Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 23 - 30: Read the passage carefully.1. More often than not, you can't just "order up a job" by responding to

Question 23 - 30: Read the passage carefully.

1. More often than not, you can't just "order up a job" by responding to an online posting and have it delivered in one or two days as if you were buying whatever your heart desires on Amazon. Even as employers are hiring at a higher rate than they have in the last several years, it can often take months to work your way through the job search process. If you are a new graduate yet to receive a job offer, if you recently moved to a new locale with your spouse or partner or if you are unemployed for any other reason, you may find success in your job search by spending time volunteering at a non-profit organization. 

2. Both the non-profit and for-profit worlds need people with many of the same talents. The best volunteer jobs for you to consider are ones where the experience you acquire will be applicable in the "for-pay" position you want to attain. It's often the case that once you display your passion for the organization and its mission, and have demonstrated your abilities, you'll earn strong consideration when a paying position opens up that can benefit from your talents. Even if you don't have a path to employment at the place you volunteer, by highlighting your volunteer experience on your resume, you can demonstrate that you haven't been wasting your time away staying at home watching the grass grow. 

3. There are a few strategies you might adopt when considering at which organization you'll want to volunteer. You' ll probably want to make a priority of volunteering to do what you've already done, or want to do, in the for-profit sector. Alternatively, however, it might make sense to volunteer to do something where you can turn an area of professional weakness into a new strength. Remember, as well, that nonprofit organizations maintain strong relationships with their corporate sponsors, and you might look for a volunteer position that would enable you to be that nexus point between the two. And, especially if you are recently out of school, you should look for positions that let you learn about an occupation, a field of interest or an industry. 

4. As you try to determine what you want to volunteer to do, and where you want to do it, make three lists: your marketable skills, the roles you seek and the kinds of charitable organizations you would want to support. For example, perhaps your skills cluster around accounting, marketing or event planning. Think about how these might come in handy for organizations that need financial help figuring out how to brand the organization to attract other volunteers or donors or run anything from charitable golf tournaments to gala dinners. 

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The author's main purpose in the passage is _________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:753850
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Mục đích chính của tác giả trong đoạn văn là gì?

A. Nhằm giải thích tại sao công việc tình nguyện lại luôn có ích cho các tình nguyện viên.

B. Nhằm khuyên những người thất nghiệp nên làm việc tình nguyện.

C. Để chứng minh rằng mọi người có thế có một công việc tốt thông qua làm việc thiện.

D. Để mô tả trình tự để có 1 công việc có lợi nhuận.

Thông tin: Căn cứ vào thông tin đoạn 1:

“If you are a new graduate yet to receive a job offer, if you recently moved to a new locale with your spouse or partner or ifyou are unemployed for any other reason, you may find success in your job search by spending time volunteering at a nonprofit organization."

Tạm dịch: Nếu bạn là 1 sinh viên mới tốt nghiệp nhưng chưa có được việc làm, nếu gần đây bạn mới chuyển đến một chỗ ở mới cùng với người bạn đời hay cộng sự hay nếu bạn thất nghiệp với bất kì lý do gì, bạn có thể kiếm được một công việc bằng cách dành thời gian làm việc tình nguyện ở các tổ chức phi lợi nhuận

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the first passage, the following should spend time volunteering at a nonprofit organization, EXCEPT ________ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:753851
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Theo đoạn văn đầu tiên, những người sau đây nên làm tình nguyện ở các tổ chức phi lợi nhuận,

ngoại trừ _________.

A. người tuyển dụng

B. người di cư

C. người thất nghiệp

D. sinh viên mới tốt nghiệp

Thông tin: Căn cứ vào thông tin đoạn 1:

“If you are a new graduate yet to receive a job offer, if you recently moved to a new locale with your spouse or partner or ifyou are unemployed for any other reason, you may find success in your job search by spending time volunteering at a nonprofit organization."

Tạm dịch: Nếu bạn là 1 sinh viên mới tốt nghiệp nhưng chưa có được việc làm, nếu gần đây bạn mới chuyển đến một chỗ ở mới cùng với người bạn đời hay cộng sự hay nếu bạn thất nghiệp với bất kì lý do gì, bạn có thể kiếm được một công việc bằng cách dành thời gian làm việc tình nguyện ở các tổ chức phi lợi nhuận

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

As mentioned in paragraph 2, what should the volunteers pay attention to when searching for an unpaid job?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:753852
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết

Như đã được đề cập trong đoạn 2, các tình nguyện viên nên chủ ý điều gì khi tim một công việc tình nguyện?

A. Họ không nên đề cập những công việc tình nguyện mà họ đã làm trong bản sơ yếu lý lịch.

B. Họ chỉ nên thể hiện các khả năng của mình khi làm những công việc có trả lương.

C. Loại công việc tình nguyện tốt nhất là nên có liên quan đến công việc mà họ muốn nhận

lương sau này.

D. Những nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn đã lãng phí thời gian làm các công việc phi lợi

nhuận.

Thông tin: “The best volunteer jobs for you to consider are ones where the experience you acquire will be applicable in the "for—pay" position you want to attain. It's often the case that once you display your passion for the organization and its mission, and have demonstrated your abilities, you'll earn strong consideration when a paying position opens up that can benefit from your talents.”

Tạm dịch: Công việc tình nguyện tốt nhất mà bạn có thể xem xét là những công việc mà kinh nghiệm bạn sẽ tiếp thu có thể sử dụng được trong vị trí việc làm mà bạn muốn nhận sau này. Đó thường là việc mà bạn sẽ thể hiện lòng say mê với tổ chức hay sứ mệnh của nó, và bộc lộ được khả năng của bạn, bạn sẽ nhận được sự đánh giá cao khi vị tri việc làm mà được lợi từ tài năng của bạn xuất hiện.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "priority" in paragraph 3 is closest in meaning to_________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:753853
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Từ "priority" trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với ________.

A. precedence: sự ưu tiên

B. unimportance: sự không quan trọng

C. demo: sự thể hiện

D. preference: sự yêu thích hơn

Từ đồng nghĩa: priority (sự ưu tiên) = precedence

“There are a few strategies you might adopt when considering at which organization you'll want to volunteer. You'll probably want to make a priority of volunteering to do what you've already done, or want to do, in the to r-profit sector.”

(Có một vài tiêu chÍ bạn có thể cân nhắc khi chọn lựa xem bạn muốn tình nguyện ở tổ chức nào. Bạn có thể ưu tiên tình nguyện làm các công việc mà bạn đã từng làm, hay muốn làm ở một bộ phận có lợi nhuận.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What does the phrase "the two" in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:753854
Phương pháp giải
Đọc – Cụm từ thay thế
Giải chi tiết

Cụm từ "the two" trong đoạn 3 ám chỉ điều gì?

A. công việc tình nguyện và công việc vì lợi nhuận

B. công việc tình nguyện và các tổ chức của họ

C. công việc không được trả lương và nhà tài trợ doanh nghiệp

D. các tổ chức phi lợi nhuận và nhà tài trợ doanh nghiệp

Thông tin: Căn cứ thông tin đoạn 3:

“Remember, as well, that non-profit organizations maintain strong relationships with their corporate sponsors, and you might look for a volunteer position that would enable you to be that nexus point between the two.”

Tạm dịch: Có một vài tiêu chÍ bạn có thể cân nhắc khi chọn lựa xem bạn muốn tình nguyện ở tổ chức nào. Bạn có thể ưu tiên tình nguyện làm các công việc mà bạn đã từng làm, hay muốn làm ở một bộ phận có lợi nhuận.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

It can be inferred from paragraph 3 that _______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:753855
Phương pháp giải
Đọc – suy luận
Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì từ đoạn 3?

A. Làm các công việc tình nguyện mà bạn không giỏi thì không phải là một ý kiến hay.

B. Tình nguyện là 1 thời điểm hoàn hảo để biến những điểm yếu của bạn thành những điểm

mạnh mới.

C. Giữ liên lạc với các nhà tài trợ sẽ giúp bạn có một công việc lương cao trong tương lai.

D. Thật lý tưởng cho các sinh viên mới ra trường lựa chọn các vị trí tương tự với nghề họ đã

học.

Thông tin: Căn cứ thông tin đoạn 3:

“Alternatively, however, it might make sense to volunteer to do something where you can turn an area of professional weakness into a new strength.”

Tạm dịch: Tuy nhiên, thay vào đó, sẽ rất ý nghĩa khi tình nguyện làm một công việc mà bạn có thể biến lĩnh vực yếu kém của mình thành một điểm mạnh mới

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The phrase "marketable skills" in the last paragraph mostly means _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:753856
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Cụm từ “marketable skills” trong đoạn cuối chủ yếu có nghĩa là _______.

A. các kỹ năng thực tế bạn có thể học được từ việc bán hàng ở chợ.

B. các kỹ năng kỹ thuật cho một công việc cụ thể.

C. các kỹ năng hữu ích khiến nhà tuyển dụng muốn giao cho bạn một công việc.

D. các kỹ năng bạn đã được dạy ở trường.

marketable skills = the useful skills that make an employer want to give you a job.

Thông tin: “As you try to determine what you want to volunteer to do, and where you want to do it, make three lists: your marketable skills, the roles you seek and the kinds of charitable organizations you would want to support.”

Tạm dịch: Khi bạn cố gắng xác định bạn muốn tình nguyện làm gì và ở đâu hãy liệt kê ra 3 thứ: các kĩ năng hữu ích mà nhà tuyển dụng muốn tuyển bạn, vai trò bạn muốn làm và loại tổ chức từ thiện nào bạn muốn tham gia

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be seen from paragraph 2, 3, and 4 that:

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:753857
Phương pháp giải
Đọc – suy luận
Giải chi tiết

Có thể thấy từ đoạn 2, 3 và 4 rằng:

A. Hoạt động tình nguyện chỉ nên được thực hiện trong các lĩnh vực mà bạn đã có kinh nghiệm.

B. Hoạt động tình nguyện giúp các cá nhân biến điểm yếu thành điểm mạnh.

C. Các tổ chức phi lợi nhuận không bao giờ hợp tác với các lĩnh vực vì lợi nhuận.

D. Hoạt động tình nguyện không mang lại cơ hội phát triển các kỹ năng mới.

Thông tin: Tình nguyện làm một việc mà bạn có thể biến điểm yếu nghề nghiệp thành điểm mạnh mới.

Tạm dịch: Tình nguyện làm một việc mà bạn có thể biến điểm yếu nghề nghiệp thành điểm mạnh mới.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Câu chuyện về công việc tình nguyện

Hầu hết bạn không thể "đặt một công việc" chỉ bằng cách phản hồi một bài đăng trực tuyến và nhận được nó trong một hoặc hai ngày như khi bạn mua bất cứ thứ gì bạn mong muốn trên Amazon. Mặc dù các nhà tuyển dụng đang tuyển dụng với tỷ lệ cao hơn trong những năm gần đây, nhưng quá trình tìm kiếm việc làm thường mất nhiều tháng. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường mà chưa nhận được lời mời làm việc, nếu bạn vừa chuyển đến một nơi mới cùng với vợ/chồng hoặc bạn đang thất nghiệp vì lý do nào đó, bạn có thể tìm thấy thành công trong việc tìm kiếm việc làm bằng cách dành thời gian làm tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận.

Sự tương đồng giữa công việc phi lợi nhuận và công việc có trả lương

Cả thế giới phi lợi nhuận và vì lợi nhuận đều cần những người có nhiều tài năng giống nhau. Những công việc tình nguyện tốt nhất bạn nên xem xét là những công việc mà kinh nghiệm bạn thu được sẽ có thể áp dụng trong công việc có trả lương mà bạn muốn có. Thường thì khi bạn thể hiện niềm đam mê với tổ chức và sứ mệnh của nó, và đã chứng minh được khả năng của mình, bạn sẽ được xem xét kỹ lưỡng khi có một vị trí có lương mở ra, có thể tận dụng được tài năng của bạn. Ngay cả khi bạn không có con đường dẫn đến công việc có lương tại nơi bạn tình nguyện, bằng cách làm nổi bật kinh nghiệm tình nguyện của mình trong hồ sơ xin việc, bạn có thể chứng minh rằng bạn không phải là người đã lãng phí thời gian ở nhà xem cỏ mọc.

Chiến lược khi lựa chọn nơi tình nguyện

Có một vài chiến lược mà bạn có thể áp dụng khi lựa chọn tổ chức mà bạn muốn tình nguyện. Bạn có thể muốn ưu tiên tình nguyện để làm những gì bạn đã làm hoặc muốn làm trong lĩnh vực vì lợi nhuận. Tuy nhiên, một lựa chọn khác là tình nguyện để làm một việc mà bạn có thể biến một điểm yếu nghề nghiệp thành một thế mạnh mới. Hãy nhớ rằng các tổ chức phi lợi nhuận duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với các nhà tài trợ doanh nghiệp của họ, và bạn có thể tìm kiếm một vị trí tình nguyện cho phép bạn trở thành điểm giao giữa hai bên. Đặc biệt, nếu bạn mới ra trường, bạn nên tìm kiếm các vị trí cho phép bạn học hỏi về một nghề nghiệp, một lĩnh vực quan tâm hoặc một ngành công nghiệp.

Xây dựng hồ sơ xin việc qua công việc tình nguyện

Khi bạn cố gắng xác định những gì bạn muốn làm tình nguyện, và nơi bạn muốn làm việc, hãy lập ba danh sách: kỹ năng có thể bán được của bạn, vai trò bạn tìm kiếm và các tổ chức từ thiện bạn muốn hỗ trợ. Ví dụ, có thể kỹ năng của bạn tập trung vào kế toán, tiếp thị hoặc lập kế hoạch sự kiện. Hãy nghĩ về cách những kỹ năng này có thể giúp ích cho các tổ chức cần sự trợ giúp về tài chính, xác định cách xây dựng thương hiệu để thu hút các tình nguyện viên và nhà tài trợ khác, hoặc tổ chức các sự kiện từ thiện như giải golf hay tiệc tối gala.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com