Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Urbanization, the process by which more people move from rural to urban areas, has been accelerating across the globe. This shift is often driven by the hope for better employment opportunities, healthcare, and education. However, the rapid pace of urbanization also creates difficulties for city authorities, who must balance population growth with the need for housing, infrastructure, and social services.

One of the most pressing challenges is overcrowding, which often leads to traffic congestion, insufficient housing, and rising living costs. As cities expand quickly, informal settlements or “slums” emerge, where residents face poor sanitation, limited access to clean water, and high risks of disease. Governments are under constant pressure to provide affordable housing and basic facilities for these growing populations.

Despite these challenges, urbanization is not entirely negative. Cities can be engines of economic growth, centers of innovation, and cultural exchange hubs. They attract investment and talent, which in turn foster creativity and entrepreneurship. If urban growth is managed carefully, it can improve living standards and promote social mobility.

In recent years, policymakers have increasingly focused on sustainable urbanization. This involves building eco-friendly public transport, expanding green spaces, and promoting renewable energy. Smart city initiatives, which use technology to improve services like waste management, traffic flow, and energy use, are gaining attention. Ultimately, the future of urbanization depends on how effectively governments and citizens work together to address both its opportunities and its challenges.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word accelerating in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:816701
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “accelerating” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word accelerating in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

(Từ "accelerating" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với "______".)

A. slowing (chậm lại)

B. speeding up (tăng tốc)

C. reducing (giảm)

D. weakening (làm yếu)

Thông tin: Urbanization, the process by which more people move from rural to urban areas, has been accelerating across the globe.

(Đô thị hóa, quá trình ngày càng nhiều người di chuyển từ nông thôn ra thành thị, đang tăng nhanh trên toàn cầu.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word limited in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816702
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “limited” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word limited in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ limited trong đoạn 2 trái nghĩa với ______.)

A. scarce (khan hiếm)

B. restricted (giới hạn)

C. abundant (dồi dào)

D. small (nhỏ)

Thông tin: As cities expand quickly, informal settlements or “slums” emerge, where residents face poor sanitation, limited access to clean water, and high risks of disease.

(Khi các thành phố mở rộng nhanh chóng, các khu định cư tự phát hay còn gọi là “khu ổ chuột” xuất hiện, nơi người dân phải đối mặt với điều kiện vệ sinh kém, hạn chế tiếp cận nước sạch và nguy cơ mắc bệnh cao.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word They in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816703
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word They in paragraph 3 refers to ______.

(Từ “They” trong đoạn 3 đề cập đến ______.)

A. living standards

(mức sống)

B. cultural exchange hubs

(các trung tâm giao lưu văn hóa)

C. cities

(các thành phố)

D. opportunities

(cơ hội)

Thông tin: Cities can be engines of economic growth, centers of innovation, and cultural exchange hubs. They attract investment and talent, which in turn foster creativity and entrepreneurship.

(Các thành phố có thể là động lực của tăng trưởng kinh tế, là trung tâm đổi mới và là các đầu mối giao lưu văn hóa. Chúng thu hút đầu tư và nhân tài, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the role of cities in driving creativity and entrepreneurship?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:816704
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “role of cities in driving creativity and entrepreneurship”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the role of cities in driving creativity and entrepreneurship?

(Đoạn văn nào đề cập đến vai trò của các thành phố trong việc thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] They attract investment and talent, which in turn foster creativity and entrepreneurship.

(Chúng thu hút đầu tư và nhân tài, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the use of technology to improve urban services?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816705
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the use of technology to improve urban services”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the use of technology to improve urban services?

(Đoạn văn nào đề cập đến việc sử dụng công nghệ để cải thiện các dịch vụ đô thị?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Smart city initiatives, which use technology to improve services like waste management, traffic flow, and energy use, are gaining attention.

(Các sáng kiến ​​thành phố thông minh, sử dụng công nghệ để cải thiện các dịch vụ như quản lý chất thải, lưu lượng giao thông và sử dụng năng lượng, đang nhận được sự chú ý.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2

“Governments are under constant pressure to provide affordable housing and basic facilities for these growing populations.”?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:816706
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

“Governments are under constant pressure to provide affordable housing and basic facilities for these growing populations.”

(“Chính phủ đang chịu áp lực liên tục trong việc cung cấp nhà ở giá rẻ và các tiện ích cơ bản cho dân số ngày càng tăng này.”)

A. The demand for low-cost housing and services puts governments under continuous strain.

(Nhu cầu về nhà ở và dịch vụ giá rẻ khiến chính phủ liên tục chịu áp lực.)

B. Governments can easily provide housing and services for expanding populations.

(Chính phủ có thể dễ dàng cung cấp nhà ở và dịch vụ cho dân số đang gia tăng.)

C. Affordable housing and facilities are not considered a priority by governments.

(Nhà ở và các tiện ích giá rẻ không được chính phủ coi là ưu tiên hàng đầu.)

D. Populations in cities rarely depend on governments for affordable housing.

(Dân số ở các thành phố hiếm khi phụ thuộc vào chính phủ về nhà ở giá rẻ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:816707
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

(Theo đoạn 3, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Cities can improve living standards if their growth is carefully managed. => ĐÚNG

(Các thành phố có thể cải thiện mức sống nếu sự tăng trưởng của chúng được quản lý cẩn thận.)

Thông tin: [Đoạn 3] If urban growth is managed carefully, it can improve living standards and promote social mobility.

(Nếu sự tăng trưởng đô thị được quản lý cẩn thận, nó có thể cải thiện mức sống và thúc đẩy sự di chuyển xã hội.)

B. Urban residents always enjoy stable and comfortable living conditions.

(Cư dân thành thị luôn được hưởng điều kiện sống ổn định và thoải mái.)

Thông tin: [Đoạn 2] As cities expand quickly, informal settlements or “slums” emerge, where residents face poor sanitation, limited access to clean water, and high risks of disease.

(Khi các thành phố mở rộng nhanh chóng, các khu định cư không chính thức hoặc "khu ổ chuột" xuất hiện, nơi cư dân phải đối mặt với điều kiện vệ sinh kém, khả năng tiếp cận nước sạch hạn chế và nguy cơ mắc bệnh cao.)

C. Urbanization mainly causes negative effects with little benefit.

(Đô thị hóa chủ yếu gây ra những tác động tiêu cực mà ít mang lại lợi ích.)

Thông tin: [Đoạn 3] Despite these challenges, urbanization is not entirely negative. Cities can be engines of economic growth, centers of innovation, and cultural exchange hubs.

(Bất chấp những thách thức này, đô thị hóa không hoàn toàn tiêu cực. Các thành phố có thể là động lực tăng trưởng kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo và trung tâm giao lưu văn hóa.)

D. Creativity and entrepreneurship usually decline in large cities.

(Sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp thường suy giảm ở các thành phố lớn.)

Thông tin: [Đoạn 3] They attract investment and talent, which in turn foster creativity and entrepreneurship.

(Chúng thu hút đầu tư và nhân tài, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a solution for sustainable urbanization in paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:816708
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 4, tìm thông tin về “solution for sustainable urbanization” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a solution for sustainable urbanization in paragraph 4?

(Giải pháp nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một giải pháp cho đô thị hóa bền vững trong đoạn 4?)

A. building eco-friendly transport

(xây dựng giao thông thân thiện với môi trường)

B. using renewable energy

(sử dụng năng lượng tái tạo)

C. expanding green spaces

(mở rộng không gian xanh)

D. encouraging migration to rural areas => không được nhắc đến

(khuyến khích di cư về nông thôn)

Thông tin: [Đoạn 4] This involves building eco-friendly public transport, expanding green spaces, and promoting renewable energy.

(Điều này bao gồm xây dựng giao thông công cộng thân thiện với môi trường, mở rộng không gian xanh và thúc đẩy năng lượng tái tạo.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đô thị hóa, quá trình mà ngày càng nhiều người di chuyển từ nông thôn ra thành thị, đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu. Sự chuyển dịch này thường được thúc đẩy bởi hy vọng có cơ hội việc làm tốt hơn, dịch vụ y tế và giáo dục tốt hơn. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cũng tạo ra khó khăn cho chính quyền thành phố, vốn phải cân bằng giữa tăng trưởng dân số với nhu cầu về nhà ở, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ xã hội.

Một trong những thách thức cấp bách nhất là tình trạng quá tải, thường dẫn đến tắc nghẽn giao thông, thiếu hụt nhà ở và chi phí sinh hoạt tăng cao. Khi các thành phố mở rộng nhanh chóng, các khu định cư phi chính thức hay “khu ổ chuột” xuất hiện, nơi cư dân phải đối mặt với điều kiện vệ sinh kém, hạn chế tiếp cận nước sạch và nguy cơ bệnh tật cao. Các chính phủ luôn chịu áp lực phải cung cấp nhà ở giá rẻ và các tiện ích cơ bản cho những cộng đồng dân cư đang tăng trưởng này.

Bất chấp những thách thức, đô thị hóa không hoàn toàn mang tính tiêu cực. Các thành phố có thể là động lực của tăng trưởng kinh tế, là trung tâm đổi mới và là các đầu mối giao lưu văn hóa. Chúng thu hút đầu tư và nhân tài, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp. Nếu sự phát triển đô thị được quản lý cẩn thận, nó có thể nâng cao mức sống và thúc đẩy sự dịch chuyển xã hội.

Trong những năm gần đây, các nhà hoạch định chính sách ngày càng tập trung vào đô thị hóa bền vững. Điều này bao gồm xây dựng hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, mở rộng không gian xanh và thúc đẩy năng lượng tái tạo. Các sáng kiến “thành phố thông minh”, sử dụng công nghệ để cải thiện các dịch vụ như quản lý rác thải, lưu thông giao thông và sử dụng năng lượng, đang ngày càng được chú ý. Cuối cùng, tương lai của đô thị hóa phụ thuộc vào việc chính phủ và người dân hợp tác hiệu quả như thế nào để giải quyết cả cơ hội và thách thức mà nó mang lại.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com