Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

The world of work has been undergoing dramatic changes. [I] Step by step, robots are taking over manual jobs that used to be done by semi-skilled workers. [II] AI assistants in the forms of holograms have been on trial at Changi Airport and Boston Airport. [III] Certain restaurants in South Korea have introduced tablets for self-order and have even made use of maid robots in place of waiters and waitresses. [IV] Getting a secure job or a career can't have been more challenging.

On leaving school, 18-year-olds are faced with one of the toughest decisions of their life: career choice. Which to pursue requires sensible decision basing on their in-depth self-understanding. Guidance from school counsellors and parents together with insights into their potentials from character tests will empower them to make informed decisions. It is also worth noticing that, in this ever-advancing world school-leavers need to be well-prepared for changes and once-in-a-lifetime opportunity.

However, bewildering career choice may be, it is no more than the beginning of a person's career. To further it, they have no alternative but to become better day by day. In essence, career development is a continual and lifelong process in which they need to specify their goals, boost their own confidence, improve communication skills, and expand personal networking. Actually, university graduation simply celebrates the completion of adults' mainstream education, signifying their non-stop self-improvement. Of all the qualities, a person's flexibility will work in this full-of-changes world. Flexibility manifests itself in professional agility, problem-solving skills, change management and innovative thinking. As long as they are not set in their way of thinking, they can easily get a task done.

AI has been replacing certain blue-collar workers, but it can never establish a role in a field that has something to do with emotional intelligence (EQ). Automated learning machines can repeatedly lecture a subject, but they can never become an inspiring story for students. Robots in hospitals can accurately perform operations, but at no time can they comfort the lonely and suffering patients like a gentle nurse.

Technology has taken mankind to a world of constant change. School-leavers are expected to improve themselves and own the right skills to meet the social demands.

(Adapted from Friends Global)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Their performance as perfectly efficient check-in staff has amazed users.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:835787
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ đoạn 1, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

[Đoạn 1]

The world of work has been undergoing dramatic changes. [I] Step by step, robots are taking over manual jobs that used to be done by semi-skilled workers. [II] AI assistants in the forms of holograms have been on trial at Changi Airport and Boston Airport. [III] Certain restaurants in South Korea have introduced tablets for self-order and have even made use of maid robots in place of waiters and waitresses. [IV] Getting a secure job or a career can't have been more challenging.

Tạm dịch:

Thế giới việc làm đã và đang trải qua những thay đổi lớn. [I] Từng bước một, robot đang dần tiếp quản các công việc thủ công mà trước đây thường do công nhân bán lành nghề đảm nhận. [II] Các trợ lý AI dưới dạng ảnh ba chiều (hologram) đã được thử nghiệm tại Sân bay Changi và Sân bay Boston. [III] Một số nhà hàng ở Hàn Quốc đã giới thiệu máy tính bảng để tự đặt món và thậm chí còn sử dụng robot phục vụ thay cho bồi bàn và phục vụ nữ. [IV] Có được một công việc hoặc sự nghiệp ổn định chưa bao giờ là điều thách thức đến thế.

Giải chi tiết

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 1?)

Their performance as perfectly efficient check-in staff has amazed users.

(Hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên làm thủ tục nhận phòng vô cùng hiệu quả đã khiến người dùng kinh ngạc.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

The world of work has been undergoing dramatic changes. [I] Step by step, robots are taking over manual jobs that used to be done by semi-skilled workers. [II] Their performance as perfectly efficient check-in staff has amazed users. AI assistants in the forms of holograms have been on trial at Changi Airport and Boston Airport. [III] Certain restaurants in South Korea have introduced tablets for self-order and have even made use of maid robots in place of waiters and waitresses. [IV] Getting a secure job or a career can't have been more challenging.

Tạm dịch:

Thế giới việc làm đã và đang trải qua những thay đổi lớn. [I] Từng bước một, robot đang dần tiếp quản các công việc thủ công mà trước đây thường do công nhân bán lành nghề đảm nhận. [II] Hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên làm thủ tục nhận phòng vô cùng hiệu quả đã khiến người dùng kinh ngạc. Các trợ lý AI dưới dạng ảnh ba chiều (hologram) đã được thử nghiệm tại Sân bay Changi và Sân bay Boston. [III] Một số nhà hàng ở Hàn Quốc đã giới thiệu máy tính bảng để tự đặt món và thậm chí còn sử dụng robot phục vụ thay cho bồi bàn và phục vụ nữ. [IV] Có được một công việc hoặc sự nghiệp ổn định chưa bao giờ là điều thách thức đến thế.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase “Step by step” in paragraph 1 could be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:835788
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “Step by step” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The phrase “Step by step” in paragraph 1 could be best replaced by _______.

(Cụm từ “Step by step” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng _______.)

A. gradually (dần dần)

B. quickly (nhanh chóng)

C. suddenly (bất chợt)

D. immediately (ngay lập tức)

Thông tin: Step by step, robots are taking over manual jobs that used to be done by semi-skilled workers.

(Từng bước, robot đang tiếp quản các công việc thủ công mà trước đây được thực hiện bởi những công nhân bán kỹ năng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:835789
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 3 refers to _______.

(Từ “it” trong đoạn 3 ám chỉ _______.)

A. a person's career

(sự nghiệp của một người)

B. the beginning of a person's career

(bắt đầu của sự nghiệp của một người)

C. bewildering career choice

(sự lựa chọn nghề nghiệp bối rối)

D. university graduation

(tốt nghiệp đại học)

Thông tin: However, bewildering career choice may be, it is no more than the beginning of a person's career. To further it, they have no alternative but to become better day by day.

(Dù việc lựa chọn nghề nghiệp có thể gây bối rối, nhưng đó không hơn gì bước khởi đầu trong sự nghiệp của một người. Để phát triển , họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở nên tốt hơn từng ngày.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 3, which of the following is NOT a quality needed for career development?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:835790
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 3, tìm thông tin về “quality needed for career development” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 3, which of the following is NOT a quality needed for career development?

(Theo đoạn 3, điều nào sau đây không phải là phẩm chất cần cho phát triển sự nghiệp?)

A. Goal setting.

(Đặt mục tiêu)

B. Self-confidence.

(Tự tin)

C. Communication skills.

(Kỹ năng giao tiếp)

D. Technical skills. => không có thông tin đề cập

(Kỹ năng kỹ thuật)

Thông tin: In essence, career development is a continual and lifelong process in which they need to specify their goals, boost their own confidence, improve communication skills,

(Về cơ bản, phát triển sự nghiệp là một quá trình liên tục suốt đời, trong đó họ cần xác định mục tiêu, tăng sự tự tin và cải thiện kỹ năng giao tiếp.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:835791
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 3 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 3] However, bewildering career choice may be, it is no more than the beginning of a person's career. To further it, they have no alternative but to become better day by day. In essence, career development is a continual and lifelong process in which they need to specify their goals, boost their own confidence, improve communication skills, and expand personal networking. Actually, university graduation simply celebrates the completion of adults' mainstream education, signifying their non-stop self-improvement. Of all the qualities, a person's flexibility will work in this full-of-changes world. Flexibility manifests itself in professional agility, problem-solving skills, change management and innovative thinking. As long as they are not set in their way of thinking, they can easily get a task done.

Tạm dịch:

Tuy nhiên, dù việc lựa chọn nghề nghiệp có khó khăn đến đâu, đó cũng chỉ là sự khởi đầu của sự nghiệp một người. Để phát triển xa hơn, họ không còn cách nào khác ngoài việc phải trở nên tốt hơn mỗi ngày. Về bản chất, phát triển sự nghiệp là một quá trình liên tục và suốt đời, trong đó họ cần phải xác định mục tiêu, tăng cường sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp và mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân. Thực tế, tốt nghiệp đại học chỉ đơn thuần là cột mốc kỷ niệm việc hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông của người trưởng thành, báo hiệu sự tự cải thiện không ngừng nghỉ của họ. Trong tất cả các phẩm chất, sự linh hoạt của một người sẽ phát huy tác dụng trong thế giới đầy biến động này. Tính linh hoạt thể hiện qua sự nhanh nhẹn trong công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thay đổi và tư duy đổi mới. Chỉ cần họ không bị cứng nhắc trong cách suy nghĩ, họ có thể dễ dàng hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes paragraph 3?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?)

A. The importance of university education.

(Tầm quan trọng của giáo dục đại học)

B. The challenges of career development.

(Những thách thức của phát triển sự nghiệp)

C. The need for continuous learning and adaptation.

(Nhu cầu học tập liên tục và thích nghi)

D. The role of technology in career development.

(Vai trò của công nghệ trong phát triển sự nghiệp)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 2, making the right career choice after leaving school requires __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:835792
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 2, tìm thông tin về “making the right career choice after leaving school requires….” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 2, making the right career choice after leaving school requires __________.

(Theo đoạn 2, việc lựa chọn nghề nghiệp đúng sau khi ra trường đòi hỏi __________.)

A. relying solely on parents’ expectations

(chỉ dựa vào kỳ vọng của cha mẹ)

B. having sensible decisions based on deep self-understanding

(đưa ra quyết định hợp lý dựa trên hiểu biết sâu sắc về bản thân → đúng)

C. choosing careers that guarantee high income

(chọn nghề đảm bảo thu nhập cao)

D. avoiding guidance from counsellors and character tests

(tránh sự hướng dẫn từ cố vấn và kiểm tra tính cách)

Thông tin: On leaving school, 18-year-olds are faced with one of the toughest decisions of their life: career choice. Which to pursue requires sensible decision basing on their in-depth self-understanding. Which to pursue requires sensible decision basing on their in-depth self-understanding.

(Khi rời ghế nhà trường, các bạn trẻ 18 tuổi phải đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất cuộc đời: lựa chọn nghề nghiệp. Việc theo đuổi nghề nào đòi hỏi một quyết định sáng suốt dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về bản thân.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, the examples of robots at airports and restaurants are mentioned to illustrate __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:835793
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về mục đích của “the examples of robots at airports and restaurants” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, the examples of robots at airports and restaurants are mentioned to illustrate __________.

(Theo bài đọc, các ví dụ về robot tại sân bay và nhà hàng được nhắc để minh họa __________.)

A. the growing use of automation in everyday services

(sự gia tăng việc sử dụng tự động hóa trong dịch vụ hàng ngày)

B. the decline of international travel due to technological issues

(sự suy giảm du lịch quốc tế do vấn đề công nghệ)

C. the increasing preference for holograms over human workers

(sự ưa thích ngày càng tăng đối với hình ảnh hologram thay vì nhân viên con người)

D. the global shortage of staff in the hospitality and aviation sectors

(sự thiếu hụt nhân sự toàn cầu trong ngành dịch vụ và hàng không)

Thông tin: [Đoạn 1] Step by step, robots are taking over manual jobs that used to be done by semi-skilled workers. [II] AI assistants in the forms of holograms have been on trial at Changi Airport and Boston Airport. [III] Certain restaurants in South Korea have introduced tablets for self-order and have even made use of maid robots in place of waiters and waitresses.

(Từng bước, robot đang thay thế các công việc thủ công vốn do những người lao động bán lành nghề đảm nhiệm. [II] Trợ lý AI dưới dạng ảnh ba chiều đã được thử nghiệm tại Sân bay Changi và Sân bay Boston. [III] Một số nhà hàng ở Hàn Quốc đã giới thiệu máy tính bảng để tự gọi món và thậm chí đã sử dụng robot giúp việc thay cho nhân viên phục vụ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:835794
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào diễn đạt đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. Robots cannot provide emotional support to patients.

(Robot không thể hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân)

B. Robots are better at performing surgeries than humans.

(Robot giỏi hơn con người trong phẫu thuật)

C. AI can effectively diagnose and treat illnesses.

(AI có thể chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả)

D. Robots can replace nurses in all aspects of patient care.

(Robot có thể thay thế y tá trong mọi khía cạnh chăm sóc bệnh nhân)

Thông tin: Robots in hospitals can accurately perform operations, but at no time can they comfort the lonely and suffering patients like a gentle nurse.

(Robot trong bệnh viện có thể thực hiện các ca phẫu thuật chính xác, nhưng không lúc nào chúng có thể an ủi những bệnh nhân cô đơn và đau khổ như một y tá dịu dàng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the reading passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:835795
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the reading passage?

(Điều nào sau đây có thể suy luận từ bài đọc?)

A. AI is not a frightening threat to young adults’ career.

(AI không phải là mối đe dọa đáng sợ cho sự nghiệp của thanh niên)

Thông tin: [Đoạn 1] Getting a secure job or a career can't have been more challenging.

(Việc tìm được một công việc ổn định hoặc một sự nghiệp không thể nào khó khăn hơn.)

B. Uninformed young adults are hard to meet the social demands. => ĐÚNG

(Thanh niên thiếu hiểu biết khó đáp ứng yêu cầu xã hội)

Thông tin: [Đoạn 2] Which to pursue requires sensible decision basing on their in-depth self-understanding... empower them to make informed decisions. [Đoạn 5] School-leavers are expected to improve themselves and own the right skills to meet the social demands.

(Việc theo đuổi nghề nào đòi hỏi quyết định sáng suốt dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về bản thân... giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt… Học sinh sau khi ra trường được kỳ vọng sẽ hoàn thiện bản thân và có những kỹ năng phù hợp để đáp ứng nhu cầu xã hội.)

C. Humans change technology to manifest themselves in professional agility.

(Con người thay đổi công nghệ để thể hiện sự linh hoạt nghề nghiệp)

Thông tin: [Đoạn 3] Flexibility manifests itself in professional agility, problem-solving skills, change management and innovative thinking.

(Tính linh hoạt thể hiện ở sự nhanh nhẹn trong công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thay đổi và tư duy đổi mới.)

D. 18-year-olds should pursue the toughest decisions of their life.

(Người 18 tuổi nên theo đuổi những quyết định khó khăn nhất trong đời)

Thông tin: [Đoạn 2] On leaving school, 18-year-olds are faced with one of the toughest decisions of their life: career choice.

(Khi rời trường, những người 18 tuổi phải đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời: lựa chọn nghề nghiệp.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:835796
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Câu nào tóm tắt tốt nhất toàn bộ bài đọc?)

A. The impact of technology on the job market and the need for lifelong learning.

(Tác động của công nghệ lên thị trường việc làm và nhu cầu học tập suốt đời)

B. The importance of choosing the right career path after graduation.

(Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề sau khi tốt nghiệp)

C. The challenges faced by young people in today's competitive job market.

(Những thách thức mà thanh niên gặp phải trong thị trường lao động cạnh tranh hiện nay)

D. The role of AI in transforming various industries.

(Vai trò của AI trong việc biến đổi các ngành công nghiệp)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Thế giới việc làm đã và đang trải qua những thay đổi lớn. [I] Từng bước một, robot đang dần tiếp quản các công việc thủ công mà trước đây thường do công nhân bán lành nghề đảm nhận. [II] Các trợ lý AI dưới dạng ảnh ba chiều (hologram) đã được thử nghiệm tại Sân bay Changi và Sân bay Boston. [III] Một số nhà hàng ở Hàn Quốc đã giới thiệu máy tính bảng để tự đặt món và thậm chí còn sử dụng robot phục vụ thay cho bồi bàn. [IV] Có được một công việc hoặc sự nghiệp ổn định chưa bao giờ là điều thách thức đến thế.

Khi rời ghế nhà trường, thanh niên 18 tuổi phải đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất trong đời: lựa chọn nghề nghiệp. Việc theo đuổi ngành nào đòi hỏi một quyết định hợp lý dựa trên sự tự hiểu biết sâu sắc về bản thân. Sự hướng dẫn từ các cố vấn học đường và phụ huynh, cùng với những hiểu biết về tiềm năng thông qua các bài kiểm tra tính cách, sẽ giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt. Cũng cần lưu ý rằng, trong thế giới luôn phát triển này, những người vừa tốt nghiệp cần phải được chuẩn bị tốt cho những thay đổi và những cơ hội chỉ đến một lần trong đời.

Tuy nhiên, dù việc lựa chọn nghề nghiệp có khó khăn đến đâu, đó cũng chỉ là sự khởi đầu của sự nghiệp một người. Để phát triển xa hơn, họ không còn cách nào khác ngoài việc phải trở nên tốt hơn mỗi ngày. Về bản chất, phát triển sự nghiệp là một quá trình liên tục và suốt đời, trong đó họ cần phải xác định mục tiêu, tăng cường sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp và mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân. Thực tế, tốt nghiệp đại học chỉ đơn thuần là cột mốc kỷ niệm việc hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông của người trưởng thành, báo hiệu sự tự cải thiện không ngừng nghỉ của họ. Trong tất cả các phẩm chất, sự linh hoạt của một người sẽ phát huy tác dụng trong thế giới đầy biến động này. Tính linh hoạt thể hiện qua sự nhanh nhẹn trong công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thay đổi và tư duy đổi mới. Chỉ cần họ không bị cứng nhắc trong cách suy nghĩ, họ có thể dễ dàng hoàn thành mọi nhiệm vụ.

AI đã thay thế một số công nhân lao động tay nhân, nhưng nó không bao giờ có thể thiết lập vai trò trong một lĩnh vực liên quan đến trí tuệ cảm xúc (EQ). Các máy học tự động có thể giảng bài liên tục về một chủ đề, nhưng chúng không bao giờ có thể trở thành một câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh. Robot trong bệnh viện có thể thực hiện các ca phẫu thuật một cách chính xác, nhưng chúng không bao giờ có thể an ủi những bệnh nhân cô đơn và đau khổ như một nữ y tá hiền dịu.

Công nghệ đã đưa nhân loại đến một thế giới thay đổi không ngừng. Những người vừa tốt nghiệp được kỳ vọng sẽ tự hoàn thiện bản thân và sở hữu những kỹ năng phù hợp để đáp ứng các yêu cầu của xã hội.

 

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com