Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 41 to 45. A toxic relationship undermines

Read the passage below and choose A, B, C or D to answer each question from 41 to 45.

A toxic relationship undermines your emotional, psychological, and sometimes physical well-being. It can occur in friendships, romantic partnerships, or families and is marked by feeling unsupported, misunderstood, or demeaned. When the negative consistently outweighs the positive, your health is at risk, so identifying toxic patterns early is crucial.

Recognising toxicity helps you protect yourself and seek healthier connections. Physical or verbal abuse is obvious, but psychological abuse, such as persistent criticism, isolation, blame, or guilt, is subtler. Frequent disrespect and lack of appreciation often reveal the toxic nature of a relationship.

Toxic relationships harm mental and physical well-being, lowering self-esteem and energy. They can cause depression, anger, fatigue, and stress-related health issues such as digestive problems, weakened immunity, and sleep disturbances.

The list of toxic behaviours is long, but the most damaging patterns in a relationship can be categorised depending on the type of effect these behaviours can have on others. One of these categories is “behavioural control”, which includes strategies employed by individuals to influence and dominate others to achieve personal gain. This can be obtained either through controlling and forceful measures, such as aggressive behaviours, or through subtly shaping the thoughts, feelings, and behaviours of others by lying or bending the truth. This is a form of manipulation – known as gaslighting – in which facts are changed or withheld to suit the toxic person’s interest, causing you to question your own senses and thoughts.

Another category of toxic behaviours is ‘emotional impact’, which is determined by how individuals experience and react to emotional signals, whether they be positive or negative. It refers to the effects of emotional experiences on thoughts, feelings, and behaviour, which can range from positive emotions like happiness to negative ones like sadness or fear. This category is relevant especially for those who deal with past traumas or insecurities. These individuals are considered vulnerable as they may struggle to set limits, express needs, or protect themselves from harm, making them more prone to exploitation by others. Identifying and dealing with your weaknesses is a good starting point to build up your ability to bounce back emotionally.

In today’s digital world, toxic behaviour extends beyond face-to-face interactions, affecting mental and emotional health. Cyberbullying, online harassment, and controlling tactics thrive on popular platforms. Simply setting boundaries may not be enough; being mindful of content, verifying information, and curating positive online spaces can help reduce exposure to toxicity.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following would be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816630
Phương pháp giải

Câu hỏi tìm ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề nào sau đây là phù hợp nhất cho bài đọc?

A. Tác động của truyền thông kỹ thuật số đối với sức khỏe tâm thần

B. Hiểu và đối phó với các mối quan hệ độc hại

C. Hiện tượng gaslighting và kiểm soát hành vi trong gia đình

D. Sự nhạy cảm về cảm xúc trong các mối quan hệ lãng mạn

Thông tin: “A toxic relationship undermines your emotional, psychological, and sometimes physical well-being. It can occur in friendships, romantic partnerships, or families and is marked by feeling unsupported, misunderstood, or demeaned.”

(Một mối quan hệ độc hại làm suy giảm sức khỏe cảm xúc, tâm lý và đôi khi cả thể chất. Nó có thể xuất hiện trong tình bạn, mối quan hệ lãng mạn hoặc gia đình và được đánh dấu bởi cảm giác không được hỗ trợ, hiểu lầm hoặc bị hạ thấp.)

“Recognising toxicity helps you protect yourself and seek healthier connections. Physical or verbal abuse is obvious, but psychological abuse… is subtler.”

(Nhận biết tính độc hại giúp bạn bảo vệ bản thân và tìm kiếm các mối quan hệ lành mạnh hơn. Lạm dụng về thể chất hoặc lời nói là rõ ràng, nhưng lạm dụng về tâm lý… tinh vi hơn.)

“In today’s digital world, toxic behaviour extends beyond face-to-face interactions… being mindful of content… can help reduce exposure to toxicity.”

(Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, hành vi độc hại không chỉ xảy ra trực tiếp… chú ý đến nội dung… có thể giúp giảm tiếp xúc với tính độc hại.)

Bài đọc bao quát tất cả các khía cạnh của mối quan hệ độc hại, từ nhận biết, tác động tâm lý, sức khỏe thể chất, tới cách ứng phó và phòng tránh, cả trong thế giới kỹ thuật số. Vì vậy, tiêu đề B là phù hợp nhất, phản ánh đúng nội dung chính và ý định của tác giả.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “undermines” in the first paragraph is closest in meaning to:

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816631
Phương pháp giải

Câu hỏi nghĩa của từ vựng

Giải chi tiết

Từ “undermines” trong đoạn đầu gần nghĩa nhất với từ nào sau đây?

A. ignores (v) phớt lờ

B. strengthens (v) củng cố

C. damages (v) gây hại

D. supports (v) hỗ trợ

Từ “undermines” trong ngữ cảnh này mang nghĩa “làm suy yếu, làm tổn hại” đến sức khỏe của một người, do đó nó gần nghĩa nhất với đáp án C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is a physical effect of toxic relationships?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816632
Phương pháp giải

Câu hỏi tìm thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo bài đọc, tác động về thể chất nào sau đây của các mối quan hệ độc hại được nhắc đến?

A. Gaslighting và thao túng

B. Vấn đề tiêu hóa và rối loạn giấc ngủ

C. Cô lập và thiếu được trân trọng

D. Trầm cảm và tức giận

Thông tin: “Physically, the stress and anxiety stemming from toxic dynamics can lead to a range of health issues, including digestive issues, weakened immune function, and sleep disturbances.

(Về mặt thể chất, căng thẳng và lo lắng từ các mối quan hệ độc hại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch và rối loạn giấc ngủ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is the best paraphrase of the sentence below?

Identifying and dealing with your weaknesses is a good starting point to build up your ability to bounce back emotionally.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816633
Phương pháp giải

Câu hỏi paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào sau đây là cách diễn đạt lại hay nhất của câu dưới đây?

Xác định và đối diện với những điểm yếu của bản thân là bước khởi đầu tốt để xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc.

A. Phớt lờ điểm yếu của bản thân giúp bạn củng cố các mối quan hệ cảm xúc với người khác

B. Hiểu và giải quyết những thiếu sót cá nhân giúp bạn phát triển khả năng phục hồi cảm xúc

C. Chỉ tập trung vào cảm xúc tích cực là chìa khóa để tránh tổn thương cảm xúc

D. Chỉ trích người khác có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và phục hồi hơn

Ta thấy đáp án B - nhận diện và xử lý điểm yếu → phát triển khả năng phục hồi cảm xúc có nội dung gần nhất với câu gốc, do đó B đúng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What can be inferred about people who are emotionally vulnerable according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816634
Phương pháp giải

Câu hỏi suy luận

Giải chi tiết

Theo bài đọc, có thể suy ra điều gì về những người dễ tổn thương về mặt cảm xúc?

A. Họ thường có khả năng tự bảo vệ bản thân khỏi bị người khác thao túng.

B. Sự nhạy cảm về cảm xúc của họ đảm bảo rằng họ hoàn toàn tránh được các mối quan hệ có hại.

C. Họ có xu hướng trải nghiệm cảm xúc tích cực rõ ràng hơn cảm xúc tiêu cực.

D. Họ gặp khó khăn trong việc bày tỏ bản thân, điều này làm tăng nguy cơ bị lợi dụng.

Thông tin: “These individuals are considered vulnerable as they may struggle to set limits, express needs, or protect themselves from harm, making them more prone to exploitation by others.”

(Những người này được coi là dễ tổn thương vì họ có thể gặp khó khăn trong việc đặt ra giới hạn, bày tỏ nhu cầu hoặc bảo vệ bản thân khỏi tổn hại, khiến họ dễ bị người khác lợi dụng hơn.)

=> Dẫn chứng cho thấy họ gặp khó khăn trong việc bày tỏ các nhu cầu và giới hạn để bảo vệ bản thân, từ đó dễ bị lợi dụng hơn, điều này phù hợp với đáp án D.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com