Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Dự đoán những vấn đề thời sự sẽ xuất hiện trong đề thi THPTQG 2016

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, đề thi THPT năm 2016 học sinh cần chú ý các vấn đề nóng và thời sự vì vậy ban tuyển sinh của Tuyensinh247.com đưa ra những dư đoán một số vấn đề nóng và thời sự có thể ra trong đề thi THPT quốc gia 2016 như sau:

Theo phán đoán của các giáo viên bộ môn khoa học xã hội: Văn, Sử, Địa, đề thi 3 môn này có thể sẽ xuất hiện những vấn đề thời sự như: chiến tranh biên giới 1979, lời bài hát ý nghĩa và cuộc đời ca sĩ Trần Lập, Trận chiến Gạc Ma, Đại hội đảng lần thứ 12, Việt Nam gia nhập TPP, Hình tượng lãnh đạo "lăn vào cuộc Bí thư HCM Đinh La Thăng, biến đổi khí hậu, Thực phẩm bẩn Các sự kiện này sẽ được gắn với tình yêu quê hương, đất nước và yêu cầu các em học sinh phải thông hiểu và biết vận dụng nhuần nhuyễn.

Khi phân tích những vấn đề này, các em học sinh cần thể hiện được quan điểm của cá nhân, bày tỏ được tình yêu gia đình, yêu quê hương, tự hào về tổ quốc, lòng nhân ái, khoan dung, tính trung thực, lòng tự trọng, tính tự tin, tự chủ và tinh thần vượt lên mọi khó khăn, lông ghép với tính trách nhiệm, gắn với cộng đồng, nhân loại, không xa rời kỷ cương, phép nước.

Chiến tranh biên giới 1979

Thường được gọi là cuộc Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Đây là một cuộc chiến tuy ngắn nhưng vô cùng khốc liệt giữa quân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Cuộc chiến nổ ra vào ngày 17/2/1979 khi quân đội Trung Quốc đưa quân tấn công vào toàn tuyến biên giới giáp với Việt Nam. Cuộc chiến kết thúc sau đó 1 tháng, vào ngày 16/3/1979 khi Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn rút quân khỏi khu vực biên giới.

Tuy mục tiêu buộc quân đội Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia không thành công, nhưng Trung Quốc đã khi chiếm được Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng và một số thị trấn vùng biên giới khác. Chúng đã hãm hiếp, bắn phá, tàn sát khoảng 10.000 người dân thường Việt Nam.

Cuộc chiến đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng và lâu dài cho kinh tế, xã hội Việt Nam và làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa quân dân hai nước Việt – Trung. Hơn 13 năm sau thời kỳ diễn ra cuộc chiến tranh này, quan hệ ngoại giao của hai nước mới chính thức được bình thường hóa.

Trận chiến Gạc Ma

Sự hi sinh anh dũng của 64 chiến sĩ trong trận chiến Gạc Ma là tấm gương sáng, là tượng đài vững chắc thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo quê hương, tinh thần mưu trí sáng tạo và tình đồng đội đoàn kết. Trận chiến này còn có tên gọi là Hải chiến Trường SA 1988 hay CQ-88 theo tài liệu của Hải quân Việt Nam.

Trận chiến là cuộc tấn công của Hải Quân Trung Quốc vào bãi đá Cô Lin, bãi đã Len Đao và bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, hòng chiếm đóng những khu vực này. Do 3 bãi đá này vốn không có quân đội canh giữ, nên phía Hải quân Việt Nam phải đưa quân ra bảo vệ. Phía Trung Quốc đã có những hành động như nổ súng, giật cờ trên các bãi đã và nã pháo vào tàu Hải quân nước ta vào ngày 14/3/1988.

Phía Việt Nam chìm 2 tàu vận tải và hi sinh 64 chiến sĩ hải quân, 9 người khác bị bắt làm tù binh. Phía Trung Quốc thiệt hại một số xuồng đổ bộ và hi sinh 24 binh sĩ, chiếm đóng được bãi đá Gạc Ma. Quân đội 2 nước sau đó đã chia quân ra để đóng giữ một số bãi đá ngầm khác mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền.

Trần Lập -Nghị lực sống cho giới trẻ

Vào ngày 17/3/2016, ca sĩ – nhạc sĩ Trần Lập đã qua đời tại nhà riêng sau quãng thời gian dài chiến đầu với căn bệnh ung thư trực tràng quái ác. Sự ra đi của anh đã để lại niềm thương tiếc vô hạn cho gia đình, bạn bè và người hâm mộ. Hàng ngàn người đã đến đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trần Lập tên thật là Trần Quyết Lập. Anh là thủ lĩnh ban nhạc rock Bức Tường. Ban nhạc được thành lập từ năm 1995 và tan rã vào năm 2006. Trong suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật, Trần Lập đã sáng tác khoảng hơn 30 ca khúc, với nhiều bản hit như Đường đến ngày vinh quang, Tâm hồn của đá, Bông hồng thủy tinh, Đôi bàn tay, Mắt đen… Thành công của những ca khúc này đã đưa Bức Tường trở thành ban nhạc rock số 1 Việt Nam với lượng fan hâm mộ khổng lồ. Những ca khúc của Trần Lập sở dĩ có thể đến gần với khán giả là do ca từ vô cùng ý nghĩa, gần gũi với đời sống và có sức mạnh truyền lửa cho nhiều thế hệ.

Ngoài ca hát và sáng tác, Trần Lập còn đam mê xe phân khối và thường xuyên tham gia vào những chuyến đi rong ruổi đến khắp các miền đất lạ của Việt Nam. Trong tang lễ của anh, những người bạn đồng hành mặc véc đen ngạo nghễ trên xe phân khối lớn cùng tiễn đưa anh về nơi an nghỉ đã trở thành một hình ảnh đẹp khắc sâu trong lòng người hâm mộ.

Bí thư Đinh La Thăng - Bí thư lăn vào cuộc sống

Ông Đinh La Thăng sinh năm 1960 - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông cũng nguyên là Bộ trưởng Bộ giao thông Vận Tải - Ông đã tạo nên hình tượng người lãnh đạo mới năng động trẻ trung, quyết đoán trong lòng nhân dân, ông được mọi người đặt niềm tin với phong cách "nói được làm được", ông truyền được niềm tin trong dân cùng góp sức xây dựng phát triển HCM nói riêng và đất nước nói chung tạo động lực truyền cảm hứng cống hiến, có ý nghĩa cho giới trẻ niềm tin vào tương lai.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng người dân và doanh nghiệp là người đóng thuế nuôi bộ máy chứ bộ máy chính quyền không “đẻ” ra được ngân sách. Ông mang tinh thần xây bộ máy phục vụ nhân dân một cách thực sự, mỗi hoạt động của Ông được nhân dân quan tâm và theo dõi sát sao như lời một Đại biểu quốc hội Lê Nam phát biểu trước toàn thể quốc hội về việc cần lắm những Bí thư như Bí thư Thăng vào ngày 28/03/2016. 

Đại hội đảng lần thứ 12: 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra từ ngày 20 đến 28-1-2016. Trong đó, đại hội họp trù bị sáng ngày 20 và khai mạc chính thức vào 8g sáng 21-1, tức 12 tháng 12 năm Ất Mùi tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, số 1, đại lộ Thăng Long, Hà Nội - trung tâm hội nghị quốc gia lớn nhất của nước ta hiện nay. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại nhất của Đảng, dân tộc và đất nước ta trong năm 2016.

Biến đổi khí hậu - Hạn hán khốc liệt nhất 100 năm qua ở miền tây

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp cho thấy, năm 2015 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên mùa mưa đến trễ và kết thúc sớm. Tổng lượng mưa trên lưu vực thiếu hụt 20-50% trung bình nhiều năm. Mực nước thượng nguồn sông Me Kong tiếp tục xuống nhanh và thấp nhất trong vòng 100 năm qua.

Thời cơ và thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP

Tham gia bất kỳ một hiệp định thương mại tự do nào cũng bao gồm nhiều cơ hội và thách thức mới. Bên cạnh những sức ép về cạnh tranh giữa các nước thành viên còn là những trận đọ sức quyết liệt giữa các doanh nghiệp ngay trên sân nhà. Đặc biệt là trong 3 ngành ngân hàng, viễn thông và phân phối. TPP sẽ mang lại quyền tiếp cận tự do cho các ngành dịch vụ.

Hiện năng lực xâm nhập thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế, thậm chí bị lấn lướt ngay tại thị trường trong nước khi các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt đổ vào nước ta khi TPP có hiệu lực. Để có thể quản lý tốt Việt Nam cần có hệ thống hành lang pháp lý mới về công đoàn, người lao đổng, bản quyền, sở hữu trí tuệ, bảo hộ, môi trường… Nếu không làm tốt hành lang này Việt Nam rất dễ bị sa lầy trong những rủi ro mang tính lâu dài.

Quy luật sinh tồn và đào thải sẽ ngày một rõ nét hơn khi hội nhập kinh tế càng sâu rộng. Nếu không chuẩn bị thật tốt và không chú trọng nâng cao năng lực, mở rộng tầm nhìn thì doanh nghiệp Việt không thể bơi xa được thậm chí sẽ bị nuốt chửng theo xu hướng mua bán hoặc sát nhập mạnh mẽ.

An toàn thực phẩm và sự xuống cấp của đạo đức

Thực phẩm bẩn là vấn đề nóng trong năm qua ngày 26/03/2016 theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết 35% người dân mắc ung thư do ăn thực phẩm bẩn, tình trạng ung thư trong những năm gần đây liên tục gia tăng. Nếu như ở năm 2000 chỉ có khoảng 69.000 ca mới mắc ung thư, thì đến năm 2015 vừa qua, số ca mới mắc ung thư tăng lên hơn gấp đôi lên đến 150.000 ca.

Theo đà này, ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư sẽ lên đến gần 200.000, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới. Trong đó, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Như vậy cùng với sự gia tăng thực phẩm bẩn là cấu hỏi đặt ra Đạo đức đang xuống cấp?

(Tuyensinh247.com tổng hợp)

Hướng dẫn đăng ký học và nạp tiền trên Tuyensinh247.com

10 bình luậnHỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com


Hướng dẫn đăng ký học và nạp tiền trên tuyensinh247.com