Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

For many school-leavers, choosing a career is one of the most important decisions they will ever make. It is not simply about finding a job but about shaping a future. Teenagers often feel confused because they may not have enough information about what different jobs require. Parents and teachers usually encourage them to think carefully before making a choice, but the pressure of deciding at a young age can be overwhelming.

Some students believe that following their passion is the best option, while others are more practical and look for stable jobs with good salaries. In reality, both aspects are important. A person who enjoys their work is more likely to stay motivated, yet financial security cannot be ignored. Career counselors often advise young people to explore their strengths, weaknesses, and interests, so they can make balanced choices.

However, making such a decision is not always straightforward. The job market changes quickly, and careers that are popular today may disappear in the future. New industries such as digital technology and renewable energy are creating opportunities that did not exist before. This means school-leavers could benefit greatly if they remain flexible and willing to learn new skills.

Support from schools, families, and society also plays a crucial role. Work experience programs, career fairs, and mentoring can provide valuable guidance. If young people receive the right support, they will be less likely to make poor decisions about their future. Governments, too, can contribute by providing scholarships and training courses that help students prepare for the demands of the modern world.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as a difficulty for school-leavers when choosing a career?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:820564
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 thông tin về “a difficulty for school-leavers when choosing a career” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as a difficulty for school-leavers when choosing a career?

(Theo đoạn 1, điều nào sau đây không được đề cập là khó khăn đối với học sinh mới tốt nghiệp khi chọn nghề nghiệp?)

A. Lack of clear job information

(Thiếu thông tin rõ ràng về công việc)

B. Pressure from parents and teachers

(Áp lực từ cha mẹ và giáo viên)

C. Feeling confused about the future

(Cảm thấy bối rối về tương lai)

D. High cost of vocational training

(Chi phí cao của đào tạo nghề)

Thông tin: Teenagers often feel confused because they may not have enough information about what different jobs require. Parents and teachers usually encourage them to think carefully before making a choice, but the pressure of deciding at a young age can be overwhelming.

(Thanh thiếu niên thường cảm thấy bối rối vì họ có thể không có đủ thông tin về yêu cầu của các công việc khác nhau. Cha mẹ và giáo viên thường khuyến khích họ suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra lựa chọn, nhưng áp lực phải quyết định khi còn trẻ có thể rất lớn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word stable in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820565
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “stable” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word stable in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

(Từ “stable” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với ______.)

A. permanent (vĩnh viễn)

B. risky (rủi ro)

C. temporary (tạm thời)

D. irregular (không đều)

Thông tin: Some students believe that following their passion is the best option, while others are more practical and look for stable jobs with good salaries.

(Một số học sinh tin rằng theo đuổi đam mê là lựa chọn tốt nhất, trong khi những người khác thực tế hơn và tìm kiếm các công việc ổn định với mức lương tốt.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word flexible in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:820566
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “flexible” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word flexible in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “flexible” trong đoạn 3 có nghĩa trái ngược với ______.)

A. adaptable (thích ứng)

B. strict (nghiêm ngặt)

C. rigid (cứng nhắc)

D. changeable (có thể thay đổi)

Thông tin: This means school-leavers could benefit greatly if they remain flexible and willing to learn new skills.

(Điều này có nghĩa là những người mới tốt nghiệp có thể hưởng lợi rất nhiều nếu họ vẫn linh hoạt và sẵn sàng học những kỹ năng mới.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word they in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820567
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word they in paragraph 3 refers to ______.

(Từ “they” trong đoạn 3 ám chỉ ______.)

A. new industries

(ngành công nghiệp mới)

B. school-leavers

(học sinh mới tốt nghiệp)

C. career counselors

(cố vấn nghề nghiệp)

D. opportunities

(cơ hội)

Thông tin: This means school-leavers could benefit greatly if they remain flexible and willing to learn new skills.

(Điều này có nghĩa là những học sinh mới tốt nghiệp có thể hưởng lợi rất nhiều nếu họ vẫn linh hoạt và sẵn sàng học những kỹ năng mới.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820568
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence?

(Câu nào dưới đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân?)

A. With proper guidance, young people are less likely to choose the wrong career path.

(Với sự hướng dẫn thích hợp, giới trẻ ít có khả năng chọn sai con đường nghề nghiệp.)

B. If supported, young people will always avoid making wrong career choices.

(Nếu được hỗ trợ, giới trẻ sẽ luôn tránh đưa ra lựa chọn nghề nghiệp sai lầm.)

C. Poor decisions about the future are impossible with good support.

(Quyết định sai về tương lai là không thể xảy ra với sự hỗ trợ tốt.)

D. Young people usually refuse support when deciding their future.

(Giới trẻ thường từ chối sự hỗ trợ khi quyết định tương lai của mình.)

Thông tin: If young people receive the right support, they will be less likely to make poor decisions about their future.

(Nếu giới trẻ nhận được sự hỗ trợ đúng đắn, họ sẽ ít có khả năng đưa ra quyết định sai lầm về tương lai.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820569
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua đoạn 2 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

(Điều nào sau đây là đúng theo đoạn 2?)

A. Enjoying work increases motivation.

(Thích công việc giúp tăng động lực.)

B. Financial security is less important than passion.

(An toàn tài chính kém quan trọng hơn đam mê.)

C. Career counselors rarely advise students to explore their strengths.

(Cố vấn nghề nghiệp hiếm khi khuyên học sinh khám phá điểm mạnh của mình.)

D. Motivation has no relation to career choices.

(Động lực không liên quan đến lựa chọn nghề nghiệp.)

Thông tin: Some students believe that following their passion is the best option, while others are more practical and look for stable jobs with good salaries. In reality, both aspects are important. A person who enjoys their work is more likely to stay motivated, yet financial security cannot be ignored. Career counselors often advise young people to explore their strengths, weaknesses, and interests, so they can make balanced choices.

(Một số học sinh tin rằng theo đuổi đam mê là lựa chọn tốt nhất, trong khi những người khác thực tế hơn và tìm kiếm các công việc ổn định với mức lương tốt. Trên thực tế, cả hai khía cạnh đều quan trọng. Một người thích công việc của mình có khả năng duy trì động lực cao hơn, nhưng an toàn tài chính không thể bị bỏ qua. Cố vấn nghề nghiệp thường khuyên giới trẻ khám phá điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của họ để đưa ra lựa chọn cân bằng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the appearance of new industries such as digital technology?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:820570
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “appearance of new industries”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the appearance of new industries such as digital technology?

(Đoạn nào đề cập đến sự xuất hiện của các ngành nghề mới như công nghệ số?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] New industries such as digital technology and renewable energy are creating opportunities that did not exist before.

(Sự xuất hiện của các ngành nghề mới như công nghệ số và năng lượng tái tạo đang tạo ra những cơ hội mà trước đây chưa từng có.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the role of governments in helping students prepare for their future?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:820571
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the role of governments in helping students prepare for their future”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the role of governments in helping students prepare for their future?

(Đoạn nào đề cập đến vai trò của chính phủ trong việc giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Governments, too, can contribute by providing scholarships and training courses that help students prepare for the demands of the modern world.

(Chính phủ cũng có thể đóng góp bằng cách cung cấp học bổng và các khóa đào tạo giúp học sinh chuẩn bị cho những yêu cầu của thế giới hiện đại.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đối với nhiều học sinh mới tốt nghiệp, việc chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà họ từng thực hiện. Nó không chỉ đơn giản là tìm một công việc mà còn là định hình tương lai. Thanh thiếu niên thường cảm thấy bối rối vì có thể họ chưa có đủ thông tin về những yêu cầu của các công việc khác nhau. Cha mẹ và giáo viên thường khuyến khích họ suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra lựa chọn, nhưng áp lực phải quyết định khi còn trẻ có thể rất lớn.

Một số học sinh tin rằng theo đuổi đam mê là lựa chọn tốt nhất, trong khi những người khác thực tế hơn và tìm kiếm các công việc ổn định với mức lương tốt. Thực tế, cả hai khía cạnh đều quan trọng. Một người thích công việc của mình sẽ có động lực duy trì lâu dài, nhưng sự an toàn về tài chính cũng không thể bị bỏ qua. Các cố vấn nghề nghiệp thường khuyên thanh thiếu niên khám phá điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bản thân, để có thể đưa ra lựa chọn cân bằng.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định này không phải lúc nào cũng đơn giản. Thị trường lao động thay đổi nhanh chóng, và những nghề nghiệp phổ biến ngày nay có thể biến mất trong tương lai. Các ngành công nghiệp mới như công nghệ số và năng lượng tái tạo đang tạo ra những cơ hội mà trước đây chưa từng tồn tại. Điều này có nghĩa là những học sinh mới tốt nghiệp có thể hưởng lợi lớn nếu họ linh hoạt và sẵn sàng học các kỹ năng mới.

Sự hỗ trợ từ nhà trường, gia đình và xã hội cũng đóng vai trò quan trọng. Các chương trình trải nghiệm công việc, hội chợ nghề nghiệp và hướng dẫn định hướng có thể cung cấp những hướng dẫn quý giá. Nếu thanh thiếu niên nhận được sự hỗ trợ đúng đắn, họ sẽ ít có khả năng đưa ra những quyết định sai lầm về tương lai. Chính phủ cũng có thể góp phần bằng cách cung cấp học bổng và các khóa đào tạo giúp học sinh chuẩn bị cho những yêu cầu của thế giới hiện đại.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com