Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Làm gì để đỗ ngay nguyện vọng 1 vào ngành ưa thích.

Kỳ thi thpt quốc gia 2015 là năm đầu tiên thực hiện đổi mởi sau 13 năm giữ ổn đinh vì thế nếu không được tư vấn rất dễ học sinh hiểu sai và bỏ lỡ cơ hội ảnh hưởng tới cả sự nghiệp sau này.
Tuyensinh247 chia sẻ những tư vấn cực kỳ hữu ích giúp các bạn gia tăng đỗ ngay ở nguyện vọng 1 và ngành mình ưu thích của các chuyên gia giáo dục trên toàn quốc. 

1.Nên trúng tuyển từ nguyện vọng 1

Tối muổn lưu ý một điểm rất quan trọng đối với thi sinh trong năm nay là việc đăng ký nguyện vọng xét tuyến vào các trường. Cần cố gắng tính toán đế trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1 vì nếu khỏng trúng tuyển cơ hội sẽ khó khăn hơn cho các nguyện vọng sau. 
Tuy nhiên với cách đăng ký 4 ngành vào cùng 1 trường như năm nay, thí sinh phải tính toán, cân nhắc để chọn đúng sở trưởng của mình. Chẳng hạn, thí sinh nộp đơn vào 1 ngành khối kỹ thuật, 1 ngành khối kinh tế. Mặc dù sở trường của thí sinh là kinh tế nhưng lại không trúng tuyến mà trúng tuyển kỹ thuật thi không phù hợp với bản thân thi sinh.
Thạc sĩ CỔ TẤN ANH vũ (Trướng phòng tuyến sinh Trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

2.Nắm vững vể tổ hợp môn

Quá trinh đi tư vấn tuyển sinh vừa qua, tôi thấy thí sinh còn rất mù mờ việc xác định đúng môn để dự thi. Quy chế quy định thi sinh thi tối thiểu 4 môn (3 môn tự chọn, 1 môn bắt buộc). Nhưng thí sinh cần phải xem ngành mình muốn học ở trường cụ thể xét tuyển tổ hợp môn thi nào. Vì cùng một ngành nhưng mỗi trường xét tuyển một tổ hợp môn thi khác nhau. Tổ hợp môn đôi khi không phù hợp với sở trường của thi sinh và thí sinh phải lựa chọn thi thêm môn tự chọn phù hợp nhất.

(Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM)

3.Đọc kỹ quy định xét tuyển năng khiếu

Sau khi cân nhắc nghề nghiệp mà mình đã chọn và ngành dự thi tương ứng cho nghề đó, thi sinh cần lựa chọn thật cẩn thận môn thi tự chọn và môn thi thêm khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia để cỏ được số tổ hợp thích hợp và đa dạng cho việc xét tuyến vào các ngành ĐH, CĐ sau này. Ngoài ra, thí sinh dự thi để xét tuyển vào các ngành mỹ thuật và thiết kế cần đọc quy chế tuyển sinh của các trường có xét tuyển khối ngành này để biết các trường sẽ sử dụng kết quả thi các môn năng khiếu từ trường. ĐH nào để việc xét tuyển của mình không gặp trở ngại.
Thạc sĩ HOÀNG ĐỨC BÌNH (ĐH Hoa Sen)

4.Cân nhắc có nên chọn tất cả cả 4 ngành trong 1 trường ở mỗi nguyện vọng.

Năm nay thi sinh cỏ nhiều cơ hội trúng tuyển hơn bởi mỗi nguyện vọng được chọn tối đa 4 ngành của cùng một trường (gọi là 4 ưu tiên), khi không trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ được xét ngành ưu tiên 2. Khi đã trúng tuyển bất kỳ ngành nào trong số ngành mà các em đã chọn thì các em sẽ không được xét các nguyện vọng sau. Tránh tinh trạng đăng ký đại vào những ngành mà minh không thích. Vì kinhh nghiệm cho thây, nhiếu thí sinh trúng tuyển vào nhừng ngành minh không đam mê, chi học một, 2 học kỳ là thấy chán vả bỏ ngang hoặc khi học học chỉ để cho xong lấy bằng, rất phí thời gian, tiền bạc công sức và thất nghiệp là tất yếu

Thạc sĩ Phạm Quốc Toản (Giáo viên THPT NTT thuộc ĐH Sư phạm - Giáo viên Tuyensinh247.com)

5.Cần chủ động theo dõi thông tin

Năm nay, có một thay đổi rất quan trọng mà các em cần lưu ý, đó là sau khi có điểm thí sinh mới nộp hổ sơ xét tuyển váo ĐH-CĐ, trong khi năm ngoài là nộp hồ sơ vào trường ĐH-CĐ trước rồi mới thi. Do đó, thi xong, các em không được ngồi chờ đợi mà phải chủ động theo dõi thông tin từ các trường ĐH-CĐ mà minh có ý định nộp hồ sơ. Hàng ngày cần cập nhật tình hình nhận hồ sơ tại trường, nẽu thấy cơ hội trúng tuyến của mình thấp thì phải nhanh chỏng rút hồ sơ đế nộp vào trường khác trong thời gian quy định.

Một điều quan trọng không kém là các em hãy lựa chọn trưởng phù hợp với mức điếm của mình để tăng cơ hội trúng tuyến. Nếu xét thắy khó đậu ĐH thi đừng ngại học các bậc học thấp hơn. Vi bậc cao đẳng hay trung cấp cũng có những ngành đạo tạo như bậc ĐH. Hơn nữa số lượng việc làm trống ở trình độ CĐ, trung cấp luôn nhiều hơn bậc ĐH. Quan trọng là khi đậu rồi các em phải nỗ lực, học tập nghiêm túc.
Tiến sĩ LỂ TRUNG ĐẠO (Phó Hiệu trưởng Tntòng CD Tài chính hái quan)

6.Lựa chọn môn thi chính xác

Bên cạnh các khối thi truyền thống, năm nay nhiều trường đưa ra các tổ hợp môn mới để tăng cơ hội xét tuvển cho thí sinh. Chính vi thế, ngoài 3 ôòn bắt buộc toán, văn, tiêng Anh, khi lựa chọn môn thi, các em cần cân nhắc cẩn thận. Theo đó, phải xem xét các tiêu chí: Môn nào là thế mạnh của mình? Môn đó nằm trong tổ hợp môn của ngành học nào, có phải là ngành minh yêu thích hay không.
Các ưm lưu ý là khi chọn nghề, chọn ngành thi phải là ngành học mà minh yêu thich, phù hợp với khả năng thì mới theo đuổi được lâu dài Mặc dù năm nay có những thay đổi quan trọng nhưng thí sinh hoàn toàn có thể yên tàm với quy chế kỳ thi THPT quốc gia, vì quy chế này đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh. Thí sinh cần dồn nữ lực vào làm bài tốt nhất, vì kết quả thi ảnh hướng tới việc xét tuyển ĐH-CĐ. Điểm càng cao thi cơ hội vào trường tốt càng cao. Thí sinh cũng chuẩn bị kỹ giấy tờ, ghi nhớ tái liệu nào được mang vào phòng thi, nếu thi sinh ở xa thì nên tìm chỗ trọ gần vớ i địa điểm thi...

Tiến sĩ TRẨN MẠNH THÀNH (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt)

7. Chọn thỉ 5 môn để, có 4 tổ hợp xét tuyển

Với việc tố chức kỳ thi THPT quốc gia vừa để tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ như năm nay, thi sinh sẽ có thuận lợi hơn trong phần xác định tổ hợp thi xét tuyến. Ngoài 3 môn bẳt buộc cho kỳ thi tót nghiệp (toán, vàn, tiéng Anh), thí sinh có thề lựa chọn thêm môn Lý và Hóa để có được 4 tổ hợp xét tuyển gồm: toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh; toán, văn, tiếng Anh; toán, văn, lý. Thi sinh không nên chọn quá nhiều môn, mà căn cứ vào năng lực bản thân để có sự lựa chọn phù hợp.

Thạc sĩ NGUYẺN THÁI CHÂU ( ĐH Tài chính- marketing)

8. Chú ý đặc biệt nguyện vọng đầu tiên

Theo tôi, vấn đề quan trọng nhất là chọn được ngành học phù hợp với năng lực và sở trường bản thân. Vi vậy thi sinh không nên xác định mục tiêu vào được ĐH bằng mọi giá. Vì trong nguyện vọng 1 mỗi em chọn được tối đa 4 ngành vì vậy hãy chỉ nên chọn những ngành mình có yêu thích để học luôn nhớ đừng cố gắng vào đại học mà cần cố gắng tìm học ngành mình yêu thích

9. Tập trung ôn luyện để đạt điểm cao nhất.

Một lợi thế của thí sinh dự thi năm nay so với năm trước, là thi sinh được biết điểm trước chọn truờng và ngành xét tuyến. Khi đã biết rõ năng lực của mình, việc theo dõi điếm chuẩn trong vòng ít nhất 2 năm gần đây của ngành (Điểm chuẩn các năm các em có thể xem tại link này: http://diemthi.tuyensinh247.com/diem-chuan.html) và trường mình dự định xét tuvến, sẽ lả cơ sở quan trọng để thí sinh có cơ hội trúng tuyến cao nhất. Hơn thế nữa, cũng theo quy chế thi sinh dù đã nộp hồ sơ xét tuyển nhưng trong thời gian quy định vẫn được quyền rút hồ sơ đế nộp vào trường khác nếu tháy cơ hội trúng tuyến không cao. Tuy nhiên, theo tôi, ở thời điểm trước khi kỳ thi diễn ra, thí sinh phải tập trung ôn luyện để đạt điểm cao nhất có thể trong các môn thi thuộc tổ hợp xét tuyến minh lựa chọn.

(Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung - Trưởng phòng khảo thí - ĐH sư phạm HCM)

(Tuyensinh247.com tổng hợp - Nguồn TN)

Hướng dẫn đăng ký học và nạp tiền trên Tuyensinh247.com

1 bình luậnHỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com


Hướng dẫn đăng ký học và nạp tiền trên tuyensinh247.com