Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 4 – Questions 31-40Life originated in the early seas less than a billion years after the Earth was formed.

PASSAGE 4 – Questions 31-40

Life originated in the early seas less than a billion years after the Earth was formed. Yet another three billion years were to pass before the first plants and animals appeared on the continents. Life's transition from the sea to the land was perhaps as much of an evolutionary challenge as was the genesis of life.

What forms of life were able to make such a drastic change in lifestyle? The traditional view of the first terrestrial organisms is based on megafossils - relatively large specimens of essentially whole plants and animals. Vascular plants, related to modern seed plants and ferns, left the first comprehensive megafossil record. Because of this, it has been commonly assumed that the sequence of terrestrialization reflected the evolution of modern terrestrial ecosystems. In this view, primitive vascular plants first colonized the margins of continental waters, followed by animals that fed on the plants, and lastly by animals that preyed on the plant-eaters. Moreover, the megafossils suggest that terrestrial life appeared and diversified explosively near the boundary between the Silurian and the Devonian periods, a little more than 400 million years ago.

Recently, however, paleontologists have been taking a closer look at the sediments below this Silurian-Devonian geological boundary. It turns out that some fossils can be extracted from these sediments by putting the rocks in an acid bath. The technique has uncovered new evidence from sediments that were deposited near the shores of the ancient oceans - plant microfossils and microscopic pieces of small animals. In many instances the specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter. Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism.

These newly discovered fossils have not only revealed the existence of previously unknown organisms, but have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms. Our views about the nature of the early plant and animal communities are now being revised. And with those revisions come new speculations about the first terrestrial life-forms.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word "drastic" in line 5 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:839600
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “drastic” trong hàng 5, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "drastic" in line 5 is closest in meaning to ___________.

(Từ "drastic" ở dòng 5 gần nghĩa nhất với ___________.)

A. widespread (rộng rãi)

B. radical (cấp tiến)

C. progressive (tiến bộ)

D. risky (rủi ro)

Thông tin: What forms of life were able to make such a drastic change in lifestyle?

(Những dạng sống nào có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ như vậy về lối sống?)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the theory that the author calls "the traditional view," what was the first form of life to appear on land?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839601
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “what was the first form of life to appear on land” dựa trên thuyết “the traditional view” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the theory that the author calls "the traditional view" what was the first form of life to appear on land?

(Theo lý thuyết mà tác giả gọi là "quan điểm truyền thống", dạng sống đầu tiên xuất hiện trên cạn là gì?)

A. Bacteria (Vi khuẩn.)

B. Meat-eating animals (Động vật ăn thịt.)

C. Plant-eating animals (Động vật ăn cỏ.)

D. Vascular plants (Thực vật có mạch.)

Thông tin: [Đoạn 2] In this view, primitive vascular plants first colonized the margins of continental waters

(Theo quan điểm này, thực vật có mạch nguyên thủy đầu tiên đã xâm chiếm các vùng ven bờ của vùng nước lục địa)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, what happened about 400 million years ago?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:839602
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “what happened about 400 million years ago” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, what happened about 400 million years ago?

(Theo đoạn văn, điều gì đã xảy ra khoảng 400 triệu năm trước?)

A. Many terrestrial life-forms died out.

(Nhiều dạng sống trên cạn đã tuyệt chủng.)

B. New life-forms on land developed at a rapid rate.

(Các dạng sống mới trên cạn phát triển với tốc độ nhanh chóng.)

C. The megafossils were destroyed by floods.

(Các đại hóa thạch đã bị lũ lụt phá hủy.)

D. Life began to develop in the ancient seas.

(Sự sống bắt đầu phát triển ở các vùng biển cổ đại.)

Thông tin: [Đoạn 2] the megafossils suggest that terrestrial life appeared and diversified explosively near the boundary between the Silurian and the Devonian periods, a little more than 400 million years ago.

(Các đại hóa thạch cho thấy sự sống trên cạn đã xuất hiện và đa dạng hóa một cách bùng nổ gần ranh giới giữa kỷ Silur và kỷ Devon, khoảng hơn 400 triệu năm trước.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "extracted" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839603
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “extracted” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "extracted" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

(Từ "extracted" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với __________.)

A. located (định vị)

B. preserved (bảo tồn)

C. removed (loại bổ)

D. studied (nghiên cứu)

Thông tin: It turns out that some fossils can be extracted from these sediments by putting the rocks in an acid bath

(Hóa ra một số hóa thạch có thể được chiết xuất từ ​​các trầm tích này bằng cách ngâm đá vào bể axit)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What can be inferred from the passage about the fossils mentioned in lines 16-19?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839604
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, lại hàng 16-19 trong bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về “the fossils” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred from the passage about the fossils mentioned in lines 16-19?

(Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn về các hóa thạch được đề cập ở dòng 16-19?)

A. They have not been helpful in understanding the evolution of terrestrial life.

(Chúng không hữu ích trong việc tìm hiểu quá trình tiến hóa của sự sống trên cạn.)

B. They were found in approximately the same numbers as vascular plant fossils. => không có thông tin đề cập

(Chúng được tìm thấy với số lượng gần bằng hóa thạch thực vật có mạch.)

C. They are older than the megafossils. => ĐÚNG

(Chúng cổ xưa hơn các hóa thạch lớn.)

D. They consist of modem life-forms.

(Chúng bao gồm các dạng sống hiện đại.)

Thông tin: [Đoạn 3 +4] Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism. These newly discovered fossils have not only revealed the existence of previously unknown organisms, but have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms. These newly discovered fossils have not only revealed the existence of previously unknown organisms, but have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms.

(Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá hàng trăm triệu năm, nhiều hóa thạch bao gồm các tàn tích hữu cơ của sinh vật. Những hóa thạch mới được phát hiện này không chỉ tiết lộ sự tồn tại của các sinh vật trước đây chưa được biết đến mà còn đẩy lùi thời điểm xâm chiếm đất liền của các sinh vật đa bào. Những hóa thạch mới được phát hiện này không chỉ tiết lộ sự tồn tại của các sinh vật trước đây chưa được biết đến mà còn đẩy lùi thời điểm xâm chiếm đất liền của các sinh vật đa bào.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word "instances" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839605
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “instances” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "instances" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

(Từ "instances" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với __________.)

A. methods (phương pháp)

B. processes (quy trình)

C. cases (trường hợp)

D. reasons (lý do)

Thông tin: In many instances the specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter.

(Trong nhiều trường hợp, mẫu vật có đường kính nhỏ hơn một phần mười milimét.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word "they" in paragraph 3 refers to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839606
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word "they" in paragraph 3 refers to _________.

(Từ "they" trong đoạn 3 ám chỉ _________.)

A. rocks (đá)

B. shores (bờ biển)

C. oceans (đại dương)

D. specimens (mẫu vật)

Thông tin: In many instances the specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter. Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism.

(Trong nhiều trường hợp, các mẫu vật có đường kính nhỏ hơn một phần mười milimét. Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá hàng trăm triệu năm, nhiều hóa thạch vẫn là phần còn lại hữu cơ của sinh vật.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word "entombed" in paragraph 3 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:839607
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “entombed” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "entombed" in paragraph 3 is closest in meaning to ___________.

(Từ "entombed" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ___________.)

A. crushed

(bị nghiền nát)

B. trapped

(bị mắc kẹt)

C. produced

(được sản xuất)

D. excavated

(được khai quật)

Thông tin: Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism.

(Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá hàng trăm triệu năm, nhiều hóa thạch vẫn bao gồm các phần còn lại hữu cơ của sinh vật.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following resulted from the discovery of microscopic fossils?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:839608
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin câu nào “resulted from the discovery of microscopic fossils” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following resulted from the discovery of microscopic fossils?

(Kết quả nào sau đây là kết quả của việc phát hiện ra hóa thạch vi mô?)

A. The time estimate for the first appearance of terrestrial life-forms was revised.

(Ước tính thời gian xuất hiện đầu tiên của các dạng sống trên cạn đã được điều chỉnh.)

B. Old techniques for analyzing fossils were found to have new uses.

(Các kỹ thuật phân tích hóa thạch cũ được phát hiện có những ứng dụng mới.)

C. The origins of primitive sea life were explained.

(Nguồn gốc của sinh vật biển nguyên thủy đã được giải thích.)

D. Assumptions about the locations of ancient seas were changed.

(Các giả định về vị trí của các vùng biển cổ đại đã được thay đổi.)

Thông tin: [Đoạn 4] These newly discovered fossils have not only revealed the existence of previously unknown organisms, but have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms. Our views about the nature of the early plant and animal communities are now being revised.

(Những hóa thạch mới được phát hiện này không chỉ tiết lộ sự tồn tại của các sinh vật chưa được biết đến trước đây mà còn đẩy lùi thời điểm xâm chiếm đất liền của các sinh vật đa bào. Quan điểm của chúng ta về bản chất của các quần thể thực vật và động vật ban đầu hiện đang được điều chỉnh.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

With which of the following conclusions would the author probably agree?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:839609
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án kết luận đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

With which of the following conclusions would the author probably agree?

(Tác giả có thể đồng ý với kết luận nào sau đây?)

A. The evolution of terrestrial life was as complicated as the origin of life itself.

(Sự tiến hóa của sự sống trên cạn cũng phức tạp như nguồn gốc của chính sự sống.)

B. The discovery of microfossils supports the traditional view of how terrestrial life evolved.

(Việc phát hiện ra vi hóa thạch ủng hộ quan điểm truyền thống về cách sự sống trên cạn tiến hóa.)

C. New species have appeared at the same rate over the course of the last 400 million years.

(Các loài mới đã xuất hiện với tốc độ tương tự trong suốt 400 triệu năm qua.)

D. The technology used by paleontologists is too primitive to make accurate determinations about ages of fossils.

(Công nghệ mà các nhà cổ sinh vật học sử dụng còn quá thô sơ để có thể xác định chính xác tuổi của hóa thạch.)

Thông tin: [Đoạn 1] Life's transition from the sea to the land was perhaps as much of an evolutionary challenge as was the genesis of life.

(Sự chuyển đổi của sự sống từ biển lên đất liền có lẽ là một thách thức tiến hóa lớn như sự khởi nguồn của chính sự sống.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Sự sống khởi nguồn ở những vùng biển sơ khai chưa đầy một tỷ năm sau khi Trái Đất hình thành. Tuy nhiên, phải mất thêm ba tỷ năm nữa thì những thực vật và động vật đầu tiên mới xuất hiện trên các lục địa. Sự chuyển đổi của sự sống từ biển lên đất liền có lẽ là một thách thức tiến hóa lớn như sự khởi nguồn của chính sự sống.

Những hình thức sống nào đã có thể thực hiện một sự thay đổi quyết liệt như vậy trong lối sống? Quan điểm truyền thống về các sinh vật trên cạn đầu tiên được dựa trên hóa thạch lớn – những mẫu vật tương đối lớn của thực vật và động vật về cơ bản là nguyên vẹn. Thực vật có mạch, có họ hàng với thực vật có hạt và dương xỉ hiện đại, đã để lại bằng chứng hóa thạch lớn toàn diện đầu tiên. Vì lý do này, người ta thường cho rằng trình tự của quá trình lên đất liền phản ánh sự tiến hóa của các hệ sinh thái trên cạn hiện đại. Theo quan điểm này, thực vật có mạch nguyên thủy lần đầu tiên xâm chiếm rìa các vùng nước lục địa, sau đó là động vật ăn thực vật, và cuối cùng là động vật săn mồi ăn những loài ăn thực vật. Hơn nữa, các hóa thạch lớn cho thấy rằng sự sống trên cạn xuất hiện và đa dạng hóa một cách bùng nổ gần ranh giới giữa kỷ Silurian và Devonian, cách đây hơn 400 triệu năm một chút.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà cổ sinh vật học đã xem xét kỹ hơn các trầm tích bên dưới ranh giới địa chất Silurian-Devonian này. Hóa ra một số hóa thạch có thể được chiết xuất từ các trầm tích này bằng cách đưa các tảng đá vào bể axit. Kỹ thuật này đã khám phá ra bằng chứng mới từ các trầm tích lắng đọng gần bờ đại dương cổ đại – vi hóa thạch thực vật và các mảnh cực nhỏ của động vật nhỏ. Trong nhiều trường hợp, các mẫu vật có đường kính chưa đến một phần mười milimet. Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá hàng trăm triệu năm, nhiều hóa thạch vẫn bao gồm các dư lượng hữu cơ của sinh vật.

Những hóa thạch mới được phát hiện này không chỉ tiết lộ sự tồn tại của các sinh vật chưa từng được biết đến trước đây mà còn đẩy lùi niên đại của sự xâm chiếm đất liền bởi các sinh vật đa bào. Quan điểm của chúng ta về bản chất của các cộng đồng thực vật và động vật thời kỳ đầu hiện đang được xem xét lại. Và cùng với những sự xem xét lại đó là những suy đoán mới về các hình thức sự sống trên cạn đầu tiên.

 

 

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com