Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Climate change is one of the most urgent challenges facing the world today. As global temperatures rise, extreme weather events like heatwaves, storms, and flooding become more frequent, leading to food insecurity, water shortages, and rising sea levels. [I] Developing countries, which are least prepared to handle these effects, are facing the greatest risks.

The political implications of climate change are also significant. Countries are divided over how to address the crisis. Some argue for immediate action to reduce carbon emissions, while others prioritize economic growth. [II] Disagreements often arise between developed and developing nations. Wealthier countries urge poorer nations to limit their emissions, while the latter argue that industrialized nations have contributed more to the crisis historically. This division makes finding a global solution challenging. [III]

Despite these obstacles, there is still hope. International agreements like the Paris Agreement show that progress is possible, but they must be followed by real action. [IV] Nations need to invest in renewable energy, protect ecosystems, and adopt policies that reduce carbon footprints. Additionally, individuals can contribute by making environmentally conscious choices in their daily lives.

Ultimately, the future of our planet depends on the choices we make today. Without significant actions, rising temperatures could lead to conflict over resources, mass displacement, and irreversible environmental damage. Climate change is a global challenge that requires a unified response to ensure a stable and peaceful future.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, developing countries face the greatest risks from climate change because __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840960
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, tìm thông tin về lý do “developing countries face the greatest risks from climate change” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, developing countries face the greatest risks from climate change because __________.

(Theo đoạn 1, các nước đang phát triển đối mặt với rủi ro lớn nhất từ biến đổi khí hậu vì_______)

A. they are least prepared to handle extreme weather events

(họ ít chuẩn bị nhất để ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan)

B. they contribute the most to global carbon emissions

(họ đóng góp nhiều nhất vào lượng phát thải carbon toàn cầu)

C. they are geographically isolated from international support

(họ bị cô lập về mặt địa lý khỏi sự hỗ trợ quốc tế)

D. their economies are completely dependent on agriculture

(nền kinh tế của họ hoàn toàn phụ thuộc vào nông nghiệp)

Thông tin: Developing countries, which are least prepared to handle these effects, are facing the greatest risks.

(Các nước đang phát triển, ít chuẩn bị nhất để ứng phó với những tác động này, đang đối mặt với rủi ro lớn nhất)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “handle” in paragraph 1 could be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840961
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “handle” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “handle” in paragraph 1 could be best replaced by ______.

(Từ “handle” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng)

A. turn on (mở)

B. deal with (giải quyết)

C. cut down on (cắt giảm)

D. put off (trì hoãn)

Thông tin: Developing countries, which are least prepared to handle these effects, are facing the greatest risks.

(Các nước đang phát triển, ít chuẩn bị nhất để ứng phó với những tác động này, đang đối mặt với rủi ro lớn nhất)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, disagreements between developed and developing countries mainly concern __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840962
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “disagreements between developed and developing countries” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, disagreements between developed and developing countries mainly concern __________.

(Theo bài đọc, sự bất đồng giữa các nước phát triển và đang phát triển chủ yếu liên quan đến_______)

A. the scientific evidence for climate change

(bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu)

B. the ownership of natural resources in vulnerable regions

(quyền sở hữu tài nguyên thiên nhiên ở các khu vực dễ bị tổn thương)

C. the creation of renewable energy technologies

(việc tạo ra các công nghệ năng lượng tái tạo)

D. the historical responsibility and timing of reducing carbon emissions

(trách nhiệm lịch sử và thời điểm giảm khí thải carbon)

Thông tin: [Đoạn 2] Wealthier countries urge poorer nations to limit their emissions, while the latter argue that industrialized nations have contributed more to the crisis historically. This division makes finding a global solution challenging.

(Các nước giàu thúc giục các quốc gia nghèo hạn chế khí thải, trong khi những quốc gia này cho rằng các nước công nghiệp hóa đã đóng góp nhiều hơn vào khủng hoảng trong lịch sử. Sự chia rẽ này khiến việc tìm giải pháp toàn cầu trở nên khó khăn)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840963
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises the passage?

(Điều nào sau đây tóm tắt bài đọc một cách tốt nhất?)

A. Only developed countries are responsible for solving the climate crisis, as they have the most resources to make changes.

(Chỉ các nước phát triển mới có trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu vì họ có nhiều nguồn lực nhất để tạo ra sự thay đổi.)

B. Climate change is a distant issue that can be ignored until it becomes a serious threat to the environment.

(Biến đổi khí hậu là một vấn đề xa vời có thể bị bỏ qua cho đến khi nó trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường.)

C. Rising temperatures will cause immediate and irreversible harm, and the world must act now or face permanent destruction.

(Nhiệt độ tăng cao sẽ gây ra tác hại tức thời và không thể đảo ngược, và thế giới phải hành động ngay bây giờ hoặc phải đối mặt với sự hủy diệt vĩnh viễn.)

D. While there are political divisions on how to address climate change, international agreements and individual actions can still lead to positive change.

(Mặc dù có những chia rẽ chính trị về cách giải quyết biến đổi khí hậu, các thỏa thuận quốc tế và hành động cá nhân vẫn có thể dẫn đến những thay đổi tích cực.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a consequence of rising global temperatures?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840964
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “a consequence of rising global temperatures” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a consequence of rising global temperatures?

(Điều nào sau đây KHÔNG được nhắc đến là hậu quả của nhiệt độ toàn cầu tăng?)

A. Rising sea levels.

(Mực nước biển dâng)

B. Water shortages.

(Thiếu nước)

C. Increased economic growth. => không có thông tin đề cập

(Tăng trưởng kinh tế)

D. Food insecurity.

(Bất ổn về lương thực)

Thông tin: [Đoạn 1] As global temperatures rise, extreme weather events like heatwaves, storms, and flooding become more frequent, leading to food insecurity, water shortages, and rising sea levels.

(Khi nhiệt độ toàn cầu tăng, các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, bão và lũ lụt trở nên thường xuyên hơn, dẫn đến bất ổn lương thực, thiếu nước và mực nước biển dâng)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “others” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:840965
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “others” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “others” in paragraph 2 refers to ______.

(Từ “others” trong đoạn 2 đề cập đến _______)

A. implications (các tác động)

B. countries (các quốc gia)

C. carbon emissions (khí thải carbon)

D. disagreements (các bất đồng)

Thông tin: Some argue for immediate action to reduce carbon emissions, while others prioritize economic growth.

(Một số quốc gia ủng hộ hành động ngay lập tức để giảm phát thải carbon, trong khi những nước khác ưu tiên tăng trưởng kinh tế)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 2?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:840966
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 2 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 2] The political implications of climate change are also significant. Countries are divided over how to address the crisis. Some argue for immediate action to reduce carbon emissions, while others prioritize economic growth. [II] Disagreements often arise between developed and developing nations. Wealthier countries urge poorer nations to limit their emissions, while the latter argue that industrialized nations have contributed more to the crisis historically. This division makes finding a global solution challenging. [III]

Tạm dịch:

Các tác động chính trị của biến đổi khí hậu cũng rất đáng kể. Các quốc gia bị chia rẽ về cách giải quyết cuộc khủng hoảng. Một số tranh luận về hành động tức thì để giảm lượng khí thải carbon, trong khi những nước khác ưu tiên tăng trưởng kinh tế. [II] Bất đồng thường nảy sinh giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Các nước giàu thúc giục các nước nghèo hạn chế khí thải, trong khi các nước nghèo lại cho rằng các nước công nghiệp hóa trước nay vẫn đóng góp nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng. Sự chia rẽ này khiến việc tìm kiếm một giải pháp toàn cầu trở nên khó khăn. [III]

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 2?

(Câu nào sau đây tóm tắt đoạn 2 tốt nhất?)

A. Countries are united in their approach to tackling climate change, focusing on economic growth and reducing emissions equally.

(Các quốc gia thống nhất trong cách tiếp cận giải quyết biến đổi khí hậu, tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giảm phát thải đồng đều.)

B. There is widespread agreement that climate change should be addressed only after ensuring economic stability.

(Có sự đồng thuận rộng rãi rằng biến đổi khí hậu chỉ nên được giải quyết sau khi đảm bảo ổn định kinh tế.)

C. Wealthier countries agree to help poorer nations reduce their emissions in exchange for economic growth.

(Các nước giàu hơn đồng ý giúp các nước nghèo hơn giảm phát thải để đổi lấy tăng trưởng kinh tế.)

D. Arguments over prioritizing immediate environmental actions or economic growth and disagreements between developed and developing nations complicate efforts to address climate change.

(Những tranh cãi về việc ưu tiên các hành động môi trường tức thời hay tăng trưởng kinh tế, cũng như bất đồng giữa các nước phát triển và đang phát triển làm phức tạp thêm các nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840967
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Câu nào sau đây có thể suy ra từ bài đọc?)

A. Climate change will only have long-term consequences and does not require immediate action.

(Biến đổi khí hậu chỉ có hậu quả dài hạn và không cần hành động ngay lập tức)

Thông tin: [Đoạn 1] Climate change is one of the most urgent challenges facing the world today. [Đoạn 4] Ultimately, the future of our planet depends on the choices we make today. [Đoạn 2] Some argue for immediate action to reduce carbon emissions

(Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức cấp bách nhất hiện nay… Cuối cùng, tương lai của hành tinh phụ thuộc vào những lựa chọn chúng ta thực hiện hôm nay… Một số quốc gia ủng hộ hành động ngay lập tức để giảm khí thải carbon)

B. Wealthier countries have contributed less to climate change compared to poorer nations.

(Các nước giàu đóng góp ít hơn vào biến đổi khí hậu so với các nước nghèo)

Thông tin: [Đoạn 2] the latter argue that industrialized nations have contributed more to the crisis historically.

(các nước nghèo lại cho rằng các nước công nghiệp hóa trước nay vẫn đóng góp nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng.)

C. Developing countries are most at risk from the impacts of climate change due to their limited resources. => ĐÚNG

(Các nước đang phát triển có nguy cơ cao nhất chịu tác động của biến đổi khí hậu do nguồn tài nguyên hạn chế.)

Thông tin: [Đoạn 1] Developing countries, which are least prepared to handle these effects, are facing the greatest risks.

(Các nước đang phát triển, những nước ít được chuẩn bị nhất để ứng phó với những tác động này, phải đối mặt với rủi ro lớn nhất.)

D. International agreements like the Paris Agreement are irrelevant in addressing climate change.

(Các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris không có tác dụng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.)

Thông tin: [Đoạn 3] International agreements like the Paris Agreement show that progress is possible, but they must be followed by real action.

(Các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris cho thấy tiến bộ là có thể đạt được, nhưng phải đi kèm với hành động thực sự.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:840968
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. If nothing is done, the environment will remain unchanged, and resources will be equally distributed.

(Nếu không có hành động nào được thực hiện, môi trường sẽ không thay đổi và tài nguyên sẽ được phân bổ đều.)

B. Significant action is not necessary, as rising temperatures will only lead to temporary changes in the environment.

(Không cần phải có hành động đáng kể, vì nhiệt độ tăng chỉ dẫn đến những thay đổi tạm thời trong môi trường.)

C. If we don't act now, rising temperatures could cause violence over resources, force people to move, and cause permanent harm to the environment.

(Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, nhiệt độ tăng có thể gây ra bạo lực tranh giành tài nguyên, buộc người dân phải di dời và gây ra tác hại vĩnh viễn cho môi trường.)

D. With immediate action, rising temperatures will not cause any serious consequences.

(Nếu hành động ngay lập tức, nhiệt độ tăng sẽ không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào.)

Thông tin: Without significant actions, rising temperatures could lead to conflict over resources, mass displacement, and irreversible environmental damage.

(Nếu không có hành động đáng kể, nhiệt độ tăng có thể dẫn đến xung đột về tài nguyên, di dời hàng loạt và thiệt hại môi trường không thể khắc phục.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

Scientists warn that these changes not only threaten the environment but also human society.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:840969
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất với vị trí nào trong đoạn văn?)

Scientists warn that these changes not only threaten the environment but also human society.

(Các nhà khoa học cảnh báo rằng những thay đổi này không chỉ đe dọa môi trường mà còn cả xã hội loài người.)

A. [I]

B. [II]

C. [IV]

D. [III]

Đoạn hoàn chỉnh:

Climate change is one of the most urgent challenges facing the world today. As global temperatures rise, extreme weather events like heatwaves, storms, and flooding become more frequent, leading to food insecurity, water shortages, and rising sea levels. [I] Scientists warn that these changes not only threaten the environment but also human society. Developing countries, which are least prepared to handle these effects, are facing the greatest risks.

Tạm dịch:

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, bão và lũ lụt trở nên thường xuyên hơn, dẫn đến mất an ninh lương thực, thiếu nước và mực nước biển dâng cao. [I] Các nhà khoa học cảnh báo rằng những thay đổi này không chỉ đe dọa môi trường mà còn đe dọa xã hội loài người. Các nước đang phát triển, là những nước ít được chuẩn bị nhất để đối phó với những tác động này, đang phải đối mặt với rủi ro lớn nhất.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, bão và lũ lụt trở nên thường xuyên hơn, dẫn đến mất an ninh lương thực, thiếu nước và mực nước biển dâng cao. [I] Các nước đang phát triển, là những nước ít được chuẩn bị nhất để đối phó với những tác động này, đang phải đối mặt với rủi ro lớn nhất.

Các hàm ý chính trị của biến đổi khí hậu cũng rất đáng kể. Các quốc gia bị chia rẽ về cách giải quyết khủng hoảng. Một số tranh luận về hành động tức thì để giảm lượng khí thải carbon, trong khi những nước khác ưu tiên tăng trưởng kinh tế. [II] Bất đồng thường nảy sinh giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Các nước giàu hơn thúc giục các nước nghèo hơn hạn chế khí thải, trong khi các nước sau lại lập luận rằng các quốc gia công nghiệp hóa đã đóng góp nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng trong lịch sử. Sự chia rẽ này khiến việc tìm kiếm giải pháp toàn cầu trở nên thách thức. [III]

Bất chấp những trở ngại này, vẫn còn hy vọng. Các thỏa thuận quốc tế như Thỏa thuận Paris cho thấy rằng tiến bộ là có thể, nhưng chúng phải được theo sau bằng hành động thực tế. [IV] Các quốc gia cần đầu tư vào năng lượng tái tạo, bảo vệ hệ sinh thái và áp dụng các chính sách giảm thiểu dấu chân carbon. Ngoài ra, các cá nhân có thể đóng góp bằng cách đưa ra các lựa chọn có ý thức về môi trường trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Cuối cùng, tương lai của hành tinh chúng ta phụ thuộc vào những lựa chọn chúng ta đưa ra ngày hôm nay. Nếu không có những hành động đáng kể, nhiệt độ tăng cao có thể dẫn đến xung đột về tài nguyên, di cư hàng loạt và thiệt hại môi trường không thể đảo ngược. Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu đòi hỏi một phản ứng thống nhất để đảm bảo một tương lai ổn định và hòa bình.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com