Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the best answer to each of the following questions.

For many high school students, the moment of graduation from secondary school is exciting but also stressful. They are suddenly faced with the question of what to do next. Some think about university, others consider vocational training, and some want to start working right away. [I] Making a decision too quickly, however, may lead to regrets later on. Careful preparation is therefore essential.

One useful step is self-reflection. Students should ask themselves what subjects they enjoy, what activities make them feel motivated, and what skills they already have. Career counselors often suggest creating a list of strengths and weaknesses to guide decision-making. [II] In this way, young people can avoid choosing a path that does not match their abilities or long-term goals.

Another important factor is research. The job market is constantly changing, with new opportunities appearing in areas such as green energy and digital communication. Students could benefit from reading career websites, talking to professionals, or joining internships. [III] Without proper information, many students might select a career only to realize later that it offers little growth or stability.

Finally, support from families and communities can make a difference. Parents and teachers can provide guidance, but students should also take responsibility for their choices. [IV] If they learn to balance advice from others with their own aspirations, they are more likely to build a satisfying career path. In the end, the goal is not just to find a job, but to create a meaningful future.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as an option after graduating secondary school?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:820573
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 thông tin về “option after graduating secondary school” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as an option after graduating secondary school?

(Theo đoạn 1, điều nào sau đây không được đề cập như một lựa chọn sau khi tốt nghiệp trung học?)

A. Attending university.

(Học đại học)

B. Starting a job.

(Bắt đầu đi làm)

C. Entering vocational training

(Bắt đầu đi làm)

D. Traveling abroad.

(Du lịch nước ngoài)

Thông tin: Some think about university, others consider vocational training, and some want to start working right away.

(Một số người nghĩ đến đại học, những người khác cân nhắc đào tạo nghề, và một số muốn đi làm ngay lập tức.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “motivated” in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820574
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “motivated” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word motivated in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

(Từ “motivated” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với ______.)

A. inspired (được truyền cảm hứng)

B. bored (chán nản)

C. passive (thụ động)

D. tired (mệt mỏi)

Thông tin: Students should ask themselves what subjects they enjoy, what activities make them feel motivated, and what skills they already have.

(Học sinh nên tự hỏi bản thân họ thích môn học nào, hoạt động nào khiến họ cảm thấy có động lực, và họ đã có những kỹ năng gì.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 4 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:820575
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word they in paragraph 4 refers to ______.

(Từ “they” trong đoạn 4 ám chỉ ______.)

A. parents and teachers

(cha mẹ và giáo viên)

B. families and communities

(gia đình và cộng đồng)

C. high school students

(học sinh trung học)

D. satisfying career paths

(con đường nghề nghiệp thỏa đáng)

Thông tin: Parents and teachers can provide guidance, but students should also take responsibility for their choices. If they learn to balance advice from others with their own aspirations, they are more likely to build a satisfying career path.

(Cha mẹ và giáo viên có thể cung cấp hướng dẫn, nhưng học sinh cũng nên chịu trách nhiệm về các lựa chọn của mình. Nếu họ học được cách cân bằng lời khuyên từ người khác với nguyện vọng của bản thân, họ có khả năng xây dựng một con đường nghề nghiệp thỏa đáng hơn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820576
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào dưới đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Students who lack information may choose a job and later discover it lacks future prospects.

(Những học sinh thiếu thông tin có thể chọn một công việc và sau đó nhận ra rằng công việc đó thiếu triển vọng tương lai.)

B. Careers without information are often more stable and easier to choose for students.

(Các công việc thiếu thông tin thường ổn định hơn và dễ chọn hơn cho học sinh.)

C. Proper information guarantees that students never make mistakes in career selection.

(Thông tin đầy đủ đảm bảo rằng học sinh không bao giờ mắc sai lầm trong việc chọn nghề.)

D. Many students avoid careers that provide long-term growth and stability.

(Nhiều học sinh tránh các công việc mang lại sự phát triển và ổn định lâu dài.)

Thông tin: Without proper information, many students might select a career only to realize later that it offers little growth or stability.

(Nếu thiếu thông tin thích hợp, nhiều học sinh có thể chọn một nghề và sau đó nhận ra rằng nó mang lại ít cơ hội phát triển hoặc sự ổn định.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 2, why is self-reflection important for students?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820577
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 2, tìm thông tin về lí do “self-reflection important for students” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 2, why is self-reflection important for students?

(Theo đoạn 2, tại sao việc tự nhìn nhận bản thân lại quan trọng đối với học sinh?)

A. It helps them match their career with their strengths and goals.

(Nó giúp họ chọn nghề phù hợp với điểm mạnh và mục tiêu của bản thân.)

B. It guarantees they will avoid all mistakes in career choice.

(Nó đảm bảo họ sẽ tránh tất cả các sai lầm trong việc chọn nghề.)

C. It teaches them how to earn money quickly after graduation.

(Nó dạy họ cách kiếm tiền nhanh sau khi tốt nghiệp.)

D. It provides them with information about the job market.

(Nó cung cấp thông tin về thị trường việc làm.)

Thông tin: In this way, young people can avoid choosing a path that does not match their abilities or long-term goals.

(Bằng cách này, giới trẻ có thể tránh chọn một con đường không phù hợp với khả năng hoặc mục tiêu dài hạn của mình.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what role should students play in their career choice?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820578
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 4, tìm thông tin về “role should students play in their career choice” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, what role should students play in their career choice?

(Theo đoạn 4, học sinh nên đóng vai trò gì trong việc chọn nghề nghiệp?)

A. They should let parents and teachers make all decisions.

(Họ nên để cha mẹ và giáo viên quyết định tất cả.)

B. They should balance advice with their own ambitions.

(Họ nên cân bằng lời khuyên từ người khác với nguyện vọng của bản thân.)

C. They should ignore guidance from families and communities.

(Họ nên phớt lờ hướng dẫn từ gia đình và cộng đồng.)

D. They should only choose jobs that offer quick income.

(Họ chỉ nên chọn các công việc mang lại thu nhập nhanh.)

Thông tin: If they learn to balance advice from others with their own aspirations, they are more likely to build a satisfying career path.

(Nếu họ học cách cân bằng lời khuyên từ người khác với nguyện vọng của bản thân, họ sẽ có nhiều khả năng xây dựng một con đường nghề nghiệp thỏa đáng.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820579
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred from the passage?

(Điều gì có thể suy ra từ đoạn văn?)

A. Poor preparation can result in unsatisfying career choices. => ĐÚNG

(Chuẩn bị kém có thể dẫn đến lựa chọn nghề nghiệp không thỏa đáng.)

Thông tin: [Đoạn 1] Making a decision too quickly, however, may lead to regrets later on.

(Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định quá nhanh có thể dẫn đến hối tiếc sau này.)

B. Students should only follow the advice of professionals.

(Học sinh chỉ nên theo lời khuyên của các chuyên gia.)

Thông tin: [Đoạn 4] If they learn to balance advice from others with their own aspirations, they are more likely to build a satisfying career path.

(Nếu họ học cách cân bằng lời khuyên từ người khác với nguyện vọng của bản thân, họ sẽ có nhiều khả năng xây dựng một con đường nghề nghiệp thỏa đáng.)

C. University is the best choice for all graduates. => không có thông tin đề cập

(Đại học là lựa chọn tốt nhất cho tất cả sinh viên tốt nghiệp.)

D. Career planning is unnecessary in a changing job market.

(Lập kế hoạch nghề nghiệp là không cần thiết trong thị trường việc làm thay đổi.)

Thông tin: [Đoạn 3] The job market is constantly changing… Without proper information, many students might select a career only to realize later that it offers little growth or stability.

(Thị trường việc làm luôn thay đổi… Nếu thiếu thông tin thích hợp, nhiều học sinh có thể chọn một nghề và sau đó nhận ra rằng nó mang lại ít cơ hội phát triển hoặc ổn định.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820580
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 3 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 3] Another important factor is research. The job market is constantly changing, with new opportunities appearing in areas such as green energy and digital communication. Students could benefit from reading career websites, talking to professionals, or joining internships. [III] Without proper information, many students might select a career only to realize later that it offers little growth or stability.

Tạm dịch:

Một yếu tố quan trọng khác là nghiên cứu. Thị trường việc làm liên tục thay đổi, với những cơ hội mới xuất hiện trong các lĩnh vực như năng lượng xanh và truyền thông kỹ thuật số. Sinh viên có thể được hưởng lợi từ việc đọc các trang web hướng nghiệp, trao đổi với các chuyên gia hoặc tham gia thực tập. [III] Nếu không có thông tin đầy đủ, nhiều sinh viên có thể chọn một nghề nghiệp nhưng sau đó nhận ra rằng nó không mang lại nhiều cơ hội phát triển hoặc ổn định.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes paragraph 3?

(Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 3?)

A. Students should prioritize advice from their teachers.

(Học sinh nên ưu tiên lời khuyên từ giáo viên.)

B. Research is necessary to avoid choosing unstable careers.

(Nghiên cứu là cần thiết để tránh chọn những nghề nghiệp không ổn định.)

C. Internships are the only way to explore career paths.

(Thực tập là cách duy nhất để khám phá con đường sự nghiệp.)

D. Green energy is the most secure career option for students.

(Năng lượng xanh là lựa chọn nghề nghiệp an toàn nhất cho sinh viên.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820581
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Tạm dịch bài đọc:

Đối với nhiều học sinh mới tốt nghiệp, việc chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà họ từng thực hiện. Nó không chỉ đơn giản là tìm một công việc mà còn là định hình tương lai. Thanh thiếu niên thường cảm thấy bối rối vì có thể họ chưa có đủ thông tin về những yêu cầu của các công việc khác nhau. Cha mẹ và giáo viên thường khuyến khích họ suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra lựa chọn, nhưng áp lực phải quyết định khi còn trẻ có thể rất lớn.

Một số học sinh tin rằng theo đuổi đam mê là lựa chọn tốt nhất, trong khi những người khác thực tế hơn và tìm kiếm các công việc ổn định với mức lương tốt. Thực tế, cả hai khía cạnh đều quan trọng. Một người thích công việc của mình sẽ có động lực duy trì lâu dài, nhưng sự an toàn về tài chính cũng không thể bị bỏ qua. Các cố vấn nghề nghiệp thường khuyên thanh thiếu niên khám phá điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bản thân, để có thể đưa ra lựa chọn cân bằng.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định này không phải lúc nào cũng đơn giản. Thị trường lao động thay đổi nhanh chóng, và những nghề nghiệp phổ biến ngày nay có thể biến mất trong tương lai. Các ngành công nghiệp mới như công nghệ số và năng lượng tái tạo đang tạo ra những cơ hội mà trước đây chưa từng tồn tại. Điều này có nghĩa là những học sinh mới tốt nghiệp có thể hưởng lợi lớn nếu họ linh hoạt và sẵn sàng học các kỹ năng mới.

Sự hỗ trợ từ nhà trường, gia đình và xã hội cũng đóng vai trò quan trọng. Các chương trình trải nghiệm công việc, hội chợ nghề nghiệp và hướng dẫn định hướng có thể cung cấp những hướng dẫn quý giá. Nếu thanh thiếu niên nhận được sự hỗ trợ đúng đắn, họ sẽ ít có khả năng đưa ra những quyết định sai lầm về tương lai. Chính phủ cũng có thể góp phần bằng cách cung cấp học bổng và các khóa đào tạo giúp học sinh chuẩn bị cho những yêu cầu của thế giới hiện đại.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn văn?)

A. High school students should prepare carefully to make wise career choices.

(Học sinh trung học nên chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt.)

B. Families should decide the best careers for their children after school.

(Các gia đình nên quyết định nghề nghiệp tốt nhất cho con em mình sau khi tốt nghiệp.)

C. Career decisions are simple because students have many opportunities.

(Quyết định nghề nghiệp rất đơn giản vì học sinh có nhiều cơ hội.)

D. Career counselors can make final decisions for students.

(Các cố vấn nghề nghiệp có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho học sinh.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where would the following sentence best fit?

“Some even take a gap year to travel or gain experience before making a decision.”

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820582
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa lại toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where would the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu?)

“Some even take a gap year to travel or gain experience before making a decision.”

(“Một số người thậm chí còn dành một năm nghỉ ngơi để đi du lịch hoặc tích lũy kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định.”)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh: For many high school students, the moment of graduation from secondary school is exciting but also stressful. They are suddenly faced with the question of what to do next. Some think about university, others consider vocational training, and some want to start working right away. [I] Some even take a gap year to travel or gain experience before making a decision. Making a decision too quickly, however, may lead to regrets later on. Careful preparation is therefore essential.

Tạm dịch:

Đối với nhiều học sinh trung học, khoảnh khắc tốt nghiệp trung học phổ thông vừa thú vị vừa căng thẳng. Họ đột ngột phải đối mặt với câu hỏi: điều gì sẽ tiếp theo. Một số nghĩ về đại học, những người khác cân nhắc đào tạo nghề, và một số muốn bắt đầu đi làm ngay lập tức. [I] Một số thậm chí dành một năm nghỉ để đi du lịch hoặc tích lũy kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, quyết định quá vội vàng có thể dẫn đến hối tiếc sau này. Do đó, việc chuẩn bị cẩn thận là rất cần thiết.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com