Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Family life is often described as the foundation of society. It is within the family that people learn values such as respect, responsibility, and cooperation. Parents provide guidance and emotional support, while children gradually take on duties to contribute to the household. A strong family does not only offer comfort but also prepares members to face challenges in the outside world.

In modern times, however, maintaining harmony in family life is not always easy. Work pressure, school demands, and digital distractions often reduce the amount of quality time people spend together. Parents may come home late, children may be busy with homework or online activities, and family meals may happen less frequently than before. Still, experts say that simple routines, like sharing dinner or talking before bed, are key to strengthening family bonds.

Another important factor is communication. Good communication means listening with patience, expressing feelings honestly, and respecting different opinions. Misunderstandings usually occur when family members stop paying attention to each other’s words or feelings. In contrast, when communication is effective, conflicts can be solved more quickly, and trust grows stronger.

Finally, family life is about balance. No member should feel ignored or overloaded with responsibility. Parents and children need to support each other. When families manage to share both happiness and difficulties, they build resilience. In the end, a united family provides the care and strength every person needs to grow with confidence.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817180
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

(Đoạn nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1?)

A. Family is the foundation of society.

(Gia đình là nền tảng của xã hội.)

B. Parents give emotional support.

(Cha mẹ mang lại sự hỗ trợ về tinh thần.)

C. Children are never expected to help at home.

(Trẻ em không bao giờ được mong đợi giúp đỡ việc nhà.)

D. Families prepare members for challenges outside.

(Gia đình chuẩn bị cho các thành viên đối mặt với thử thách bên ngoài.)

Thông tin: [Đoạn 1] Family life is often described as the foundation of society. It is within the family that people learn values such as respect, responsibility, and cooperation. Parents provide guidance and emotional support, while children gradually take on duties to contribute to the household. A strong family does not only offer comfort but also prepares members to face challenges in the outside world.

(Cuộc sống gia đình thường được mô tả là nền tảng của xã hội. Chính trong gia đình, con người học được những giá trị như sự tôn trọng, tinh thần trách nhiệm và hợp tác. Cha mẹ định hướng và hỗ trợ về mặt tinh thần, trong khi con cái dần dần đảm nhận trách nhiệm để đóng góp cho gia đình. Một gia đình vững mạnh không chỉ mang lại sự an ủi mà còn chuẩn bị cho các thành viên đối mặt với những thử thách trong thế giới bên ngoài.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word reduce in paragraph 2 can be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817181
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “reduce” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word reduce in paragraph 2 can be best replaced by _______.

(Từ reduce trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng _______.)

A. cut down (giảm bớt)

B. turn up (vặn to)

C. take over (tiếp quản)

D. look for (tìm kiếm)

Thông tin: Work pressure, school demands, and digital distractions often reduce the amount of quality time people spend together.

(Áp lực công việc, yêu cầu học tập và sự xao nhãng từ công nghệ thường làm giảm khoảng thời gian chất lượng mà mọi người dành cho nhau.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word strengthening in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817182
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “strengthening” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word strengthening in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ strengthening trong đoạn 2 có nghĩa trái ngược với _______.)

A. improving (cải thiện)

B. building (xây dựng)

C. weakening (làm suy yếu)

D. supporting (hỗ trợ)

Thông tin: Still, experts say that simple routines, like sharing dinner or talking before bed, are key to strengthening family bonds.

(Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng những thói quen đơn giản như cùng ăn tối hoặc trò chuyện trước khi ngủ là chìa khóa để củng cố các mối gắn kết gia đình.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word they in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817183
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word they in paragraph 4 refers to _______.

(Từ they trong đoạn 4 ám chỉ _______.)

A. families (gia đình)

B. parents (cha mẹ )

C. children (trẻ em)

D. difficulties (khó khăn)

Thông tin: When families manage to share both happiness and difficulties, they build resilience.

(Khi các gia đình biết cùng nhau chia sẻ cả niềm vui lẫn khó khăn, họ sẽ xây dựng được sự kiên cường.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817184
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Misunderstandings usually occur when family members stop paying attention to each other’s words or feelings.

(Những hiểu lầm thường xảy ra khi các thành viên trong gia đình ngừng chú ý đến lời nói hoặc cảm xúc của nhau.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3:

(Câu nào dưới đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3:)

A. Misunderstandings appear when family members ignore one another’s words or emotions.

(Hiểu lầm nảy sinh khi các thành viên trong gia đình phớt lờ lời nói hoặc cảm xúc của nhau.)

B. Family members often pay too much attention to each other’s words, leading to conflict.

(Các thành viên trong gia đình thường quá chú ý đến lời nói của nhau, dẫn đến mâu thuẫn.)

C. Misunderstandings are avoided if family members keep their opinions to themselves.

(Hiểu lầm được tránh nếu các thành viên trong gia đình giữ ý kiến cho riêng mình.)

D. Listening carefully to feelings and words always creates misunderstandings in families.

(Lắng nghe cẩn thận cảm xúc và lời nói luôn tạo ra hiểu lầm trong gia đình.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817185
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại thông tin đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

(Theo đoạn 4, điều nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Families should avoid sharing both happiness and difficulties.

(Gia đình nên tránh chia sẻ cả niềm vui lẫn khó khăn.)

B. No family member should be left out or carry too much duty. => ĐÚNG

(Không thành viên nào trong gia đình nên bị bỏ rơi hoặc gánh quá nhiều trách nhiệm.)

C. Children should take most of the responsibility to support parents.

(Trẻ em nên gánh phần lớn trách nhiệm để hỗ trợ cha mẹ.)

D. Parents must not allow children to share their happiness or problems.

(Cha mẹ không được phép để con cái chia sẻ niềm vui hay vấn đề của mình.)

Thông tin: Finally, family life is about balance. No member should feel ignored or overloaded with responsibility. Parents and children need to support each other. When families manage to share both happiness and difficulties, they build resilience. In the end, a united family provides the care and strength every person needs to grow with confidence.

(Cuối cùng, cuộc sống gia đình là sự cân bằng. Không thành viên nào nên cảm thấy bị bỏ quên hoặc gánh quá nhiều trách nhiệm. Cha mẹ và con cái cần hỗ trợ lẫn nhau. Khi các gia đình biết cùng nhau chia sẻ cả niềm vui lẫn khó khăn, họ sẽ xây dựng được sự kiên cường. Sau cùng, một gia đình gắn kết sẽ mang đến sự quan tâm và sức mạnh mà mỗi người cần để trưởng thành với sự tự tin.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the importance of simple family routines?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817186
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the importance of simple family routines”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the importance of simple family routines?

(Đoạn nào đề cập đến tầm quan trọng của những thói quen gia đình đơn giản?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] Still, experts say that simple routines, like sharing dinner or talking before bed, are key to strengthening family bonds.

(Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng những thói quen đơn giản như cùng ăn tối hoặc trò chuyện trước khi ngủ là chìa khóa để củng cố sự gắn kết gia đình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the role of communication in building trust?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817187
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the role of communication in building trust”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the role of communication in building trust?

(Đoạn nào đề cập đến vai trò của giao tiếp trong việc xây dựng lòng tin?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] In contrast, when communication is effective, conflicts can be solved more quickly, and trust grows stronger.

(Ngược lại, khi giao tiếp hiệu quả, các mâu thuẫn có thể được giải quyết nhanh hơn và niềm tin trở nên bền chặt hơn.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Cuộc sống gia đình thường được mô tả là nền tảng của xã hội. Chính trong gia đình, con người học được những giá trị như sự tôn trọng, tinh thần trách nhiệm và hợp tác. Cha mẹ định hướng và hỗ trợ về mặt tinh thần, trong khi con cái dần dần đảm nhận trách nhiệm để đóng góp cho gia đình. Một gia đình vững mạnh không chỉ mang lại sự an ủi mà còn chuẩn bị cho các thành viên đối mặt với những thử thách trong thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, việc duy trì sự hòa hợp trong gia đình không phải lúc nào cũng dễ dàng. Áp lực công việc, yêu cầu học tập và sự phân tán từ các thiết bị kỹ thuật số thường làm giảm thời gian chất lượng mà các thành viên dành cho nhau. Cha mẹ có thể về nhà muộn, con cái bận rộn với bài tập hoặc các hoạt động trực tuyến, và những bữa cơm gia đình có thể diễn ra ít thường xuyên hơn trước. Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng những thói quen đơn giản như cùng nhau ăn tối hay trò chuyện trước giờ đi ngủ chính là chìa khóa để thắt chặt tình cảm gia đình.

Một yếu tố quan trọng khác là giao tiếp. Giao tiếp tốt có nghĩa là lắng nghe kiên nhẫn, bày tỏ cảm xúc một cách chân thành và tôn trọng ý kiến khác biệt. Những hiểu lầm thường xảy ra khi các thành viên trong gia đình ngừng chú ý đến lời nói hoặc cảm xúc của nhau. Ngược lại, khi giao tiếp hiệu quả, mâu thuẫn có thể được giải quyết nhanh chóng hơn và niềm tin sẽ trở nên bền chặt hơn.

Cuối cùng, cuộc sống gia đình là sự cân bằng. Không thành viên nào nên cảm thấy bị bỏ quên hoặc gánh quá nhiều trách nhiệm. Cha mẹ và con cái cần hỗ trợ lẫn nhau. Khi gia đình biết cùng nhau chia sẻ cả niềm vui lẫn khó khăn, họ sẽ xây dựng được sự kiên cường. Sau cùng, một gia đình gắn kết sẽ mang đến sự quan tâm và sức mạnh mà mỗi người cần để trưởng thành với sự tự tin.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com