Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

What jobs will still be around in 20 years?

According to a 2013 report from Oxford academics, 47% of workers in America have jobs at high risk of potential automation. The robots are coming, the robots are coming!

Regular reports warn us that an automation apocalypse is nigh. In January, a McKinsey & Company study found that about 30% of tasks in 60% of occupations and last year, the Bank of England's chief economist said that 80m US and 15m UK jobs.

Of course, not all jobs are created equally. In 2013, a highly cited study by Oxford University academics called The Future of Employment examined 702 common occupations and found that some jobs - telemarketers, tax preparers and sports referees are at more risk than others including recreational psychologists, dentists and physicians.

In the past, reports of the death of human jobs have often been greatly exaggerated, and technology has created a lot more jobs than it has wiped out. It's called the "Luddite Fallacy", in reference to the 19th century group of textile workers who smashed the new weaving machinery that made their skills redundant. Further, in the last 60 years automation has only eliminated one occupation.

While there have been optimistic predictions that new technology would increase prosperity and lower drudgery, very few of us are working the 15-hour work week that, in 1930, the economist John Maynard Keynes predicted would be the norm for his grandkids. If anything, we're working 15-hour days.

Today's technological revolution is an entirely different beast from the industrial revolution. The pace of change is exponentially faster and far wider in scope. As Stanford University academic Jerry Kaplan writes in Humans Need Not Apply: today, automation is "blind to the color of your collar." It doesn't matter whether you're a factory worker, a financial advisor or a professional flute-player: automation is coming for you.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825206
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1?)

A. Nearly half of American workers may lose their jobs to automation.

(Gần một nửa số công nhân Mỹ có thể mất việc làm do tự động hóa.)

B. A report by Oxford academics predicted automation risks.

(Một báo cáo của các học giả Oxford đã dự đoán về những rủi ro của tự động hóa.)

C. Robots will definitely replace all human workers. => không có thông tin đề cập

(Robot chắc chắn sẽ thay thế tất cả công nhân là con người.)

D. Automation poses potential threats to many jobs.

(Tự động hóa gây ra các mối đe dọa tiềm tàng cho nhiều công việc.)

Thông tin: According to a 2013 report from Oxford academics, 47% of workers in America have jobs at high risk of potential automation. The robots are coming, the robots are coming!

(Theo một báo cáo năm 2013 của các học giả Oxford, 47% người lao động ở Mỹ có công việc có nguy cơ cao bị tự động hóa. Robot đang đến, robot đang đến!)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “eliminated” in paragraph 4 is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:825207
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “eliminated” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “eliminated” in paragraph 4 is closest in meaning to ____.

(Từ “eliminated” trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với ____.)

A. removed (loại bỏ)

B. developed (phát triển)

C. reduced (cắt giảm)

D. divided (chia ra)

Thông tin: Further, in the last 60 years automation has only eliminated one occupation.

(Hơn nữa, trong 60 năm qua, tự động hóa chỉ loại bỏ được một nghề.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “optimistic” in paragraph 5 is opposite in meaning to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825208
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “optimistic” trong đoạn 5, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “optimistic” in paragraph 5 is opposite in meaning to ____.

(Từ “optimistic” trong đoạn 5 trái nghĩa với ____.)

A. hopeful

(hy vọng)

B. confident

(tự tin)

C. doubtful

(nghi ngờ)

D. positive

(tích cực)

Thông tin: While there have been optimistic predictions that new technology would increase prosperity and lower drudgery…

(Mặc dù đã có những dự đoán lạc quan rằng công nghệ mới sẽ làm tăng sự thịnh vượng và giảm bớt công việc nặng nhọc…)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

What does the word “it” in paragraph 4 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:825209
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

What does the word “it” in paragraph 4 refer to?

(Từ “it” trong đoạn 4 đề cập đến điều gì?)

A. the death of human jobs (sự cáo chung của việc làm của con người)

B. technology (công nghệ)

C. automation (tự động hóa)

D. the new weaving machinery (máy dệt mới)

Thông tin: In the past, reports of the death of human jobs have often been greatly exaggerated, and technology has created a lot more jobs than it has wiped out.

(Trong quá khứ, các báo cáo về sự cáo chung của việc làm của con người thường bị phóng đại quá mức, và công nghệ đã tạo ra nhiều việc làm hơn là đã xóa sổ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 6?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:825210
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 6 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 6?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 6?)

A. The current wave of technology is far more rapid and extensive than the old industrial revolution.

(Làn sóng công nghệ hiện nay nhanh và rộng hơn nhiều so với cuộc cách mạng công nghiệp cũ.)

B. The technological revolution today resembles the industrial revolution in both pace and scale.

(Cuộc cách mạng công nghệ ngày nay giống với cuộc cách mạng công nghiệp cả về tốc độ và quy mô.)

C. The modern revolution in technology is almost identical to the industrial revolution in every way.

(Cuộc cách mạng công nghệ hiện đại gần như giống hệt cuộc cách mạng công nghiệp về mọi mặt.)

D. The present technological revolution develops at the same rate and scope as the industrial one.

(Cuộc cách mạng công nghệ hiện nay phát triển với cùng tốc độ và phạm vi như cuộc cách mạng công nghiệp.)

Thông tin: Today's technological revolution is an entirely different beast from the industrial revolution.

(Cuộc cách mạng công nghệ ngày nay là một con quái vật hoàn toàn khác với cuộc cách mạng công nghiệp.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 6, which statement is TRUE?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825211
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 6 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 6, which statement is TRUE?

(Theo đoạn 6, câu nào là ĐÚNG?)

A. Automation only affects manual workers.

(Tự động hóa chỉ ảnh hưởng đến công nhân lao động chân tay.)

B. The industrial revolution changed faster than the current one.

(Cuộc cách mạng công nghiệp thay đổi nhanh hơn cuộc cách mạng hiện nay.)

C. Modern automation impacts all professions regardless of type. => ĐÚNG

(Tự động hóa hiện đại tác động đến tất cả các ngành nghề bất kể loại hình.)

D. White-collar jobs are safe from automation.

(Công việc văn phòng được an toàn trước tự động hóa.)

Thông tin: ... The pace of change is exponentially faster and far wider in scope… It doesn’t matter whether you're a factory worker, a financial advisor or a professional flute-player: automation is coming for you.

(…Tốc độ thay đổi đang tăng theo cấp số nhân và phạm vi ảnh hưởng rộng hơn bao giờ hết… Dù bạn là công nhân nhà máy, cố vấn tài chính hay nghệ sĩ sáo chuyên nghiệp, tự động hóa cũng sẽ tìm đến bạn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph can you find information about a past example where workers protested against machines?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825212
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanhs vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a past example where workers protested against machines”.

Giải chi tiết

In which paragraph can you find information about a past example where workers protested against machines?

(Trong đoạn nào bạn có thể tìm thấy thông tin về một ví dụ trong quá khứ nơi công nhân biểu tình chống lại máy móc?)

A. Paragraph 2 (Đoạn 2)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 5 (Đoạn 5)

Thông tin: [Đoạn 4] It's called the ‘Luddite Fallacy’, in reference to the 19th century group of textile workers who smashed the new weaving machinery that made their skills redundant.

(Nó được gọi là 'Ngụy biện Luddite', ám chỉ nhóm công nhân dệt may thế kỷ 19 đã đập phá máy dệt mới làm cho kỹ năng của họ trở nên thừa thãi.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a prediction that people would work fewer hours in the future?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825213
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “a prediction that people would work fewer hours in the future”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention a prediction that people would work fewer hours in the future?

(Trong đoạn nào, tác giả đề cập đến một dự đoán rằng mọi người sẽ làm việc ít giờ hơn trong tương lai?)

A. Paragraph 3 (Đoạn 3)

B. Paragraph 4 (Đoạn 4)

C. Paragraph 5 (Đoạn 5)

D. Paragraph 6 (Đoạn 6)

Thông tin: [Đoạn 5] Very few of us are working the 15-hour work week that, in 1930, the economist John Maynard Keynes predicted would be the norm for his grandkids.

(Rất ít người trong chúng ta đang làm việc tuần 15 giờ mà vào năm 1930, nhà kinh tế học John Maynard Keynes đã dự đoán sẽ là tiêu chuẩn cho các cháu của ông.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Những công việc nào sẽ vẫn còn tồn tại trong 20 năm nữa?

Theo một báo cáo năm 2013 của các học giả Đại học Oxford, 47% người lao động ở Mỹ đang làm những công việc có nguy cơ cao bị tự động hóa trong tương lai. Những con robot đang đến, những con robot đang đến!

Các báo cáo thường xuyên cảnh báo chúng ta rằng một “tận thế tự động hóa” đang đến gần. Vào tháng Một, một nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy khoảng 30% nhiệm vụ trong 60% ngành nghề có thể được tự động hóa. Năm ngoái, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Anh cho biết rằng có thể có tới 80 triệu việc làm ở Mỹ và 15 triệu ở Anh sẽ bị ảnh hưởng.

Tất nhiên, không phải tất cả các công việc đều giống nhau. Vào năm 2013, một nghiên cứu nổi tiếng của các học giả Đại học Oxford mang tên “Tương lai của việc làm” đã xem xét 702 nghề phổ biến và phát hiện rằng một số nghề — như nhân viên tiếp thị qua điện thoại, người khai thuế, và trọng tài thể thao — có nguy cơ cao hơn nhiều so với những nghề như nhà tâm lý học, nha sĩ và bác sĩ.

Trong quá khứ, những tin đồn về “cái chết” của việc làm con người thường bị phóng đại quá mức, và thực tế công nghệ đã tạo ra nhiều việc làm mới hơn là xóa bỏ. Hiện tượng này được gọi là “ngụy biện Luddite”, đặt theo tên một nhóm thợ dệt ở thế kỷ 19 đã phá hủy những cỗ máy dệt mới khiến kỹ năng của họ trở nên vô dụng. Hơn nữa, trong 60 năm qua, tự động hóa chỉ loại bỏ hoàn toàn một nghề duy nhất.

Mặc dù có nhiều dự đoán lạc quan rằng công nghệ mới sẽ mang lại thịnh vượng và giảm bớt công việc nặng nhọc, nhưng rất ít người trong chúng ta đang làm tuần làm việc 15 giờ mà nhà kinh tế John Maynard Keynes từng dự đoán vào năm 1930 sẽ trở thành chuẩn mực cho thế hệ cháu chắt của ông. Thực tế thì, chúng ta đang làm việc 15 giờ mỗi ngày!

Cuộc cách mạng công nghệ ngày nay hoàn toàn khác biệt so với cuộc cách mạng công nghiệp. Tốc độ thay đổi hiện nay nhanh hơn theo cấp số nhân và phạm vi ảnh hưởng cũng rộng hơn rất nhiều. Như học giả Jerry Kaplan của Đại học Stanford viết trong cuốn Humans Need Not Apply: ngày nay, tự động hóa “không phân biệt tầng lớp xã hội” — nghĩa là nó không quan tâm bạn là công nhân, cố vấn tài chính hay nghệ sĩ sáo chuyên nghiệp: tự động hóa cũng đang đến với bạn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com