Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43.

Culture is the lens with which we evaluate everything around us; we evaluate what is proper or improper, normal or abnormal, through our culture. If we are immersed in a culture that is unlike our own, we may experience culture shock and become disoriented when we come into contact with a fundamentally different culture. People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, passing judgment could reach a level where people begin to discriminate against others whose “ways of being” are different than their own—essentially, we tend to fear that which we do not understand.

Cultural diversity is important because our country, workplaces, and schools increasingly consist of various cultural, racial, and ethnic groups. We can learn from one another, but first we must have a level of understanding about each other in order to facilitate collaboration and cooperation. Learning about other cultures helps us understand different perspectives within the world in which we live and helps dispel negative stereotypes and personal biases about different groups.

In addition, cultural diversity helps us recognize and respect “ways of being” that are not necessarily our own, so that as we interact with others, we can build bridges to trust, respect, and understanding across cultures. Furthermore, this diversity makes our country a more interesting place to live, as people from diverse cultures contribute language skills, new ways of thinking, new knowledge, and different experiences.

(Adapted from https://www.purdueglobal.edu/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:537092
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Cái nào tốt nhất làm tiêu đề cho đoạn văn?

A. Chức năng của văn hóa là gì?

B. Làm thế nào để mọi người sử dụng văn hóa riêng?

C. Tại sao đa dạng văn hóa là một “điều tốt”?

D. Làm thế nào chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau?

Thông tin:

- Culture is the lens with which we evaluate everything around us; we evaluate what is proper or improper, normal or abnormal, through our culture.

- If we are involved in a culture that is unlike our own, we may experience culture shock and become disoriented when we come into contact with a fundamentally different culture.

- Culture diversity is important because we can increase our level of understanding about other cultures by interacting with people outside of your own culture- meaningful relationships may never develop simple due to a lack of understanding.

- Learning about other cultures also helps us understand different aspects in the world, and helps remove negative stereotypes and personal biases about different groups.

- In addition,culture diversity helps us recognize and respect other ways of life that are not necessary our own

- Cultural diversity supports the idea that every person can make a unique and positive contribution to the larger society

Tạm dịch: - Văn hóa là lăng kính mà chúng ta đánh giá mọi thứ xung quanh mình; chúng ta đánh giá điều gì là đúng hay không đúng, bình thường hay bất thường, thông qua văn hóa của chúng ta.

- Nếu chúng ta tham gia vào một nền văn hóa không giống với nền văn hóa của chúng ta, chúng ta có thể bị sốc văn hóa và trở nên mất phương hướng khi tiếp xúc với một nền văn hóa khác về cơ bản.

- Sự đa dạng về văn hóa rất quan trọng vì chúng ta có thể nâng cao mức độ hiểu biết của mình về các nền văn hóa khác bằng cách tương tác với những người bên ngoài nền văn hóa của bạn - các mối quan hệ có ý nghĩa có thể không bao giờ phát triển đơn giản do thiếu hiểu biết.

- Tìm hiểu về các nền văn hóa khác cũng giúp chúng ta hiểu các khía cạnh khác nhau trên thế giới, và giúp xóa bỏ định kiến tiêu cực và thành kiến cá nhân về các nhóm khác nhau.

- Ngoài ra, sự đa dạng về văn hóa giúp chúng ta nhận ra và tôn trọng những cách sống khác không cần thiết của chính chúng ta

- Sự đa dạng văn hóa ủng hộ ý tưởng rằng mỗi người có thể đóng góp tích cực và độc đáo cho xã hội rộng lớn hơn

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “their” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:537093
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “their” trong đoạn 2 đề cập đến ______.

A. cấp độ

B. người

C. những người khác

D. cách tồn tại

Thông tin: People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, passing judgment could reach a level where people begin to discriminate against others whose “ways of being” are different than their own—essentially, we tend to fear that which we do not understand.

Tạm dịch: Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc vượt qua sự phán xét có thể đạt đến một mức độ mà mọi người bắt đầu phân biệt đối xử với những người khác có “cách sống” khác với họ — về cơ bản, chúng ta có xu hướng sợ hãi những điều mà chúng ta không hiểu.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is mentioned in paragraph 1 as the main reason for discrimination?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:537094
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Điều gì được đề cập trong đoạn 1 là lý do chính cho sự phân biệt đối xử?

A. đánh giá mọi thứ

B. đắm chìm trong một nền văn hóa

C. tiếp xúc với một nền văn hóa khác

D. đưa ra phán xét

Thông tin: People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, passing judgment could reach a level where people begin to discriminate against others whose “ways of being” are different than their own—essentially, we tend to fear that which we do not understand.

Tạm dịch: Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc vượt qua sự phán xét có thể đạt đến một mức độ mà mọi người bắt đầu phân biệt đối xử với những người khác có “cách sống” khác với họ — về cơ bản, chúng ta có xu hướng sợ hãi những điều mà chúng ta không hiểu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “dispel” in paragraph 3 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:537095
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “dispel” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với ______.

A. loại bỏ

B. chứa đựng

C. nhận ra                  

D. thảo luận

=> “dispel” có nghĩa là “loại bỏ”, gần nghĩa với phương án A.

Thông tin: Learning about other cultures helps us understand different perspectives within the world in which we live and helps dispel negative stereotypes and personal biases about different groups.

Tạm dịch: Tìm hiểu về các nền văn hóa khác giúp chúng ta hiểu những quan điểm khác nhau trong thế giới mà chúng ta đang sống và giúp xóa tan những định kiến tiêu cực và thành kiến cá nhân về các nhóm khác nhau.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Before we can learn from people from other cultures, we need to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:537096
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Trước khi chúng ta có thể học hỏi từ những người từ các nền văn hóa khác, chúng ta cần phải ______.

A. hiểu nhau

B. tạo điều kiện hợp tác

C. có quan điểm khác nhau

D. hình thành thành kiến cá nhân

Thông tin: We can learn from one another, but first we must have a level of understanding about each other in order to facilitate collaboration and cooperation.

Tạm dịch: Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, nhưng trước hết chúng ta phải có một mức độ hiểu biết về nhau để tạo điều kiện hợp tác và hợp tác.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Văn hóa là ống kính mà chúng ta đánh giá mọi thứ xung quanh mình; chúng ta đánh giá điều gì là đúng hay không đúng, bình thường hay bất thường, thông qua văn hóa của chúng ta. Nếu chúng ta đắm chìm trong một nền văn hóa không giống với nền văn hóa của mình, chúng ta có thể bị sốc văn hóa và trở nên mất phương hướng khi tiếp xúc với một nền văn hóa khác về cơ bản. Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc vượt qua sự phán xét có thể đạt đến mức độ mà mọi người bắt đầu phân biệt đối xử với những người khác có “cách sống” khác với bản thân của họ — về cơ bản, chúng ta có xu hướng sợ hãi điều mà chúng ta không hiểu.

Sự đa dạng văn hóa rất quan trọng vì đất nước, nơi làm việc và trường học của chúng ta ngày càng bao gồm nhiều nhóm văn hóa, chủng tộc và dân tộc khác nhau. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, nhưng trước hết chúng ta phải có một mức độ hiểu biết về nhau để tạo điều kiện hợp tác và hợp tác. Tìm hiểu về các nền văn hóa khác giúp chúng ta hiểu những quan điểm khác nhau trong thế giới mà chúng ta đang sống và giúp xóa tan những định kiến ​​tiêu cực và thành kiến ​​cá nhân về các nhóm khác nhau.

Ngoài ra, sự đa dạng văn hóa giúp chúng ta nhận ra và tôn trọng những “cách tồn tại” không nhất thiết là của riêng chúng ta, để khi chúng ta tương tác với những người khác, chúng ta có thể xây dựng cầu nối để tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết giữa các nền văn hóa. Hơn nữa, sự đa dạng này làm cho đất nước của chúng tôi trở thành một nơi thú vị hơn để sống, khi mọi người từ các nền văn hóa đa dạng đóng góp các kỹ năng ngôn ngữ, cách suy nghĩ mới, kiến ​​thức mới và trải nghiệm khác nhau.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com