Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The Mountain Ecosystem

By Kimberly M. Hutmacher

A habitat is where a plant or animal lives and grows. A habitat is part of an ecosystem where lots of different plants and animals live. Mountains, with their many levels, are an ecosystem containing many different habitats.

At the base of a mountain, you will probably find a forest filled with lots of plants and trees. You might see a lake at the base. A grizzly bear or a garter snake could cross your path. You might even catch a glimpse of an owl in a tree.

Climb higher, toward the middle of the mountainside, and leave the forest behind for grasslands and maybe a stream. Here, you might encounter a mountain lion stalking its prey or a salamander slipping underneath a leaf to hide. Goats might be leaping from rock to rock.

Climb even higher, toward the top, and you’ll notice a change in the temperature. It’s getting colder and snow is covering the mountaintops. There aren’t many plants near the mountaintop, but you might see fuzzy lichen covering rocks like carpeting. The air is thin at the top of the mountain, which makes it difficult for large animals to breathe. When people climb very large mountains, they often take special air tanks filled with oxygen. Even though you won’t see many big animals, millions of tiny insects like snow fleas might dot the landscape.

Depending on the elevation, you could see deserts, river valleys, meadows, forests, and snow caps all on one mountain. With each unique habitat comes unique plant and animal life.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Which of the following is NOT mentioned as something you might see at the base of a mountain?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:838542
Phương pháp giải

Đọc lại bài đọc, tìm thông tin về “v” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as something you might see at the base of a mountain?

(Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập là thứ bạn có thể nhìn thấy ở chân núi?)

A. A lake.

(Một cái hồ.)

B. A grizzly bear.

(Một con gấu xám Bắc Mỹ.)

C. A mountain lion. => không có thông tin đề cập

(Một con sư tử núi.)

D. An owl.

(Một con cú.)

Thông tin: [Đoạn 2] You might see a lake at the base. A grizzly bear or a garter snake could cross your path. You might even catch a glimpse of an owl in a tree.

(Bạn có thể nhìn thấy một hồ nước dưới chân núi. Một con gấu xám Bắc Mỹ hoặc một con rắn sọc có thể băng qua đường. Thậm chí bạn có thể thoáng thấy một con cú trên cây.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In paragraph 3, the word “stalking” could best be replaced by __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:838543
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “stalking” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

In paragraph 3, the word “stalking” could best be replaced by __________.

(Trong đoạn 3, từ “stalking” có thể được thay thế tốt nhất bằng __________.)

A. creeping (rình rập)

B. hiding (giấu)

C. fleeing (chạy trốn)

D. jumping (nhảy)

Thông tin: you might encounter a mountain lion stalking its prey or a salamander slipping underneath a leaf to hide.

(bạn có thể bắt gặp một con sư tử núi đang rình mồi hoặc một con kỳ nhông đang trườn dưới lá để ẩn náu.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “fuzzy” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:838544
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “fuzzy” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “fuzzy” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to ________.

(Từ “fuzzy” trong đoạn 4 trái nghĩa với ________.)

A. soft (mềm)

B. clear (rõ)

C. warm (ấm)

D. light (nhẹ)

Thông tin: There aren’t many plants near the mountaintop, but you might see fuzzy lichen covering rocks like carpeting.

(Không có nhiều cây cối gần đỉnh núi, nhưng bạn có thể thấy địa y xù xì phủ đầy đá như thảm.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

In paragraph 1, the pronoun “their” refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:838545
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

In paragraph 1, the pronoun “their” refers to ________.

(Trong đoạn 1, đại từ “their” ám chỉ ________.)

A. plants (thực vật)

B. animals (động vật)

C. habitats (môi trường sống)

D. mountains (núi)

Thông tin: Mountains, with their many levels, are an ecosystem containing many different habitats.

(Núi, với nhiều tầng của chúng, là một hệ sinh thái chứa nhiều môi trường sống khác nhau.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:838546
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. Large animals are rare, but tiny insects such as snow fleas are very common.

(Động vật lớn rất hiếm, nhưng côn trùng nhỏ như bọ chét tuyết lại rất phổ biến.)

B. Big animals and small insects are equally rare at the mountaintop.

(Động vật lớn và côn trùng nhỏ đều hiếm như nhau trên đỉnh núi.)

C. Snow fleas are the only animals found at the top of the mountain.

(Bọ chét tuyết là loài động vật duy nhất được tìm thấy trên đỉnh núi.)

D. You can see both large and small animals easily at high altitudes.

(Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cả động vật lớn và nhỏ ở độ cao lớn.)

Thông tin: Even though you won’t see many big animals, millions of tiny insects like snow fleas might dot the landscape.

(Mặc dù bạn sẽ không nhìn thấy nhiều động vật lớn, nhưng hàng triệu loài côn trùng nhỏ như bọ chét tuyết có thể rải rác khắp nơi.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following statements is TRUE according to paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:838547
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following statements is TRUE according to paragraph 2?

(Theo đoạn 2, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Only birds live at the base of the mountain.

(Chỉ có chim sống dưới chân núi.)

B. Grizzly bears can be found in grasslands at the middle of the mountainside.

(Gấu xám Bắc Mỹ có thể được tìm thấy ở đồng cỏ giữa sườn núi.)

C. Lakes and forests can be found at the base of the mountain. => ĐÚNG

(Hồ và rừng có thể được tìm thấy dưới chân núi.)

D. There are no trees at the base of the mountain.

(Không có cây cối nào ở chân núi.)

Thông tin: At the base of a mountain, you will probably find a forest filled with lots of plants and trees. You might see a lake at the base. A grizzly bear or a garter snake could cross your path. You might even catch a glimpse of an owl in a tree.

(Dưới chân núi, bạn có thể sẽ tìm thấy một khu rừng với rất nhiều cây cối. Bạn có thể nhìn thấy một hồ nước dưới chân núi. Một con gấu xám Bắc Mỹ hoặc một con rắn garter có thể băng qua đường của bạn. Bạn thậm chí có thể thoáng thấy một con cú trên cây.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph would you find information about goats leaping from rock to rock?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:838548
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “goats leaping from rock to rock”.

Giải chi tiết

In which paragraph would you find information about goats leaping from rock to rock?

(Bạn sẽ tìm thấy thông tin về việc dê nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác ở đoạn văn nào?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Goats might be leaping from rock to rock.

(Dê có thể đang nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph is the concept of “unique habitats at different elevations” discussed?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:838549
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “unique habitats at different elevations”.

Giải chi tiết

In which paragraph is the concept of “unique habitats at different elevations” discussed?

(Khái niệm "môi trường sống độc đáo ở các độ cao khác nhau" được thảo luận ở đoạn nào?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 5 (Đoạn 5)

Thông tin: [Đoạn 5] Depending on the elevation, you could see deserts, river valleys, meadows, forests, and snow caps all on one mountain. With each unique habitat comes unique plant and animal life.

(Tùy thuộc vào độ cao, bạn có thể thấy sa mạc, thung lũng sông, đồng cỏ, rừng và đỉnh núi tuyết trên cùng một ngọn núi. Mỗi môi trường sống độc đáo đều đi kèm với đời sống thực vật và động vật riêng biệt.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Hệ Sinh Thái Núi

Môi trường sống là nơi một loài thực vật hoặc động vật sinh sống và phát triển. Môi trường sống là một phần của hệ sinh thái, nơi có rất nhiều loài thực vật và động vật khác nhau sinh sống. Núi, với nhiều cấp độ khác nhau, là một hệ sinh thái chứa đựng nhiều môi trường sống đa dạng.

Ở chân núi, bạn có thể sẽ tìm thấy một khu rừng với nhiều loại cây và thực vật. Bạn có thể nhìn thấy một cái hồ dưới chân núi. Một con gấu xám Bắc Mỹ hoặc một con rắn sọc (garter snake) có thể băng qua đường của bạn. Bạn thậm chí có thể thoáng thấy một con cú trong một cái cây.

Leo lên cao hơn, về phía sườn núi giữa, và bạn sẽ bỏ lại khu rừng để đến với đồng cỏ và có thể là một con suối. Ở đây, bạn có thể bắt gặp một con sư tử núi (mountain lion) đang rình mồi hoặc một con kỳ nhông trốn dưới một chiếc lá để ẩn mình. Dê có thể đang nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác.

Leo lên cao hơn nữa, về phía đỉnh, và bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ. Trời đang lạnh hơn và tuyết đang bao phủ các đỉnh núi. Không có nhiều thực vật gần đỉnh núi, nhưng bạn có thể thấy địa y (lichen) xù xì phủ trên các tảng đá như một tấm thảm. Không khí loãng ở đỉnh núi, điều này khiến các loài động vật lớn khó thở. Khi con người leo lên những ngọn núi rất lớn, họ thường mang theo các bình dưỡng khí đặc biệt chứa oxy. Mặc dù bạn sẽ không thấy nhiều động vật lớn, nhưng hàng triệu loài côn trùng nhỏ bé như bọ tuyết có thể rải rác trên cảnh quan.

Tùy thuộc vào độ cao, bạn có thể nhìn thấy sa mạc, thung lũng sông, đồng cỏ, rừng, và chỏm tuyết trên cùng một ngọn núi. Với mỗi môi trường sống độc đáo sẽ đi kèm với hệ thực vật và động vật độc đáo.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com