Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The entire northern mountainous province of Tuyen Quang has been placed under very hight risk of flash floods, landslides, and land subsidence as heavy rain continues to batter the area due to the weakening low-pressure system from Storm Matmo, according to the provincial Hydro-Meteorological Station.

From early October 7, the province has experienced heavy to very heavy rain and gale, with rainfall ranging between 50 and 100mm. The soil moisture model indicates that many areas are nearly saturated (above 85%), and some have already reached full saturation. In the next six hours, rainfall is expected to reach 50–80mm across most localities in Tuyen Quang, with some areas likely to exceed 120mm.

The meteorological agency warned that all the 124 communes and wards across the province face a very high risk of flash floods along small rivers and streams, landslides in steep terrain and areas with weak geological structures, as well as flooding in low-lying and urban areas.

The disaster risk level of flash floods, landslides, and land subsidence from heavy rains or surface runoff has been raised to Level 3 on the five-level scale. The station warned that landslides, ground subsidence, and flooding could cause human casualties, severe environmental damage, traffic disruptions, and destruction of infrastructure, thereby affecting local socio-economic activities.

Authorities have been urged to promptly inspect areas prone to flooding and erosion, identify vulnerable slopes and stream blockages, and implement preventive measures to minimise damage. The hydro-meteorological station also advised residents not to cross spillways or suspension bridges during the period of heavy rain and flooding to ensure their safety.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 2?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840284
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 2, đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 2?

(Nội dung nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 2?)

A. soil moisture reaching full saturation

(Độ ẩm đất đạt đến độ bão hòa hoàn toàn)

B. rainfall between 50 and 100 mm

(Lượng mưa từ 50 đến 100 mm)

C. gale accompanying heavy rain

(Gió kèm theo mưa lớn)

D. residents being advised to evacuate => không có thông tin đề cập trong đoạn 2

(Người dân được khuyến cáo sơ tán)

Thông tin: [Đoạn 2] From early October 7, the province has experienced heavy to very heavy rain and gale, with rainfall ranging between 50 and 100mm. The soil moisture model indicates that many areas are nearly saturated (above 85%), and some have already reached full saturation.

(Từ đầu ngày 7 tháng 10, toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to và gió giật mạnh, với lượng mưa từ 50 đến 100mm. Mô hình độ ẩm đất cho thấy nhiều khu vực đã gần bão hòa (trên 85%), một số khu vực đã đạt bão hòa hoàn toàn.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “indicates” in paragraph 2 is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840285
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “indicates” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “indicates” in paragraph 2 is closest in meaning to ____.

(Từ “indicates” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ____.)

A. confirms (xác nhận)

B. signals (báo hiệu)

C. measures (đo lường)

D. removes (loại bỏ)

Thông tin: The soil moisture model indicates that many areas are nearly saturated (above 85%), and some have already reached full saturation.

(Mô hình độ ẩm đất cho thấy nhiều khu vực gần như bão hòa (trên 85%) và một số đã đạt đến độ bão hòa hoàn toàn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “weakening” in paragraph 1 is opposite in meaning to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840286
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “weakening” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “weakening” in paragraph 1 is opposite in meaning to ____.

(Từ “weakening” trong đoạn 1 trái nghĩa với ____.)

A. strengthening (củng cố)

B. rising (dâng lên)

C. expanding (mở rộng)

D. resisting (chống chịu)

Thông tin: land subsidence as heavy rain continues to batter the area due to the weakening low-pressure system from Storm Matmo, according to the provincial Hydro-Meteorological Station.

(sụt lún đất do mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực do hệ thống áp thấp suy yếu từ bão Matmo, theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

In paragraph 5, the word “their” refers to ____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840287
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 5, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

In paragraph 5, the word “their” refers to ____.

(Trong đoạn 5, từ “their” dùng để chỉ ____.)

A. authorities (chính quyền)

B. bridges (cây cầu)

C. spillways (tràn xả lũ)

D. residents (người dân)

Thông tin: The hydro-meteorological station also advised residents not to cross spillways or suspension bridges during the period of heavy rain and flooding to ensure their safety.

(Đài khí tượng thủy văn cũng khuyến cáo người dân không nên băng qua tràn xả lũ hoặc cầu treo trong thời gian mưa lớn và lũ lụt để đảm bảo an toàn của họ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840288
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 5 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 5?)

A. Authorities must stop inspecting areas affected by natural disasters.

(Chính quyền phải ngừng kiểm tra các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.)

B. The government allows local people to freely enter dangerous areas during floods.

(Chính quyền cho phép người dân địa phương tự do ra vào các khu vực nguy hiểm trong thời gian lũ lụt.)

C. Officials are encouraged to quickly examine places that may suffer from floods and erosion.

(Chính quyền được khuyến khích nhanh chóng kiểm tra những nơi có nguy cơ bị lũ lụt và xói mòn.)

D. Local officers are required to rebuild all eroded and flooded regions immediately.

(Chính quyền địa phương được yêu cầu xây dựng lại tất cả các khu vực bị xói mòn và ngập lụt ngay lập tức.)

Thông tin: Authorities have been urged to promptly inspect areas prone to flooding and erosion, identify vulnerable slopes and stream blockages, and implement preventive measures to minimise damage.

(Các cơ quan chức năng đã được kêu gọi nhanh chóng kiểm tra các khu vực dễ bị ngập lụt và xói mòn, xác định các sườn dốc dễ sạt lở và các điểm tắc nghẽn dòng chảy, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu thiệt hại.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 3, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840289
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 3 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 3, which of the following is TRUE?

(Theo đoạn 3, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Only remote communes are at risk of flash floods.

(Chỉ các xã vùng sâu vùng xa mới có nguy cơ xảy ra lũ quét.)

B. The province has over 100 communes and wards facing high disaster risks. => ĐÚNG

(Toàn tỉnh có hơn 100 xã, phường đang đối mặt với nguy cơ thiên tai cao. =)

C. Urban areas are safe from potential flooding.

(Các khu vực đô thị an toàn trước nguy cơ lũ lụt.)

D. The agency predicts no landslides in steep regions.

(Cơ quan khí tượng dự báo không có sạt lở đất ở các vùng dốc.)

Thông tin: [Đoạn 3] The meteorological agency warned that all the 124 communes and wards across the province face a very high risk of flash floods along small rivers and streams, landslides in steep terrain and areas with weak geological structures, as well as flooding in low-lying and urban areas.

(Cơ quan khí tượng cảnh báo rằng tất cả 124 xã, phường trên toàn tỉnh đều có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét dọc theo các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở địa hình dốc và các khu vực có cấu trúc địa chất yếu, cũng như ngập lụt ở các vùng trũng và đô thị.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the expected heavy rainfall in the next six hours?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840290
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the expected heavy rainfall in the next six hours”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the expected heavy rainfall in the next six hours?

(Đoạn văn nào đề cập đến lượng mưa lớn dự kiến ​​trong sáu giờ tới?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 4 (Đoạn 4)

D. Paragraph 3 (Đoạn 3)

Thông tin: [Đoạn 2] In the next six hours, rainfall is expected to reach 50–80mm across most localities in Tuyen Quang, with some areas likely to exceed 120mm.

(Trong sáu giờ tới, lượng mưa dự kiến ​​đạt 50-80mm ở hầu hết các địa phương tại Tuyên Quang, một số khu vực có khả năng vượt quá 120mm.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the possible impacts such as traffic disruptions and infrastructure damage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840291
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the possible impacts such as traffic disruptions and infrastructure damage”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the possible impacts such as traffic disruptions and infrastructure damage?

(Đoạn văn nào đề cập đến những tác động có thể xảy ra như gián đoạn giao thông và thiệt hại về cơ sở hạ tầng?)

A. Paragraph 4 (Đoạn 4)

B. Paragraph 3 (Đoạn 3)

C. Paragraph 2 (Đoạn 2)

D. Paragraph 1 (Đoạn 1)

Thông tin: [Đoạn 4] The station warned that landslides, ground subsidence, and flooding could cause human casualties, severe environmental damage, traffic disruptions, and destruction of infrastructure

(Đài khí tượng cảnh báo rằng lở đất, sụt lún đất và lũ lụt có thể gây thương vong về người, thiệt hại nghiêm trọng về môi trường, gián đoạn giao thông và phá hủy cơ sở hạ tầng.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Toàn bộ tỉnh miền núi phía Bắc Tuyên Quang đã được đặt trong tình trạng nguy cơ rất cao về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực vì áp thấp suy yếu từ bão Matmo, theo thông báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh.

Từ sáng sớm ngày 7 tháng 10, tỉnh đã trải qua mưa lớn đến rất lớn và gió giật mạnh, với lượng mưa dao động từ 50 đến 100mm. Mô hình độ ẩm đất cho thấy nhiều khu vực gần như bão hòa (trên 85%), và một số đã đạt đến độ bão hòa hoàn toàn. Trong sáu giờ tới, lượng mưa dự kiến sẽ đạt 50–80mm trên hầu hết các địa phương tại Tuyên Quang, với một số khu vực có khả năng vượt quá 120mm.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo rằng tất cả 124 xã, phường trên toàn tỉnh phải đối mặt với nguy cơ rất cao về lũ quét dọc theo các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở những khu vực dốc và có cấu trúc địa chất yếu, cũng như ngập lụt ở các vùng trũng thấp và khu vực đô thị.

Cấp độ rủi ro thiên tai đối với lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn hoặc dòng chảy mặt đã được nâng lên Cấp độ 3 trên thang năm cấp. Đài khí tượng cảnh báo rằng sạt lở đất, sụt lún mặt đất và ngập lụt có thể gây thương vong về người, thiệt hại nghiêm trọng về môi trường, gián đoạn giao thông và phá hủy cơ sở hạ tầng, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế-xã hội địa phương.

Các cơ quan chức năng đã được kêu gọi nhanh chóng kiểm tra các khu vực dễ bị ngập lụt và xói mòn, xác định các sườn dốc dễ sạt lở và các điểm tắc nghẽn dòng chảy, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu thiệt hại. Đài khí tượng thủy văn cũng khuyên người dân không nên đi qua các tràn xả lũ hoặc cầu treo trong thời gian mưa lớn và lũ lụt để đảm bảo an toàn.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com