Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích:

Điều kì diệu của mùa đông

Cây Bàng cuối phố xòe ra tán cây rộng như một cái ô xanh, đẹp như bàn tay trẻ con, vẫy đùa trong gió. Nó vừa nở những bông hoa trắng xanh, nhỏ li ti như ngàn ngôi sao lấp ló sau chùm lá. Lá Non hỏi cây mẹ:

- Con có thể thành hoa không hả mẹ?

- Ồ không! - Cây Bàng đu đưa tán lá - Con là lá xanh của mẹ, con làm nên tán cây che nắng cho người.

- Nhưng con thích màu đỏ rực cơ!

- Mỗi vật có một sắc màu và ý nghĩa riêng con ạ.

Lá Non im lặng, nó thầm mong hoá thành chiếc lá đỏ. Mong ước của Lá Non, Cây Bàng biết. Dòng nhựa theo cành chảy vào lá, vào quả, vào hoa... giúp cây thấu hiểu hết.

Cây Bàng lặng lẽ thu hết những chùm nắng hè chói chang vào thân mình, có lúc, cây cảm thấy như sắp bốc cháy. Rễ cây vội đâm sâu vào lòng đất tìm mạch nước mát hối hả đưa lên lá cành. Cây Bàng mong làm nên điều kì diệu...

Thu đến. Muôn lá cây chuyển sang sắc vàng. Cây Bàng cần mẫn truyền lên những chiếc lá nguồn sống chắt chiu từ nắng lửa mùa hè và dòng nước ngọt của lòng đất. Thân cây sạm màu, khô cứng, gốc sần sùi, nứt nẻ...

Đông tới. Cây cối trơ cành, rụng lá. Mưa phùn mang cái lạnh thấu xương... Nhưng kia! Một màu đỏ rực rỡ bừng lên trên cây Bàng: mỗi chiếc lá như một cánh hoa đỏ màu nắng mang trong mình dòng nước mát ngọt từ lòng đất.

- Mẹ ơi!... - Chiếc lá thầm thì điều gì đó với Cây Bàng.

(Theo Quỳnh Trâm)

Đọc đoạn trích:

Điều kì diệu của mùa đông

Cây Bàng cuối phố xòe ra tán cây rộng như một cái ô xanh, đẹp như bàn tay trẻ con, vẫy đùa trong gió. Nó vừa nở những bông hoa trắng xanh, nhỏ li ti như ngàn ngôi sao lấp ló sau chùm lá. Lá Non hỏi cây mẹ:

- Con có thể thành hoa không hả mẹ?

- Ồ không! - Cây Bàng đu đưa tán lá - Con là lá xanh của mẹ, con làm nên tán cây che nắng cho người.

- Nhưng con thích màu đỏ rực cơ!

- Mỗi vật có một sắc màu và ý nghĩa riêng con ạ.

Lá Non im lặng, nó thầm mong hoá thành chiếc lá đỏ. Mong ước của Lá Non, Cây Bàng biết. Dòng nhựa theo cành chảy vào lá, vào quả, vào hoa... giúp cây thấu hiểu hết.

Cây Bàng lặng lẽ thu hết những chùm nắng hè chói chang vào thân mình, có lúc, cây cảm thấy như sắp bốc cháy. Rễ cây vội đâm sâu vào lòng đất tìm mạch nước mát hối hả đưa lên lá cành. Cây Bàng mong làm nên điều kì diệu...

Thu đến. Muôn lá cây chuyển sang sắc vàng. Cây Bàng cần mẫn truyền lên những chiếc lá nguồn sống chắt chiu từ nắng lửa mùa hè và dòng nước ngọt của lòng đất. Thân cây sạm màu, khô cứng, gốc sần sùi, nứt nẻ...

Đông tới. Cây cối trơ cành, rụng lá. Mưa phùn mang cái lạnh thấu xương... Nhưng kia! Một màu đỏ rực rỡ bừng lên trên cây Bàng: mỗi chiếc lá như một cánh hoa đỏ màu nắng mang trong mình dòng nước mát ngọt từ lòng đất.

- Mẹ ơi!... - Chiếc lá thầm thì điều gì đó với Cây Bàng.

(Theo Quỳnh Trâm)

Câu 1: Điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trống để được ý đúng:

Hoa bàng màu trắng xanh, nhỏ li ti, trông như................................... lấp ló sau chùm lá.

A. ngàn ngôi sao

B. hoa gạo

C. lớp sóng biển

D. mật ngọt

Câu hỏi : 683874
Phương pháp giải:

Căn bài so sánh, lựa chọn từ ngữ phù hợp.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Hoa bàng màu trắng xanh, nhỏ li ti, trông như ngàn ngôi sao lấp ló sau chùm lá.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 2: Lá Non thầm mong ước điều gì?

A. Hoá thành một chiếc lá vàng.

B. Hoá thành một bông hoa đỏ rực.

C. Hoá thành bông hoa bàng.

D. Hoá thành một chiếc lá đỏ.

Câu hỏi : 683875
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : D
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Nó ước: Hoá thành một chiếc lá đỏ.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 3: Theo em, sắc đỏ của mỗi chiếc lá bàng mùa đông được tạo bởi những gì?

A. Những tán lá bàng xanh che nắng cho bao người.

B. Mưa phùn và sương sớm, cái lạnh thấu xương của mùa đông.

C. Những chùm nắng hè chói chang và dòng nước mát ngọt trong lòng đất.

D. Những bông hoa trắng xanh, ngàn ngôi sao lấp ló sau chùm lá.

Câu hỏi : 683876
Phương pháp giải:

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tạo nên bởi: Những chùm nắng hè chói chang và dòng nước mát ngọt trong lòng đất.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 4: Từ có thể thay thế từ hối hả trong câu: "Rễ cây vội đâm sâu vào lòng đất tìm mạch nước mát hối hả đưa lên lá cành." là:

A. vội vã

B. lo lắng

C. chậm rãi

D. mát mẻ

Câu hỏi : 683877
Phương pháp giải:

Căn cứ bài từ đồng nghĩa.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Thay từ “hối hả” bằng “vội vã”.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 5: Em hiểu từ chắt chiu trong câu "Cây Bàng cần mẫn truyền lên những chiếc lá nguồn sống chắt chiu từ nắng lửa mùa hè và dòng nước ngọt của lòng đất." như thế nào?

A. Để dành được rất nhiều.

B. Dành dụm cẩn thận từng tí một.

C. Cho đi từng chút, từng chút.

D. Để dành và mang cho đi.

Câu hỏi : 683878
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Chắt chiu: Dành dụm cẩn thận từng tí một.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 6: Dấu gạch ngang trong bài có tác dụng gì?

A. Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật trong đối thoại.

B. Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật trong đối thoại và phần chú thích.

C. Đánh dấu các ý trong một đoạn liệt kê và đánh dấu phần chú thích.

D. Đánh dấu từ ngữ được dùng với nghĩa đặc biệt.

Câu hỏi : 683879
Phương pháp giải:

Căn cứ bài dấu gạch ngang.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tác dụng: Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật trong đối thoại và phần chú thích.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 7: Bộ phận chủ ngữ trong câu “Lá Non im lặng, nó thầm mong hoá thành chiếc lá đỏ.” là:

A. Lá Non.

B. Lá non im lặng.

C. Lá Non, nó.

D. Lá Non, nó thầm mong.

Câu hỏi : 683880
Phương pháp giải:

Căn cứ các thành phần chính của câu.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Thành phần chủ ngữ: Lá Non, nó.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 8: Trong câu “Thân cây sạm màu, khô cứng, gốc sần sùi, nứt nẻ.”, dấu phẩy thứ hai có tác dụng gì?

A. Ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ.

B. Ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.

C. Ngăn cách các vế trong câu ghép.

D. Ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu và ngăn cách các vế trong câu ghép.

Câu hỏi : 683881
Phương pháp giải:

Căn cứ bài dấu phẩy.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tác dụng: Ngăn cách các vế trong câu ghép.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 9: Hai câu “Cây Bàng cuối phố xòe ra tán cây rộng như một cái ô xanh, đẹp như bàn tay trẻ con, vẫy đùa trong gió. Nó vừa nở những bông hoa trắng xanh, nhỏ li ti như ngàn ngôi sao lấp ló sau chùm lá.” được liên kết với nhau bằng cách nào?

A. Thay thế từ ngữ

B. Lặp từ ngữ

C. Dùng từ ngữ nối

D. Không có sự liên kết

Câu hỏi : 683882
Phương pháp giải:

Căn cứ bài liên kết câu.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    2 câu trên liên kết với nhau bằng cách thay thế từ ngữ:

    Thay từ Cây Bàng bằng từ nó.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 10: Tìm từ đồng nghĩa với từ “li ti”.

A. Ti hí

B. Khổng lồ

C. Bé xíu

D. Bao laGiải Câu 2 () - 0

Câu hỏi : 683883
Phương pháp giải:

Dựa vào bài từ đồng nghĩa.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Từ đồng nghĩa là: bé xíu.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com