Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

WASHINGTON D.C. – A renewed push for establishing a permanent lunar base has sparked debate amongst global space

WASHINGTON D.C. – A renewed push for establishing a permanent lunar base has sparked debate amongst global space agencies, particularly concerning the goals and strategies for such an ambitious project.

NASA, spearheading the Artemis program, aims to establish a sustained human presence on the Moon by the late 2020s, envisioning the lunar base as a staging ground for future Mars missions. Their focus is on utilizing lunar resources, like water ice, for propellant production, thereby reducing the cost and complexity of deep space travel. This perspective emphasizes long-term sustainability and resource independence.

However, the European Space Agency (ESA) proposes a more collaborative and scientifically focused approach. ESA Director-General Josef Aschbacher, in a recent statement on June 15, emphasized the importance of international cooperation, highlighting the need to share resources and expertise to maximize the scientific return from lunar exploration. ESA's plan centers on conducting comprehensive geological and biological research, contributing to our understanding of the Moon’s origins and the potential for life beyond Earth.

China’s National Space Administration (CNSA) meanwhile, is pursuing its own lunar exploration program, Chang'e, with a clear focus on technological demonstration. Experts suggest that CNSA aims to establish technological parity with the US, validating its capabilities in lunar landing, robotics, and resource extraction, as indicated by successful missions like Chang'e-5 on December 1. While publicly advocating for international collaboration, some analysts believe CNSA views lunar exploration as a strategic national priority.

The varying perspectives underscore the complex interplay of scientific, economic, and geopolitical factors shaping the future of lunar exploration. How these agencies will reconcile their approaches remains a key question.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the second paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:845293
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 2 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm tắt đầy đủ và đúng nhất.

NASA, spearheading the Artemis program, aims to establish a sustained human presence on the Moon by the late 2020s, envisioning the lunar base as a staging ground for future Mars missions. Their focus is on utilizing lunar resources, like water ice, for propellant production, thereby reducing the cost and complexity of deep space travel. This perspective emphasizes long-term sustainability and resource independence.

(NASA, đơn vị tiên phong trong chương trình Artemis, đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào cuối những năm 2020, hình dung căn cứ trên Mặt Trăng như một điểm trung chuyển cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai. Trọng tâm của họ là sử dụng các nguồn tài nguyên trên Mặt Trăng, như băng nước, để sản xuất nhiên liệu đẩy, từ đó giảm chi phí và độ phức tạp của du hành vũ trụ sâu. Quan điểm này nhấn mạnh tính bền vững lâu dài và sự độc lập về tài nguyên.)

Giải chi tiết

What is the main idea of the second paragraph?

(Ý chính của đoạn văn thứ hai là gì?)

A. NASA's goal of using lunar water ice to produce propellant

(Mục tiêu của NASA trong việc sử dụng băng nước trên Mặt Trăng để sản xuất nhiên liệu đẩy)

B. The timeline NASA sets for establishing a human presence on the Moon

(Mốc thời gian NASA đặt ra để thiết lập sự hiện diện của con người trên Mặt Trăng)

C. How NASA views the lunar base as preparation for future Mars missions

(Cách NASA nhìn nhận căn cứ Mặt Trăng như sự chuẩn bị cho các sứ mệnh sao Hỏa trong tương lai)

D. NASA's intention to reduce the cost and complexity of deep space travel

(Ý định của NASA nhằm giảm chi phí và độ phức tạp của các chuyến du hành không gian sâu)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:845294
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu KHÔNG đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT true according to the passage?

(Điều nào sau đây KHÔNG đúng theo đoạn văn?)

A. NASA intends to use lunar resources to support future missions. => đúng

(NASA dự định sử dụng các nguồn tài nguyên trên Mặt Trăng để hỗ trợ cho các sứ mệnh trong tương lai.)

Thông tin: [Đoạn 2] NASA, spearheading the Artemis program, aims to establish a sustained human presence on the Moon by the late 2020s, envisioning the lunar base as a staging ground for future Mars missions.

(NASA, với vai trò dẫn đầu chương trình Artemis, đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào cuối những năm 2020, đồng thời coi căn cứ Mặt Trăng là bàn đạp cho các sứ mệnh sao Hỏa trong tương lai.)

B. ESA stresses cooperation to enhance scientific outcomes. => đúng

(ESA nhấn mạnh sự hợp tác nhằm nâng cao các kết quả khoa học.)

Thông tin: [Đoạn 3] However, the European Space Agency (ESA) proposes a more collaborative and scientifically focused approach.

(Tuy nhiên, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đề xuất một cách tiếp cận mang tính hợp tác hơn và tập trung nhiều hơn vào khoa học.)

C. China prioritizes scientific research over technological goals.

(Trung Quốc ưu tiên nghiên cứu khoa học hơn các mục tiêu công nghệ.)

Thông tin: [Đoạn 4] China’s National Space Administration (CNSA) meanwhile, is pursuing its own lunar exploration program, Chang'e, with a clear focus on technological demonstration.

(Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đang theo đuổi chương trình thám hiểm Mặt Trăng riêng của mình mang tên Chang'e, với trọng tâm rõ ràng là trình diễn công nghệ.)

D. NASA sees the lunar base as a step toward Mars exploration.

(NASA xem căn cứ Mặt Trăng như một bước đệm hướng tới việc thám hiểm sao Hỏa.)

Thông tin: [Đoạn 2] NASA, spearheading the Artemis program, aims to establish a sustained human presence on the Moon by the late 2020s, envisioning the lunar base as a staging ground for future Mars missions.

(NASA, với vai trò dẫn đầu chương trình Artemis, đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào cuối những năm 2020, đồng thời hình dung căn cứ Mặt Trăng như một điểm trung chuyển cho các sứ mệnh sao Hỏa trong tương lai.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does “underscore” in the last paragraph most nearly mean?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:845295
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “underscore” trong đoạn cuối, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Thông tin: The varying perspectives underscore the complex interplay of scientific, economic, and geopolitical factors shaping the future of lunar exploration.

(Những quan điểm khác nhau nhấn mạnh sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố khoa học, kinh tế và địa chính trị đang định hình tương lai của hoạt động thám hiểm Mặt Trăng.)

Giải chi tiết

What does “underscore” in the last paragraph most nearly mean?

(Từ “underscore” trong đoạn cuối gần nghĩa nhất với từ nào?)

A. reinforce

(củng cố / làm nổi bật thêm)

B. distort

(làm bóp méo / xuyên tạc)

C. conceal

(che giấu)

D. diminish

(làm giảm / làm suy yếu)

=> underscore = reinforce

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the sentence “NASA emphasizes long-term sustainability and resource independence.”?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:845296
Phương pháp giải

Dịch nghĩa của câu được cho rồi lần lượt đối chiếu với các đáp án để chọn được câu diễn đạt gần nghĩa với nó nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the sentence “NASA emphasizes long-term sustainability and resource independence.”?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu “NASA nhấn mạnh tính bền vững lâu dài và sự độc lập về tài nguyên.”?)

A. Long-term sustainability should be highlighted for the missions without depending on resources.

(Tính bền vững lâu dài nên được nhấn mạnh cho các sứ mệnh mà không phụ thuộc vào tài nguyên.)

B. NASA focuses on sustaining and external supplies over the long term.

(NASA tập trung vào việc duy trì hoạt động và các nguồn cung bên ngoài trong dài hạn.)

C. NASA prioritizes sustainable practices and aims for independence in resource utilization over the long term.

(NASA ưu tiên các hoạt động bền vững và hướng tới sự tự chủ trong việc sử dụng tài nguyên về lâu dài.)

D. The sustainable practices and self-sufficiency in its long-term goals are independent of any resources.

(Các thực hành bền vững và sự tự cung tự cấp trong các mục tiêu dài hạn của NASA không phụ thuộc vào bất kỳ tài nguyên nào.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:845297
Phương pháp giải

Đọc lướt qua các đoạn văn để xác định vùng thông tin liên quan đến “potential future of lunar exploration” rồi lần lượt đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án SUY LUẬN đúng.

Thông tin:

Giải chi tiết

What can be inferred about the potential future of lunar exploration based on the passage?

(Dựa trên đoạn văn trên, có thể suy luận gì về tương lai tiềm năng của việc thám hiểm Mặt Trăng?)

A. Lunar exploration will primarily be driven by competition between space agencies.

(Việc thám hiểm Mặt Trăng chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh giữa các cơ quan vũ trụ.)

Thông tin: [Đoạn 1] A renewed push for establishing a permanent lunar base has sparked debate amongst global space agencies, particularly concerning the goals and strategies for such an ambitious project.

(Nỗ lực mới nhằm thiết lập một căn cứ thường trực trên Mặt Trăng đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các cơ quan vũ trụ toàn cầu, đặc biệt là về mục tiêu và chiến lược cho dự án đầy tham vọng này.)

B. The success of lunar exploration depends on the willingness of space agencies to collaborate internationally. => ĐÚNG

(Sự thành công của việc thám hiểm Mặt Trăng phụ thuộc vào sự sẵn lòng hợp tác quốc tế của các cơ quan vũ trụ.)

Thông tin: [Đoạn 3] ESA Director-General Josef Aschbacher, in a recent statement on June 15, emphasized the importance of international cooperation, highlighting the need to share resources and expertise to maximize the scientific return from lunar exploration.

(Trong một tuyên bố gần đây vào ngày 15 tháng 6, Tổng Giám đốc ESA Josef Aschbacher đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, nêu bật sự cần thiết phải chia sẻ nguồn lực và chuyên môn để tối đa hóa lợi ích khoa học từ việc thám hiểm Mặt Trăng.)

C. Scientific research on the Moon's biological potential will be the main focus of lunar exploration.

(Nghiên cứu khoa học về tiềm năng sinh học của Mặt Trăng sẽ là trọng tâm chính của việc thám hiểm Mặt Trăng.)

Thông tin: [Đoạn 3] ESA's plan centers on conducting comprehensive geological and biological research, contributing to our understanding of the Moon’s origins and the potential for life beyond Earth.

(Kế hoạch của ESA tập trung vào việc tiến hành nghiên cứu địa chất và sinh học toàn diện, góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc của Mặt Trăng và tiềm năng về sự sống ngoài Trái Đất.)

D. Space agencies will likely avoid sharing resources to protect national interests.

(Các cơ quan vũ trụ có thể sẽ tránh chia sẻ tài nguyên để bảo vệ lợi ích quốc gia.)

Thông tin: [Đoạn 4] Experts suggest that CNSA aims to establish technological parity with the US, validating its capabilities in lunar landing, robotics, and resource extraction, as indicated by successful missions like Chang'e-5 on December 1.

(Các chuyên gia cho rằng CNSA đặt mục tiêu thiết lập sự tương đồng về công nghệ với Mỹ, chứng minh năng lực của mình trong việc đổ bộ lên Mặt Trăng, chế tạo robot và khai thác tài nguyên, như đã được thể hiện qua các sứ mệnh thành công như Chang'e-5 vào ngày 1 tháng 12.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

WASHINGTON D.C. – Nỗ lực mới nhằm thiết lập một căn cứ thường trực trên Mặt Trăng đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các cơ quan vũ trụ toàn cầu, đặc biệt là về mục tiêu và chiến lược cho một dự án đầy tham vọng như vậy.

NASA, dẫn đầu chương trình Artemis, đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện bền vững của con người trên Mặt Trăng vào cuối những năm 2020, hình dung căn cứ trên Mặt Trăng như một điểm trung chuyển cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai. Trọng tâm của họ là sử dụng các nguồn tài nguyên trên Mặt Trăng, như băng nước, để sản xuất nhiên liệu đẩy, từ đó giảm chi phí và độ phức tạp của du hành không gian sâu. Quan điểm này nhấn mạnh tính bền vững lâu dài và sự độc lập về tài nguyên.

Tuy nhiên, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đề xuất một cách tiếp cận hợp tác và tập trung vào khoa học hơn. Tổng Giám đốc ESA, Josef Aschbacher, trong một tuyên bố gần đây vào ngày 15 tháng 6, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, nêu bật sự cần thiết phải chia sẻ nguồn lực và chuyên môn để tối đa hóa lợi ích khoa học từ việc khám phá Mặt Trăng. Kế hoạch của ESA tập trung vào việc tiến hành nghiên cứu địa chất và sinh học toàn diện, góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc của Mặt Trăng và tiềm năng sự sống ngoài Trái Đất.

Trong khi đó, Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đang theo đuổi chương trình thám hiểm Mặt Trăng của riêng mình, Chang'e, với trọng tâm rõ ràng là trình diễn công nghệ. Các chuyên gia cho rằng CNSA đặt mục tiêu thiết lập sự tương đồng về công nghệ với Mỹ, chứng minh khả năng của mình trong việc đổ bộ lên Mặt Trăng, chế tạo robot và khai thác tài nguyên, như đã được thể hiện qua các sứ mệnh thành công như Chang'e-5 vào ngày 1 tháng 12. Mặc dù công khai ủng hộ hợp tác quốc tế, một số nhà phân tích tin rằng CNSA coi thám hiểm Mặt Trăng là một ưu tiên chiến lược quốc gia.

Những quan điểm khác nhau nhấn mạnh sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố khoa học, kinh tế và địa chính trị định hình tương lai của việc thám hiểm Mặt Trăng. Làm thế nào các cơ quan này sẽ dung hòa các phương pháp tiếp cận của họ vẫn là một câu hỏi quan trọng.

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com