Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

In many large cities, green spaces are disappearing as more buildings are constructed. Parks are limited, and small gardens are often replaced by roads or shops. To deal with this, some cities are turning to their rooftops. Rooftop gardens, once considered odd, are now becoming a common sight. From small flower beds to large vegetable plots, these gardens are making use of empty space above our heads.

These rooftop spaces offer more than a touch of beauty. Plants on rooftops help improve air quality by filtering out dust and harmful gases. They also reduce the “urban heat island” effect - where cities become hotter than surrounding areas - by cooling the air around them. In hot weather, buildings with rooftop gardens stay cooler, which lowers the need for air conditioning. This saves energy and makes life more comfortable for those inside.

Rooftop gardens are also useful when it comes to heavy rain. In many cities, rainwater quickly runs off rooftops and floods streets. But when soil and plants are added, the water is absorbed and released slowly. This eases pressure on drainage systems and helps prevent sudden floods. Additionally, the extra layer of soil acts as insulation, helping buildings stay warm in winter and cool in summer.

What was once just a creative idea has now become a smart urban strategy. Cities like Singapore, New York, and Tokyo are investing in rooftop gardening not only to improve the environment but also to give people more green space. Whether for food, relaxation, or education, rooftop gardens are showing that even in crowded cities, there’s always room to grow.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT commonly found in large cities, according to paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:824989
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về điều gì “commonly found in large cities” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT commonly found in large cities, according to paragraph 1?

(Điều nào sau đây KHÔNG thường được tìm thấy ở các thành phố lớn, theo đoạn 1?)

A. roads (đường sá)

B. buildings (các tòa nhà)

C. parks (các công viên)

D. shops (các cửa hàng)

Thông tin: In many large cities, green spaces are disappearing as more buildings are constructed. Parks are limited, and small gardens are often replaced by roads or shops.

(Ở nhiều thành phố lớn, không gian xanh đang biến mất khi ngày càng có nhiều tòa nhà được xây dựng. Công viên bị hạn chế, và những khu vườn nhỏ thường bị thay thế bởi đường sá hoặc cửa hàng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “odd” in paragraph 1 can be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824990
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “odd” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “odd” in paragraph 1 can be best replaced by _______.

(Từ “odd” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bởi _______.)

A. normal (bình thường)

B. standard (tiêu chuẩn)

C. different (khác biệt)

D. unusual (khác thường)

Thông tin: Rooftop gardens, once considered odd, are now becoming a common sight.

(Những khu vườn trên sân thượng, từng được coi là kỳ lạ, giờ đây đang trở thành một cảnh tượng phổ biến.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “them” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824991
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “them” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “them” in paragraph 2 refers to ______.

(Từ “them” trong đoạn 2 đề cập đến ______.)

A. rooftop spaces (không gian trên sân thượng)

B. gases (các loại khí)

C. cities (các thành phố)

D. plants (thực vật)

Thông tin: Plants on rooftops help improve air quality by filtering out dust and harmful gases. They also reduce the “urban heat island” effect - where cities become hotter than surrounding areas - by cooling the air around them.

(Thực vật trên sân thượng giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách lọc bụi và các loại khí độc hại. Chúng cũng làm giảm hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị” - nơi các thành phố trở nên nóng hơn các khu vực xung quanh - bằng cách làm mát không khí xung quanh chúng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “eases” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824992
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “eases” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “eases” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “eases” trong đoạn 3 TRÁI NGHĨA với ______.)

A. blends (hòa trộn)

B. shapes (định hình)

C. splits (chia tách)

D. adds (thêm vào)

Thông tin: This eases pressure on drainage systems and helps prevent sudden floods.

(Điều này làm giảm áp lực lên hệ thống thoát nước và giúp ngăn ngừa lũ lụt đột ngột.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824993
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. A method designed to improve cities is currently being reimagined as a more creative and flexible concept.

(Một phương pháp được thiết kế để cải thiện các thành phố hiện đang được tái hình dung như một khái niệm sáng tạo và linh hoạt hơn.)

B. A plan developed for urban spaces has recently inspired several creative solutions to local problems.

(Một kế hoạch được phát triển cho không gian đô thị gần đây đã truyền cảm hứng cho một số giải pháp sáng tạo cho các vấn đề địa phương.)

C. Something now viewed as innovative once guided the development of practical city strategies.

(Một thứ giờ đây được xem là đổi mới đã từng định hướng sự phát triển của các chiến lược thành phố thực tế.)

D. An idea that began as a creative concept has developed into a practical solution for city planning.

(Một ý tưởng bắt đầu như một khái niệm sáng tạo đã phát triển thành một giải pháp thực tế cho quy hoạch thành phố.)

Thông tin: What was once just a creative idea has now become a smart urban strategy.

(Điều từng chỉ là một ý tưởng sáng tạo giờ đây đã trở thành một chiến lược đô thị thông minh.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:824994
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Điều nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?)

A. Rooftop gardens can prevent heavy rain from happening in big and crowded cities.

(Những khu vườn trên sân thượng có thể ngăn chặn mưa lớn xảy ra ở các thành phố lớn và đông đúc.)

Thông tin: [Đoạn 3] But when soil and plants are added, the water is absorbed and released slowly. This eases pressure on drainage systems and helps prevent sudden floods.

(Nhưng khi đất và cây cối được thêm vào, nước được hấp thụ và thoát ra từ từ. Điều này làm giảm áp lực lên hệ thống thoát nước và giúp ngăn ngừa lũ lụt đột ngột.)

B. By giving people more green space, cities are considering rooftop gardens.

(Bằng cách cung cấp cho người dân nhiều không gian xanh hơn, các thành phố đang xem xét các khu vườn trên sân thượng.)

Thông tin: [Đoạn 4] Cities like Singapore, New York, and Tokyo are investing in rooftop gardening not only to improve the environment but also to give people more green space.

(Các thành phố như Singapore, New York và Tokyo đang đầu tư vào việc làm vườn trên sân thượng không chỉ để cải thiện môi trường mà còn để cung cấp cho người dân nhiều không gian xanh hơn.)

C. Rooftop gardens are not popular because of their beauty but their practicality.

(Những khu vườn trên sân thượng không phổ biến vì vẻ đẹp của chúng mà vì tính thực tế.)

Thông tin: [Đoạn 2] These rooftop spaces offer more than a touch of beauty.

(Những không gian trên sân thượng này mang lại nhiều hơn là một nét đẹp.)

D. Energy consumption in buildings with rooftop gardens can be lowered. => ĐÚNG

(Mức tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà có vườn trên sân thượng có thể được giảm xuống.)

Thông tin: [Đoạn 2] In hot weather, buildings with rooftop gardens stay cooler, which lowers the need for air conditioning. This saves energy and makes life more comfortable for those inside.

(Trong thời tiết nóng, các tòa nhà có vườn trên sân thượng sẽ mát hơn, điều này làm giảm nhu cầu sử dụng máy điều hòa. Điều này tiết kiệm năng lượng và làm cho cuộc sống của những người bên trong thoải mái hơn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions a phenomenon in urban areas?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:824995
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a phenomenon in urban areas”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions a phenomenon in urban areas?

(Đoạn nào đề cập đến một hiện tượng ở các khu vực đô thị?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] They also reduce the ‘urban heat island’ effect – where cities become hotter than surrounding areas – by cooling the air around them.

(Chúng cũng làm giảm hiệu ứng ‘đảo nhiệt đô thị’ – nơi các thành phố trở nên nóng hơn các khu vực xung quanh – bằng cách làm mát không khí xung quanh chúng.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the benefits of rooftop gardens in managing rainwater?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:824996
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the benefits of rooftop gardens in managing rainwater”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the benefits of rooftop gardens in managing rainwater?

(Đoạn nào đề cập đến lợi ích của vườn trên sân thượng trong việc quản lý nước mưa?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Rooftop gardens are also useful when it comes to heavy rain.

(Những khu vườn trên sân thượng cũng hữu ích khi có mưa lớn.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Ở nhiều thành phố lớn, không gian xanh đang dần biến mất khi ngày càng có nhiều tòa nhà được xây dựng. Công viên thì có hạn, và những khu vườn nhỏ thường bị thay thế bởi đường sá hoặc cửa hàng. Để giải quyết vấn đề này, một số thành phố đang chuyển hướng lên sân thượng. Những khu vườn trên sân thượng, từng được cho là điều lạ lẫm, giờ đây đang trở thành một cảnh tượng phổ biến. Từ những luống hoa nhỏ đến những mảnh vườn rau lớn, những khu vườn này đang tận dụng khoảng không gian trống ngay trên đầu chúng ta.

Những không gian trên sân thượng này mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tô điểm vẻ đẹp. Cây cối trên sân thượng giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách lọc bụi và các loại khí độc hại. Chúng cũng làm giảm hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị” - hiện tượng các thành phố trở nên nóng hơn so với các khu vực xung quanh - bằng cách làm mát không khí. Vào những ngày nắng nóng, các tòa nhà có vườn trên sân thượng sẽ mát mẻ hơn, giúp giảm nhu cầu sử dụng máy điều hòa. Điều này vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giúp cuộc sống của những người bên trong thoải mái hơn.

Vườn trên sân thượng cũng rất hữu ích khi có mưa lớn. Ở nhiều thành phố, nước mưa nhanh chóng chảy khỏi mái nhà và gây ngập lụt đường phố. Nhưng khi có thêm đất và cây cối, nước sẽ được hấp thụ và thoát ra từ từ. Điều này làm giảm áp lực cho hệ thống thoát nước và giúp ngăn ngừa lũ lụt đột ngột. Thêm vào đó, lớp đất trồng còn có tác dụng như một lớp cách nhiệt, giúp các tòa nhà giữ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Điều từng chỉ là một ý tưởng sáng tạo nay đã trở thành một chiến lược đô thị thông minh. Các thành phố như Singapore, New York và Tokyo đang đầu tư vào việc làm vườn trên sân thượng không chỉ để cải thiện môi trường mà còn để mang lại cho người dân nhiều không gian xanh hơn. Dù là để trồng thực phẩm, thư giãn hay phục vụ giáo dục, những khu vườn trên sân thượng đang cho thấy rằng ngay cả trong những thành phố đông đúc, vẫn luôn có không gian để phát triển.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com