Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best

answer to each of the following questions.

Urbanization refers to the process through which cities grow and expand as more people move from rural to urban areas. This phenomenon is driven by various factors, including economic opportunities, educational facilities, and healthcare services, which often attract individuals seeking better living standards. As cities become more populated, they undergo significant transformations in infrastructure, including housing, transportation, and public services.

The rise in urban populations can lead to both positive and negative outcomes. On the positive side, urbanization can stimulate economic development, innovation, and cultural exchange. It often brings improvements in living standards and provides better access to services and amenities. However, rapid urban

growth can also strain existing infrastructure, leading to issues such as overcrowding, pollution, and inadequate public services. These challenges can impact the quality of life in urban areas and require careful planning and management.

Effective urban planning is crucial to mitigating the negative effects of urbanization. This includes creating sustainable infrastructure, managing resources efficiently, and ensuring equitable access to services for all residents. By addressing these challenges, cities can harness the benefits of urbanization while improving the overall quality of urban life.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a factor driving urbanization?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:826423
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “a factor driving urbanization” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a factor driving urbanization?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là một yếu tố thúc đẩy đô thị hóa?)

A. Climate change

(Biến đổi khí hậu)

B. Healthcare services

(Dịch vụ y tế)

C. Economic opportunities

(Cơ hội kinh tế)

D. Educational facilities

(Cơ sở giáo dục)

Thông tin: [Đoạn 1] This phenomenon is driven by various factors, including economic opportunities, educational facilities, and healthcare services, which often attract individuals seeking better living standards.

(Hiện tượng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cơ hội kinh tế, cơ sở giáo dục và dịch vụ y tế, thường thu hút các cá nhân tìm kiếm mức sống tốt hơn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “stimulate” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826424
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “stimulate” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “stimulate” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “stimulate” trong đoạn 2 TRÁI nghĩa với ______.)

A. accelerate (đẩy nhanh)

B. hinder (cản trở)

C. promote (thúc đẩy)

D. encourage (khuyến khích)

Thông tin: On the positive side, urbanization can stimulate economic development, innovation, and cultural exchange.

(Về mặt tích cực, đô thị hóa có thể kích thích phát triển kinh tế, đổi mới và giao lưu văn hóa.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:826425
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “they” in paragraph 1 refers to ______.

(Từ “they” trong đoạn 1 đề cập đến ______.)

A. factors (yếu tố)

B. facilities (cơ sở vật chất)

C. services (dịch vụ)

D. cities (thành phố)

Thông tin: As cities become more populated, they undergo significant transformations in infrastructure, including housing, transportation, and public services.

(Khi các thành phố trở nên đông dân hơn, chúng trải qua những biến đổi đáng kể về cơ sở hạ tầng, bao gồm nhà ở, giao thông và các dịch vụ công cộng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “addressing” in paragraph 3 could best be replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826426
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “addressing” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “addressing” in paragraph 3 could best be replaced by ______.

(Từ “addressing” trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.)

A. worsening (làm trầm trọng thêm)

B. solving (giải quyết)

C. preventing (ngăn chặn)

D. promoting (thúc đẩy)

Thông tin: By addressing these challenges, cities can harness the benefits of urbanization while improving the overall quality of urban life.

(Bằng cách giải quyết những thách thức này, các thành phố có thể khai thác lợi ích của đô thị hóa đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống đô thị nói chung.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:826427
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Mitigating urbanization’s drawbacks supports effective urban planning.

(Việc giảm thiểu các nhược điểm của đô thị hóa hỗ trợ quy hoạch đô thị hiệu quả.)

B. Good urban planning is essential to eliminate urbanization’s adverse effects.

(Quy hoạch đô thị tốt là điều cần thiết để loại bỏ các tác động bất lợi của đô thị hóa.)

C. Strategic urban planning relies on managing urbanization’s negative consequences.

(Quy hoạch đô thị có chiến lược dựa vào việc quản lý các hậu quả tiêu cực của đô thị hóa.)

D. Proper urban planning can help reduce the negative impacts of urban growth.

(Quy hoạch đô thị đúng đắn có thể giúp giảm các tác động tiêu cực của tăng trưởng đô thị.)

Thông tin: Effective urban planning is crucial to mitigating the negative effects of urbanization.

(Quy hoạch đô thị hiệu quả là rất quan trọng để giảm thiểu các tác động tiêu cực của đô thị hóa.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:826428
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is TRUE?

(Theo đoạn văn, điều nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Urbanization always improves living standards.

(Đô thị hóa luôn cải thiện mức sống.)

Thông tin: [Đoạn 2] It often brings improvements in living standards and provides better access to services and amenities

(Nó thường mang lại sự cải thiện về mức sống và cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn các dịch vụ và tiện nghi)

B. Rapid urbanization can lead to overcrowding and pollution. => ĐÚNG

(Đô thị hóa nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng quá tải và ô nhiễm.)

Thông tin: [Đoạn 2] However, rapid urban growth can also strain existing infrastructure, leading to issues such as overcrowding, pollution, and inadequate public services.

(Tuy nhiên, tăng trưởng đô thị nhanh chóng cũng có thể gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng hiện có, dẫn đến các vấn đề như quá tải, ô nhiễm và các dịch vụ công cộng không đầy đủ.)

C. Economic development is rarely associated with urbanization.

(Phát triển kinh tế hiếm khi liên quan đến đô thị hóa.)

Thông tin: [Đoạn 2] On the positive side, urbanization can stimulate economic development, innovation, and cultural exchange

(Về mặt tích cực, đô thị hóa có thể kích thích phát triển kinh tế, đổi mới và giao lưu văn hóa)

D. Urban growth only brings negative outcomes.

(Tăng trưởng đô thị chỉ mang lại những kết quả tiêu cực.)

Thông tin: [Đoạn 2] On the positive side, urbanization can stimulate economic development, innovation, and cultural exchange

(Về mặt tích cực, đô thị hóa có thể kích thích phát triển kinh tế, đổi mới và giao lưu văn hóa)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the benefits of urbanization?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:826429
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “benefits of urbanization”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the benefits of urbanization?

(Trong đoạn nào, tác giả đề cập đến những lợi ích của đô thị hóa?)

A. Paragraph 3 (Đoạn 3)

B. Paragraph 4 (Đoạn 4)

C. Paragraph 2 (Đoạn 2)

D. Paragraph 1 (Đoạn 1)

Thông tin: [Đoạn 2] On the positive side, urbanization can stimulate economic development, innovation, and cultural exchange

(Về mặt tích cực, đô thị hóa có thể kích thích phát triển kinh tế, đổi mới và giao lưu văn hóa)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which passage does the author mention that durable infrastructure helps manage the impacts of urbanization?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:826430
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “durable infrastructure helps manage the impacts of urbanization”.

Giải chi tiết

In which passage does the author mention that durable infrastructure helps manage the impacts of urbanization?

(Trong đoạn văn nào tác giả đề cập rằng cơ sở hạ tầng bền vững giúp quản lý các tác động của đô thị hóa?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 4 (Đoạn 4)

C. Paragraph 2 (Đoạn 2)

D. Paragraph 3 (Đoạn 3)

Thông tin: [Đoạn 3] Effective urban planning is crucial to mitigating the negative effects of urbanization. This includes creating sustainable infrastructure…

(Quy hoạch đô thị hiệu quả là rất quan trọng để giảm thiểu các tác động tiêu cực của đô thị hóa. Điều này bao gồm việc tạo ra cơ sở hạ tầng bền vững…)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đô thị hóa đề cập đến quá trình các thành phố phát triển và mở rộng khi ngày càng có nhiều người di chuyển từ khu vực nông thôn ra đô thị. Hiện tượng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cơ hội kinh tế, cơ sở giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe — những yếu tố thường thu hút những người tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Khi dân số thành thị tăng lên, các thành phố sẽ trải qua những thay đổi đáng kể về cơ sở hạ tầng, bao gồm nhà ở, giao thông và các dịch vụ công cộng.

Sự gia tăng dân số đô thị có thể mang lại cả những tác động tích cực lẫn tiêu cực. Về mặt tích cực, đô thị hóa có thể thúc đẩy phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo và giao lưu văn hóa. Nó thường mang lại sự cải thiện trong mức sống và giúp người dân tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ và tiện ích. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đô thị quá nhanh cũng có thể tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng hiện có, dẫn đến các vấn đề như quá tải dân số, ô nhiễm và thiếu hụt dịch vụ công cộng. Những thách thức này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở đô thị và đòi hỏi phải có kế hoạch và quản lý hợp lý.

Quy hoạch đô thị hiệu quả đóng vai trò then chốt trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của đô thị hóa. Điều này bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý tài nguyên hiệu quả và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng các dịch vụ cho tất cả cư dân. Bằng cách giải quyết những thách thức này, các thành phố có thể tận dụng lợi ích của đô thị hóa đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị nói chung.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com