Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 2 (Questions 11-20) Narcolepsy is a disease characterized by malfunctioning sleep mechanics. It can consist of

PASSAGE 2 (Questions 11-20)

Narcolepsy is a disease characterized by malfunctioning sleep mechanics. It can consist of a sudden and uncontrollable bout of sleep during daylight hours and disturbed sleep during nighttime hours. It occurs more often in men than in women, and it commonly makes its appearance during adolescence or young adulthood. At least a half million Americans are believed to be affected by narcolepsy.

Narcolepsy can take a number of forms during daylight hours. One common symptom of the disease during daytime hours is a sudden attack of REM (rapid-eye movement) sleep during normal waking hours. This occurs in some people hundreds of times in a single day, while others only have rare occurrences. During a sleep attack, narcoleptics may experience automatic behavior; even though asleep, they may continue automatically performing the activity they were involved in prior to falling asleep. They may, for example, continue walking, or driving, or stirring a pot until the activity is interrupted by external forces. Others experience cataplexy during daytime hours; cataplexy involves a sudden loss of muscle tone that may cause the head to droop or the knees to wobble in minor attacks or a total collapse in more serious attacks. Cataplexy seems to occur most often in conjunction with intense emotion or excitement.

During sleep hours, narcolepsy can also manifest itself in a variety of ways. During the transitional phase that precedes the onset of sleep, it is common for hallucinations to occur. These hallucinations, known as hypnagogic phenomena, consist of realistic perceptions of sights and sounds during the semi-conscious state between wakefulness and sleep. Narcoleptics may also suffer from night wakening during sleep, resulting in extremely fragmented and restless sleep. Then, upon waking, a narcoleptic may experience sleep paralysis, the inability to move, perhaps for several minutes, immediately after waking.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, narcolepsy is a ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:830850
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “decline in migrations in the 1930s” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, narcolepsy is a ______.

(Theo bài đọc, chứng ngủ rũ là ______)

A. syndrome (hội chứng)

B. symptom (triệu chứng)

C. disease (bệnh)

D. disorder (rối loạn)

Thông tin: [Đoạn 1] Narcolepsy is a disease characterized by malfunctioning sleep mechanics.

(Chứng ngủ rũ là một căn bệnh được đặc trưng bởi sự rối loạn trong cơ chế giấc ngủ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "malfunctioning" is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:830851
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ malfunctioning” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "malfunctioning" is closest in meaning to ______.

(Từ “malfunctioning” gần nghĩa nhất với ______)

A. regularly waking

(thức dậy đều đặn)

B. improperly working

(hoạt động không đúng cách)

C. harshly interpreting

(diễn giải gay gắt)

D. incorrectly classifying

(phân loại sai)

Thông tin: Narcolepsy is a disease characterized by malfunctioning sleep mechanics.

(Chứng ngủ rũ là một căn bệnh được đặc trưng bởi cơ chế giấc ngủ hoạt động không đúng cách.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

At which of the following ages would a person be most likely to develop narcolepsy?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:830852
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về gia đoạn “a person be most likely to develop narcolepsy” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

At which of the following ages would a person be most likely to develop narcolepsy?

(Ở độ tuổi nào sau đây một người có khả năng cao nhất phát triển chứng ngủ rũ?)

A. 10

B. 20

C. 30

D. 40

Thông tin: [Đoạn 1] It commonly makes its appearance during adolescence or young adulthood.

(Bệnh này thường xuất hiện trong giai đoạn vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Approximately how many narcoleptics are there in the United States?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:830853
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về số lượng “narcoleptics are there in the United States” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Approximately how many narcoleptics are there in the United States?

(Có khoảng bao nhiêu người mắc chứng ngủ rũ ở Hoa Kỳ?)

A. Fewer than 500,000

(Ít hơn 500.000)

B. More than 500,000

(Nhiều hơn 500.000)

C. Fewer than 1,500,000

(Ít hơn 1,5 triệu)

D. More than 1,500,000

(Nhiều hơn 1,5 triệu)

Thông tin: [Đoạn 1] At least a half million Americans are believed to be affected by narcolepsy.

(Ít nhất nửa triệu người Mỹ được cho là mắc chứng ngủ rũ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "bout" is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:830854
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “bout” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "bout" is closest in meaning to ______.

(Từ “bout” gần nghĩa nhất với ______)

A. period (khoảng thời gian)

B. illness (bệnh)

C. lack (thiếu hụt)

D. symptom (triệu chứng)

Thông tin: It can consist of a sudden and uncontrollable bout of sleep during daylight hours and disturbed sleep during nighttime hours.

(Nó có thể bao gồm một cơn ngủ đột ngột và không kiểm soát được vào ban ngày, và giấc ngủ bị xáo trộn vào ban đêm.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following would be most likely to occur during daily activities?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:830855
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “what would be most likely to occur during daily activities” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following would be most likely to occur during daily activities?

(Điều nào sau đây có khả năng xảy ra nhất trong các hoạt động hằng ngày?)

A. Hallucinations (Ảo giác)

B. Automatic behavior (Hành vi tự động)

C. Sleep paralysis (Liệt khi ngủ)

D. Night wakening (Thức giấc ban đêm)

Thông tin: [Đoạn 2] During a sleep attack, narcoleptics may experience automatic behavior; even though asleep, they may continue performing the activity they were involved in prior to falling asleep.

(Trong cơn buồn ngủ đột ngột, người mắc chứng ngủ rũ có thể trải qua hành vi tự động; mặc dù đã ngủ, họ vẫn có thể tiếp tục thực hiện hoạt động mà họ đang làm trước khi ngủ thiếp đi.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following involves a complete collapse?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:830856
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin liên quan đến “a complete collapse” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following involves a complete collapse?

(Điều nào sau đây liên quan đến việc hoàn toàn sụp đổ cơ thể?)

A. Cataplexy (Mất trương lực cơ)

B. Automatic behavior (Hành vi tự động)

C. REM sleep (Giấc ngủ REM)

D. Hallucinations (Ảo giác)

Thông tin: [Đoạn 2] cataplexy involves a sudden loss of muscle tone that may cause the head to droop or the knees to wobble in minor attacks or a total collapse in more serious attacks.

(Chứng mất trương lực cơ bao gồm sự mất đột ngột sức căng của cơ, có thể khiến đầu gục xuống hoặc đầu gối run rẩy trong các cơn nhẹ, hoặc sụp đổ hoàn toàn trong các cơn nghiêm trọng hơn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word "resulting in" is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:830857
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “resulting in” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "resulting in" is closest in meaning to ______.

(Cụm “resulting in” gần nghĩa nhất với ______)

A. bringing on (gây ra)

B. making up (bịa ra)

C. leading to (dẫn đến)

D. getting to (đạt đến)

Thông tin: Narcoleptics may also suffer from night wakening during sleep, resulting in extremely fragmented and restless sleep.

(Người mắc chứng ngủ rũ cũng có thể bị tỉnh giấc vào ban đêm trong khi ngủ, dẫn đến giấc ngủ bị chia nhỏ và bồn chồn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

When would hypnagogic phenomena most likely occur?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:830858
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về thời điểm xảy ra của “hypnagogic phenomena” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

When would hypnagogic phenomena most likely occur?

(Hiện tượng cận ngủ có khả năng xảy ra nhất khi nào?)

A. Soon after waking

(Ngay sau khi thức dậy)

B. Just after going to bed

(Ngay sau khi đi ngủ)

C. After getting up

(Sau khi ra khỏi giường)

D. In the middle of the night

(Giữa đêm)

Thông tin: [Đoạn 3] During the transitional phase that precedes the onset of sleep, it is common for hallucinations to occur. These hallucinations, known as hypnagogic phenomena

(Trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi bắt đầu giấc ngủ, thường xuất hiện ảo giác. Những ảo giác này được gọi là hiện tượng cận ngủ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following would be the most appropriate title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:830859
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following would be the most appropriate title for the passage?

(Tiêu đề nào sau đây là phù hợp nhất cho bài đọc?)

A. Cure for Narcolepsy

(Phương pháp chữa trị chứng ngủ rũ)

B. A Good Night's Sleep

(Một giấc ngủ ngon)

C. Hallucinations during Sleep

(Ảo giác trong giấc ngủ)

D. An Unusual Sleep Disturbance

(Một rối loạn giấc ngủ khác thường)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Ngủ rũ là một căn bệnh được đặc trưng bởi cơ chế giấc ngủ bị rối loạn chức năng. Nó có thể bao gồm những cơn ngủ gật đột ngột và không thể kiểm soát được vào ban ngày, cùng với giấc ngủ bị rối loạn vào ban đêm. Bệnh này xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới và thường xuất hiện trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Ước tính có ít nhất nửa triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi chứng ngủ rũ.

Ngủ rũ có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trong suốt ban ngày. Một triệu chứng phổ biến của bệnh vào ban ngày là một cơn tấn công đột ngột của giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) trong những giờ thức giấc bình thường. Điều này xảy ra hàng trăm lần trong một ngày ở một số người, trong khi những người khác chỉ hiếm khi gặp phải. Trong một cơn ngủ gật, người mắc chứng ngủ rũ có thể trải qua hành vi tự động; mặc dù đã ngủ, họ vẫn có thể tự động tiếp tục thực hiện hoạt động mà họ đang làm trước khi ngủ. Ví dụ, họ có thể tiếp tục đi bộ, lái xe, hoặc khuấy nồi cho đến khi hoạt động đó bị gián đoạn bởi các tác động bên ngoài. Những người khác trải qua mất trương lực cơ (cataplexy) vào ban ngày; mất trương lực cơ bao gồm việc mất đột ngột trương lực cơ, có thể làm đầu gục xuống hoặc đầu gối run rẩy trong các cơn nhẹ, hoặc sụp đổ hoàn toàn trong các cơn nghiêm trọng hơn. Mất trương lực cơ dường như xảy ra thường xuyên nhất cùng với cảm xúc hoặc sự phấn khích mãnh liệt.

Trong giờ ngủ, chứng ngủ rũ cũng có thể biểu hiện theo nhiều cách. Trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi bắt đầu ngủ, ảo giác thường xảy ra. Những ảo giác này, được gọi là hiện tượng hypnagogic (ảo giác khi ngủ gật), bao gồm những nhận thức thực tế về cảnh tượng và âm thanh trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê giữa thức và ngủ. Người mắc chứng ngủ rũ cũng có thể bị thức giấc đêm trong khi ngủ, dẫn đến giấc ngủ cực kỳ bị chia cắt và bồn chồn. Sau đó, khi thức dậy, người mắc chứng ngủ rũ có thể trải qua liệt khi ngủ (sleep paralysis), tình trạng không thể cử động, có thể kéo dài vài phút, ngay sau khi thức dậy.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com