Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 3 – Questions 21-30In the United States in the early 1800's, individual state governments had more effect on

PASSAGE 3 – Questions 21-30

In the United States in the early 1800's, individual state governments had more effect on the economy than did the federal government. States chartered manufacturing, banking, mining, and transportation firms and participated in the construction of various internal improvements such as canals, turnpikes, and railroads. The states encouraged internal improvements in two distinct ways: first, by actually establishing state companies to build such improvements; second, by providing part of the capital for mixed public-private companies setting out to make a profit.

In the early nineteenth century, state governments also engaged in a surprisingly large amount of direct regulatory activity, including extensive licensing and inspection programs. Licensing targets reflected both similarities in and differences between the economy of the nineteenth century and that of today: in the nineteenth century, state regulation through licensing fell especially on peddlers, innkeepers, and retail merchants of various kinds. The perishable commodities of trade generally came under state inspection, and such important frontier staples as lumber and gunpowder were also subject to state control. Finally, state governments experimented with direct labor and business regulation designed to help the individual laborer or consumer, including setting maximum limits on hours of work and restrictions on price-fixing by businesses.

Although the states dominated economic activity during this period, the federal government was not inactive. Its goals were the facilitation of western settlement and the development of native industries. Toward these ends the federal government pursued several courses of action. It established a national bank to stabilize banking activities in the country and, in part, to provide a supply of relatively easy money to the frontier, where it was greatly needed for settlement. It permitted access to public western lands on increasingly easy terms, culminating in the Homestead Act of 1862, by which title to land could be claimed on the basis of residence alone. Finally, it set up a system of tariffs that was basically protectionist in effect, although maneuvering for position by various regional interests produced frequent changes in tariff rates throughout the nineteenth century.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839589
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What does the passage mainly discuss?

(Đoạn văn chủ yếu thảo luận về điều gì?)

A. States' rights versus federal rights.

(Quyền của các tiểu bang so với quyền của liên bang.)

B. The participation of state governments in railroad, canal, and turnpike construction.

(Sự tham gia của chính quyền tiểu bang vào việc xây dựng đường sắt, kênh đào và đường thu phí.)

C. The roles of state and federal governments in the economy of the nineteenth century.

(Vai trò của chính quyền tiểu bang và liên bang trong nền kinh tế thế kỷ 19.)

D. Regulatory activity by state governments.

(Hoạt động quản lý của chính quyền tiểu bang.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "effect" in paragraph 1 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839590
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “effect” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "effect" in paragraph 1 is closest in meaning to __________.

(Từ "effect" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với __________.)

A. value (giá trị)

B. argument (tranh cãi)

C. influence (ảnh hưởng)

D. restraint (kiềm chế)

Thông tin: In the United States in the early 1800's, individual state governments had more effect on the economy than did the federal government.

(Tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1800, chính quyền tiểu bang riêng lẻ có ảnh hưởng đến nền kinh tế nhiều hơn chính quyền liên bang.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

All of the following are mentioned in the passage as areas that involved state governments in the nineteenth century EXCEPT __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839591
Phương pháp giải

Đọc lướt lại bài đọc, tìm thông tin về “areas that involved state governments in the nineteenth century” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

All of the following are mentioned in the passage as areas that involved state governments in the nineteenth century EXCEPT __________.

(Tất cả những điều sau đây được đề cập trong đoạn văn là những lĩnh vực liên quan đến chính quyền tiểu bang vào thế kỷ 19, NGOẠI TRỪ __________.)

A. mining (khai thác mỏ)

B. banking (ngân hàng)

C. manufacturing (sản xuất)

D. higher education (giáo dục đại học) => không có thông tin đề cập

Thông tin: [Đoạn 1] States chartered manufacturing, banking, mining, and transportation firms and participated in the construction of various internal improvements such as canals, turnpikes, and railroads.

(Các tiểu bang cấp giấy phép cho các công ty sản xuất, ngân hàng, khai thác mỏ và vận tải, đồng thời tham gia xây dựng nhiều công trình cải tạo nội bộ như kênh đào, đường thu phí và đường sắt.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "distinct" in paragraph 1 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839592
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “distinct” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "distinct" in paragraph 1 is closest in meaning to _________.

(Từ "distinct" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _________.)

A. separate (tách biệt)

B. innovative (sáng tạo)

C. alarming (đáng báo động)

D. provocative (khiêu khích)

Thông tin: The states encouraged internal improvements in two distinct ways:

(Các tiểu bang khuyến khích cải tạo nội bộ theo hai cách riêng biệt:)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

It can be inferred from the first paragraph that in the nineteenth century canals and railroads were ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839593
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, tìm thông tin về “canals and railroads in in the nineteenth century từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

It can be inferred from the first paragraph that in the nineteenth century canals and railroads were ___________.

(Có thể suy ra từ đoạn đầu tiên rằng vào thế kỷ 19, kênh đào và đường sắt đã ___________.)

A. built with money that came from the federal government

(được xây dựng bằng tiền từ chính phủ liên bang)

B. much more expensive to build than they had been previously

(chi phí xây dựng đắt hơn nhiều so với trước đây)

C. built predominantly in the western part of the country

(chủ yếu được xây dựng ở phía tây đất nước)

D. sometimes built in part by state companies

(đôi khi được xây dựng một phần bởi các công ty nhà nước)

Thông tin: [Đoạn 1] States chartered manufacturing, banking, mining, and transportation firms and participated in the construction of various internal improvements such as canals, turnpikes, and railroads. The states encouraged internal improvements in two distinct ways: first, by actually establishing state companies to build such improvements; second, by providing part of the capital for mixed public-private companies setting out to make a profit.

(Các tiểu bang cấp giấy phép cho các công ty sản xuất, ngân hàng, khai khoáng và vận tải, đồng thời tham gia xây dựng nhiều công trình cải tạo nội bộ như kênh đào, đường cao tốc và đường sắt. Các tiểu bang khuyến khích cải tạo nội bộ theo hai cách riêng biệt: thứ nhất, bằng cách thành lập các công ty nhà nước để xây dựng những công trình cải tạo đó; thứ hai, bằng cách cung cấp một phần vốn cho các công ty hỗn hợp công-tư đang tìm kiếm lợi nhuận.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The regulatory activities of state governments included all of the following EXCEPT _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:839594
Phương pháp giải

Đọc lại bài đọc, tìm thông tin về “The regulatory activities of state governments included” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

The regulatory activities of state governments included all of the following EXCEPT _________.

(Các hoạt động quản lý của chính quyền tiểu bang bao gồm tất cả những điều sau đây NGOẠI TRỪ _________)

A. licensing of retail merchants

(cấp phép cho các nhà bán lẻ)

B. inspecting materials used in turnpike maintenance

(kiểm tra vật liệu được sử dụng trong bảo trì đường cao tốc)

C. imposing limits on price fixing

(áp đặt giới hạn ấn định giá)

D. control of lumber

(kiểm soát gỗ)

Thông tin: [Đoạn 2] in the nineteenth century, state regulation through licensing fell especially on peddlers, innkeepers, and retail merchants of various kinds…such important frontier staples as lumber and gunpowder were also subject to state control… state governments experimented with direct labor and business regulation designed to help the individual laborer or consumer, including setting maximum limits on hours of work and restrictions on price-fixing by businesses.

(Vào thế kỷ 19, quy định của nhà nước thông qua cấp phép đặc biệt nhắm vào những người bán hàng rong, chủ quán trọ và các thương nhân bán lẻ các loại… những mặt hàng thiết yếu quan trọng ở biên giới như gỗ và thuốc súng cũng nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước… chính quyền tiểu bang đã thử nghiệm lao động trực tiếp và quy định kinh doanh được thiết kế để giúp đỡ người lao động hoặc người tiêu dùng, bao gồm việc đặt ra giới hạn tối đa về giờ làm việc và hạn chế việc doanh nghiệp ấn định giá.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word "setting" in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839595
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ setting” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "setting" in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

(Từ "setting" trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ___________.)

A. discussing (thảo luận)

B. analyzing (phân tích)

C. establishing (thành lập)

D. avoiding (tránh)

Thông tin: state governments experimented with direct labor and business regulation designed to help the individual laborer or consumer, including setting maximum limits on hours of work and restrictions on price-fixing by businesses.

(chính quyền tiểu bang đã thử nghiệm lao động trực tiếp và quy định kinh doanh được thiết kế để giúp đỡ người lao động hoặc người tiêu dùng, bao gồm việc đặt ra giới hạn tối đa về giờ làm việc và hạn chế việc doanh nghiệp ấn định giá.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

The word "ends" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:839596
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “ends” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word "ends" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

(Từ "ends" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với __________.)

A. benefits (lợi ích)

B. decisions (quyết định)

C. services (dịch vụ)

D. goals (mục tiêu)

Thông tin: Toward these ends the federal government pursued several courses of action.

(Để đạt được mục đích này, chính quyền liên bang đã thực hiện nhiều biện pháp.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is true of the Homestead Act of 1862?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:839597
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG về “Homestead Act of 1862” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is true of the Homestead Act of 1862?

(Theo đoạn văn, điều nào sau đây là đúng về Đạo luật Homestead năm 1862?)

A. It made it increasingly possible for settlers to obtain land in the West.

(Đạo luật này giúp người định cư ngày càng có thể có được đất đai ở miền Tây.)

B. It was a law first passed by state governments in the West.

(Đó là luật đầu tiên được chính quyền tiểu bang ở miền Tây thông qua.)

C. It increased the money supply in the West.

(Nó làm tăng nguồn cung tiền tệ ở miền Tây.)

D. It established tariffs in a number of regions.

(Nó thiết lập thuế quan ở một số khu vực.)

Thông tin: [Đoạn 3] It permitted access to public western lands on increasingly easy terms, culminating in the Homestead Act of 1862, by which title to land could be claimed on the basis of residence alone.

(Nó cho phép tiếp cận các vùng đất công ở phía tây theo các điều khoản ngày càng dễ dàng hơn, đỉnh điểm là Đạo luật Homestead năm 1862, theo đó quyền sở hữu đất có thể được yêu cầu chỉ dựa trên cơ sở cư trú.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Which of the following activities was the responsibility of the federal government in the nineteenth century?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:839598
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về hoạt động nào là “the responsibility of the federal government in the nineteenth century” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Which of the following activities was the responsibility of the federal government in the nineteenth century?

(Những hoạt động nào sau đây là trách nhiệm của chính phủ liên bang vào thế kỷ 19?)

A. Control of the manufacture of gunpowder. => State

(Kiểm soát việc sản xuất thuốc súng.)

Thông tin: [Đoạn 2] such important frontier staples as lumber and gunpowder were also subject to state control.

(những mặt hàng thiết yếu quan trọng ở biên giới như gỗ và thuốc súng cũng nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước.)

B. Determining the conditions under which individuals worked. => State

(Xác định điều kiện làm việc của từng cá nhân.)

Thông tin: [Đoạn 2] regulation designed to help the individual laborer or consumer, including setting maximum limits on hours of work

(quy định được thiết kế để giúp đỡ người lao động hoặc người tiêu dùng cá nhân, bao gồm việc đặt ra giới hạn tối đa về giờ làm việc)

C. Regulation of the supply of money. => Federal

(Điều tiết nguồn cung tiền.)

Thông tin: [Đoạn 3] It established a national bank to stabilize banking activities in the country and, in part, to provide a supply of relatively easy money to the frontier,

(Nó thành lập một ngân hàng quốc gia để ổn định các hoạt động ngân hàng trong nước và một phần là cung cấp nguồn tiền tương đối dễ dàng cho vùng biên giới,)

D. Inspection of new homes built on western lands. => không có thông tin đề cập

(Kiểm tra những ngôi nhà mới được xây dựng trên vùng đất phía tây.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Vào đầu những năm 1800 ở Hoa Kỳ, các chính phủ tiểu bang có tác động đến nền kinh tế nhiều hơn so với chính phủ liên bang. Các tiểu bang cấp phép thành lập các công ty sản xuất, ngân hàng, khai thác mỏ và vận tải, đồng thời tham gia vào việc xây dựng các cải tiến nội bộ khác nhau như kênh đào, đường thu phí và đường sắt. Các tiểu bang đã khuyến khích các cải tiến nội bộ theo hai cách rõ rệt: thứ nhất, bằng cách thành lập các công ty cấp tiểu bang để trực tiếp xây dựng các công trình này; thứ hai, bằng cách cung cấp một phần vốn cho các công ty hỗn hợp công-tư nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Trong thế kỷ mười chín, các chính phủ tiểu bang cũng tham gia vào một lượng lớn hoạt động điều tiết trực tiếp một cách đáng ngạc nhiên, bao gồm các chương trình cấp phép và kiểm tra mở rộng. Các đối tượng được cấp phép phản ánh cả sự tương đồng và khác biệt giữa nền kinh tế thế kỷ mười chín và ngày nay: trong thế kỷ mười chín, quy định của tiểu bang thông qua cấp phép chủ yếu áp dụng cho những người bán hàng rong, chủ quán trọ và các loại thương gia bán lẻ khác nhau. Các mặt hàng thương mại dễ hỏng thường nằm dưới sự kiểm tra của tiểu bang, và các mặt hàng thiết yếu quan trọng ở vùng biên giới như gỗ và thuốc súng cũng phải chịu sự kiểm soát của tiểu bang. Cuối cùng, các chính phủ tiểu bang đã thử nghiệm quy định trực tiếp về lao động và kinh doanh nhằm giúp đỡ người lao động hoặc người tiêu dùng cá nhân, bao gồm việc đặt ra giới hạn tối đa về giờ làm việc và các hạn chế đối với việc ấn định giá của các doanh nghiệp.

Mặc dù các tiểu bang thống trị hoạt động kinh tế trong giai đoạn này, chính phủ liên bang không hề thụ động. Mục tiêu của họ là tạo điều kiện cho việc định cư ở phía tây và phát triển các ngành công nghiệp bản địa. Để đạt được những mục tiêu này, chính phủ liên bang đã theo đuổi nhiều hành động. Họ thành lập ngân hàng quốc gia để ổn định các hoạt động ngân hàng trong nước và, một phần, để cung cấp nguồn tiền tương đối dễ dàng cho vùng biên giới, nơi rất cần thiết cho việc định cư. Họ cho phép tiếp cận đất đai công ở phía tây với các điều khoản ngày càng dễ dàng, đỉnh điểm là Đạo luật Homestead năm 1862, theo đó quyền sở hữu đất có thể được tuyên bố chỉ dựa trên việc cư trú. Cuối cùng, họ thiết lập một hệ thống thuế quan về cơ bản có tác dụng bảo hộ, mặc dù sự cạnh tranh giành vị thế của các lợi ích khu vực khác nhau đã tạo ra những thay đổi thường xuyên về thuế suất trong suốt thế kỷ mười chín.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com