Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Myths and Facts about the Taj Mahal

The Taj Mahal rises like a dream from the banks of the Yamuna River, its white marble glowing in the sunlight. Many call it a symbol of eternal love, a palace built not for power or pride, but for a beloved wife lost too soon. Its beauty speaks a silent language, but the stories that surround it speak loudly, and not all of them are true.

One popular tale claims that the Taj Mahal was once a Hindu temple. Some say it was called “Tejo Mahalaya” before the emperor changed it. But historians, like careful storytellers, remind us that Shah Jahan built it for Mumtaz Mahal, his wife who died in childbirth. The monument stands not as a temple, but as a tomb – an emperor’s gift of grief turned into art.

Another story drifts across time like a whisper: that Shah Jahan planned a second Taj Mahal, this time in black, to mirror the first across the river. But no solid proof has ever been found. Perhaps it was a traveller’s imagination, or a dream that never left the emperor’s mind. The river reflects only the white Taj, as if holding the memory of what could have been.

The Taj Mahal continues to inspire both wonder and myth. Like many great works, it gathers stories over time, some true, some fanciful. But even without the legends, its silence speaks volumes. It stands as a monument to love, to loss, and to the lasting power of beauty built with human hands and heart.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in the text?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833367
Phương pháp giải

Đọc lại bài đọc, xác định từ khóa trong từng đáp án, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in the text?

(Điều nào sau đây KHÔNG được nhắc đến trong văn bản?))

A. The cost of building the Taj Mahal. => không có thông tin đề cập

(Chi phí xây dựng Taj Mahal.)

B. The misconceptions about the Taj Mahal.

(Những quan niệm sai lầm về Taj Mahal.)

Thông tin: [Đoạn 2] Some say it was called “Tejo Mahalaya” before the emperor changed it… [Đoạn 3] Another story drifts across time like a whisper: that Shah Jahan planned a second Taj Mahal, this time in black, to mirror the first across the river.

([Đoạn 2] Có người nói nó được gọi là “Tejo Mahalaya” trước khi hoàng đế đổi tên… [Đoạn 3] Một câu chuyện khác trôi qua thời gian như một lời thì thầm: Shah Jahan đã lên kế hoạch xây dựng một Taj Mahal thứ hai, lần này là màu đen, để phản chiếu ngôi đền đầu tiên bên kia sông.)

C. The colour of the temple during the day.

(Màu sắc của ngôi đền vào ban ngày.)

Thông tin: [Đoạn 1] The Taj Mahal rises like a dream from the banks of the Yamuna River, its white marble glowing in the sunlight.

(Taj Mahal vươn lên như một giấc mơ bên bờ sông Yamuna, đá cẩm thạch trắng của nó lấp lánh dưới ánh mặt trời.)

D. The location of the temple.

(Vị trí của ngôi đền.)

Thông tin: [Đoạn 1] The Taj Mahal rises like a dream from the banks of the Yamuna River, its white marble glowing in the sunlight.

(Taj Mahal vươn lên như một giấc mơ bên bờ sông Yamuna, đá cẩm thạch trắng của nó lấp lánh dưới ánh mặt trời.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “solid” is OPPOSITE in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833368
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “solid” trong bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “solid” is OPPOSITE in meaning to ___________.

(Từ “solid” trái nghĩa với ___________.)

A. liquid (lỏng)

B. logical (hợp lý)

C. unconfirmed (chưa được xác nhận)

D. lasting (lâu bền)

Thông tin: But no solid proof has ever been found.

(Nhưng chưa từng tìm thấy bằng chứng vững chắc nào.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase “drifts” could be best replaced by __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833369
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “drifts” trong bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The phrase “drifts” could be best replaced by __________.

(Cụm từ “drifts” có thể được thay thế tốt nhất bằng __________.)

A. stops (dừng lại)

B. spreads (lan truyền)

C. discontinued (bị ngừng)

D. exaggerated (phóng đại)

Thông tin: Another story drifts across time like a whisper: that Shah Jahan planned a second Taj Mahal, this time in black, to mirror the first across the river.

(Một câu chuyện khác lan truyền theo thời gian như một lời thì thầm: rằng Shah Jahan đã lên kế hoạch xây dựng một Taj Mahal thứ hai, lần này là màu đen, giống hệt ngôi đền đầu tiên ở bên kia sông.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 1 refers to _____________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833370
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 1 refers to _____________.

(Từ “it” trong đoạn 1 đề cập đến _____________.)

A. The Taj Mahal (Đền Taj Mahal)

B. the Yamuna River (Sông Yamuna)

C. the sunlight (ánh nắng)

D. a silent language (một ngôn ngữ im lặng)

Thông tin: Its beauty speaks a silent language, but the stories that surround it speak loudly, and not all of them are true.

(Vẻ đẹp của nó thể hiện một ngôn ngữ im lặng, nhưng những câu chuyện xung quanh lại “nói” to, và không phải tất cả đều đúng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là:

Câu hỏi:833371

Đáp án cần chọn là:

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833372
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Câu nào sau đây ĐÚNG theo bài đọc?)

A. Many people view the Taj Mahal as a symbol love rather than one of wealth or authority. => ĐÚNG

(Nhiều người coi Taj Mahal là biểu tượng của tình yêu hơn là của sự giàu có hay quyền lực.)

Thông tin: [Đoạn 1] Many call it a symbol of eternal love, a palace built not for power or pride, but for a beloved wife lost too soon.

(Nhiều người gọi nó là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, một cung điện xây dựng không vì quyền lực hay kiêu hãnh, mà cho người vợ yêu quý mất sớm.)

B. The Taj Mahal stands beside a magnificent mountain range, appearing almost dreamlike in its beauty.

(Taj Mahal đứng bên một dãy núi hùng vĩ, trông gần như mơ mộng trong vẻ đẹp của nó.)

Thông tin: [Đoạn 1] The Taj Mahal rises like a dream from the banks of the Yamuna River...

(Đền Taj Mahal hiện lên như một giấc mơ bên bờ sông Yamuna...)

C. Experts in history clarify that the building was intended as a tomb for Mumtaz Mahal’s family.

(Các chuyên gia lịch sử giải thích rằng công trình này được xây để làm lăng mộ cho gia đình Mumtaz Mahal.)

Thông tin: [Đoạn 2] But historians, like careful storytellers, remind us that Shah Jahan built it for Mumtaz Mahal, his wife who died in childbirth. The monument stands not as a temple, but as a tomb – an emperor’s gift of grief turned into art.

(Nhưng các nhà sử học, cũng như những người kể chuyện tỉ mỉ, nhắc nhở chúng ta rằng Shah Jahan đã xây dựng nó cho Mumtaz Mahal, người vợ đã mất khi sinh con. Công trình này không phải là một ngôi đền, mà là một lăng mộ - món quà đau buồn của hoàng đế đã được biến thành nghệ thuật.)

D. It was constructed by Shah Jahan to honour his wife who contributed a lot to his dynasty. => không có thông tin đề cập

(Nó được Shah Jahan xây dựng để tôn vinh vợ mình, người đã đóng góp nhiều cho triều đại của ông.)

Thông tin: [Đoạn 2] Shah Jahan built it for Mumtaz Mahal, his wife who died in childbirth.

(Shah Jahan đã xây dựng nó cho Mumtaz Mahal, người vợ của ông đã mất khi sinh con.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the building material of the Taj Mahal?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833373
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the building material of the Taj Mahal”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the building material of the Taj Mahal?

(Tác giả đề cập đến vật liệu xây dựng của Taj Mahal trong đoạn nào?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 1] The Taj Mahal rises like a dream from the banks of the Yamuna River, its white marble glowing in the sunlight.

(Taj Mahal vươn lên như trong mơ từ bờ sông Yamuna, đá cẩm thạch trắng của nó rực rỡ dưới ánh nắng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer give an account of a myth concerning the intention of building a similar architecture?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:833374
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “give an account of a myth concerning the intention of building a similar architecture”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer give an account of a myth concerning the intention of building a similar architecture?

(Tác giả kể lại câu chuyện thần thoại nào về mục đích xây dựng công trình kiến trúc tương tự trong đoạn nào?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Another story drifts across time like a whisper: that Shah Jahan planned a second Taj Mahal, this time in black, to mirror the first across the river.

(Một câu chuyện khác lan truyền theo thời gian như tiếng thì thầm: Shah Jahan đã dự định xây Taj Mahal thứ hai, lần này bằng màu đen, để phản chiếu công trình đầu tiên bên kia sông.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Những huyền thoại và sự thật về Taj Mahal

Taj Mahal vươn lên như một giấc mơ từ bờ sông Yamuna, với lớp đá cẩm thạch trắng ngời sáng dưới ánh mặt trời. Nhiều người gọi nó là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, một cung điện được xây dựng không vì quyền lực hay niềm kiêu hãnh, mà là dành cho người vợ yêu quý đã ra đi quá sớm. Vẻ đẹp của nó nói lên một ngôn ngữ thầm lặng, nhưng những câu chuyện bao quanh nó lại vang vọng ồn ã, và không phải tất cả đều là sự thật.

Một câu chuyện phổ biến kể rằng Taj Mahal từng là một ngôi đền Hindu. Một số người nói rằng nó được gọi là “Tejo Mahalaya” trước khi hoàng đế đổi tên. Nhưng các nhà sử học, giống như những người kể chuyện cẩn thận, nhắc nhở chúng ta rằng Shah Jahan đã xây dựng nó cho Mumtaz Mahal, người vợ qua đời khi sinh nở của ông. Tượng đài này không phải là một ngôi đền, mà là một lăng mộ – món quà đau thương của một vị hoàng đế được biến thành nghệ thuật.

Một câu chuyện khác trôi nổi qua thời gian như một lời thì thầm: đó là Shah Jahan đã lên kế hoạch xây dựng một Taj Mahal thứ hai, lần này là màu đen, để phản chiếu ngôi đền đầu tiên qua sông. Nhưng chưa từng có bằng chứng xác thực nào được tìm thấy. Có lẽ đó chỉ là trí tưởng tượng của một du khách, hoặc một giấc mơ chưa bao giờ rời khỏi tâm trí của vị hoàng đế. Dòng sông chỉ phản chiếu Taj Mahal màu trắng, như thể giữ lại ký ức về điều có thể đã xảy ra.

Taj Mahal tiếp tục truyền cảm hứng cho cả sự kinh ngạc và những huyền thoại. Giống như nhiều công trình vĩ đại, nó tích lũy các câu chuyện theo thời gian, một số là thật, một số là hư cấu. Nhưng ngay cả khi không có những truyền thuyết, sự im lặng của nó cũng đã nói lên tất cả. Nó đứng đó như một tượng đài cho tình yêu, cho sự mất mát, và cho sức mạnh bền vững của vẻ đẹp được xây dựng bằng bàn tay và trái tim con người.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com