Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.

Balancing Family Life in the Modern World

In today’s fast-paced society, many parents struggle to balance their work responsibilities with family duties. Long working hours, commuting, and the pressure to succeed professionally often mean less time spent with children. This lack of quality time can result in weaker family bonds and misunderstandings. To prevent this, families need to prioritize meaningful interaction during the limited time they share. [I]

One popular solution is to plan regular family activities such as cooking dinner together, playing board games, or going for weekend walks. These moments not only provide relaxation but also allow family members to communicate more openly. Experts emphasize that consistent routines help children feel secure and connected to their parents. [II]

Technology, however, presents both benefits and challenges. On one hand, video calls help relatives who live far away remain in touch. On the other hand, overuse of smartphones at home may create emotional distance, as family members focus on screens rather than each other. Parents, therefore, are encouraged to set clear rules about screen time and to act as role models. [III]

Building a happy family life does not require expensive gifts or luxury trips. Instead, what matters is the effort to listen, show respect, and support each other in daily life. Strong families are those where members share responsibilities, celebrate achievements together, and offer comfort during difficulties. In short, healthy family relationships are built on love, trust, and cooperation. [IV]

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, what often prevents parents from spending enough time with their children?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817189
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 để xác định thông tin “what often prevents parents from spending enough time with their children” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, what often prevents parents from spending enough time with their children?

(Theo đoạn 1, điều gì thường ngăn cha mẹ dành đủ thời gian cho con cái?)

A. Their interest in hobbies.

(Sở thích cá nhân của họ.)

B. Their household chores.

(Việc nhà của họ.)

C. Their demanding jobs.

(Công việc đòi hỏi nhiều của họ.)

D. Their health problems.

(Các vấn đề sức khỏe của họ.)

Thông tin: [Đoạn 1] Long working hours, commuting, and the pressure to succeed professionally often mean less time spent with children.

(Giờ làm việc dài, việc đi lại và áp lực phải thành công trong sự nghiệp thường đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn cho con cái.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word emphasize in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817190
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “emphasize” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word emphasize in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

(Từ emphasize trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________.)

A. highlight (nhấn mạnh)

B. avoid (tránh)

C. ignore (phớt lờ)

D. prevent (ngăn chặn)

Thông tin: Experts emphasize that consistent routines help children feel secure and connected to their parents.

(Các chuyên gia nhấn mạnh rằng những thói quen đều đặn giúp trẻ cảm thấy an toàn và gắn bó với cha mẹ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the main idea of paragraph 2?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817191
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 2 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nói về ý chính đúng nhất.

[Đoạn 2] One popular solution is to plan regular family activities such as cooking dinner together, playing board games, or going for weekend walks. These moments not only provide relaxation but also allow family members to communicate more openly. Experts emphasize that consistent routines help children feel secure and connected to their parents. [II]

Tạm dịch:

Một giải pháp phổ biến là lên kế hoạch cho các hoạt động gia đình thường xuyên như cùng nhau nấu bữa tối, chơi trò chơi trên bàn hoặc đi dạo vào cuối tuần. Những khoảnh khắc này không chỉ mang lại sự thư giãn mà còn giúp các thành viên trong gia đình giao tiếp cởi mở hơn. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng những thói quen đều đặn giúp trẻ cảm thấy an toàn và gắn bó với cha mẹ.

Giải chi tiết

What is the main idea of paragraph 2?

(Ý chính của đoạn 2 là gì?)

A. Children feel unsafe without routines.

(Trẻ em cảm thấy không an toàn nếu thiếu thói quen.)

B. Family activities create relaxation and connection.

(Các hoạt động gia đình tạo sự thư giãn và gắn kết.)

C. Parents should give expensive gifts to children.

(Cha mẹ nên tặng quà đắt tiền cho con cái.)

D. Board games are the best way to bond with family.

(Chơi cờ là cách tốt nhất để gắn kết gia đình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word they in paragraph 1 refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:817192
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word they in paragraph 1 refers to ________.

(Từ they trong đoạn 1 ám chỉ ________.)

A. work responsibilities

(trách nhiệm công việc)

B. family duties

(bổn phận gia đình)

C. working hours

(giờ làm việc)

D. families

(các gia đình)

Thông tin: To prevent this, families need to prioritize meaningful interaction during the limited time they share.

(Để ngăn điều này, các gia đình cần ưu tiên những tương tác ý nghĩa trong khoảng thời gian hạn chế mà họ chia sẻ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817193
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

On the other hand, overuse of smartphones at home may create emotional distance, as family members focus on screens rather than each other.

(Mặt khác, việc lạm dụng điện thoại thông minh ở nhà có thể tạo ra khoảng cách cảm xúc, vì các thành viên trong gia đình tập trung vào màn hình thay vì vào nhau.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào dưới đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Spending too much time on smartphones at home can weaken family bonds because people pay more attention to devices.

(Dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh ở nhà có thể làm suy yếu sự gắn kết gia đình vì mọi người chú ý đến thiết bị nhiều hơn.)

B. Using smartphones excessively at home might reduce emotional closeness when family members ignore one another.

(Việc lạm dụng điện thoại thông minh ở nhà có thể làm giảm sự gần gũi về cảm xúc khi các thành viên phớt lờ nhau.)

C. Excessive smartphone use within the family may cause members to feel detached since they look at screens instead of each other.

(Việc sử dụng điện thoại thông minh quá mức trong gia đình có thể khiến các thành viên cảm thấy xa cách vì họ nhìn vào màn hình thay vì nhìn nhau.)

D. When smartphones are overused at home, relatives may become emotionally distant as their focus shifts to the devices.

(Khi điện thoại thông minh bị lạm dụng ở nhà, người thân có thể trở nên xa cách về mặt cảm xúc do sự tập trung chuyển sang thiết bị.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a way to strengthen family life?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817194
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “a way to strengthen family life” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a way to strengthen family life?

(Theo bài đọc, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập như một cách để củng cố đời sống gia đình?)

A. Celebrating achievements together.

(Cùng nhau ăn mừng thành tích.)

Thông tin: [Đoạn 4] Strong families are those where members share responsibilities, celebrate achievements together, and offer comfort during difficulties.

(Những gia đình vững mạnh là nơi các thành viên cùng chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau ăn mừng thành tích, và mang lại sự an ủi trong những lúc khó khăn.)

B. Cooking meals as a family.

(Nấu ăn cùng nhau như một gia đình.)

Thông tin: [Đoạn 2] One popular solution is to plan regular family activities such as cooking dinner together, playing board games, or going for weekend walks.

(Một giải pháp phổ biến là sắp xếp các hoạt động gia đình thường xuyên như cùng nhau nấu bữa tối, chơi cờ, hoặc đi dạo cuối tuần.)

C. Buying luxury holidays abroad. => không có thông tin đề cập

(Mua những kỳ nghỉ xa xỉ ở nước ngoài. (không có thông tin đề cập))

D. Offering comfort during challenges.

(Mang lại sự an ủi trong những thử thách.)

Thông tin: [Đoạn 4] Strong families are those where members share responsibilities, celebrate achievements together, and offer comfort during difficulties.

(Những gia đình vững mạnh là nơi các thành viên cùng chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau ăn mừng thành tích, và mang lại sự an ủi trong những lúc khó khăn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817195
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua đoạn 3 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung của đoạn.

Giải chi tiết

What can be inferred from paragraph 3?

(Có thể rút ra điều gì từ đoạn 3?)

A. Parents sometimes use technology more than children.

(Cha mẹ đôi khi sử dụng công nghệ nhiều hơn con cái.)

B. Technology is only harmful to family communication.

(Công nghệ chỉ gây hại cho giao tiếp trong gia đình.)

C. Parents should balance the use of technology at home.

(Cha mẹ nên cân bằng việc sử dụng công nghệ ở nhà.)

D. Children always refuse to follow screen-time rules.

(Trẻ em luôn từ chối tuân theo quy định về thời gian dùng thiết bị.)

Thông tin: [Đoạn 3] Technology, however, presents both benefits and challenges. On one hand, video calls help relatives who live far away remain in touch. On the other hand, overuse of smartphones at home may create emotional distance, as family members focus on screens rather than each other. Parents, therefore, are encouraged to set clear rules about screen time and to act as role models.

Tạm dịch:

Tuy nhiên, công nghệ vừa mang lại lợi ích vừa đặt ra thách thức. Một mặt, các cuộc gọi video giúp những người thân sống xa nhau vẫn giữ được sự kết nối. Mặt khác, việc lạm dụng điện thoại thông minh tại nhà có thể tạo ra khoảng cách về mặt tình cảm, khi các thành viên trong gia đình chú ý đến màn hình nhiều hơn là quan tâm đến nhau. Vì vậy, cha mẹ được khuyến khích đặt ra những quy định rõ ràng về thời gian sử dụng thiết bị và làm gương cho con cái.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What is the main idea of the whole passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:817196
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định được ý chính đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of the whole passage?

(Ý chính của toàn bộ bài đọc là gì?)

A. Modern families cannot spend time together anymore.

(Các gia đình hiện đại không còn có thể dành thời gian cho nhau nữa.)

B. Families should earn more money to solve conflicts.

(Gia đình nên kiếm nhiều tiền hơn để giải quyết mâu thuẫn.)

C. Strong families are built on love, time, and responsibility.

(Những gia đình vững mạnh được xây dựng dựa trên tình yêu, thời gian và trách nhiệm.)

D. Children need routines more than affection.

(Trẻ em cần các thói quen nhiều hơn là sự yêu thương.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following details is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817197
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following details is TRUE according to the passage?

(Chi tiết nào sau đây là ĐÚNG theo bài đọc?)

A. Video calls can connect family members who live far apart. => ĐÚNG

(Cuộc gọi video có thể kết nối các thành viên trong gia đình sống xa nhau.)

Thông tin: [Đoạn 3] On one hand, video calls help relatives who live far away remain in touch

(Một mặt, các cuộc gọi video giúp người thân sống xa nhau vẫn giữ liên lạc.)

B. Parents should buy more technology for their children. => không có thông tin đề cập

(Cha mẹ nên mua thêm công nghệ cho con cái.)

C. Family happiness depends on expensive gifts.

(Hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào những món quà đắt tiền.)

Thông tin: [Đoạn 4] Building a happy family life does not require expensive gifts or luxury trips

(Xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc không đòi hỏi những món quà đắt tiền hay những chuyến du lịch xa xỉ.)

D. Long working hours make parents more connected to children.

(Giờ làm việc dài khiến cha mẹ gắn bó hơn với con cái.)

Thông tin: [Đoạn 1] Long working hours, commuting, and the pressure to succeed professionally often mean less time spent with children.

(Giờ làm việc dài, việc đi lại và áp lực phải thành công trong sự nghiệp thường đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn cho con cái.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where would the following sentence best fit in the passage?

"Still, even short daily conversations can have a lasting positive effect on family relationships."

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817198
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Balancing Family Life in the Modern World

In today’s fast-paced society, many parents struggle to balance their work responsibilities with family duties. Long working hours, commuting, and the pressure to succeed professionally often mean less time spent with children. This lack of quality time can result in weaker family bonds and misunderstandings. To prevent this, families need to prioritize meaningful interaction during the limited time they share. [I]

One popular solution is to plan regular family activities such as cooking dinner together, playing board games, or going for weekend walks. These moments not only provide relaxation but also allow family members to communicate more openly. Experts emphasize that consistent routines help children feel secure and connected to their parents. [II]

Technology, however, presents both benefits and challenges. On one hand, video calls help relatives who live far away remain in touch. On the other hand, overuse of smartphones at home may create emotional distance, as family members focus on screens rather than each other. Parents, therefore, are encouraged to set clear rules about screen time and to act as role models. [III]

Building a happy family life does not require expensive gifts or luxury trips. Instead, what matters is the effort to listen, show respect, and support each other in daily life. Strong families are those where members share responsibilities, celebrate achievements together, and offer comfort during difficulties. In short, healthy family relationships are built on love, trust, and cooperation. [IV]

Tạm dịch bài đọc:

Cân Bằng Cuộc Sống Gia Đình Trong Thời Đại Hiện Nay

Trong xã hội hiện đại với nhịp sống nhanh, nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa trách nhiệm công việc và nghĩa vụ gia đình. Những giờ làm việc dài, việc di chuyển đi lại, cùng áp lực thành công trong công việc thường khiến thời gian bên con cái bị giảm sút. Việc thiếu thời gian chất lượng này có thể dẫn đến sự gắn kết gia đình yếu đi và những hiểu lầm. Để tránh điều này, các gia đình cần ưu tiên tương tác ý nghĩa trong khoảng thời gian hạn chế mà họ có bên nhau. [I]

Một giải pháp phổ biến là lên kế hoạch cho các hoạt động gia đình thường xuyên như cùng nhau nấu bữa tối, chơi trò chơi trên bàn hoặc đi dạo vào cuối tuần. Những khoảnh khắc này không chỉ mang lại sự thư giãn mà còn giúp các thành viên trong gia đình giao tiếp cởi mở hơn. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng những thói quen đều đặn giúp trẻ cảm thấy an toàn và gắn bó với cha mẹ. [II]

Tuy nhiên, công nghệ vừa mang lại lợi ích vừa đặt ra thách thức. Một mặt, các cuộc gọi video giúp những người thân sống xa nhau vẫn giữ được sự kết nối. Mặt khác, việc lạm dụng điện thoại thông minh tại nhà có thể tạo ra khoảng cách về mặt tình cảm, khi các thành viên trong gia đình chú ý đến màn hình nhiều hơn là quan tâm đến nhau. Vì vậy, cha mẹ được khuyến khích đặt ra những quy định rõ ràng về thời gian sử dụng thiết bị và làm gương cho con cái. [III]

Xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc không đòi hỏi những món quà đắt tiền hay những chuyến du lịch xa xỉ. Điều quan trọng là nỗ lực lắng nghe, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày. Gia đình vững mạnh là nơi các thành viên chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau ăn mừng những thành tựu và an ủi nhau trong khó khăn. Tóm lại, các mối quan hệ gia đình khỏe mạnh được xây dựng trên nền tảng yêu thương, tin tưởng và hợp tác. [IV]

Giải chi tiết

Where would the following sentence best fit in the passage?

(Câu sau sẽ phù hợp nhất để chèn vào đoạn nào trong bài đọc?)

"Still, even short daily conversations can have a lasting positive effect on family relationships."

(Dù vậy, ngay cả những cuộc trò chuyện ngắn hằng ngày cũng có thể mang lại tác động tích cực lâu dài cho các mối quan hệ trong gia đình.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh: One popular solution is to plan regular family activities such as cooking dinner together, playing board games, or going for weekend walks. These moments not only provide relaxation but also allow family members to communicate more openly. Experts emphasize that consistent routines help children feel secure and connected to their parents. [II] Still, even short daily conversations can have a lasting positive effect on family relationships.

Tạm dịch:

Một giải pháp phổ biến là lên kế hoạch cho các hoạt động gia đình thường xuyên như cùng nhau nấu bữa tối, chơi trò chơi trên bàn, hoặc đi dạo vào cuối tuần. Những khoảnh khắc này không chỉ mang lại sự thư giãn mà còn giúp các thành viên trong gia đình giao tiếp cởi mở hơn. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng những thói quen đều đặn giúp trẻ cảm thấy an toàn và gắn kết với cha mẹ. Tuy vậy, ngay cả những cuộc trò chuyện ngắn hằng ngày cũng có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực lâu dài đến các mối quan hệ trong gia đình.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com