Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc TN THPT và ĐGNL Hà Nội Ngày 11-12/04/2026
↪ TN THPT - Trạm 5 (Free) ↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 5
Giỏ hàng của tôi

β-glucosamine là một amino monosaccharide có nhiều trong các mô liên kết và mô sụn. Công thức của

Câu hỏi số 946973:
Vận dụng

β-glucosamine là một amino monosaccharide có nhiều trong các mô liên kết và mô sụn. Công thức của glucosamine (dạng a và B) như hình bên. Một số muối của glucosamine như glucosamine sulfate hoặc glucosamine hydrochloride được sử dụng nhiều trong chữa trị các bệnh xương khớp. Glucosamine hydrochloride được điều chế từ vỏ tôm khô (chứa chitin) qua các giai đoạn chính:

- Sơ chế và loại bỏ khoáng, protein: Vỏ tôm khô sau khi được loại bỏ thịt tôm được lần lượt xử lý bằng dung dịch HCl loãng và dung dịch NaOH nóng để thu được chitin tinh khiết.

- Thủy phân: Chitin được đưa vào bình cầu rồi thêm dung dịch HCl 35 - 36%, đun cách thủy trong 4 giờ (duy trì ở nhiệt độ 95 - 100 °C), sau đó để nguội để glucosamine hydrochloride kết tinh.

Đúng Sai
a) Trong giai đoạn thủy phân chitin bằng dung dịch HCl đặc, cần sử dụng hệ thống làm lạnh hồi lưu và thực hiện trong tủ hút khí độc.
b) Một phân tử glucosamine hydrochloride chứa hai nguyên tử Cl.
c) Biết hiệu suất chuyển hóa chitin thành glucosamine hydrochloride là 57% (khối lượng glucosamine hydrochloride/chitin = 57/100), hàm lượng chitin trong vỏ tôm khô là 20%. Để sản xuất 1 hộp thuốc (100 viên, mỗi viên chứa 904 miligam glucosamine hydrochloride) thì cần 793 gam vỏ tôm khô. (Kết quả các phép tính trung gian không được làm tròn, chỉ kết quả cuối cùng được làm tròn đến hàng đơn vị.)
d) Dung dịch glucosamine có khả năng hòa tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm.

Đáp án đúng là: Đ; S; Đ; Đ

Quảng cáo

Câu hỏi:946973
Phương pháp giải

a) Một số an toàn trong phòng thí nghiệm.

b) Đặc điểm cấu tạo glucosamine hydrochloride.

c) 100 viên thuốc ⟹ Khối lượng glucosamine hydrochloride cần ⟹ Khối lượng kitin

d) Polyalcohol có nhiều nhóm hydroxy liền kề hoà tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm.

Giải chi tiết

a) đúng, vì HCl đặc dễ bay hơi và không an toàn cho người thực hành thí nghiệm.

b) sai, vì mỗi phân tử glucosamine hydrochloride chứa 1 nguyên tử Cl.

c) đúng, vì 1 hộp thuốc (100 viên, mỗi viên chứa 904 miligam glucosamine hydrochloride):

$m_{glu\cos amine\,\, hydrochloride} = 100.904.10^{- 3} = 90,4(g)$

⟹ $m_{kitin} = \dfrac{m_{glu\cos amine\,\, hydrochloride}.100}{57} = \dfrac{90,4.100}{57}(g)$

Khối lượng vỏ tôm cần sử dụng: $\dfrac{90,4.100}{57}:20\% \approx 793(g)$

d) đúng.

Đáp án cần chọn là: Đ; S; Đ; Đ

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com