Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

PASSAGE 3 – Questions 21-30ADVERTISING – ART OR POLLUTION?How many adverts do you think you’ll see today? 10? 30?

PASSAGE 3 – Questions 21-30

ADVERTISING – ART OR POLLUTION?

How many adverts do you think you’ll see today? 10? 30? According to the market research firm Yankelovich, some of us see as many as 2,000-5,000 adverts a day! There are adverts all around us. Most of the time we’re not even consciously aware of them. But think about your town or city. How many billboards, shop signs and posters does it have?

Tokyo, in Japan, takes urban advertising to the extreme. Although the city temples may still lay claim to being more impressive, the explosion of sound and colour in the commercial centre can take your breath away. Whether you find the overall effect stunning or nightmarish is a question of personal taste. However, it would be hard not to admire the advertisers’ ingenuity. Recent innovations include interactive games projected onto walls for people to play. “Smellvertising” is also catching on - that’s the idea of using pleasant smells like chocolate to attract consumers’ attention!

Innovations in Tokyo are of huge significance in the world of advertising because where Tokyo leads, other cities soon follow. Big cities from New York to London already have outdoor television screens. Although Tokyo is far from being universally admired, many urban authorities find its approach to advertising exciting and dynamic. So what’s the problem?

“If every city copied Tokyo, it would be absolutely terrible!” exclaims Roberta Calvino of the advertising watchdog group, Ad Alert. “At the moment, Tokyo’s futuristic style sets it apart. It invites our attention because there’s simply nothing like it. But we don’t need 100 poor imitations. In many cities, advertising is as bad as litter or vandalism - it spoils our environment. Go beyond the city outskirts and you’ll find that advertising is taking over the countryside, too. The world’s biggest advert was actually in a field in Austria, below the flight path to Vienna airport. It was the size of 50 football pitches!”

According to Roberta, advertising can also influence the way we think and feel. “Advertisers want to convince us that their products will make us happy or successful. Unfortunately, that’s all an illusion - you can’t simply “buy” a celebrity lifestyle at the shops!” Nevertheless, advertisers work hard to get us to swallow this message. For instance, fashion brands prefer to advertise using images of glamorously made-up supermodels because they want “ordinary” girls to feel inadequate in comparison as the more dissatisfied we feel with our lives, the more we’ll spend to cheer ourselves up! Although outdoor advertising may seem to make less of an immediate impression than TV commercials, its message can have greater force.

In 2007, one Brazilian city made a radical protest. Gilberto Kassab, the mayor of São Paulo, ordered the removal of more than 15,000 adverts! In justification, he condemned urban advertising in very strong terms as “visual pollution” Unsurprisingly, this made many local businesses unhappy. One marketing executive argued that adverts “are more like works of art, hiding grey office blocks and industrial estates,” However, a more typical response can be summed up in this statement from Isuara dos Santos, “If we’d known what a difference it would make, we’d have got rid of the adverts years ago. Now we can see the real São Paulo, and it’s wonderful!”

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main point of the first paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847457
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 1 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án nêu ý chính đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 1]

How many adverts do you think you’ll see today? 10? 30? According to the market research firm Yankelovich, some of us see as many as 2,000-5,000 adverts a day! There are adverts all around us. Most of the time we’re not even consciously aware of them. But think about your town or city. How many billboards, shop signs and posters does it have?

Tạm dịch:

Bạn nghĩ hôm nay mình sẽ thấy bao nhiêu quảng cáo? 10? 30? Theo công ty nghiên cứu thị trường Yankelovich, một số người trong chúng ta thấy tới 2.000-5.000 quảng cáo mỗi ngày! Quảng cáo ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Hầu hết thời gian chúng ta thậm chí không nhận thức được sự hiện diện của chúng. Nhưng hãy nghĩ về thị trấn hoặc thành phố của bạn. Nơi đó có bao nhiêu biển quảng cáo, biển hiệu cửa hàng và áp phích?

Giải chi tiết

What is the main point of the first paragraph?

(Ý chính của đoạn văn đầu tiên là gì?)

A. We see more adverts than we realise.

(Chúng ta thấy nhiều quảng cáo hơn chúng ta nhận ra.)

B. Many people are annoyed by television advertising.

(Nhiều người khó chịu với quảng cáo trên truyền hình.)

C. We do not pay enough attention to adverts.

(Chúng ta không chú ý đủ đến quảng cáo.)

D. Advertising has increased in towns and cities.

(Quảng cáo đã tăng lên ở các thị trấn và thành phố.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Yankelovich is _____________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847458
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “Yankelovich” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Yankelovich is _____________.

(Yankelovich là _____________.)

A. a marketing company

(một công ty tiếp thị)

B. a manufacturing company

(một công ty sản xuất)

C. a market research company

(một công ty nghiên cứu thị trường)

D. a consulting firm

(một công ty tư vấn)

Thông tin: [Đoạn 1] According to the market research firm Yankelovich, some of us see as many as 2,000-5,000 adverts a day!

(Theo công ty nghiên cứu thị trường Yankelovich, một số người trong chúng ta nhìn thấy tới 2.000-5.000 quảng cáo mỗi ngày!)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What do we learn about the writer's opinion of advertising in Tokyo in the second paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847459
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 2, tìm thông tin về “the writer's opinion of advertising in Tokyo” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What do we learn about the writer's opinion of advertising in Tokyo in the second paragraph?

(Chúng ta biết được gì về quan điểm của tác giả về quảng cáo ở Tokyo trong đoạn thứ hai?)

A. It lacks a personal appeal for him.

(Nó thiếu sức hấp dẫn cá nhân đối với ông ấy.)

B. He thinks that it is very creative.

(Ông ấy nghĩ rằng nó rất sáng tạo.)

C. It seems excessive to him.

(Ông ấy thấy nó có vẻ quá mức.)

D. He thinks it is Tokyo's main attraction.

(Ông ấy nghĩ rằng đó là điểm thu hút chính của Tokyo.)

Thông tin: [Đoạn 2] However, it would be hard not to admire the advertisers’ ingenuity. Recent innovations include interactive games projected onto walls for people to play.

(Tuy nhiên, thật khó để không ngưỡng mộ sự khéo léo của các nhà quảng cáo. Những đổi mới gần đây bao gồm các trò chơi tương tác được chiếu lên tường để mọi người chơi.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Why do advertisers see Tokyo as important?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847460
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về lý do “advertisers see Tokyo as important” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

Why do advertisers see Tokyo as important?

(Tại sao các nhà quảng cáo lại coi Tokyo là quan trọng?)

A. It sets trends which are often copied.

(Nó tạo ra những xu hướng thường được sao chép.)

B. Its distinctive style is popular with everyone.

(Phong cách đặc trưng của nó được mọi người yêu thích.)

C. It reflects trends that are popular elsewhere.

(Nó phản ánh những xu hướng phổ biến ở những nơi khác.)

D. Its style is imitated in every city.

(Phong cách của nó được bắt chước ở mọi thành phố.)

Thông tin: [Đoạn 3] Innovations in Tokyo are of huge significance in the world of advertising because where Tokyo leads, other cities soon follow.

(Những đổi mới ở Tokyo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thế giới quảng cáo bởi vì nơi Tokyo dẫn đầu, các thành phố khác sẽ nhanh chóng noi theo.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What does the writer mean by 'sets it apart' in paragraph 6?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847461
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “'sets it apart” trong đoạn 6, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

What does the writer mean by 'sets it apart' in paragraph 6?

(Tác giả muốn nói gì khi dùng cụm từ "'sets it apart " trong đoạn 6?)

A. makes it seem individual and different

(khiến nó có vẻ độc đáo và khác biệt)

B. is something which visitors find very inviting

(là điều mà du khách thấy rất hấp dẫn)

C. gives it something in common with other cities

(tạo cho nó điểm chung với các thành phố khác)

D. lends it a highly unattractive appearance

(mang lại cho nó vẻ ngoài rất kém hấp dẫn)

Thông tin: [Đoạn 6] At the moment, Tokyo’s futuristic style sets it apart.

(Hiện tại, phong cách tương lai của Tokyo làm cho nó trở nên khác biệt.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In the fourth paragraph, Roberta Calvino suggests that ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847462
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 4, tìm thông tin về điều “Roberta Calvino suggests” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

In the fourth paragraph, Roberta Calvino suggests that ___________.

(Trong đoạn thứ tư, Roberta Calvino gợi ý rằng ___________.)

A. the largest adverts can usually be found in rural areas

(những quảng cáo lớn nhất thường được tìm thấy ở vùng nông thôn)

B. advertising is a particularly bad problem in Austria

(quảng cáo là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở Áo)

C. outdoor advertising extends beyond urban areas

(quảng cáo ngoài trời mở rộng ra ngoài khu vực đô thị)

D. modern adverts are continuing to grow in size

(quảng cáo hiện đại đang tiếp tục tăng kích thước)

Thông tin: [Đoạn 4] Go beyond the city outskirts and you’ll find that advertising is taking over the countryside, too.

(Nếu bạn đi xa hơn vùng ngoại ô thành phố, bạn sẽ thấy quảng cáo cũng đang lan rộng ra cả vùng nông thôn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What does Roberta tell us about urban advertising in the sixth paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847463
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 6, tìm thông tin về “urban advertising” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What does Roberta tell us about urban advertising in the sixth paragraph?

(Roberta nói gì với chúng ta về quảng cáo đô thị trong đoạn thứ sáu?)

A. It can be rather unconvincing.

(Nó có thể khá thiếu thuyết phục.)

B. It helps us to fulfil our dreams.

(Nó giúp chúng ta thực hiện ước mơ của mình.)

C. It particularly affects women.

(Nó đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ.)

D. It can lower our self-confidence.

(Nó có thể làm giảm sự tự tin của chúng ta.)

Thông tin: [Đoạn 6] fashion brands prefer to advertise using images of glamorously made-up supermodels because they want “ordinary” girls to feel inadequate in comparison as the more dissatisfied we feel with our lives, the more we’ll spend to cheer ourselves up!

(Các thương hiệu thời trang thích quảng cáo bằng hình ảnh những siêu mẫu trang điểm lộng lẫy vì họ muốn những cô gái “bình thường” cảm thấy tự ti khi so sánh, bởi vì càng bất mãn với cuộc sống, chúng ta càng chi tiêu nhiều hơn để tự làm mình vui lên!)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

What comparison does Roberta make between urban advertising and TV advertising?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:847464
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “comparison between urban advertising and TV advertising” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What comparison does Roberta make between urban advertising and TV advertising?

(Roberta so sánh quảng cáo đô thị và quảng cáo truyền hình như thế nào?)

A. TV advertising is more effective in the long term.

(Quảng cáo truyền hình hiệu quả hơn về lâu dài.)

B. It is easier to ignore urban advertising.

(Quảng cáo đô thị dễ bị bỏ qua hơn.)

C. Urban advertising can have more impact.

(Quảng cáo đô thị có thể có tác động lớn hơn.)

D. There is greater variety in urban advertising.

(Quảng cáo đô thị đa dạng hơn.)

Thông tin: [Đoạn 5] Although outdoor advertising may seem to make less of an immediate impression than TV commercials, its message can have greater force.

(Mặc dù quảng cáo ngoài trời có vẻ không gây ấn tượng ngay lập tức như quảng cáo truyền hình, nhưng thông điệp của nó có thể có sức mạnh lớn hơn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

What did the mayor of São Paulo do in 2007?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:847465
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “mayor of São Paulo in 2007” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What did the mayor of São Paulo do in 2007?

(Thị trưởng São Paulo đã làm gì vào năm 2007?)

A. He ordered the removal of more than ten thousand adverts.

(Ông ra lệnh gỡ bỏ hơn mười nghìn biển quảng cáo.)

B. He encourages the establishment of advertising companies in the area.

(Ông khuyến khích việc thành lập các công ty quảng cáo trong khu vực.)

C. He wrote an article about urban advertising.

(Ông đã viết một bài báo về quảng cáo đô thị.)

D. He was strongly impressed by the development of advertising firms in the area.

(Ông rất ấn tượng trước sự phát triển của các công ty quảng cáo trong khu vực.)

Thông tin: [Đoạn 6] In 2007, one Brazilian city made a radical protest. Gilberto Kassab, the mayor of São Paulo, ordered the removal of more than 15,000 adverts!

(Năm 2007, một thành phố của Brazil đã có một cuộc biểu tình quyết liệt. Gilberto Kassab, thị trưởng São Paulo, đã ra lệnh gỡ bỏ hơn 15.000 biển quảng cáo!)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

What response did the mayor get when he removed advertising from Sao Paulo?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:847466
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để xác định đoạn chứa thông tin về “what response did the mayor get” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

What response did the mayor get when he removed advertising from Sao Paulo?

(Thị trưởng nhận được phản hồi như thế nào khi ông gỡ bỏ quảng cáo khỏi São Paulo?)

A. The majority of private individuals and commercial people supported him.

(Đa số cá nhân và doanh nghiệp tư nhân ủng hộ ông.)

B. Advertisers were willing to display fewer advertisements in the city.

(Các nhà quảng cáo sẵn sàng hiển thị ít quảng cáo hơn trong thành phố.)

C. Local artists were unsure how attractive the office blocks would look.

(Các nghệ sĩ địa phương không chắc các tòa nhà văn phòng sẽ trông hấp dẫn như thế nào.)

D. Most of the people who lived in the city welcomed his decision.

(Hầu hết người dân sống trong thành phố hoan nghênh quyết định của ông.)

Thông tin: [Đoạn 6] If we’d known what a difference it would make, we’d have got rid of the adverts years ago. Now we can see the real São Paulo, and it’s wonderful!

(Nếu biết được sự khác biệt lớn lao này, chúng ta đã gỡ bỏ quảng cáo từ nhiều năm trước rồi. Giờ đây chúng ta có thể thấy được São Paulo thực sự, và nó thật tuyệt vời!)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

QUẢNG CÁO – NGHỆ THUẬT HAY Ô NHIỄM?

Bạn nghĩ mình sẽ nhìn thấy bao nhiêu quảng cáo trong ngày hôm nay? 10? 30? Theo công ty nghiên cứu thị trường Yankelovich, một số người trong chúng ta nhìn thấy tới 2.000-5.000 quảng cáo mỗi ngày! Quảng cáo ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Hầu hết thời gian chúng ta thậm chí không có ý thức về chúng. Nhưng hãy nghĩ về thị trấn hoặc thành phố của bạn mà xem. Nó có bao nhiêu bảng hiệu, biển hiệu cửa hàng và áp phích?

Tokyo, Nhật Bản, đã đưa quảng cáo đô thị đến mức cực độ. Mặc dù các ngôi đền trong thành phố vẫn có thể khẳng định mình ấn tượng hơn, nhưng sự bùng nổ của âm thanh và màu sắc ở trung tâm thương mại có thể khiến bạn choáng ngợp. Việc bạn thấy hiệu ứng tổng thể là tuyệt vời hay là một cơn ác mộng còn tùy thuộc vào gu thẩm mỹ cá nhân. Tuy nhiên, thật khó để không ngưỡng mộ sự khéo léo của những người làm quảng cáo. Những cải tiến gần đây bao gồm các trò chơi tương tác được chiếu lên tường để mọi người cùng chơi. "Smellvertising" (Quảng cáo bằng mùi hương) cũng đang trở nên phổ biến - đó là ý tưởng sử dụng những mùi hương dễ chịu như sô-cô-la để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng!

Những cải tiến ở Tokyo có ý nghĩa to lớn trong thế giới quảng cáo bởi vì nơi nào Tokyo dẫn đầu, các thành phố khác sẽ sớm theo sau. Các thành phố lớn từ New York đến London đều đã có màn hình tivi ngoài trời. Mặc dù Tokyo không nhận được sự ngưỡng mộ từ tất cả mọi người, nhưng nhiều chính quyền đô thị thấy cách tiếp cận quảng cáo của nó rất thú vị và năng động. Vậy thì vấn đề là gì?

"Nếu mọi thành phố đều sao chép Tokyo, điều đó sẽ hoàn toàn tồi tệ!" Roberta Calvino thuộc nhóm giám sát quảng cáo Ad Alert thốt lên. "Hiện tại, phong cách tương lai của Tokyo tạo nên sự khác biệt. Nó thu hút sự chú ý của chúng ta vì đơn giản là không có gì giống như vậy. Nhưng chúng ta không cần 100 bản sao chép kém cỏi. Ở nhiều thành phố, quảng cáo cũng tệ hại như rác thải hay hành vi phá hoại công cộng - nó làm hỏng môi trường của chúng ta. Đi ra ngoài vùng ngoại ô thành phố, bạn sẽ thấy quảng cáo cũng đang chiếm lĩnh cả vùng nông thôn. Quảng cáo lớn nhất thế giới thực chất nằm ở một cánh đồng ở Áo, bên dưới đường bay đến sân bay Vienna. Nó có kích thước bằng 50 sân bóng đá cộng lại!"

Theo Roberta, quảng cáo cũng có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận. "Các nhà quảng cáo muốn thuyết phục chúng ta rằng sản phẩm của họ sẽ làm chúng ta hạnh phúc hoặc thành công. Thật không may, đó hoàn toàn là một ảo tưởng - bạn không thể đơn giản là 'mua' lối sống của người nổi tiếng tại các cửa hàng!" Tuy nhiên, các nhà quảng cáo nỗ lực làm việc để khiến chúng ta tin vào thông điệp này. Ví dụ, các thương hiệu thời trang thích quảng cáo bằng hình ảnh của các siêu mẫu được trang điểm lộng lẫy vì họ muốn những cô gái "bình thường" cảm thấy mình kém cỏi khi so sánh - bởi chúng ta càng cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình, chúng ta càng chi tiêu nhiều hơn để tự an ủi bản thân! Mặc dù quảng cáo ngoài trời có vẻ ít gây ấn tượng tức thì hơn so với quảng cáo trên TV, nhưng thông điệp của nó có thể có sức mạnh lớn hơn.

Vào năm 2007, một thành phố của Brazil đã đưa ra một sự phản kháng quyết liệt. Gilberto Kassab, thị trưởng thành phố São Paulo, đã ra lệnh dỡ bỏ hơn 15.000 quảng cáo! Để biện minh cho hành động này, ông đã lên án quảng cáo đô thị bằng những lời lẽ rất gay gắt là "ô nhiễm thị giác". Không ngạc nhiên khi điều này khiến nhiều doanh nghiệp địa phương không hài lòng. Một giám đốc tiếp thị lập luận rằng các quảng cáo "giống như những tác phẩm nghệ thuật hơn, che đi những khối văn phòng xám xịt và các khu công nghiệp". Tuy nhiên, một phản hồi điển hình hơn có thể được tóm gọn trong tuyên bố này của Isuara dos Santos: "Nếu chúng tôi biết nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn thế nào, chúng tôi đã loại bỏ các quảng cáo từ nhiều năm trước. Bây giờ chúng tôi có thể nhìn thấy một São Paulo đích thực, và nó thật tuyệt vời!"

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com