Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

In recent decades, many traditional festivals in Vietnam have been gradually losing their appeal, especially among younger generations. Once vibrant and widely celebrated, these cultural events now face a decline due to changes in lifestyle, rapid urbanisation, and the influence of modern entertainment.

Instead of eagerly preparing for Tet or mid-autumn celebrations, many people now choose to travel or stay indoors, especially in large cities. This shift partly results from the fast pace of modern life, which leaves little time for community involvement. Young people, who often view these festivals as obsolete, prefer online platforms and foreign holidays over traditional activities such as lion dances, folk games, or lantern-making.

In addition, commercialism has overshadowed the original meaning of many celebrations. Some festivals have turned into business opportunities, focusing more on selling products than preserving values. As a result, their spiritual and cultural significance is being forgotten, leading to less public interest and lower participation.

Some schools and local communities are making efforts to revive traditional festivals. Organising cultural days, reenacting old customs, and teaching children about their roots are ways to keep these traditions alive. Though the decline is a challenge, with the right education and public engagement, there is still hope for traditional festivals to regain their place in Vietnamese society.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word “appeal” in paragraph 1 can be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:824834
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “appeal” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “appeal” in paragraph 1 can be best replaced by ________.

(Từ “appeal” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bởi ______.)

A. purpose (mục đích)

B. challenge (thử thách)

C. interest (hứng thú)

D. ability (khả năng)

Thông tin: In recent decades, many traditional festivals in Vietnam have been gradually losing their appeal, especially among younger generations.

(Trong những thập kỷ gần đây, nhiều lễ hội truyền thống ở Việt Nam đã dần mất đi sức hấp dẫn, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a reason why traditional festivals in Vietnam face a decline?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:824835
Phương pháp giải

Đọc lướt lại bài đọc, tìm thông tin về “a reason why traditional festivals in Vietnam face a decline” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a reason why traditional festivals in Vietnam face a decline?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là lý do tại sao các lễ hội truyền thống ở Việt Nam đang suy giảm?)

A. rapid urbanisation

(đô thị hóa nhanh chóng)

B. younger people

(thế hệ trẻ)

C. lifestyle changes

(thay đổi lối sống)

D. modern entertainment

(giải trí hiện đại)

Thông tin: [Đoạn 1] Once vibrant and widely celebrated, these cultural events now face a decline due to changes in lifestyle, rapid urbanisation, and the influence of modern entertainment. [Đoạn 2] Young people, who often view these festivals as obsolete, prefer online platforms and foreign holidays over traditional activities such as lion dances, folk games, or lantern-making.

(Từng sôi động và được tổ chức rộng rãi, những sự kiện văn hóa này hiện đang đối mặt với sự suy giảm do những thay đổi trong lối sống, đô thị hóa nhanh chóng và ảnh hưởng của giải trí hiện đại… Những người trẻ, thường xem các lễ hội này là lỗi thời, ưa thích các nền tảng trực tuyến và các ngày lễ nước ngoài hơn các hoạt động truyền thống như múa lân, trò chơi dân gian hay làm lồng đèn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “obsolete” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:824836
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “obsolete” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “obsolete” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “obsolete” trong đoạn 2 TRÁI NGHĨA với ______.)

A. relevant (liên quan)

B. outdated (lỗi thời)

C. simple (đơn giản)

D. affordable (giá cả phải chăng)

Thông tin: Young people, who often view these festivals as obsolete, prefer online platforms and foreign holidays over traditional activities such as lion dances, folk games, or lantern-making.

(Những người trẻ, thường xem các lễ hội này là lỗi thời, ưa thích các nền tảng trực tuyến và các ngày lễ nước ngoài hơn các hoạt động truyền thống như múa lân, trò chơi dân gian hay làm lồng đèn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 3 refers to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824837
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 3 dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà tính từ sở hữu thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 3 refers to _________.

(Từ “their” trong đoạn 3 đề cập đến ______.)

A. products (sản phẩm)

B. values (giá trị)

C. opportunities (cơ hội)

D. festivals (các lễ hội)

Thông tin: Some festivals have turned into business opportunities, focusing more on selling products than preserving values. As a result, their spiritual and cultural significance is being forgotten, leading to less public interest and lower participation.

(Một số lễ hội đã biến thành cơ hội kinh doanh, tập trung nhiều hơn vào việc bán sản phẩm hơn là bảo tồn các giá trị. Kết quả là, ý nghĩa tinh thần và văn hóa của chúng đang bị lãng quên, dẫn đến ít sự quan tâm của công chúng và sự tham gia thấp hơn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824838
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. Some schools and local communities are considering bringing back traditional festivals.

(Một số trường học và cộng đồng địa phương đang xem xét việc khôi phục lại các lễ hội truyền thống.)

B. Some schools and local communities have succeeded in bringing traditional festivals back.

(Một số trường học và cộng đồng địa phương đã thành công trong việc khôi phục lại các lễ hội truyền thống.)

C. Some schools and local communities believe that traditional festivals should be brought back.

(Một số trường học và cộng đồng địa phương tin rằng các lễ hội truyền thống nên được khôi phục lại.)

D. Some schools and local communities are working to bring traditional festivals back.

(Một số trường học và cộng đồng địa phương đang làm việc để khôi phục lại các lễ hội truyền thống.)

Thông tin: Some schools and local communities are making efforts to revive traditional festivals.

(Một số trường học và cộng đồng địa phương đang nỗ lực để phục hồi các lễ hội truyền thống.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:824839
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Điều nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?)

A. An increasing number of festivals now primarily focus on business opportunities. => không đề cập đến số lượng ngày càng tăng

(Số lượng lễ hội ngày càng tăng hiện nay chủ yếu tập trung vào các cơ hội kinh doanh.)

Thông tin: [Đoạn 3] Some festivals have turned into business opportunities, focusing more on selling products than preserving values.

(Một số lễ hội đã biến thành cơ hội kinh doanh, tập trung nhiều hơn vào việc bán sản phẩm hơn là bảo tồn các giá trị.)

B. The fast-paced lifestyle is the main reason why people do not celebrate traditional festivals.

(Lối sống nhanh là lý do chính tại sao mọi người không tổ chức các lễ hội truyền thống.)

Thông tin: [Đoạn 2] This shift partly results from the fast pace of modern life, which leaves little time for community involvement.

(Sự thay đổi này một phần là do nhịp sống nhanh của cuộc sống hiện đại, khiến người ta có ít thời gian để tham gia vào các hoạt động cộng đồng.)

C. Reviving traditional festivals is possible through collective effort and education. => ĐÚNG

(Việc phục hồi các lễ hội truyền thống là có thể thông qua nỗ lực tập thể và giáo dục.)

Thông tin: [Đoạn 4] Though the decline is a challenge, with the right education and public engagement, there is still hope for traditional festivals to regain their place in Vietnamese society.

(Mặc dù sự suy giảm là một thách thức, nhưng với giáo dục đúng đắn và sự tham gia của công chúng, vẫn còn hy vọng cho các lễ hội truyền thống lấy lại vị trí của mình trong xã hội Việt Nam.)

D. People, of all ages, now find foreign festivals more attractive than traditional ones.

(Mọi người ở mọi lứa tuổi hiện nay đều thấy các lễ hội nước ngoài hấp dẫn hơn các lễ hội truyền thống.)

Thông tin: [Đoạn 2] Young people, who often view these festivals as obsolete, prefer online platforms and foreign holidays over traditional activities such as lion dances, folk games, or lantern-making.

(Những người trẻ, thường xem các lễ hội này là lỗi thời, ưa thích các nền tảng trực tuyến và các ngày lễ nước ngoài hơn các hoạt động truyền thống như múa lân, trò chơi dân gian hay làm lồng đèn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions a concession relationship?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824840
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a concession relationship”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions a concession relationship?

(Đoạn nào đề cập đến một mối quan hệ nhượng bộ?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Though the decline is a challenge, with the right education and public engagement, there is still hope for traditional festivals to regain their place in Vietnamese society.

(Mặc dù sự suy giảm là một thách thức, nhưng với giáo dục đúng đắn và sự tham gia của công chúng, vẫn còn hy vọng cho các lễ hội truyền thống lấy lại vị trí của mình trong xã hội Việt Nam.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph explores how profit-making activities have contributed to the decline of traditional festivals?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:824841
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “how profit-making activities have contributed to the decline of traditional festivals”.

Giải chi tiết

Which paragraph explores how profit-making activities have contributed to the decline of traditional festivals?

(Đoạn nào khám phá cách các hoạt động kiếm lời đã góp phần vào sự suy giảm của các lễ hội truyền thống?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Some festivals have turned into business opportunities, focusing more on selling products than preserving values.

(Một số lễ hội đã biến thành cơ hội kinh doanh, tập trung nhiều hơn vào việc bán sản phẩm hơn là bảo tồn các giá trị.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Trong vài thập kỷ gần đây, nhiều lễ hội truyền thống ở Việt Nam đã dần mất đi sức hấp dẫn, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Từng sôi động và được tổ chức rộng rãi, các sự kiện văn hóa này nay đang đối mặt với sự suy giảm do thay đổi trong lối sống, quá trình đô thị hóa nhanh chóng và ảnh hưởng của các hình thức giải trí hiện đại.

Thay vì háo hức chuẩn bị cho Tết hay Tết Trung thu, nhiều người hiện nay lại chọn đi du lịch hoặc ở trong nhà, đặc biệt ở các thành phố lớn. Sự thay đổi này một phần bắt nguồn từ nhịp sống hiện đại hối hả, khiến mọi người ít có thời gian tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Giới trẻ, vốn thường coi các lễ hội này là lỗi thời, thích các nền tảng trực tuyến và những kỳ nghỉ ở nước ngoài hơn là các hoạt động truyền thống như múa lân, trò chơi dân gian hay làm lồng đèn.

Ngoài ra, chủ nghĩa thương mại đã lấn át ý nghĩa ban đầu của nhiều lễ hội. Một số lễ hội đã biến thành cơ hội kinh doanh, tập trung nhiều hơn vào việc bán sản phẩm thay vì giữ gìn giá trị truyền thống. Do đó, ý nghĩa tinh thần và văn hóa đang dần bị lãng quên, dẫn đến sự quan tâm của công chúng giảm sút và tỷ lệ tham gia thấp hơn.

Một số trường học và cộng đồng địa phương đang nỗ lực khôi phục các lễ hội truyền thống. Việc tổ chức ngày hội văn hóa, tái hiện phong tục xưa và dạy trẻ em về cội nguồn là những cách giúp duy trì những truyền thống này. Dù sự suy giảm là một thách thức, nhưng với giáo dục đúng đắn và sự tham gia của cộng đồng, vẫn còn hy vọng để các lễ hội truyền thống lấy lại vị trí của mình trong xã hội Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com