Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answers to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answers to questions.

Engaging in art helps children develop cognitive skills. When children draw, paint, or sculpt, they practice decision-making, problem-solving, and planning. For instance, choosing colors, shapes, or materials involves evaluating options and predicting outcomes. These activities stimulate brain regions responsible for memory, attention, and spatial reasoning. Art also strengthens fine motor skills, which are essential for writing and other classroom tasks. As they learn to visualize and express abstract ideas, children enhance their ability to think creatively and analytically. This mental flexibility is not only vital in academic subjects like math and science but also encourages adaptive thinking, which benefits children throughout their education and later in life.

Art also offers children a powerful outlet to express their emotions, especially those they may not yet have the words to describe. [I] Through colors, shapes, and forms, they can communicate feelings like joy, fear, or frustration in a safe, constructive way. This emotional expression can be particularly helpful for children who are shy, anxious, or have difficulty expressing their thoughts. [II] Additionally, the process of creating something unique helps build self-esteem. [III] When children complete an art project and see it valued by others, they feel a sense of accomplishment and pride. Over time, this builds confidence in their abilities and encourages a positive self-image. [IV]

Learning art exposes children to diverse cultures, histories, and perspectives. By exploring traditional and contemporary art from around the world, children gain a broader understanding of human experiences and values. This cultural awareness nurtures empathy and respect for differences, which are key traits in today’s global society.

Collaborative art projects further enhance social development by encouraging teamwork, communication, and shared decision-making. As children learn to listen to peers’ ideas and contribute their own, they develop cooperative habits and interpersonal skills. These experiences not only enrich their artistic understanding but also help them navigate social interactions with greater sensitivity and respect.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Art can help develop children's cognitive abilities through all of the following EXCEPT ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:833567
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “Art can help develop children's cognitive abilities through” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Art can help develop children's cognitive abilities through all of the following EXCEPT ___________.

(Nghệ thuật có thể giúp phát triển khả năng nhận thức của trẻ em thông qua tất cả các điều sau, NGOẠI TRỪ ___________)

A. evaluating (đánh giá)

B. predicting (dự đoán)

C. memorizing (ghi nhớ)

D. note-taking (ghi chép)

Thông tin: [Đoạn 1] For instance, choosing colors, shapes, or materials involves evaluating options and predicting outcomes…. These activities stimulate brain regions responsible for memory, attention, and spatial reasoning.

(Ví dụ, việc chọn màu sắc, hình dạng hoặc chất liệu liên quan đến đánh giá các lựa chọn và dự đoán kết quả…. Những hoạt động này kích thích các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ, sự chú ý và lập luận không gian)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

How would children learn to think when they visualize or express abstract ideas?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:833568
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về cách “children learn to think when they visualize or express abstract ideas” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

How would children learn to think when they visualize or express abstract ideas?

(Trẻ em học cách tư duy như thế nào khi chúng tưởng tượng hoặc biểu đạt các ý tưởng trừu tượng?)

A. logically (một cách hợp lý)

B. slowly (một cách chậm rãi)

C. carefully (một cách cẩn thận)

D. analytically (một cách phân tích)

Thông tin: [Đoạn 1] As they learn to visualize and express abstract ideas, children enhance their ability to think creatively and analytically.

(Khi học cách tưởng tượng và biểu đạt các ý tưởng trừu tượng, trẻ em nâng cao khả năng tư duy sáng tạo và phân tích)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Arts help children to express feelings or emotions in all of the following situations EXCEPT __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833569
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về tình huống “Arts help children to express feelings or emotions” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Arts help children to express feelings or emotions in all of the following situations EXCEPT __________.

(Nghệ thuật giúp trẻ em biểu đạt cảm xúc trong tất cả các tình huống sau, NGOẠI TRỪ __________)

A. when words fail

(khi lời nói không đủ)

B. when they express => không có thông tin đề cập

(khi chúng biểu đạt)

C. when they have great fears

(khi chúng cảm thấy quá sợ hãi)

D. when they are shy or anxious

(khi chúng nhút nhát hoặc lo lắng)

Thông tin: [Đoạn 2] Art also offers children a powerful outlet to express their emotions, especially those they may not yet have the words to describe. Through colors, shapes, and forms, they can communicate feelings like joy, fear, or frustration in a safe, constructive way. This emotional expression can be particularly helpful for children who are shy, anxious, or have difficulty expressing their thoughts.

(Nghệ thuật cũng cung cấp cho trẻ em một phương tiện mạnh mẽ để biểu đạt cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mà chúng chưa biết diễn đạt bằng lời. Thông qua màu sắc, hình dạng và hình thức, chúng có thể truyền đạt những cảm xúc như vui, sợ hoặc thất vọng một cách an toàn và xây dựng. Sự biểu đạt cảm xúc này đặc biệt hữu ích cho trẻ nhút nhát, lo lắng hoặc gặp khó khăn khi diễn đạt suy nghĩ)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word ‘visualize’ is SIMILAR in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833570
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “visualize” trong đoạn bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word ‘visualize’ is SIMILAR in meaning to __________.

(Từ ‘visualize’ có nghĩa TƯƠNG TỰ với __________)

A. imagine (tưởng tượng)

B. draw (vẽ)

C. expect (mong đợi)

D. conclude (kết luận)

Thông tin: As they learn to visualize and express abstract ideas, children enhance their ability to think creatively and analytically.

(Khi học cách tưởng tượng và biểu đạt các ý tưởng trừu tượng, trẻ em nâng cao khả năng tư duy sáng tạo và phân tích)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What can summarise the last paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:833571
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn cuối để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn cuối]

Collaborative art projects further enhance social development by encouraging teamwork, communication, and shared decision-making. As children learn to listen to peers’ ideas and contribute their own, they develop cooperative habits and interpersonal skills. These experiences not only enrich their artistic understanding but also help them navigate social interactions with greater sensitivity and respect.

Tạm dịch:

Các dự án nghệ thuật hợp tác tăng cường hơn nữa sự phát triển xã hội bằng cách khuyến khích làm việc nhóm, giao tiếp và cùng nhau ra quyết định. Khi trẻ học cách lắng nghe ý tưởng của bạn bè và đóng góp ý kiến của riêng mình, chúng phát triển thói quen hợp tác và kỹ năng giao tiếp cá nhân. Những kinh nghiệm này không chỉ làm phong phú thêm hiểu biết nghệ thuật của trẻ mà còn giúp chúng định hướng các tương tác xã hội với sự nhạy cảm và tôn trọng cao hơn.

Giải chi tiết

What can summarise the last paragraph?

(Câu nào có thể tóm tắt đoạn cuối?)

A. Learning arts help children gain enough experiences to be able to travel to faraway lands and learn languages.

(Học nghệ thuật giúp trẻ có đủ trải nghiệm để có thể đi du lịch đến những vùng đất xa xôi và học ngôn ngữ)

B. Young children who learn arts will know how to successfully work with others because they can persuade others by art projects.

(Trẻ nhỏ học nghệ thuật sẽ biết cách hợp tác thành công với người khác vì có thể thuyết phục họ qua các dự án nghệ thuật)

C. Children can only learn arts through collaborative art projects, enhancing their social development by teamwork, communication, and making decisions.

(Trẻ chỉ có thể học nghệ thuật thông qua các dự án nghệ thuật hợp tác, nâng cao phát triển xã hội bằng làm việc nhóm, giao tiếp và ra quyết định)

D. Learning arts help children gain a deeper understanding of many cultures and human values, building their respect for others, better interaction and communication skills.

(Học nghệ thuật giúp trẻ hiểu sâu hơn về nhiều nền văn hóa và giá trị con người, xây dựng sự tôn trọng người khác, cải thiện kỹ năng tương tác và giao tiếp)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In which way could arts help build self-esteem in children?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833572
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về cách “arts help build self-esteem in children” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

In which way could arts help build self-esteem in children?

(Nghệ thuật có thể giúp xây dựng lòng tự trọng của trẻ em theo cách nào?)

A. Feeling proud of one completed art project.

(Cảm thấy tự hào về một dự án nghệ thuật đã hoàn thành)

B. Discussing with others in art projects.

(Thảo luận với người khác trong các dự án nghệ thuật)

C. Valuing other children’s art projects.

(Đánh giá cao các dự án nghệ thuật của trẻ khác)

D. Building negative self-image.

(Xây dựng hình ảnh bản thân tiêu cực)

Thông tin: [Đoạn 2] When children complete an art project and see it valued by others, they feel a sense of accomplishment and pride. Over time, this builds confidence in their abilities and encourages a positive self-image.

(Khi trẻ hoàn thành một dự án nghệ thuật và thấy nó được đánh giá cao bởi người khác, chúng cảm thấy thành tựu và tự hào. Theo thời gian, điều này xây dựng sự tự tin vào khả năng của mình và khuyến khích hình ảnh bản thân tích cực)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, when children choose colors, shapes, or materials in their artwork, this is mentioned as ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833573
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin đề cập “when children choose colors, shapes, or materials in their artwork” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, when children choose colors, shapes, or materials in their artwork, this is mentioned as ___________.

(Theo bài đọc, khi trẻ chọn màu sắc, hình dạng hoặc chất liệu trong tác phẩm nghệ thuật, điều này được nhắc đến như ___________)

A. a demonstration of their emotional intelligence and self-awareness

(một biểu hiện của trí tuệ cảm xúc và sự tự nhận thức)

B. a specific example of how art fosters cognitive growth through active decision-making

(một ví dụ cụ thể về cách nghệ thuật thúc đẩy phát triển nhận thức thông qua quyết định chủ động)

C. a reflection of cultural influences on children’s creative choices

(một sự phản ánh ảnh hưởng văn hóa đến lựa chọn sáng tạo của trẻ)

D. a sign that they have already mastered advanced artistic techniques

(một dấu hiệu rằng chúng đã thành thạo các kỹ thuật nghệ thuật nâng cao)

Thông tin: [Đoạn 1] When children draw, paint, or sculpt, they practice decision-making, problem-solving, and planning. For instance, choosing colors, shapes, or materials involves evaluating options and predicting outcomes

(Khi trẻ vẽ, tô màu hoặc điêu khắc, chúng luyện tập ra quyết định, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch. Ví dụ, việc chọn màu sắc, hình dạng hoặc chất liệu liên quan đến đánh giá các lựa chọn và dự đoán kết quả)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Where in paragraph 2 should the following sentence be placed?

Some autistic chidlren can only tell their stories by painting pictures.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833574
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ đoạn 2, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

[Đoạn 2]

Art also offers children a powerful outlet to express their emotions, especially those they may not yet have the words to describe. [I] Through colors, shapes, and forms, they can communicate feelings like joy, fear, or frustration in a safe, constructive way. This emotional expression can be particularly helpful for children who are shy, anxious, or have difficulty expressing their thoughts. [II] Additionally, the process of creating something unique helps build self-esteem. [III] When children complete an art project and see it valued by others, they feel a sense of accomplishment and pride. Over time, this builds confidence in their abilities and encourages a positive self-image. [IV] 

Tạm dịch:

Nghệ thuật cũng mang đến cho trẻ em một lối thoát mạnh mẽ để bày tỏ cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mà chúng có thể chưa có từ ngữ để diễn tả. [I] Thông qua màu sắc, hình dạng và hình khối, chúng có thể truyền đạt những cảm xúc như niềm vui, nỗi sợ hãi hoặc sự thất vọng một cách an toàn và mang tính xây dựng. Sự biểu đạt cảm xúc này có thể đặc biệt hữu ích cho những trẻ nhút nhát, lo lắng hoặc gặp khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình. [II] Ngoài ra, quá trình tạo ra một cái gì đó độc đáo giúp xây dựng lòng tự trọng. [III] Khi trẻ hoàn thành một dự án nghệ thuật và thấy nó được người khác đánh giá cao, chúng cảm thấy có được cảm giác hoàn thành và niềm tự hào. Theo thời gian, điều này xây dựng sự tự tin vào khả năng của chúng và khuyến khích một hình ảnh bản thân tích cực. [IV]

Giải chi tiết

Where in paragraph 2 should the following sentence be placed?

(Câu sau nên được đặt ở đâu trong đoạn 2?)

Some autistic chidlren can only tell their stories by painting pictures.

(Một số trẻ tự kỷ chỉ có thể kể câu chuyện của mình bằng cách vẽ tranh.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

Art also offers children a powerful outlet to express their emotions, especially those they may not yet have the words to describe. [I] Some autistic chidlren can only tell their stories by painting pictures. Through colors, shapes, and forms, they can communicate feelings like joy, fear, or frustration in a safe, constructive way. This emotional expression can be particularly helpful for children who are shy, anxious, or have difficulty expressing their thoughts. [II] Additionally, the process of creating something unique helps build self-esteem. [III] When children complete an art project and see it valued by others, they feel a sense of accomplishment and pride. Over time, this builds confidence in their abilities and encourages a positive self-image. [IV] 

Tạm dịch:

Nghệ thuật cũng mang đến cho trẻ em một lối thoát mạnh mẽ để bày tỏ cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mà chúng có thể chưa có từ ngữ để diễn tả. [I] Một số trẻ tự kỷ chỉ có thể kể câu chuyện của mình bằng cách vẽ tranh. Thông qua màu sắc, hình dạng và hình khối, chúng có thể truyền đạt những cảm xúc như niềm vui, nỗi sợ hãi hoặc sự thất vọng một cách an toàn và mang tính xây dựng. Sự biểu đạt cảm xúc này có thể đặc biệt hữu ích cho những trẻ nhút nhát, lo lắng hoặc gặp khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình. [II] Ngoài ra, quá trình tạo ra một cái gì đó độc đáo giúp xây dựng lòng tự trọng. [III] Khi trẻ hoàn thành một dự án nghệ thuật và thấy nó được người khác đánh giá cao, chúng cảm thấy có được cảm giác hoàn thành và niềm tự hào. Theo thời gian, điều này xây dựng sự tự tin vào khả năng của chúng và khuyến khích một hình ảnh bản thân tích cực. [IV]

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What is the best title of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:833575
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc.

Giải chi tiết

What is the best title of the passage?

(Tiêu đề tốt nhất cho bài đọc là gì?)

A. Advantages of children’s learning arts

(Lợi ích của việc trẻ học nghệ thuật)

B. Arts’ effect on children’s mind

(Ảnh hưởng của nghệ thuật đến trí não trẻ em)

C. Arts as remedies for children

(Nghệ thuật như phương thuốc cho trẻ)

D. Children’s social behavior through arts

(Hành vi xã hội của trẻ thông qua nghệ thuật)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

In which paragraph is the emotional effect of learning arts mentioned?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:833576
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “emotional effect of learning arts”.

Giải chi tiết

In which paragraph is the emotional effect of learning arts mentioned?

(Ảnh hưởng cảm xúc của việc học nghệ thuật được đề cập ở đoạn nào?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] Art also offers children a powerful outlet to express their emotions, especially those they may not yet have the words to describe.

(Nghệ thuật cũng cung cấp cho trẻ một phương tiện mạnh mẽ để biểu đạt cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mà trẻ chưa biết diễn đạt bằng lời)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Tham gia vào nghệ thuật giúp trẻ em phát triển kỹ năng nhận thức. Khi trẻ vẽ, tô màu hoặc điêu khắc, chúng thực hành các kỹ năng ra quyết định, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch. Ví dụ, việc chọn màu sắc, hình dạng hoặc vật liệu liên quan đến việc đánh giá các lựa chọn và dự đoán kết quả. Những hoạt động này kích thích các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ, sự chú ý và lý luận không gian. Nghệ thuật cũng củng cố kỹ năng vận động tinh, vốn cần thiết cho việc viết và các nhiệm vụ khác trong lớp học. Khi học cách hình dung và diễn đạt những ý tưởng trừu tượng, trẻ em tăng cường khả năng tư duy sáng tạo và phân tích. Sự linh hoạt tinh thần này không chỉ quan trọng trong các môn học thuật như toán và khoa học mà còn khuyến khích tư duy thích ứng, mang lại lợi ích cho trẻ trong suốt quá trình học tập và sau này.

Nghệ thuật cũng mang đến cho trẻ em một lối thoát mạnh mẽ để bày tỏ cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mà chúng có thể chưa có từ ngữ để diễn tả. [I] Thông qua màu sắc, hình dạng và hình khối, chúng có thể truyền đạt những cảm xúc như niềm vui, nỗi sợ hãi hoặc sự thất vọng một cách an toàn và mang tính xây dựng. Sự biểu đạt cảm xúc này có thể đặc biệt hữu ích cho những trẻ nhút nhát, lo lắng hoặc gặp khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ của mình. [II] Ngoài ra, quá trình tạo ra một cái gì đó độc đáo giúp xây dựng lòng tự trọng. [III] Khi trẻ hoàn thành một dự án nghệ thuật và thấy nó được người khác đánh giá cao, chúng cảm thấy có được cảm giác hoàn thành và niềm tự hào. Theo thời gian, điều này xây dựng sự tự tin vào khả năng của chúng và khuyến khích một hình ảnh bản thân tích cực. [IV]

Học nghệ thuật giúp trẻ tiếp xúc với các nền văn hóa, lịch sử và quan điểm đa dạng. Bằng cách khám phá nghệ thuật truyền thống và đương đại từ khắp nơi trên thế giới, trẻ em có được sự hiểu biết rộng hơn về kinh nghiệm và giá trị của con người. Nhận thức văn hóa này nuôi dưỡng sự đồng cảm và tôn trọng sự khác biệt, vốn là những đặc điểm then chốt trong xã hội toàn cầu ngày nay.

Các dự án nghệ thuật hợp tác còn tăng cường sự phát triển xã hội bằng cách khuyến khích làm việc nhóm, giao tiếp và cùng nhau ra quyết định. Khi trẻ học cách lắng nghe ý kiến của bạn bè và đóng góp ý kiến của mình, chúng phát triển thói quen hợp tác và kỹ năng giao tiếp cá nhân. Những kinh nghiệm này không chỉ làm phong phú thêm hiểu biết nghệ thuật mà còn giúp trẻ điều hướng các tương tác xã hội với sự nhạy cảm và tôn trọng cao hơn.

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com