Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The costs and benefits of global warming will vary greatly from area to area. For moderate climate change, the balance can be difficult to assess. But the larger the change in climate, the more negative the consequences will become. Global warming will probably make life harder, not easier, for most people. This is mainly because we have already built enormous infrastructure based on the climate we now have.

People in some temperate zones may benefit from milder winters, more abundant rainfall, and expanding crop production zones. But people in other areas will suffer from increased heat waves, coastal erosion, rising sea level, more erratic rainfall, and droughts.

The crops, natural vegetation, and domesticated and wild animals (including seafood) that sustain people in a given area may be unable to adapt to local or regional changes in climate. The ranges of diseases and insect pests that are limited by temperature may expand, if other environmental conditions are also favourable.

In its summary report on the impacts of climate change, the Intergovernmental Panel on Climate Change stated, "Taken as a whole, the range of published evidence indicates that the net damage costs of climate change are likely to be significant and to increase over time."

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840951
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of the passage?

(Ý chính của bài đọc là gì?)

A. Environment pollution is real.

(Ô nhiễm môi trường là có thực)

B. Reasons why low-lying areas are flooded.

(Các lý do khiến các vùng trũng bị ngập)

C. Solutions to global warming.

(Các giải pháp cho hiện tượng nóng lên toàn cầu)

D. Reasons why global warming is a problem.

(Các lý do khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu là một vấn đề)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is TRUE as the result of global warming?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840952
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG về “result of global warming” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE as the result of global warming?

(Điều nào sau đây ĐÚNG về kết quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu?)

A. All people suffer from global warming.

(Mọi người đều chịu ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu)

Thông tin: [Đoạn 2] People in some temperate zones may benefit from milder winters, more abundant rainfall, and expanding crop production zones.

(Ở một số vùng ôn đới, mọi người có thể được hưởng lợi từ mùa đông ấm hơn, lượng mưa dồi dào hơn và diện tích sản xuất cây trồng mở rộng)

B. All people benefit from global warming.

(Mọi người đều được hưởng lợi từ hiện tượng nóng lên toàn cầu)

Thông tin: [Đoạn 2] But people in other areas will suffer from increased heat waves, coastal erosion, rising sea level, more erratic rainfall, and droughts.

(Nhưng ở các khu vực khác, con người sẽ chịu ảnh hưởng của sóng nhiệt tăng, xói mòn bờ biển, mực nước biển dâng, lượng mưa thất thường hơn và hạn hán)

C. Life is more difficult for the majority of people. => ĐÚNG

(Cuộc sống khó khăn hơn đối với phần lớn mọi người)

Thông tin: [Đoạn 1] Global warming will probably make life harder, not easier, for most people.

(Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn, chứ không dễ dàng hơn, đối với phần lớn mọi người)

D. Life is easier for most people.

(Cuộc sống dễ dàng hơn đối với phần lớn mọi người)

Thông tin: [Đoạn 1] Global warming will probably make life harder, not easier, for most people.

(Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn, chứ không dễ dàng hơn, đối với phần lớn mọi người)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

In paragraph 1, the word "This" refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840953
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “This” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

In paragraph 1, the word "This" refers to ______.

(Trong đoạn 1, từ “This” đề cập tới ________)

A. harder life as a result of global warming

(cuộc sống khó khăn hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu)

B. easier life as a result of global warming

(cuộc sống dễ dàng hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu)

C. climate change on global scale

(biến đổi khí hậu ở quy mô toàn cầu)

D. flood in low-lying areas

(ngập lụt ở các vùng trũng)

Thông tin: Global warming will probably make life harder, not easier, for most people. This is mainly because we have already built enormous infrastructure based on the climate we now have.

(Hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể khiến cuộc sống khó khăn hơn, chứ không dễ dàng hơn, đối với phần lớn mọi người. Điều này chủ yếu là do chúng ta đã xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ dựa trên khí hậu hiện tại)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

In paragraph 1, the word "benefits" is opposite in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840954
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “benefits” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

In paragraph 1, the word "benefits" is opposite in meaning to ______.

(Trong đoạn 1, từ “benefits” trái nghĩa với_______)

A. advantages (lợi ích)

B. disadvantages (bất lợi)

C. sufferings (nỗi khổ)

D. evidences (bằng chứng)

Thông tin: The costs and benefits of global warming will vary greatly from area to area.

(Chi phí và lợi ích của hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ thay đổi đáng kể giữa các khu vực)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

In paragraph 2, the word "erratic" is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840955
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “erratic” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

In paragraph 2, the word "erratic" is closest in meaning to ______.

(Trong đoạn 2, từ “erratic” gần nghĩa nhất với)

A. predictable (có thể dự đoán được)

B. unpredictable (không thể dự đoán được)

C. changeable (thay đổi được)

D. unchangeable (không thể thay đổi)

Thông tin: But people in other areas will suffer from increased heat waves, coastal erosion, rising sea level, more erratic rainfall, and droughts.

(Nhưng ở các khu vực khác, con người sẽ chịu ảnh hưởng của sóng nhiệt tăng, xói mòn bờ biển, mực nước biển dâng, lượng mưa thất thường hơn và hạn hán)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

According to the passage, all of the following are the results of global warming EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840956
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn văn, tìm thông tin về “the results of global warming” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to the passage, all of the following are the results of global warming EXCEPT ______.

(Theo bài đọc, tất cả các điều sau đây là kết quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu NGOẠI TRỪ_______)

A. higher temperature

(nhiệt độ cao hơn)

B. coastal erosion

(xói mòn bờ biển)

C. increasing sea level

(mực nước biển dâng)

D. stable rainfall => SAI

(lượng mưa ổn định)

Thông tin: [Đoạn 2] People in some temperate zones may benefit from milder winters, more abundant rainfall, and expanding crop production zones. But people in other areas will suffer from increased heat waves, coastal erosion, rising sea level, more erratic rainfall, and droughts.

(Ở một số vùng ôn đới, mọi người có thể được hưởng lợi từ mùa đông ấm hơn, lượng mưa dồi dào hơn và diện tích sản xuất cây trồng mở rộng. Nhưng ở các khu vực khác, con người sẽ chịu ảnh hưởng của sóng nhiệt tăng, xói mòn bờ biển, mực nước biển dâng, lượng mưa thất thường hơn và hạn hán)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions that different regions will experience unequal impacts of global warming?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840957
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “different regions will experience unequal impacts of global warming”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions that different regions will experience unequal impacts of global warming?

(Đoạn nào đề cập rằng các khu vực khác nhau sẽ chịu tác động không đồng đều của hiện tượng nóng lên toàn cầu?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] People in some temperate zones may benefit from milder winters… But people in other areas will suffer from increased heat waves

(Ở một số vùng ôn đới, mọi người có thể được hưởng lợi từ mùa đông ấm hơn… Nhưng ở các khu vực khác, con người sẽ chịu ảnh hưởng của sóng nhiệt tăng)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the impact of climate change on plants, animals, and disease patterns?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840958
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the impact of climate change on plants, animals, and disease patterns”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the impact of climate change on plants, animals, and disease patterns?

(Đoạn nào đề cập tác động của biến đổi khí hậu lên thực vật, động vật và các kiểu bệnh tật?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] The crops, natural vegetation, and domesticated and wild animals (including seafood) that sustain people in a given area may be unable to adapt to local or regional changes in climate. The ranges of diseases and insect pests that are limited by temperature may expand…

(Các cây trồng, thảm thực vật tự nhiên, và động vật nuôi và hoang dã (bao gồm hải sản) duy trì cuộc sống con người ở một khu vực nhất định có thể không thích nghi được với những thay đổi khí hậu ở địa phương hoặc khu vực. Phạm vi của các bệnh và sâu bệnh bị hạn chế bởi nhiệt độ có thể mở rộng…)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Chi phí và lợi ích của hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ khác nhau rất nhiều giữa các khu vực. Đối với sự thay đổi khí hậu ở mức độ vừa phải, sự cân bằng có thể khó đánh giá. Nhưng sự thay đổi khí hậu càng lớn thì hậu quả tiêu cực sẽ càng tăng lên. Nóng lên toàn cầu có lẽ sẽ làm cuộc sống của hầu hết mọi người trở nên khó khăn hơn, chứ không phải dễ dàng hơn. Điều này chủ yếu là do chúng ta đã xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ dựa trên khí hậu mà chúng ta đang có hiện nay.

Người dân ở một số vùng ôn đới có thể được hưởng lợi từ mùa đông ôn hòa hơn, lượng mưa dồi dào hơn và các khu vực sản xuất cây trồng được mở rộng. Nhưng người dân ở các khu vực khác sẽ phải chịu đựng những đợt nắng nóng gia tăng, xói mòn bờ biển, mực nước biển dâng, lượng mưa thất thường hơn và hạn hán.

Các loại cây trồng, thảm thực vật tự nhiên, động vật được thuần hóa và động vật hoang dã (bao gồm cả hải sản) nuôi sống con người trong một khu vực nhất định có thể không thích ứng kịp với những thay đổi về khí hậu cục bộ hoặc khu vực. Phạm vi của các bệnh tật và côn trùng gây hại bị giới hạn bởi nhiệt độ có thể mở rộng, nếu các điều kiện môi trường khác cũng thuận lợi.

Trong báo cáo tóm tắt về tác động của biến đổi khí hậu, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã tuyên bố: "Nhìn chung, nhiều bằng chứng đã công bố cho thấy chi phí thiệt hại ròng do biến đổi khí hậu có thể rất đáng kể và sẽ tăng theo thời gian".

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com