Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 4 – Questions 31-40Until fairly recently explaining the presence of human beings in Australia was not such a

PASSAGE 4 – Questions 31-40

Until fairly recently explaining the presence of human beings in Australia was not such a problem. At the beginning of the twentieth century, it was thought that Aborigines had been on the continent for no more than 400 years. As recently as the 1960s, the time-frame was estimated to be perhaps 8,000 years. Then in 1969 a geologist from the Australian National University in Canberra was poking around on the shores of a long-dried lake bed called Mungo in a dry and lonely comer of New South Wales when something caught his eye. It was the skeleton of a woman sticking out slightly from a sandbank. The bones were collected and sent off for carbon dating. When the report came back, it showed that the woman had died 23,000 years ago. Since then, other finds have pushed the date back further. Today the evidence points to an arrival date of at least 45,000 years ago but probably more like 60,000. [I]

The first occupants of Australia could not have walked there because at no point in human times has Australia not been an island. They could not have arisen independently because Australia has no apelike creatures from which humans could have descended. The first arrivals could only have come by sea, presumably from Timor or the Indonesian archipelago, and here is where the problems arise. [II]

In order to put Homo sapiens in Australia you must accept that at a point in time so remote that it precedes the known rise of behaviourally modern humans, there lived in southern Asia a people so advanced that they were fishing inshore waters from boats of some sort. Never mind that the archaeological record shows no one else on earth doing this for another 30,000 years.

Next we have to explain what led them to cross at least sixty miles of open sea to reach a land they could hardly have known was there. The scenario that is usually described is of a simple fishing craft - probably little more than a floating platform - accidentally earned out to sea probably in one of the sudden storms that are characteristic of this area. This craft then drifted helplessly for some days before washing up on a beach in northern Australia. So far, so good. [III]

The question that naturally arises - but is seldom asked - is how you get a new population out of this. If it's a lone fisherman who is carried off to Australia, then clearly he must find his way back to his homeland to report his discovery and persuade enough people to come with him to start a colony. This suggests, of course, the possession of considerable sailing skills.

By any measure this is a staggeringly momentous achievement. And how much notice is paid to it? Well, ask yourself when was the last time you read anything about it. When was the last time in any context concerning human movements and the rise of civilizations that you saw even a passing mention of the role of Aborigines? They are the planet's invisible people. A big part of the problem is that for most of us it is nearly impossible to grasp what an extraordinary span of time we are considering here. Assume for the sake of argument that the Aborigines arrived 60.000 years ago (that is the figure used by Roger Lewin offarvard in Principles of Evolution, a standard text). On that scale, the total period of European occupation of Australia represents about 0.3 per cent of the total. [IV]

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the text, Aborigines arrived in Australia ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847468
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về thời điểm “Aborigines arrived in Australia” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to the text, Aborigines arrived in Australia ___________.

(Theo văn bản, người thổ dân Úc đã đến Úc vào khoảng ___________.)

A. 400 years ago

(400 năm trước)

B. 8,000 years ago

(8.000 năm trước)

C. 23,000 years ago

(23.000 năm trước)

D. more than 45,000 years ago

(hơn 45.000 năm trước)

Thông tin: [Đoạn 1] Today the evidence points to an arrival date of at least 45,000 years ago but probably more like 60,000.

(Ngày nay, bằng chứng cho thấy ngày đến của họ ít nhất là 45.000 năm trước, nhưng có lẽ là khoảng 60.000 năm trước.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What did the discovery of the skeleton show?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847469
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “the discovery of the skeleton show” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What did the discovery of the skeleton show?

(Việc phát hiện ra bộ xương cho thấy điều gì?)

A. Aborigines used to live in very remote parts of Australia.

(Người thổ dân từng sống ở những vùng rất hẻo lánh của Úc.)

B. The area called Mungo, now dry, was once a lake.

(Khu vực gọi là Mungo, hiện đã khô cạn, từng là một hồ nước.)

C. Aborigines have been in Australia far longer than previously thought.

(Người thổ dân đã ở Úc lâu hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.)

D. The Aborigine population was larger than originally thought.

(Dân số thổ dân lớn hơn so với suy nghĩ ban đầu.)

Thông tin: [Đoạn 1] Then the report came back, it showed that the woman had died 23,000 years ago. Since then, other finds have pushed the date back further.

(Sau đó, báo cáo cho thấy người phụ nữ đã chết cách đây 23.000 năm. Kể từ đó, những phát hiện khác đã đẩy niên đại lùi xa hơn nữa.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following statements is NOT true, according to the text?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847470
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu KHÔNG ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following statements is NOT true, according to the text?

(Theo văn bản, câu nào sau đây KHÔNG đúng?)

A. Australia has always been an island since people existed. => đúng

(Úc luôn là một hòn đảo kể từ khi con người xuất hiện)

Thông tin: [Đoạn 2] at no point in human times has Australia not been an island.

(V)

B. Australian apes became extinct before human times. => SAI

(Các loài vượn Úc đã tuyệt chủng trước thời đại loài người.)

Thông tin: [Đoạn 2] Australia has no apelike creatures from which humans could have descended.

(Úc không có loài sinh vật giống vượn nào mà con người có thể có nguồn gốc từ đó.)

C. Aborigines probably originated in Timor or Indonesia.

(Người thổ dân có lẽ có nguồn gốc từ Timor hoặc Indonesia.)

Thông tin: [Đoạn 2] The first arrivals could only have come by sea, presumably from Timor or the Indonesian archipelago

(Những người đến đầu tiên chỉ có thể đến bằng đường biển, có lẽ từ Timor hoặc quần đảo Indonesia)

D. Aborigines must have arrived in Australia by sea.

(Người thổ dân chắc chắn đã đến Úc bằng đường biển.)

Thông tin: [Đoạn 2] The first arrivals could only have come by sea…

(Những người đến đầu tiên chỉ có thể đến bằng đường biển…)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Why is it so surprising that Homo sapiens got to Australia?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847471
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về lý do bất ngờ mà “Homo sapiens got to Australia” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Why is it so surprising that Homo sapiens got to Australia?

(Tại sao việc người Homo sapiens đến Úc lại gây ngạc nhiên đến vậy?)

A. It required skills that people generally developed very much later.

(Việc đó đòi hỏi những kỹ năng mà con người nói chung phát triển rất muộn.)

B. People in that area were less advanced than other peoples at this time.

(Người dân ở khu vực đó kém phát triển hơn các dân tộc khác vào thời điểm này.)

C. Only much smaller boats have been found elsewhere from this period.

(Chỉ có những chiếc thuyền nhỏ hơn nhiều được tìm thấy ở những nơi khác từ thời kỳ này.)

D. Aborigines are not particularly known for their sailing skills.

(Người thổ dân không nổi tiếng về kỹ năng đi thuyền buồm.)

Thông tin: [Đoạn 3] In order to put Homo sapiens in Australia you must accept that at a point in time so remote that it precedes the known rise of behaviourally modern humans, there lived in southern Asia a people so advanced that they were fishing inshore waters from boats of some sort. Never mind that the archaeological record shows no one else on earth doing this for another 30,000 years.

(Để đưa người Homo sapiens đến Úc, bạn phải chấp nhận rằng vào một thời điểm xa xôi đến mức trước cả sự xuất hiện của loài người hiện đại về mặt hành vi, đã từng tồn tại ở Nam Á một dân tộc tiên tiến đến mức họ đánh bắt cá ở vùng biển ven bờ bằng thuyền. Mặc dù bằng chứng khảo cổ cho thấy không có ai khác trên trái đất làm điều này trong vòng 30.000 năm nữa.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What usually provides the explanation for the Aborigines' arrival in Australia?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:847472
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “explanation for the Aborigines' arrival in Australia” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What usually provides the explanation for the Aborigines' arrival in Australia?

(Điều gì thường được dùng để giải thích cho việc người thổ dân Úc đến Úc?)

A. their curiosity

(sự tò mò của họ)

B. bad weather

(thời tiết xấu)

C. a desire for better fishing

(mong muốn đánh bắt cá tốt hơn)

D. hunger for land

(khao khát đất đai)

Thông tin: [Đoạn 4] The scenario that is usually described is of a simple fishing craft - probably little more than a floating platform - accidentally earned out to sea probably in one of the sudden storms that are characteristic of this area.

(Tình huống thường được mô tả là một chiếc thuyền đánh cá đơn giản - có lẽ chỉ là một bệ nổi nhỏ - vô tình trôi dạt ra biển, có lẽ trong một trong những cơn bão bất ngờ đặc trưng của khu vực này.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

This author is puzzled by how ____________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847473
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “This author is puzzled” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

This author is puzzled by how ____________.

(Tác giả này băn khoăn về việc làm thế nào ____________.)

A. the boat managed to travel across such dangerous seas

(con thuyền đã xoay sở để vượt qua vùng biển nguy hiểm như vậy)

B. the aborigines got enough food and water to survive the crossing

(người thổ dân đã có đủ thức ăn và nước uống để sống sót sau chuyến vượt biển)

C. enough people got there to found a settlement

(đủ người đến đó để thành lập một khu định cư)

D. the Aborigines chose not to return to their homeland

(người thổ dân đã chọn không trở về quê hương của họ)

Thông tin: [Đoạn 5] The question that naturally arises - but is seldom asked - is how you get a new population out of this. If it's a lone fisherman who is carried off to Australia, then clearly he must find his way back to his homeland to report his discovery and persuade enough people to come with him to start a colony.

(Câu hỏi tự nhiên nảy sinh - nhưng hiếm khi được hỏi - là làm thế nào để có được một quần thể dân cư mới từ điều này. Nếu đó là một ngư dân đơn độc bị cuốn trôi đến Úc, thì rõ ràng anh ta phải tìm cách trở về quê hương để báo cáo phát hiện của mình và thuyết phục đủ người đi cùng anh ta để bắt đầu một thuộc địa.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

Which word could replace 'staggeringly' in line 33 without changing the meaning?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847474
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “'staggeringly” trong bài đọc, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

Which word could replace 'staggeringly' in line 33 without changing the meaning?

(Từ nào có thể thay thế từ 'staggeringly' ở dòng 33 mà không làm thay đổi nghĩa?)

A. extraordinarily (phi thường)

B. shockingly (gây sốc)

C. wonderfully (tuyệt vời)

D. desperately (tuyệt vọng)

Thông tin: [Đoạn 6] By any measure this is a staggeringly momentous achievement.

(Xét trên mọi phương diện, đây là một thành tựu quan trọng đáng kinh ngạc.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

What does the writer seem most surprised by at the end of this extract?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847475
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về điều “the writer seem most surprised at the end of this extract” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What does the writer seem most surprised by at the end of this extract?

(Điều gì khiến tác giả dường như ngạc nhiên nhất ở cuối đoạn trích này?)

A. the way that Aborigines managed to establish themselves in Australia

(Cách người thổ dân Úc tự lập nghiệp ở Úc)

B. how badly European settlers treated Australian Aborigines

(Cách người định cư châu Âu đối xử tệ bạc với người thổ dân Úc)

C. how long Australian Aborigines have lived on the continent

(Thời gian người thổ dân Úc sinh sống trên lục địa này)

D. the fact that so little attention is paid to this aspect of human history

(Thực tế là khía cạnh này của lịch sử loài người ít được chú ý đến)

Thông tin: [Đoạn 6] And how much notice is paid to it? When was the last time in any context concerning human movements and the rise of civilizations that you saw even a passing mention of the role of Aborigines? They are the planet's invisible people. A big part of the problem is that for most of us it is nearly impossible to grasp what an extraordinary span of time we are considering here.

(Và người ta chú ý đến nó đến mức nào? Lần cuối cùng bạn thấy vai trò của người thổ dân được đề cập đến trong bất kỳ bối cảnh nào liên quan đến sự di chuyển của con người và sự trỗi dậy của các nền văn minh là khi nào? Họ là những người vô hình trên hành tinh này. Một phần lớn vấn đề là đối với hầu hết chúng ta, gần như không thể nắm bắt được khoảng thời gian phi thường mà chúng ta đang xem xét ở đây.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

In which space (marked [I], [II], [III] and [IV] in the passage) will the following sentence fit?

In other words, for the first 99.7 per cent of its inhabited history, theAborigines had Australia to themselves. They have been there an unimaginably long time.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847476
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

In which space (marked [I], [II], [III] and [IV] in the passage) will the following sentence fit?

(Vị trí nào (được đánh dấu [I], [II], [III] và [IV] trong đoạn văn) thì câu sau sẽ phù hợp?)

In other words, for the first 99.7 per cent of its inhabited history, theAborigines had Australia to themselves. They have been there an unimaginably long time.

(Nói cách khác, trong 99,7% lịch sử sinh sống đầu tiên, người thổ dân Úc đã sống độc lập ở đó. Họ đã ở đó trong một khoảng thời gian dài không thể tưởng tượng được.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Giải chi tiết

Đoạn hoàn chỉnh:

By any measure this is a staggeringly momentous achievement. And how much notice is paid to it? Well, ask yourself when was the last time you read anything about it. When was the last time in any context concerning human movements and the rise of civilizations that you saw even a passing mention of the role of Aborigines? They are the planet's invisible people. A big part of the problem is that for most of us it is nearly impossible to grasp what an extraordinary span of time we are considering here. Assume for the sake of argument that the Aborigines arrived 60.000 years ago (that is the figure used by Roger Lewin offarvard in Principles of Evolution, a standard text). On that scale, the total period of European occupation of Australia represents about 0.3 per cent of the total. [IV] In other words, for the first 99.7 per cent of its inhabited history, theAborigines had Australia to themselves. They have been there an unimaginably long time.

Tạm dịch:

Dù xét theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, đây cũng là một thành tựu to lớn đến mức kinh ngạc. Và người ta đã dành bao nhiêu sự chú ý cho nó? Chà, hãy tự hỏi bản thân xem lần cuối cùng bạn đọc bất cứ điều gì về nó là khi nào. Lần cuối cùng trong bất kỳ ngữ cảnh nào liên quan đến sự di cư của con người và sự trỗi dậy của các nền văn minh mà bạn thấy dù chỉ là một lời nhắc đến thoáng qua về vai trò của người thổ dân (Aborigines) là khi nào? Họ là những người vô hình trên hành tinh này. Một phần lớn của vấn đề là đối với hầu hết chúng ta, gần như không thể nắm bắt được khoảng thời gian phi thường mà chúng ta đang xem xét ở đây. Vì mục đích tranh luận, hãy giả định rằng người thổ dân đã đến đây từ 60.000 năm trước (đây là con số được Roger Lewin của đại học Harvard sử dụng trong cuốn Principles of Evolution, một văn bản tiêu chuẩn). Trên thang đo đó, tổng thời gian người châu Âu chiếm đóng Úc chỉ chiếm khoảng 0,3% tổng thời gian. [IV] Nói cách khác, trong 99,7% lịch sử định cư đầu tiên của vùng đất này, người thổ dân đã sở hữu nước Úc cho riêng mình. Họ đã ở đó trong một khoảng thời gian dài đến mức không tưởng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

What is the main point the writer is making in the last paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847477
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn cuối để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

What is the main point the writer is making in the last paragraph?

(Ý chính mà tác giả muốn truyền tải trong đoạn văn cuối cùng là gì?)

A. The Europeans had no right to take over Aborigine land in Australia.

(Người châu Âu không có quyền chiếm đoạt đất đai của thổ dân Úc.)

B. No one can be exactly certain as to when the Aborigines first arrived in Australia.

(Không ai có thể chắc chắn chính xác khi nào thổ dân lần đầu tiên đến Úc.)

C. The Aborigines have inhabited Australia for much longer than the Europeans have Europe.

(Thổ dân đã sinh sống ở Úc lâu hơn nhiều so với thời gian người châu Âu sinh sống ở châu Âu.)

D. The Aborigines were the only people in Australia for most of the time since it was settled.

(Thổ dân là những người duy nhất sinh sống ở Úc trong phần lớn thời gian kể từ khi vùng đất này được khai phá.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Cho đến gần đây, việc giải thích sự hiện diện của con người ở Úc không phải là một vấn đề quá khó khăn. Vào đầu thế kỷ XX, người ta cho rằng thổ dân Úc chỉ mới sinh sống trên lục địa này không quá 400 năm. Mãi đến những năm 1960, khung thời gian này được ước tính có lẽ là 8.000 năm. Sau đó, vào năm 1969, một nhà địa chất học từ Đại học Quốc gia Úc ở Canberra đang khảo sát bờ hồ Mungo, một lòng hồ đã khô cạn từ lâu ở một vùng khô cằn và hoang vắng của New South Wales, thì phát hiện ra điều gì đó. Đó là bộ xương của một người phụ nữ nhô ra khỏi một bãi cát. Xương được thu thập và gửi đi để xác định niên đại bằng phương pháp carbon phóng xạ. Khi kết quả được công bố, nó cho thấy người phụ nữ này đã chết cách đây 23.000 năm. Kể từ đó, những phát hiện khác đã đẩy niên đại này lùi xa hơn nữa. Ngày nay, bằng chứng cho thấy thời điểm con người đến Úc ít nhất là 45.000 năm trước, nhưng có lẽ là khoảng 60.000 năm. [I]

Những cư dân đầu tiên của Úc không thể đi bộ đến đó vì trong suốt lịch sử loài người, Úc chưa bao giờ không phải là một hòn đảo. Họ cũng không thể xuất hiện một cách độc lập vì Úc không có loài vượn nào mà con người có thể có nguồn gốc từ đó. Những người đến đầu tiên chỉ có thể đến bằng đường biển, có lẽ từ Timor hoặc quần đảo Indonesia, và đây là nơi nảy sinh vấn đề. [II]

Để đặt Homo sapiens ở Úc, bạn phải chấp nhận rằng tại một thời điểm xa xôi đến mức nó xảy ra trước sự xuất hiện được biết đến của loài người hiện đại về mặt hành vi, đã từng tồn tại ở Nam Á một dân tộc tiên tiến đến mức họ đánh bắt cá ở vùng biển ven bờ từ một loại thuyền nào đó. Chưa kể đến việc hồ sơ khảo cổ học cho thấy không có ai khác trên trái đất làm điều này trong 30.000 năm nữa.

Tiếp theo, chúng ta phải giải thích điều gì đã khiến họ vượt qua ít nhất 60 dặm biển khơi để đến một vùng đất mà họ khó có thể biết là tồn tại. Kịch bản thường được mô tả là về một chiếc thuyền đánh cá đơn giản - có lẽ chỉ là một bệ nổi nhỏ - vô tình bị trôi ra biển, có lẽ trong một trong những cơn bão bất ngờ đặc trưng của khu vực này. Chiếc thuyền này sau đó trôi dạt vô định trong vài ngày trước khi dạt vào một bãi biển ở phía bắc nước Úc. Cho đến nay, mọi việc vẫn tốt đẹp. [III]

Câu hỏi tự nhiên nảy sinh - nhưng hiếm khi được đặt ra - là làm thế nào để có được một quần thể mới từ điều này. Nếu đó là một ngư dân đơn độc bị đưa đến Úc, thì rõ ràng anh ta phải tìm cách trở về quê hương để báo cáo phát hiện của mình và thuyết phục đủ người đi cùng anh ta để bắt đầu một thuộc địa. Điều này tất nhiên cho thấy anh ta sở hữu kỹ năng đi biển đáng kể.

Bằng bất kỳ thước đo nào, đây cũng là một thành tựu vô cùng to lớn. Và người ta chú ý đến nó đến mức nào? Hãy tự hỏi bản thân lần cuối cùng bạn đọc bất cứ điều gì về nó là khi nào. Lần cuối cùng trong bất kỳ bối cảnh nào liên quan đến sự di chuyển của con người và sự trỗi dậy của các nền văn minh mà bạn thấy thậm chí chỉ là một đề cập thoáng qua về vai trò của người thổ dân là khi nào? Họ là những người vô hình của hành tinh. Một phần lớn vấn đề là đối với hầu hết chúng ta, gần như không thể nắm bắt được khoảng thời gian phi thường mà chúng ta đang xem xét ở đây. Giả sử để tiện tranh luận, người thổ dân đã đến đây 60.000 năm trước (đó là con số được Roger Lewin offarvard sử dụng trong cuốn Nguyên tắc tiến hóa, một văn bản tiêu chuẩn). Trên quy mô đó, tổng thời kỳ người châu Âu chiếm đóng Úc chỉ chiếm khoảng 0,3 phần trăm tổng số. [IV]

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com