Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read and choose the letter (A, B, C or D) that best completes the tasks that follow: The size and location of the

Read and choose the letter (A, B, C or D) that best completes the tasks that follow:

The size and location of the world's deserts are always changing.

Over millions of years, as climates change and mountains rise, new dry and wet areas develop. But within the last 100 years, deserts have been growing at a frightening speed. This is partly because of natural changes, but the greatest desert makers are humans.

In developing countries, 90 percent of the people use wood for cooking and heating. They cut down trees for firewood. But trees are important. They cool the land under them and keep the sun off the smaller plants. When leaves fall from a tree, they make the land richer. When the trees are gone, the smaller plants die, and there is nothing but sand. Yet people must use firewood, raise animals, and grow crops in order to live.

Humans can make deserts, but humans can also prevent their growth.

Algeria planted a green wall of trees across the edge of the Sahara to stop the desert sand from spreading. Mauritania planted a similar wall around Nouakchott, the capital. Iran puts a thin covering of petroleum on sandy areas and plants trees. The oil keeps the water and small in the land, and men on motorcycles keep the sheep and goats away. Other countries build long canals to bring water to desert areas.

Yet land that will probably become desert in the future equals the size of Australia, the United States, and the former Soviet Union together. Can people stop the growth of the world's deserts and save the land that is so essential to life? 

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Most people in developing countries_________.         

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:235190
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nhiều người ở các nước đang phát triển:

A. trồng cây trên bờ các sa mạc                                 

B. nấu trên lửa từ gỗ củi

C. cho dầu lên những vùng nhiều cát                         

D. nuôi cừu và dê

Dẫn chứng: In developing countries, 90 percent of the people use wood for cooking and heating

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

We can infer that men on motorcycles keep the sheep and goats away so that_________.     

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:235191
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chúng ta có thể suy luận rằng những người đàn ông trên xe máy tránh cừu và dê để

A. chúng không ăn những cây nhỏ                                        

B. chúng không phá huỷ lớp dầu phủ

C. chúng sẽ không uống nước dưới kênh                              

D. chúng sẽ không thổi cát đi

Dẫn chứng: Algeria planted a green wall of trees across the edge of the Sahara to stop the desert sand from spreading. Mauritania planted a similar wall around Nouakchott, the capital. Iran puts a thin covering of petroleum on sandy areas and plants trees. The oil keeps the water and small in the land, and men on motorcycles keep the sheep and goats away.

Đáp án: A

 

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

When all the trees in an area are cut down, _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:235192
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Khi tất cả những cây ở trong vùng bị đốn:

A. lá của chúng làm đất màu mỡ hơn                                    

B. những cây nhỏ hơn có thể phát triển hơn

C. chúng làm dịu đất dưới những chiếc lá                             

D. chẳng có gì ngoài cát

Dẫn chứng: When the trees are gone, the smaller plants die, and there is nothing but sand.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word frightening speed in the first paragraph is closest in meaning to_________.   

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:235193
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ “frightening speed” ở đoạn đầu gần nghĩa nhất với:

A. tồi tệ                      

B. cực kì nhanh                      

C. mạnh mẽ                

D. tuyệt vời

Dẫn chứng: But within the last 100 years, deserts have been growing at a frightening speed.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is the most important cause of desertification?         

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:235194
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây là nguyên nhân quan trọng nhất của sa mạc hoá?

A. Sự thay đổi khí hậu                                               

B. Sự lan rộng của sa mạc

C. Hoạt động của con người                                      

D. Gia súc phá huỷ cây cối

Dẫn chứng: But within the last 100 years, deserts have been growing at a frightening speed. This is partly because of natural changes, but the greatest desert makers are humans.

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Kích cỡ và vị trí của các sa mạc trên thế giới luôn thay đổi.

Hơn hàng triệu năm, khi khí hậu thay đổi và dãy núi mọc lên, các vùng khô và ướt mới phát triển. Nhưng trong vòng 100 năm qua, các sa mạc đã phát triển với tốc độ đáng sợ. Điều này một phần do những thay đổi tự nhiên, nhưng những người tạo ra sa mạc lớn nhất là con người.

Ở các nước đang phát triển, 90% người dân sử dụng gỗ để nấu ăn và sưởi ấm. Họ chặt cây củi. Nhưng cây là quan trọng. Chúng làm mát đất dưới chúng và giữ cho mặt trời tắt khỏi các cây nhỏ hơn. Khi lá rơi từ cây, chúng làm cho đất đai trở nên màu mỡ hơn. Khi cây đã mất, những cây nhỏ hơn chết, và không có gì ngoài cát. Tuy nhiên, người ta phải sử dụng củi, chăn nuôi và trồng cây để sống.

Con người có thể làm sa mạc, nhưng con người cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Algeria trồng một bức tường xanh cây cối ngang bờ sa mạc Sahara để ngăn cát sa mạc lan rộng. Mauritania đã trồng một bức tường tương tự xung quanh thủ đô Nouakchott. Iran đặt một lớp dầu mỡ mỏng vào các khu vực cát và cây cối. Dầu giữ nước và nhỏ trong đất, và những người đàn ông trên xe máy giữ cho cừu và dê tránh xa. Các quốc gia khác xây dựng kênh rạch dài để đưa nước vào các khu vực sa mạc.

Tuy nhiên, đất đai có thể sẽ trở thành sa mạc trong tương lai bằng với quy mô của Australia, Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết cũ. Liệu người ta có thể ngăn chặn được sự phát triển của các sa mạc trên thế giới và cứu vãn mảnh đất cần thiết cho cuộc sống?

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com