Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Botany, the study of plants, occupies a peculiar position in the history of human knowledge. For many thousands of years, it was the one field of awareness about which humans had anything more than the vaguest of insights. It is impossible to know today just what our Stone Age ancestors knew about plants, but from what we can observe of pre-industrial societies that still exist, a detailed learning of plants and their properties must be extremely ancient. This is logical. Plants are the basis of the food pyramid for all living things, even for other plants. They have always been enormously important to the welfare of peoples, not only for food, but also for clothing, weapons, tools, dyes: medicines, shelter, and a great many other purposes. Tribes living today in the jungles of the Amazon recognize literally hundreds of plants and know many properties of each. To them botany, as such, has no name and is probably not even recognized as a special branch of "Knowledge at all.

Unfortunately, the more industrialized we become the farther away we move from direct contact with plants, and the less distinct our knowledge of botany grows. Yet everyone comes unconsciously on an amazing amount of botanical knowledge, and few people will fail to recognize a rose, an apple, or an orchid. When our Neolithic ancestors, living in the Middle East about 10,000 years ago, discovered that certain grasses could be harvested and their seeds planted for richer yields the next season, the first great step in a new association of plants and humans was taken. Grains were discovered and from them flowed the marvel of agriculture: cultivated crops. From then on, humans would increasingly take their living from the controlled production of a few plants, rather than getting a little here and a little there from many varieties that grew wild – and the accumulated knowledge' of tens of thousands of years of experience and intimacy with plants in the wild would begin to fade away.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a traditional purpose for which plants were important to human welfare?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:844516
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “a traditional purpose for which plants were important to human welfare” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a traditional purpose for which plants were important to human welfare?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 như một mục đích truyền thống mà thực vật đóng vai trò quan trọng đối với phúc lợi của con người?)

A. Being a source of materials for building basic homes and temporary shelter.

(Là nguồn nguyên liệu để xây dựng nhà ở cơ bản và nơi trú ẩn tạm thời.)

B. Providing materials for making garments and woven cloth.

(Cung cấp nguyên liệu để làm quần áo và vải dệt.)

C. Serving as the primary base for the food chain and nutritional pyramid.

(Là nền tảng chính của chuỗi thức ăn và tháp dinh dưỡng.)

D. Supplying resources for the creation of written documents and records. => không có thông tin đề cập

(Cung cấp nguồn lực cho việc tạo ra các tài liệu và hồ sơ bằng văn bản.)

Thông tin: Plants are the basis of the food pyramid for all living things, even for other plants. They have always been enormously important to the welfare of peoples, not only for food, but also for clothing, weapons, tools, dyes: medicines, shelter, and a great many other purposes.

(Thực vật là nền tảng của tháp dinh dưỡng cho tất cả các sinh vật sống, thậm chí cả các loài thực vật khác. Chúng luôn vô cùng quan trọng đối với phúc lợi của con người, không chỉ về thực phẩm mà còn về quần áo, vũ khí, công cụ, thuốc nhuộm, thuốc men, nơi trú ẩn và rất nhiều mục đích khác.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “peculiar” in paragraph 1 can be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:844517
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “peculiar” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “peculiar” in paragraph 1 can be best replaced by _________.

(Từ “peculiar” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng _________.)

A. common (phổ biến)

B. ordinary (bình thường)

C. unusual (khác thường)

D. simple (đơn giản)

Thông tin: Botany, the study of plants, occupies a peculiar position in the history of human knowledge.

(Thực vật học, ngành nghiên cứu thực vật, chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử tri thức nhân loại.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “fade away” is OPPOSITE in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:844518
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “fade away” trong bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “fade away” is OPPOSITE in meaning to ___________.

(Từ “fade away” có nghĩa TRÁI NGHĨA với ___________.)

A. disappeared (biến mất)

B. noticed (nhận thấy)

C. declined (giảm)

D. remained (giữ nguyên)

Thông tin: the accumulated knowledge' of tens of thousands of years of experience and intimacy with plants in the wild would begin to fade away.

(Kiến thức tích lũy được từ hàng chục nghìn năm kinh nghiệm và sự gắn bó mật thiết với thực vật hoang dã sẽ bắt đầu phai nhạt.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “They” in paragraph 1 refers to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:844519
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “They” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “They” in paragraph 1 refers to _________.

(Từ “They” trong đoạn 1 đề cập đến _________.)

A. human (con người)

B. ancestors (tổ tiên)

C. living things (sinh vật sống)

D. plants (thực vật)

Thông tin: Plants are the basis of the food pyramid for all living things, even for other plants. They have always been enormously important to the welfare of peoples,

(Thực vật là nền tảng của tháp dinh dưỡng cho tất cả sinh vật sống, thậm chí cả các loài thực vật khác. Chúng luôn vô cùng quan trọng đối với phúc lợi của con người,)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, what was the first great step toward the practice of agriculture?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:844520
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “the first great step toward the practice of agriculture” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the passage, what was the first great step toward the practice of agriculture?

(Theo đoạn văn, bước tiến lớn đầu tiên hướng tới thực hành nông nghiệp là gì?)

A. The invention of agricultural implements and machinery

(Phát minh ra các công cụ và máy móc nông nghiệp)

B. The development of a system of names for plants

(Phát triển hệ thống đặt tên cho thực vật)

C. The discovery of grasses that could be harvested and replanted

(Phát hiện ra các loại cỏ có thể thu hoạch và trồng lại)

D. The changing diets of early humans

(Chế độ ăn uống thay đổi của người tiền sử)

Thông tin: [Đoạn 2] When our Neolithic ancestors, living in the Middle East about 10,000 years ago, discovered that certain grasses could be harvested and their seeds planted for richer yields the next season, the first great step in a new association of plants and humans was taken.

(Khi tổ tiên thời kỳ đồ đá mới của chúng ta, sống ở Trung Đông khoảng 10.000 năm trước, phát hiện ra rằng một số loại cỏ có thể được thu hoạch và hạt giống của chúng có thể được trồng để có năng suất cao hơn vào mùa vụ tiếp theo, bước tiến lớn đầu tiên trong mối liên hệ mới giữa thực vật và con người đã được thực hiện.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The relationship between botany and agriculture is similar to the relationship between zoology (the study of animals) and _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:844521
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “The relationship between botany and agriculture” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng và hợp logic.

Giải chi tiết

The relationship between botany and agriculture is similar to the relationship between zoology (the study of animals) and _________.

(Mối quan hệ giữa thực vật học và nông nghiệp tương tự như mối quan hệ giữa động vật học (nghiên cứu về động vật) và _________.)

A. deer hunting (săn hươu)

B. bird watching (ngắm chim)

C. sheep raising (chăn nuôi cừu)

D. horseback riding (cưỡi ngựa)

Thông tin: [Đoạn 2] Grains were discovered and from them flowed the marvel of agriculture: cultivated crops.

(Ngũ cốc được phát hiện và từ đó nảy sinh kỳ tích của nông nghiệp: cây trồng được canh tác.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:844522
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 2 một cách chính xác nhất?)

A. It is regrettable that modern life decreases our physical closeness to plants, causing our specific plant knowledge to diminish.

(Thật đáng tiếc là cuộc sống hiện đại làm giảm sự gần gũi về mặt vật lý của chúng ta với thực vật, khiến kiến ​​thức cụ thể về thực vật của chúng ta bị suy giảm.)

B. As our societies advance industrially, the study of botany becomes a less important academic discipline globally.

(Khi xã hội của chúng ta phát triển công nghiệp, việc nghiên cứu thực vật học trở thành một ngành học ít quan trọng hơn trên toàn cầu.)

C. The progression of modern technology regrettably makes people more likely to pursue specialized botanical studies.

(Sự tiến bộ của công nghệ hiện đại đáng tiếc khiến mọi người có nhiều khả năng theo đuổi các nghiên cứu thực vật học chuyên sâu hơn.)

D. The continuous process of industrial growth has led to a noticeable preservation of botanical insights.

(Quá trình tăng trưởng công nghiệp liên tục đã dẫn đến sự bảo tồn đáng kể những hiểu biết về thực vật học.)

Thông tin: Unfortunately, the more industrialized we become the farther away we move from direct contact with plants, and the less distinct our knowledge of botany grows.

(Thật không may, chúng ta càng công nghiệp hóa thì càng xa rời sự tiếp xúc trực tiếp với thực vật, và kiến ​​thức về thực vật học của chúng ta càng trở nên ít rõ ràng hơn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:844523
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 2 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

(Theo đoạn 2, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Most people today have absolutely no familiarity with even the most common flowers and fruits.

(Hầu hết mọi người ngày nay hoàn toàn không quen thuộc với ngay cả những loài hoa và quả phổ biến nhất.)

Thông tin: few people will fail to recognize a rose, an apple, or an orchid.

(rất ít người không nhận ra được hoa hồng, táo hoặc lan.)

B. The shift toward agriculture led to the complete disappearance of all earlier botanical information.

(Sự chuyển hướng sang nông nghiệp đã dẫn đến sự biến mất hoàn toàn của tất cả thông tin thực vật học trước đó.)

Thông tin: the accumulated knowledge' of tens of thousands of years of experience and intimacy with plants in the wild would begin to fade away.

(kiến ​​thức tích lũy được từ hàng chục nghìn năm kinh nghiệm và sự quen thuộc với thực vật hoang dã sẽ bắt đầu phai nhạt.)

C. The discovery of cultivated crops encouraged humans to concentrate on growing a limited number of plant types. => ĐÚNG

(Việc phát hiện ra cây trồng đã khuyến khích con người tập trung vào việc trồng một số lượng hạn chế các loại cây.)

Thông tin: humans would increasingly take their living from the controlled production of a few plants, rather than getting a little here and a little there from many varieties that grew wild

(con người ngày càng kiếm sống bằng cách sản xuất có kiểm soát một vài loại cây trồng, thay vì lấy một ít ở đây và một ít ở kia từ nhiều loại cây mọc hoang dại.)

D. The first significant agricultural development occurred about a thousand years ago in the ancient Middle East.

(Sự phát triển nông nghiệp đáng kể đầu tiên xảy ra khoảng một nghìn năm trước ở Trung Đông cổ đại.)

Thông tin: When our Neolithic ancestors, living in the Middle East about 10,000 years ago, discovered that certain grasses could be harvested and their seeds planted for richer yields the next season, the first great step in a new association of plants and humans was taken.

(Khi tổ tiên thời kỳ đồ đá mới của chúng ta, sống ở Trung Đông khoảng 10.000 năm trước, phát hiện ra rằng một số loại cỏ có thể được thu hoạch và gieo trồng để có năng suất cao hơn vào mùa vụ tiếp theo, bước tiến lớn đầu tiên trong mối quan hệ mới giữa thực vật và con người đã được thực hiện.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Thực vật học, ngành nghiên cứu về thực vật, chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử tri thức nhân loại. Trong hàng ngàn năm, đây là lĩnh vực nhận thức duy nhất mà con người có được những hiểu biết sâu sắc hơn cả thay vì chỉ là những ý niệm mơ hồ. Ngày nay, thật khó để biết chính xác tổ tiên thời Đồ đá của chúng ta đã hiểu biết những gì về thực vật, nhưng từ những gì chúng ta có thể quan sát được ở các xã hội tiền công nghiệp còn tồn tại, việc học hỏi chi tiết về thực vật và các đặc tính của chúng hẳn phải có từ thời cực kỳ cổ xưa. Điều này rất logic. Thực vật là nền tảng của tháp thức ăn cho tất cả các sinh vật sống, thậm chí cho cả các loài thực vật khác. Chúng luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với phúc lợi của các dân tộc, không chỉ để làm thực phẩm mà còn để làm quần áo, vũ khí, công cụ, thuốc nhuộm, thuốc chữa bệnh, nơi trú ẩn và rất nhiều mục đích khác. Các bộ lạc sống ngày nay trong rừng rậm Amazon nhận diện được hàng trăm loại cây và biết rõ nhiều đặc tính của từng loại. Đối với họ, thực vật học, với tư cách là một ngành khoa học, không có tên gọi riêng và thậm chí có lẽ không được coi là một nhánh đặc biệt của "Tri thức" nói chung.

Đáng tiếc thay, chúng ta càng trở nên công nghiệp hóa bao nhiêu, chúng ta càng rời xa sự tiếp xúc trực tiếp với thực vật bấy nhiêu, và kiến thức về thực vật học của chúng ta cũng dần trở nên mờ nhạt. Tuy nhiên, mọi người đều vô tình sở hữu một lượng kiến thức thực vật học đáng kinh ngạc, và ít ai lại không nhận ra một bông hồng, một quả táo hay một nhành lan. Khi tổ tiên thời đồ đá mới của chúng ta, sống ở Trung Đông khoảng 10.000 năm trước, phát hiện ra rằng một số loại cỏ nhất định có thể được thu hoạch và hạt của chúng có thể được gieo trồng để cho năng suất cao hơn vào mùa sau, bước tiến lớn đầu tiên trong mối liên kết mới giữa thực vật và con người đã được thực hiện. Các loại ngũ cốc được phát hiện và từ đó dòng chảy kỳ diệu của nông nghiệp bắt đầu: cây trồng canh tác. Kể từ đó, con người ngày càng duy trì sự sống dựa trên việc sản xuất có kiểm soát một vài loại cây trồng, thay vì thu lượm mỗi nơi một ít từ nhiều loại mọc hoang dại - và kiến thức tích lũy từ hàng chục ngàn năm kinh nghiệm cũng như sự gần gũi với thực vật trong tự nhiên bắt đầu phai nhạt dần.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com