Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Bí quyết làm đề thi trắc nghiệm cực hay - Thầy Phạm Quốc Toản

Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

Thời gian làm bài cho các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia là 90 phút tưởng là dài nhưng lại trôi qua rất nhanh. Trong khoảng thời gian này, trong phòng thi, bạn phải chọn được đáp án đúng cho 50 câu hỏi. Thế nên, để làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao, bạn phải lên “chiến thuật” làm bài, đồng thời nhận định các cấp độ khó-dễ của câu hỏi để phân bố thời gian cho hợp lý nhất. Sau đây Thầy: Phạm Quốc Toản sẽ đưa ra một số chiến thuật làm bài theo thầy là hiệu quả để các em tham khảo:

 

+ Bước 1: Câu hỏi dễ làm trước và chắc chắn đúng! (15-20 phút)

Hãy đọc lướt qua đề thi và nhận định câu khó-dễ. Nếu gặp câu hỏi dễ thì chọn ngay đáp án. Nhưng với những câu hỏi này bạn cũng cần tính toán cẩn thận để đáp án chắc chắn đúng vì bạn sẽ không có thời gian để quay lại kiểm tra. Sau khi làm xong các em nên ký hiệu vào bên cạnh, theo thầy nên ký hiệu là dấu “”. Những câu hỏi dễ là những câu chỉ cần đọc đầu bài là biết được đáp án hoặc chỉ cần áp dụng một hoặc hai công thức thì có kết quả ngay.

+ Bước 2: Làm hết các câu hỏi trung bình (30-40 phút)

Dạng câu hỏi trung bình là những câu khi đọc bạn biết hướng làm nhưng cần thời gian để suy nghĩ cách làm bài. Những câu hỏi độ khó trung bình đòi hỏi bạn vận dụng nhiều công thức và làm vài phép biến đổi mới cho ra được kết quả đúng. Trong khi làm bài thi, câu nào làm được đánh dấu “” câu nào không làm ra, bạn đánh dấu lại “\bigcirc” để khi còn thời gian quay lại giải. Nếu làm không ra (Khoảng 2 phút), bạn nên giải tiếp câu khác không nên dừng lại ở một câu quá lâu để tránh mất thời gian. Sau khi làm hết câu hỏi trung bình với đáp án chắc ăn, bạn bắt tay giải quyết các câu hỏi khó. Mang theo đồng hồ vào phòng thi để căn giờ. Nhớ là ước tính thời gian trả lời cho phép của mỗi câu hỏi.

+ Bước 3: “Xử” các câu hỏi khó nuốt (20-25 phút)

Câu hỏi khó là những câu hỏi khi đọc qua bạn không hiểu gì hết và mù mờ luôn cách giải. Điều bạn cần làm là đọc câu hỏi kỹ và bắt tay làm cẩn thận từng câu. Khi làm bài nhớ chú ý thời gian làm bài. Câu hỏi khó các bạn ký hiệu “*“ cho thầy, câu nào chưa làm được thì đóng khung vuông lại \square   . Với câu hỏi loại này, khoảng 5-6 phút không làm ra là phải chuyển sang câu khác.

+ Bước 4: Nếu còn thời gian, giải các câu bạn đã bỏ qua

Có thể bạn đã bỏ qua một vài câu vì chưa tìm ra được cách giải, nhưng biết đâu đọc lại đề kỹ hơn, bạn thấy câu đó không khó nữa. Nếu còn nhiều thời gian ta nên tiếp tục tìm cách giải hết các câu hỏi còn lại. Các bạn có thể dùng phép phán đoán, suy luận… để chọn ra một đáp án bạn cảm thấy đúng nhất (Phương án loại trừ).

+ Bước 5: “Năm ăn năm thua” (5 phút)

Thời gian làm bài còn 5-7 phút các câu còn chưa làm được chúng ta đành phải sử dụng phương án hên xui. Nhưng để hên xui “hiệu quả” cũng phải có “bài”. Các phương án đúng A, B, C, D thường phân bố tương đối đều, khoảng 25% (12-13 câu). Chính thế nên ta lựa chọn phương án khoanh bừa như sau: Thống kê sơ lược số lượng các đáp án đã chọn A, B, C, D rồi xem đáp án nào đã chọn ít nhất thì chúng ta chọn cho các câu không làm ra. Khi đó tỉ lệ thành công sẽ là cao nhất.

 Những lỗi dễ gây mất điểm bài thi, học sinh cần tránh!

1. Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Đây là công việc nhỏ tưởng như đơn giản nhưng nếu sai sót bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bài thi. Vì vậy bạn phải kiểm tra đề thi xem đã đủ số lượng câu trắc nghiệm chưa, nội dung đề có thiếu chữ, mất nét không và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. Nếu trong đề thi có điều bất thường, bạn nên báo ngay cho giám thị coi thi để được đổi đề thi khác.

Không nên vội vàng làm bài ngay mà quên thực hiện các thủ tục quan trọng như điền đầy đủ tên họ, số báo danh… vào các mục trống mà đề thi yêu cầu, các bạn nhé!

2. Dùng hai màu mực trong bài thi

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực thôi bạn nhé, tuyệt đối không dùng hai màu mực. Bạn chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi. Khi chọn câu trả lời, thí sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, như thế sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

3. Tẩy đáp án sai không sạch

Một trong những lỗi mà các thí sinh mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi quyết định thay đổi đáp án khác. Điều này rất nguy hiểm, vì khi đưa vào máy tính thì máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm.
Các bạn dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý sử dụng loại bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B (hạn chế dùng bút chì kim vì có thể làm rách giấy trong quá trình tô bài và khó tẩy xóa vì đầu bút nhọn). Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án.

4. Đánh “nhầm” đáp án

Một số trường hợp các bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi trắc nghiệm mải mê quên tô vào phiếu trả lời đến cuối giờ tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án vì tâm lý hoảng loạn, vội vàng. Giữ bình tĩnh và tô đáp án ngay vào phiếu khi có đáp án chắc chắn nhé!

5. Rời phòng thi sớm

Thực tế có nhiều bạn làm xong bài thi sớm nhưng lại mắc một lỗi nữa là chủ quan không chịu đọc kỹ lại bài làm. Do đó, các bạn không phát hiện được những sai sót trong bài thi và dễ bị mất điểm khi làm bài thi trắc nghiệm.

Chúc các em học làm thật tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới!

 Bình tĩnh, tự tin và chiến đấu tới giây phút cuối cùng!

 (Tuyensinh247.com)

Hướng dẫn đăng ký học và nạp tiền trên Tuyensinh247.com

1 bình luậnHỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com


Hướng dẫn đăng ký học và nạp tiền trên tuyensinh247.com