Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Each advance in microscopic technique has provided scientists with new perspectives on the function of living organisms and the nature of matter itself. The invention of the visible-light microscope late in the sixteenth century introduced a previously unknown realm of single-celled plants and animals. In the twentieth century, electron microscopes have provided direct views of viruses and minuscule surface structures. Now another type of microscope, one that utilizes X-rays rather than light or electrons, offers a different way of examining tiny details; it should extend human perception still farther into the natural world.

The dream of building an X-ray microscope dates to 1895; its development, however, was virtually halted in the 1940's because the development of the electron microscope was progressing rapidly. During the 1940's, electron microscopes routinely achieved resolution better than that possible with a visible-light microscope, while the performance of X-ray microscopes resisted improvement. In recent years, however, interest in X-ray microscopes has revived, largely because of advances such as the development of new sources of X-ray illumination. As a result, the brightness available today is millions of times that of X-ray tubes, which, for most of the century, were the only available sources of soft X-rays.

The new X-ray microscopes considerably improve on the resolution provided by optical microscopes. They can also be used to map the distribution of certain chemical elements. Some can form pictures in extremely short times; others hold the promise of special capabilities such as three-dimensional imaging. Unlike conventional electron microscopy, X-ray microscopy enables specimens to be kept in air and in water, which means that biological samples can be studied under conditions similar to their natural state. The illumination used, so-called soft X rays in the wavelength range of twenty to forty angstroms (an angstrom is one ten-billionth of a meter), is also sufficiently penetrating to image intact biological cells in many cases. Because of the wavelength of rays used, soft X-ray microscopes will never match the highest resolution possible with electron microscopes. Rather, their special properties will make possible investigations that will complement those performed with light- and electron-based instruments.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485838
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu thảo luận nội dung gì?

A. Nguồn chiếu sáng cho kính hiển vi

B. Chi tiết nhìn thấy qua kính hiển vi

C. Kỹ thuật hiển vi lạc hậu

D. Một loại kính hiển vi mới => chính là loại kính sử dụng tia X.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, the invention of the visible-light microscope allowed scientists to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:485839
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài đọc, việc phát minh ra kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy đã cho phép các nhà khoa học ________.

A. hiểu thêm về sự phân bố của các nguyên tố hóa học

B. phát triển kính hiển vi điện tử sau này

C. khám phá những loài thực vật và động vật đơn bào mà chúng chưa từng thấy trước đây

D. xem vi rút trực tiếp

Thông tin: The invention of the visible-light microscope late in the sixteenth century introduced a previously unknown realm of single-celled plants and animals.

Tạm dịch: Việc phát minh ra kính hiển vi có thể nhìn thấy ánh sáng vào cuối thế kỷ 16 đã mang đến một vương quốc của những động thực vật đơn bào chưa được biết đến trước đây.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “minuscule" in paragraph 1 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485840
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “minuscule” trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với _______.

A. complex (adj): phức tạp

B. tiny (adj): nhỏ xíu

C. circular (adj): có hình tròn

D. dangerous (adj): nguy hiểm

=> minuscule (adj): extremely small (cực kì nhỏ) = tiny

Thông tin: In the twentieth century, electron microscopes have provided direct views of viruses and minuscule surface structures.

Tạm dịch: Vào thế kỷ 20, kính hiển vi điện tử đã cung cấp một cái nhìn trực tiếp về virus và những cấu trúc bề mặt cực nhỏ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Why does the author mention the visible-light microscope in the first paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485841
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao tác giả đề cập đến kính hiển vi ánh sáng nhìn thấy trong đoạn đầu tiên?

A. Để giải thích cách nó hoạt động

B. Để cho thấy việc sử dụng nó bị hạn chế như thế nào

C. Để bắt đầu thảo luận về những khám phá của thế kỷ mười sáu

D. Đặt kính hiển vi tia X trong bối cảnh lịch sử

Thông tin: Each advance in microscopic technique has provided scientists with new perspectives on the function of living organisms and the nature of matter itself. The invention of the visible-light microscope late in the sixteenth century introduced a previously unknown realm of single-celled plants and animals.

Tạm dịch: Mỗi sự tiến bộ trong các kỹ thuật hiển vi cung cấp cho các nhà khoa học những khía cạnh mới về những chức năng của các sinh vật sống và các vấn đề của tự nhiên. Việc phát minh ra kính hiển vi có thể nhìn thấy ánh sáng vào cuối thế kỷ 16 đã mang đến một vương quốc của những động thực vật đơn bào chưa được biết đến trước đây.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Why did it take so long to develop the X-ray microscope?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485842
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao lại mất nhiều thời gian để phát triển kính hiển vi tia X?

A. Kinh phí cho nghiên cứu không đủ

B. Nguồn chiếu sáng không đủ sáng cho đến gần đây

C. Vật liệu dùng để sản xuất ống tia X rất khó kiếm được

D. Kính hiển vi tia X quá phức tạp để vận hành

Thông tin: In recent years, however, interest in X-ray microscopes has revived, largely because of advances such as the development of new sources of X-ray illumination. As a result, the brightness available today is millions of times that of X-ray tubes, which, for most of the century, were the only available sources of soft X-rays.

Tạm dịch: Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự quan tâm về kính hiển vi tia X lại được khơi lại một cách rộng rãi bởi vì các sự tiến bộ ví dụ như sự phát triển của nguồn mới về độ chiếu sáng của tia X. Kết quả là, ánh sáng có sẵn ngày nay là hàng nghìn lần các tia X nối ống với nhau, cái mà hầu hết thế kỉ là nguồn duy nhất có sẵn của tia X mềm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "those" in paragraph 3 refers to ________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:485843
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “those” trong đoạn 3 đề cập đến _______.

A. investigations: các nghiên cứu, điều tra

B. microscopes: các kính hiển vi

C. properties: tính chất, đặc tính

D. X-rays: các tia X

Thông tin: Rather, their special properties will make possible investigations that will complement those performed with light- and electron-based instruments.

Tạm dịch: Ngoài ra, những tính chất đặc biệt của chúng sẽ tạo nên những nghiên cứu khả thi cái mà sẽ bổ sung những nghiên cứu được thực hiện với các dụng cụ dựa trên ánh sáng và điện.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Based on the information in the passage, what can be inferred about X-ray microscopes in the future?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485844
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Dựa vào thông tin trong bài đọc, có thể suy ra điều gì về kính hiển vi tia X trong tương lai?

A. Cuối cùng chúng sẽ thay đổi phạm vi chiếu sáng mà chúng đang sử dụng

B. Chúng sẽ cung cấp thông tin không có sẵn từ các loại kính hiển vi khác.

C. Cuối cùng chúng sẽ được sản xuất rẻ hơn nhiều so với hiện tại.

D. Chúng có thể sẽ thay thế hoàn toàn kính hiển vi điện tử.

Thông tin: Some can form pictures in extremely short times; others hold the promise of special capabilities such as three-dimensional imaging.

Tạm dịch: Một số kính có thể tạo được ảnh trong thời gian cực kỳ ngắn, số khác có thể giữ được lời báo trước về khả năng đặc biệt như việc tạo hình ảnh 3D.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Mỗi sự tiến bộ trong các kỹ thuật hiển vi cung cấp cho các nhà khoa học những khía cạnh mới về những chức năng của các sinh vật sống và các vấn đề của tự nhiên. Việc phát minh ra kính hiển vi có thể nhìn thấy ánh sáng vào cuối thế kỷ 16 đã mang đến một vương quốc của những động thực vật đơn bào chưa được biết đến trước đây. Vào thế kỷ 20, kính hiển vi điện tử đã cung cấp một cái nhìn trực tiếp về virus và những cấu trúc bề mặt cực nhỏ. Bây giờ các loại kính hiển vi khác, cái mà có thể dùng tia X hơn là ánh sáng hay dòng điện, đề xuất một cách khác để kiểm tra chi tiết những vật bé nhỏ, nó nên mở rộng sự nhận thức của con người sâu xa hơn về thế giới tự nhiên.

Giấc mơ xây dựng một kính hiển vi tia X có từ năm 1895; tuy nhiên, sự phát triển của nó hầu như bị dừng lại vào những năm 1940 vì sự phát triển của kính hiển vi điện tử đang tiến triển nhanh chóng. Trong suốt những năm 40, kính hiển vi điện tử thường xuyên đạt được độ phân giải tốt hơn kính hiển vi bằng ánh sáng có thể nhìn thấy, trong khi hiệu suất của kính hiển vi tia X vẫn duy trì được sự phát triển. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự quan tâm về kính hiển vi tia X lại được khơi lại một cách rộng rãi bởi vì các sự tiến bộ ví dụ như sự phát triển của nguồn mới về độ chiếu sáng của tia X. Kết quả là, ánh sáng có sẵn ngày nay là hàng nghìn lần các tia X nối ống với nhau, cái mà hầu hết thế kỉ là nguồn duy nhất có sẵn của tia X mềm.

Kính hiển vi sử dụng bằng tia X mới phát triển đáng kể độ phân giải cái mà được cung cấp bởi các kính hiển vi quang học. Chúng có thể được sử dụng để dò tìm sự phân bố của các nguyên tố hoá học nhất định. Một số kính có thể tạo được ảnh trong thời gian cực kỳ ngắn, số khác có thể giữ được lời báo trước về khả năng đặc biệt như việc tạo hình ảnh 3D. Không giống như các loại kính hiển vi thông thường, kính hiển vi sử dụng tia X cho phép các mẫu vật được giữ ở trong không khí và cả trong nước, điều đó có nghĩa rằng các mẫu vật sinh học có thể được nghiên cứu dưới điều kiện tương tự như hình thái của chúng trong tự nhiên. Ánh sáng được sử dụng được gọi là tia X mềm có bước sóng từ 20-40 angstrom (1 angstrom tương ứng với 1/10 tỷ mét), nó cũng thâm nhập được một cách hiệu quả hình ảnh nguyên vẹn của các mô sinh học trong nhiều trường hợp. Bởi vì bước sóng của tia X được sử dụng, kính hiển vi sử dụng tia X mềm sẽ không bao giờ hợp với độ phân giải cao nhất có thể như với kính hiển vi điện tử. Ngoài ra, những tính chất đặc biệt của chúng sẽ tạo nên những nghiên cứu khả thi cái mà sẽ bổ sung những nghiên cứu được thực hiện với các dụng cụ dựa trên ánh sáng và điện.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com