Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 1 – Questions 1-10Beads were probably the first durable ornaments humans possessed, and the intimate

PASSAGE 1 – Questions 1-10

Beads were probably the first durable ornaments humans possessed, and the intimate relationship they had with their owners is reflected in the fact that beads are among the most common items found in ancient archaeological sites. In the past, as today, men, women, and children adorned themselves with beads. In some cultures still, certain beads are often worn from birth until death, and then are buried with their owners for the afterlife. Abrasion due to daily wear alters the surface features of beads, and if they are buried for long, the effects of corrosion can further change their appearance. Thus, interest is imparted to the bead both by use and the effects of time.

Besides their wearability, either as jewelry or incorporated into articles of attire, beads possess the desirable characteristics of every collectible: they are durable, portable, available in infinite variety, and often valuable in their original cultural context as well as in today's market. Pleasing to look at and touch, beads come in shapes, colors, and materials that almost compel one to handle them and to sort them.

Beads are miniature bundles of secrets waiting to be revealed: their history, manufacture, cultural context, economic role, and ornamental use are all points of information one hopes to unravel. Even the most mundane beads may have traveled great distances and been exposed to many human experiences. The bead researcher must gather information from many diverse fields. In addition to having to be a generalist while specializing in what may seem to be a narrow field, the researcher is faced with the problem of primary materials that have little or no documentation. Many ancient beads that are of ethnographic interest have often been separated from their original cultural context.

The special attractions of beads contribute to the uniqueness of bead research. While often regarded as the "small change of civilizations," beads are a part of every culture, and they can often be used to date archaeological sites and to designate the degree of mercantile, technological, and cultural sophistication.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main subject of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839567
Phương pháp giải

Đọc lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main subject of the passage?

(Chủ đề chính của đoạn văn là gì?)

A. Materials used in making beads.

(Vật liệu dùng để làm hạt cườm.)

B. How beads are made.

(Hạt cườm được làm như thế nào.)

C. The reasons for studying beads.

(Lý do nghiên cứu hạt cườm.)

D. Different types of beads.

(Các loại hạt cườm khác nhau.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "adorned" in paragraph 1 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:839568
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “adorned” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "adorned" in paragraph 1 is closest in meaning to _________.

(Từ "adorned" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _________.)

A. protected (bảo vệ)

B. decorated (trang trí)

C. purchased (mua)

D. enjoyed (tận hưởng)

Thông tin: In the past, as today, men, women, and children adorned themselves with beads.

(Ngày xưa cũng như ngày nay, đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều làm đẹp chính mình với chuỗi hạt.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "attire" in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839569
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “attire” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "attire" in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

(Từ "attire" trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ___________.)

A. ritual (nghi lễ)

B. importance (tầm quan trọng)

C. clothing (quần áo)

D. history (lịch sử)

Thông tin: Besides their wearability, either as jewelry or incorporated into articles of attire, beads possess the desirable characteristics of every collectible

(Bên cạnh khả năng đeo được, như đồ trang sức hoặc kết hợp vào các sản phẩm may mặc, hạt cườm sở hữu những đặc điểm đáng mơ ước của mọi đồ sưu tầm.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

All of the following are given as characteristics of collectible objects EXCEPT ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839570
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “characteristics of collectible objects” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

All of the following are given as characteristics of collectible objects EXCEPT ___________.

(Tất cả những điều sau đây được đưa ra là đặc điểm của đồ vật sưu tầm NGOẠI TRỪ ___________.)

A. durability (độ bền)

B. portability (tính di động)

C. value (giá trị)

D. scarcity (sự khan hiếm)

Thông tin: [Đoạn 2] Besides their wearability, either as jewelry or incorporated into articles of attire, beads possess the desirable characteristics of every collectible: they are durable, portable, available in infinite variety, and often valuable in their original cultural context as well as in today's market.

(Bên cạnh khả năng đeo được, dù là trang sức hay kết hợp vào trang phục, hạt cườm còn sở hữu những đặc điểm đáng mơ ước của mọi món đồ sưu tầm: bền, dễ mang theo, có vô số loại và thường có giá trị trong bối cảnh văn hóa ban đầu cũng như trên thị trường ngày nay.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, all of the following are factors that make people want to touch beads EXCEPT the _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839571
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “factors that make people want to touch beads” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to the passage, all of the following are factors that make people want to touch beads EXCEPT the _________.

(Theo đoạn văn, tất cả những điều sau đây là những yếu tố khiến mọi người muốn chạm vào hạt cườm NGOẠI TRỪ _________.)

A. shape (hình dạng)

B. color (màu)

C. material (chất liệu)

D. odor (mùi)

Thông tin: [Đoạn 2] Pleasing to look at and touch, beads come in shapes, colors, and materials that almost compel one to handle them and to sort them.

(Những hạt cườm có hình dạng, màu sắc và chất liệu đẹp mắt, khiến người ta muốn cầm và phân loại chúng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "unravel" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839572
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “unravel” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "unravel" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

(Từ "unravel" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với __________.)

A. communicate (giao tiếp)

B. transport (vận chuyển)

C. improve (cải thiện)

D. discover (khám phá)

Thông tin: Beads are miniature bundles of secrets waiting to be revealed: their history, manufacture, cultural context, economic role, and ornamental use are all points of information one hopes to unravel.

(Hạt cườm là những bó bí mật nhỏ đang chờ được khám phá: lịch sử, quá trình sản xuất, bối cảnh văn hóa, vai trò kinh tế và mục đích sử dụng làm đồ trang trí đều là những thông tin mà người ta hy vọng có thể khám phá.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "mundane" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839573
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “mundane” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "mundane" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

(Từ "mundane" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với __________.)

A. carved (khắc)

B. beautiful (đẹp)

C. ordinary (bình thường)

D. heavy (nặng)

Thông tin: Even the most mundane beads may have traveled great distances and been exposed to many human experiences.

(Ngay cả những hạt cườm tầm thường nhất cũng có thể đã đi một quãng đường dài và trải qua nhiều trải nghiệm của con người.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

It is difficult to trace the history of certain ancient beads because they ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839574
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về lý do “It is difficult to trace the history of certain ancient beads” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

It is difficult to trace the history of certain ancient beads because they ___________.

(Khó có thể truy tìm lịch sử của một số loại hạt cổ xưa vì chúng ___________.)

A. are small in size

(kích thước nhỏ)

B. have been buried underground

(đã được chôn dưới lòng đất)

C. have been moved from their original locations

(đã được di dời khỏi vị trí ban đầu)

D. are frequently lost

(thường xuyên bị thất lạc)

Thông tin: [Đoạn 3] Many ancient beads that are of ethnographic interest have often been separated from their original cultural context.

(Nhiều hạt cườm cổ có giá trị về mặt dân tộc học thường bị tách khỏi bối cảnh văn hóa ban đầu của chúng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Knowledge of the history of some beads may be useful in the studies done by which of the following?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:839575
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin liên quan đến từ khóa trong câu hỏi, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Knowledge of the history of some beads may be useful in the studies done by which of the following?

(Kiến thức về lịch sử của một số loại hạt có thể hữu ích trong các nghiên cứu được thực hiện bởi những người nào sau đây?)

A. Anthropologist.

(Nhà nhân chủng học.)

B. Agricultural experts.

(Chuyên gia nông nghiệp.)

C. Medical researchers.

(Các nhà nghiên cứu y học.)

D. Economists.

(Các nhà kinh tế.)

Thông tin: [Đoạn 3] Many ancient beads that are of ethnographic interest… [Đoạn 4] they can often be used to date archaeological sites and to designate the degree of mercantile, technological, and cultural sophistication.

(Nhiều hạt cườm cổ có giá trị về mặt dân tộc học… chúng thường được dùng để xác định niên đại của các di chỉ khảo cổ và để chỉ mức độ tinh vi về thương mại, công nghệ và văn hóa.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Where in the passage does the author describe why the appearance beads may change?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:839576
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để tìm các hàng có chứa từ khóa liên quan đến nội dung “why the appearance beads may change”, từ đó xác định được hàng nào nêu ra thông tin đó.

Giải chi tiết

Where in the passage does the author describe why the appearance beads may change?

(Tác giả mô tả lý do tại sao hình dạng của các hạt có thể thay đổi ở đâu trong đoạn văn?)

A. Lines 2-4. (Hàng 2-4)

B. Lines 5-8. (Hàng 5-8)

C. Lines 11-13. (Hàng 11-13)

D. Lines 19-21. (Hàng 19-21)

Thông tin: [Đoạn 1] Abrasion due to daily wear alters the surface features of beads, and if they are buried for long, the effects of corrosion can further change their appearance.

(Sự mài mòn do sử dụng hàng ngày làm thay đổi các đặc điểm bề mặt của hạt và nếu chúng bị chôn vùi trong thời gian dài, tác động của sự ăn mòn có thể làm thay đổi thêm vẻ ngoài của chúng.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Hạt cườm có lẽ là những món trang sức bền bỉ đầu tiên mà con người sở hữu, và mối quan hệ mật thiết của chúng với người chủ được phản ánh qua thực tế là hạt cườm nằm trong số những vật phẩm phổ biến nhất được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ cổ đại. Trong quá khứ, cũng như ngày nay, đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều trang trí cho mình bằng hạt cườm. Ở một số nền văn hóa, những hạt cườm nhất định thường được đeo từ lúc sinh ra cho đến khi chết, và sau đó được chôn cùng chủ nhân để sử dụng trong thế giới bên kia. Sự mài mòn do đeo hàng ngày làm thay đổi các đặc điểm bề mặt của hạt cườm, và nếu chúng bị chôn vùi lâu ngày, tác động của sự ăn mòn có thể làm thay đổi thêm vẻ ngoài của chúng. Do đó, hạt cườm có được sự cuốn hút bởi cả quá trình sử dụng lẫn tác động của thời gian.

Bên cạnh tính dễ đeo, dù là trang sức hay được đính vào quần áo, hạt cườm còn sở hữu những đặc tính đáng mong muốn của mọi món đồ sưu tập: chúng bền bỉ, dễ mang theo, có vô số loại và thường có giá trị trong bối cảnh văn hóa ban đầu cũng như trên thị trường ngày nay. Đẹp mắt và thích thú khi chạm vào, hạt cườm có hình dạng, màu sắc và vật liệu gần như thôi thúc người ta phải cầm nắm và phân loại chúng.

Hạt cườm là những gói bí mật thu nhỏ đang chờ được khám phá: lịch sử, quy trình chế tạo, bối cảnh văn hóa, vai trò kinh tế và cách sử dụng trang trí của chúng đều là những điểm thông tin mà người ta hy vọng làm sáng tỏ. Ngay cả những hạt cườm tầm thường nhất cũng có thể đã đi qua những quãng đường dài và tiếp xúc với nhiều trải nghiệm của con người. Nhà nghiên cứu hạt cườm phải thu thập thông tin từ nhiều lĩnh vực đa dạng. Ngoài việc phải là một nhà tổng quát hóa trong khi chuyên sâu vào một lĩnh vực có vẻ hẹp, nhà nghiên cứu còn phải đối mặt với vấn đề vật liệu gốc có ít hoặc không có tài liệu. Nhiều hạt cườm cổ đại có giá trị dân tộc học thường bị tách khỏi bối cảnh văn hóa ban đầu của chúng.

Sự hấp dẫn đặc biệt của hạt cườm góp phần tạo nên sự độc đáo của nghiên cứu về chúng. Mặc dù thường được coi là "tiền lẻ của các nền văn minh", hạt cườm là một phần của mọi nền văn hóa, và chúng thường có thể được sử dụng để xác định niên đại của các địa điểm khảo cổ và để chỉ định mức độ tinh vi về thương mại, công nghệ và văn hóa.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com