Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Tinh bột (có nhiều trong gạo, ngô, sắn...) là chất rắn có màu trắng,

Câu hỏi số 962939:
Vận dụng

Tinh bột (có nhiều trong gạo, ngô, sắn...) là chất rắn có màu trắng, không mùi, không vị, không tan trong nước lạnh. Trong nước nóng tinh bột tan một phần tạo dung dịch hồ tinh bột.

a) Cho 2 mL dung dịch hồ tinh bột vào ống nghiệm, thêm tiếp một giọt dung dịch cồn iodine và lắc đều. Cho biết hiện tượng xảy ra.

b) Lấy 5 mL dung dịch hồ tinh bột vào cốc, thêm 1 mL dung dịch H2SO4 20%, đun sôi nhẹ đến khi thủy phân hoàn toàn. Trung hoà hỗn hợp sau phản ứng bằng NaHCO3. Lấy 1 mL dung dịch thu được vào ống dịch AgNO3 trong đun nóng nhẹ, thấy xuất hiện lớp kim loại bạc sáng bóng.

Viết phương trình hoá học của phản ứng xảy ra.

c) Khi ăn cơm, nhai kỹ miếng cơm trong miệng, thấy có vị ngọt. Viết phương trình hoá học của phản ứng xảy ra.

d) Một học sinh nam ở độ tuổi 14 - 16 cần 2500 kcal mỗi ngày, 60% phần năng lượng này được cung cấp bởi tinh bột. Biết 1,0 gam tinh bột sẽ sản sinh 4 kcal. Tính khối lượng tinh bột học sinh này cần sử dụng trong một ngày.

Quảng cáo

Câu hỏi:962939
Phương pháp giải

Tính chất hoá học của tinh bột.

Giải chi tiết

a) Cho 2 mL dung dịch hồ tinh bột vào ống nghiệm, thêm tiếp một giọt dung dịch cồn iodine và lắc đều.

Hiện tượng: Hồ tinh bột không màu chuyển sang màu xanh tím.

b) + Lấy 5 mL dung dịch hồ tinh bột vào cốc, thêm 1 mL dung dịch H2SO4 20%, đun sôi nhẹ đến khi thủy phân hoàn toàn.

Phản ứng thủy phân: ${{({{C}_{6}}{{H}_{10}}{{O}_{5}})}_{n}}+n{{H}_{2}}O\xrightarrow{{{H}^{+}}}n{{C}_{6}}{{H}_{12}}{{O}_{6}}$

+ Trung hoà hỗn hợp sau phản ứng bằng NaHCO3.

H2SO4 + 2NaHCO3 → Na2SO4 + 2CO2 + 2H2O

+ Lấy 1 mL dung dịch thu được vào ống nghiệm có sẵn dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng nhẹ, thấy xuất hiện lớp kim loại bạc sáng bóng.

${{C}_{5}}{{H}_{11}}{{O}_{5}}CHO+2[Ag{{(N{{H}_{3}})}_{2}}]OH+2{{H}_{2}}O\xrightarrow{{{t}^{o}}}{{C}_{5}}{{H}_{11}}{{O}_{5}}COON{{H}_{4}}+2Ag+3N{{H}_{3}}+{{H}_{2}}O$

c) Khi ăn cơm, nhai kỹ miếng cơm trong miệng, thấy có vị ngọt. Do có phản ứng thủy phân tinh bột dưới tác dụng của enzyme amylase

${{({{C}_{6}}{{H}_{10}}{{O}_{5}})}_{n}}+n{{H}_{2}}O\xrightarrow{{{H}^{+}}}n{{C}_{6}}{{H}_{12}}{{O}_{6}}$

d) Khối lượng tinh bột học sinh này cần sử dụng trong một ngày.

Năng lượng do tinh bột cung cấp là 2500.60% = 1500 kcal

Vậy lượng tinh bột cần sử dụng trong một ngày là 1500 : 4 = 375 gam

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com