficult. In agricultural areas, especially in places like sub-Saharan Africa, extreme droughts are reducing the amount of food that can be grown, forcing people to move to more livable areas. These types of migrations will likely increase as climate change continues to affect the world.

One of the biggest problems for climate migrants is that they do not have legal status under international law. Current laws, such as the 1951 Refugee Convention, protect people who are fleeing their countries due to war, persecution, or violence. However, these laws do not include climate change as a reason for seeking refuge; therefore, climate migrants do not receive the same protections or access to help as refugees. Climate immigration on such a scale is quite a recent phenomenon. For this reason, many countries lack clear policies for helping people displaced by natural disasters.

In response to this growing crisis, governments and organisations are working to provide aid and support to climate migrants. This includes emergency aid after disasters, as well as efforts to help communities adapt to changing environmental conditions so that people can remain in their homes. Humanitarian groups like the Red Cross and the United Nations High Commissioner for Refugees (UNHCR) are providing food, shelter, and medical care to people displaced by extreme weather events. These organisations play a key role in helping people recover after disasters, but long-lasting solutions are needed as well.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816624
Phương pháp giải

Câu hỏi ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề nào sau đây có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Tác động của biến đổi khí hậu lên các thành phố ven biển

B. Thách thức và sự hỗ trợ dành cho người di cư vì khí hậu

C. Công ước Người tị nạn 1951 và các quyền bảo vệ

D. Các tổ chức nhân đạo trên khắp thế giới

Tiêu đề tốt nhất là B. Challenges and Support for Climate Migrants, vì nó bao quát toàn bộ nội dung bài:

Những thách thức mà người di cư vì khí hậu phải đối mặt (không có bảo vệ pháp lý, ảnh hưởng từ thiên tai, hạn hán, lũ lụt…).

Các nỗ lực hỗ trợ từ chính phủ và tổ chức nhân đạo.

Các lựa chọn khác không bao quát toàn bộ:

A chỉ nhấn mạnh đến thành phố ven biển, bỏ qua phần hỗ trợ và những nơi khác.

C chỉ nói về Công ước Người tị nạn, không đề cập đến người di cư vì khí hậu.

D chỉ nói về tổ chức nhân đạo, bỏ qua thách thức và nguyên nhân di cư.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “displaced” in the passage is closest in meaning to_______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816625
Phương pháp giải

Câu hỏi từ vựng gần nghĩa

Giải chi tiết

Từ “displaced” trong bài có nghĩa gần nhất với _______

A. trở về

B. bị buộc di dời

C. được bảo vệ

D. thành lập

Thông tin: “As the climate crisis gets worse, millions of people are being displaced – forced to leave their homes – due to environmental problems.”

(Khi khủng hoảng khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn, hàng triệu người đang bị di dời – buộc phải rời bỏ nhà cửa – vì các vấn đề môi trường.)

=> displaced = forced to move

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the writer, what challenges do Kiribati and Tuvalu, Bangladesh, and the USA have in common?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816626
Phương pháp giải

Câu hỏi thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo tác giả, những thách thức mà Kiribati và Tuvalu, Bangladesh và Mỹ gặp phải có điểm gì chung?

A. Hạ tầng hiện tại không đủ khả năng quản lý nguồn nước từ sông, kênh và hồ.

B. Những đợt hạn kéo dài đang gây tác động nghiêm trọng đến nông nghiệp.

C. Phá rừng quá mức đang gây ra lở đất thường xuyên ở các cộng đồng miền núi.

D. Lũ lụt đang mở rộng đe dọa đất đai do mực nước dâng cao ở biển, sông hoặc hồ.

Thông tin: “For example, low-lying countries like Kiribati and Tuvalu in the Pacific Ocean are at risk of disappearing under the sea. Coastal communities in countries like Bangladesh and the United States are also experiencing flooding that makes life difficult.”

(Ví dụ, các quốc gia thấp như Kiribati và Tuvalu ở Thái Bình Dương có nguy cơ biến mất dưới biển. Các cộng đồng ven biển ở các nước như Bangladesh và Hoa Kỳ cũng đang trải qua lũ lụt làm cuộc sống trở nên khó khăn.)

Các quốc gia và khu vực này đều đối mặt với nguy cơ lũ lụt do mực nước biển và sông hồ dâng cao, chứ không phải hạn hán, phá rừng hay vấn đề hạ tầng. Vì vậy, đáp án D chính xác, phản ánh mối đe dọa chung do nước biển/sông dâng cao.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase These organisations in the last paragraph refers to________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816627
Phương pháp giải

Câu hỏi quy chiếu

Giải chi tiết

Cụm từ “These organisations” trong đoạn văn cuối đề cập đến ai?

A. Chính phủ cung cấp viện trợ khẩn cấp

B. Những quốc gia nằm ở vùng đất thấp

C. Các tổ chức nhân đạo

D. Những khu vực nông thôn

Thông tin:Humanitarian groups like the Red Cross and the United Nations High Commissioner for Refugees (UNHCR) are providing food, shelter, and medical care to people displaced by extreme weather events. These organisations play a key role in helping people recover after disasters…”

Tạm dịch: Các tổ chức nhân đạo như Chữ thập đỏ và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) đang cung cấp lương thực, chỗ ở và chăm sóc y tế cho những người bị di dời do thời tiết cực đoan. Các tổ chức này đóng vai trò then chốt trong việc giúp người dân phục hồi sau thiên tai…

=> C đúng vì “these organisations” trực tiếp ám chỉ các tổ chức nhân đạo vừa nhắc đến.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What does the writer imply about the UNHCR?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:816628
Phương pháp giải

Câu hỏi suy luận

Giải chi tiết

Tác giả ngụ ý gì về UNHCR?

A. Họ cung cấp viện trợ tạm thời nhưng không thể giải quyết vấn đề vĩnh viễn.

B. Họ phớt lờ nhu cầu của người di cư vì khí hậu.

C. Họ chỉ giúp những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh hoặc bị đàn áp.

D. Họ đã tạo ra các quyền pháp lý cho người di cư vì khí hậu.

Thông tin: “Humanitarian groups like the Red Cross and the United Nations High Commissioner for Refugees (UNHCR) are providing food, shelter, and medical care to people displaced by extreme weather events. These organisations play a key role in helping people recover after disasters, but long-lasting solutions are needed as well.”

Tạm dịch: Các tổ chức nhân đạo như Chữ thập đỏ và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cung cấp lương thực, chỗ ở và chăm sóc y tế cho những người bị di dời do hiện tượng thời tiết cực đoan. Các tổ chức này đóng vai trò then chốt trong việc giúp người dân phục hồi sau thiên tai, nhưng cũng cần những giải pháp lâu dài.

=> UNHCR đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ tạm thời cho người di cư do thiên tai, nhưng không thể giải quyết vấn đề một cách lâu dài.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com