Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The Association of Southeast Asian Nations, or ASEAN, was founded on 8th August, 1967, in Bangkok, Thailand by the five original member countries, namely, Indonesia, Malaysia, the Philippines, Singapore and Thailand. Brunei joined ASEAN in 1984. Vietnam became its seventh member in 1995, Laos and Myanmar were admitted to this association in 1997, and Cambodia in 1999. The main goals of the Association are to accelerate economic growth, social progress and cultural development; and to promote peace and stability through respect for justice, and the rule of law, in the relationship between countries in the region.

ASEAN has a population of 575.5 million, accounting for about 8.7% of the world’s population. Its total area is 4,464,322 square kilometres. It is a region of diverse cultures, and people in some countries such as the Philippines, Brunei, Malaysia and Singapore speak English besides their own languages. According to the statistics recorded in 2007, ASEAN had a combined gross domestic product of about US1282billion. This combined GDP grew at an average rate of around 1405 billion. It has been estimated that a free trade area would be established in the region by 2020.

The ASEAN leaders have also adopted the ASEAN Vision 2020, which is aimed at forging closer economic integration within the region. The Hanoi Plan of Action, adopted in 1998, serves as the first in a series of planned actions leading up to the realization of the ASEAN Vision.

Today, ASEAN economic cooperation covers many areas: trade, investment, industry, services, finance, agriculture, rural development, forestry, energy, transportation and communication, science and technology, small and medium enterprises, and tourism. ASEAN has actively worked to improve the socio-economic situation and solve problems among its member countries.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following statements serves as the best title of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841011
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following statements serves as the best title of the passage?

(Câu nào sau đây là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn?)

A. The establishment and goals of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)

(Sự thành lập và mục tiêu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN))

B. The effects of global warming on ASEAN’s economy

(Tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đến nền kinh tế ASEAN)

C. The impact of rising temperatures on ASEAN countries

(Tác động của nhiệt độ tăng lên đối với các nước ASEAN)

D. A study conducted by the University of Hanover on ASEAN’s cultural diversity

(Một nghiên cứu do Đại học Hanover thực hiện về sự đa dạng văn hóa của ASEAN)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the main goal of ASEAN?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841012
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG về “the main goal of ASEAN” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the main goal of ASEAN?

(Câu nào sau đây là ĐÚNG theo mục tiêu chính của ASEAN?)

A. Increase military cooperation among member countries.

(Tăng cường hợp tác quân sự giữa các nước thành viên.)

B. Accelerate economic growth, social progress, and cultural development. => ĐÚNG

(Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa.)

C. Promote peace or stability through respect for justice and the rule of law.

(Thúc đẩy hòa bình hoặc ổn định thông qua tôn trọng công lý và pháp quyền.)

D. Focus solely on economic growth without considering social and cultural aspects.

(Chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà không xem xét các khía cạnh xã hội và văn hóa.)

Thông tin: [Đoạn 1] The main goals of the Association are to accelerate economic growth, social progress and cultural development; and to promote peace and stability through respect for justice, and the rule of law, in the relationship between countries in the region.

(Mục tiêu chính của Hiệp hội là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa; và thúc đẩy hòa bình và ổn định thông qua tôn trọng công lý và pháp quyền trong quan hệ giữa các nước trong khu vực.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841013
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 2 refers to ______.

(Từ “their” trong đoạn 2 đề cập đến ______.)

A. Malaysia and Singapore

(Malaysia và Singapore)

B. people

(người dân)

C. the Philippines, Brunei, Malaysia and Singapore

(Philippines, Brunei, Malaysia và Singapore)

D. people in the Philippines, Brunei, Malaysia and Singapore.

(người dân ở Philippines, Brunei, Malaysia và Singapore.)

Thông tin: It is a region of diverse cultures, and people in some countries such as the Philippines, Brunei, Malaysia and Singapore speak English besides their own languages.

(Đây là một khu vực có nhiều nền văn hóa đa dạng, và người dân ở một số quốc gia như Philippines, Brunei, Malaysia và Singapore nói tiếng Anh bên cạnh tiếng mẹ đẻ của họ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “diverse” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841014
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “diverse” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “diverse” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “diverse” trong đoạn 2 trái nghĩa với ______.)

A. various (đa dạng)

B. different (khác)

C. plentiful (nhiều)

D. similar (tương tự)

Thông tin: It is a region of diverse cultures, and people in some countries such as the Philippines, Brunei, Malaysia and Singapore speak English besides their own languages.

(Đây là một khu vực có đa dạng nền văn hóa đa dạng, và người dân ở một số quốc gia như Philippines, Brunei, Malaysia và Singapore nói tiếng Anh bên cạnh tiếng mẹ đẻ của họ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following countries was NOT one of the original five member countries when ASEAN was founded?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841015
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “one of the original five member countries when ASEAN was founded” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following countries was NOT one of the original five member countries when ASEAN was founded?

(Quốc gia nào sau đây KHÔNG phải là một trong năm quốc gia thành viên đầu tiên khi ASEAN được thành lập?)

A. Philippines

B. Malaysia

C. Indonesia

D. Vietnam

Thông tin: [Đoạn 1] The Association of Southeast Asian Nations, or ASEAN, was founded on 8th August, 1967, in Bangkok, Thailand by the five original member countries, namely, Indonesia, Malaysia, the Philippines, Singapore and Thailand.

(Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN, được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967 tại Bangkok, Thái Lan bởi năm quốc gia thành viên đầu tiên, cụ thể là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841016
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. ASEAN has taken steps to support economic and social development and address issues within the region.

(ASEAN đã có những bước đi nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề trong khu vực.)

B. ASEAN has chosen to ignore regional issues to focus only on economic matters.

(ASEAN đã chọn cách bỏ qua các vấn đề khu vực để chỉ tập trung vào các vấn đề kinh tế.)

C. ASEAN has allowed member countries to deal with their own problems without any cooperation.

(ASEAN đã để các nước thành viên tự giải quyết các vấn đề của mình mà không có bất kỳ sự hợp tác nào.)

D. ASEAN has prevented its members from making progress in social and economic fields.

(ASEAN đã cản trở các thành viên đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.)

Thông tin: ASEAN has actively worked to improve the socio-economic situation and solve problems among its member countries.

(ASEAN đã tích cực nỗ lực cải thiện tình hình kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề giữa các nước thành viên.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the main goals of the Association?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841017
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the main goals of the Association”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the main goals of the Association?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến các mục tiêu chính của Hiệp hội?)

A. Paragraph 3 (Đoạn 3)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 1 (Đoạn 1)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 1] The main goals of the Association are to accelerate economic growth, social progress and cultural development; …

(Các mục tiêu chính của Hiệp hội là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa; …)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the population of ASEAN?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841018
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the population of ASEAN”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the population of ASEAN?

(Đoạn văn nào tác giả đề cập đến dân số của ASEAN?)

A. Paragraph 3 (Đoạn 3)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 1 (Đoạn 1)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] ASEAN has a population of 575.5 million, accounting for about 8.7% of the world’s population.

(ASEAN có dân số 575,5 triệu người, chiếm khoảng 8,7% dân số thế giới.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN, được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967, tại Bangkok, Thái Lan bởi năm quốc gia thành viên ban đầu, đó là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Brunei gia nhập ASEAN vào năm 1984. Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy vào năm 1995, Lào và Myanmar được kết nạp vào hiệp hội này vào năm 1997, và Campuchia vào năm 1999. Các mục tiêu chính của Hiệp hội là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa; đồng thời thúc đẩy hòa bình và ổn định thông qua việc tôn trọng công lý, và pháp quyền, trong mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

ASEAN có dân số 575,5 triệu người, chiếm khoảng 8,7% dân số thế giới. Tổng diện tích của khu vực là 4.464.322 km vuông. Đây là một khu vực có nền văn hóa đa dạng, và người dân ở một số quốc gia như Philippines, Brunei, Malaysia và Singapore nói tiếng Anh bên cạnh ngôn ngữ riêng của họ. Theo thống kê được ghi nhận vào năm 2007, ASEAN có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 1282 tỷ đô la Mỹ. Tổng GDP này đã tăng trưởng với tốc độ trung bình khoảng 1405 tỷ. Người ta ước tính rằng một khu vực thương mại tự do sẽ được thành lập trong khu vực vào năm 2020.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã thông qua Tầm nhìn ASEAN 2020, nhằm mục đích thúc đẩy hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn trong khu vực. Kế hoạch Hành động Hà Nội, được thông qua vào năm 1998, đóng vai trò là hành động đầu tiên trong một chuỗi các hành động đã được lên kế hoạch dẫn đến việc hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN.

Ngày nay, hợp tác kinh tế ASEAN bao gồm nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, công nghiệp, dịch vụ, tài chính, nông nghiệp, phát triển nông thôn, lâm nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải và truyền thông, khoa học và công nghệ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và du lịch. ASEAN đã tích cực làm việc để cải thiện tình hình kinh tế-xã hội và giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia thành viên.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com