Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the questions from 31 to 40.

Present-day climate change includes both global warming, the steady rise in Earth’s average temperature and its broader effects on the planet’s climate. [I] In a wider sense, climate change also includes long-term changes in Earth’s climate in the past. [II] The current increase in global temperatures is mainly caused by human activities, especially the burning of fossil fuels since the Industrial Revolution. [III] Using fossil fuels, cutting down forests, and certain farming and industrial activities release greenhouse gases. [IV]

Climate change has an increasingly large impact on the environment. Deserts are growing, heat waves and wildfires are happening more often. The faster warming in the Arctic has caused frozen ground to thaw, glaciers to shrink, and sea ice to disappear. Warmer temperatures are also making storms, droughts, and other extreme weather events stronger. Rapid changes in mountains, coral reefs, and the Arctic are forcing many animals and plants to move or even disappear. Even if we succeed in reducing future warming, some effects will last for hundreds of years. These include rising ocean temperatures, increasing ocean acidity, and higher sea levels.

Climate change can lead to serious threats to people. It can lead to more floods, extreme heat, shortages of food and water, more diseases, and financial losses. It can also cause people to move to new places and even lead to conflicts. The World Health Organization considers climate change one of the biggest dangers to human health in the 21st century. If no action is taken to slow warming, both societies and ecosystems will face much bigger risks.

Climate change can be mitigated by cutting down the amount of greenhouse gases released into the air and by increasing the rate of carbon dioxide removal from the atmosphere. To keep global warming below 1.5°C, the world must reach net-zero greenhouse gas emissions by 2050, or by 2070 to keep warming under 2°C. This requires major and widespread changes in energy use, land use, cities, transportation, buildings, and industries.

(Adapted from https://en.wikipedia.org/wiki/Climate_change)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

“These gases trap some of the heat that the Earth gives off after absorbing sunlight, making the lower atmosphere warmer.”

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:791602
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác của câu

Lời giải:

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

“Những loại khí này giữ lại một phần nhiệt mà Trái Đất tỏa ra sau khi hấp thụ ánh sáng mặt trời, làm cho tầng khí quyển thấp hơn ấm hơn.”

A. [III]

B. [I]

C. [II]

D. [IV]

Biến đổi khí hậu hiện nay bao gồm cả sự nóng lên toàn cầu, sự gia tăng đều đặn nhiệt độ trung bình của Trái đất và những tác động rộng hơn của nó lên khí hậu của hành tinh. [I] Theo nghĩa rộng hơn, biến đổi khí hậu cũng bao gồm những thay đổi lâu dài về khí hậu của Trái đất trong quá khứ. [II] Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu hiện nay chủ yếu là do các hoạt động của con người, đặc biệt là việc đốt nhiên liệu hóa thạch kể từ Cách mạng Công nghiệp. [III] Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chặt phá rừng và một số hoạt động nông nghiệp và công nghiệp thải ra khí nhà kính. [IV]

=> Câu chèn thêm giải thích tác dụng của các khí này, nên hợp lý nhất là đặt ngay sau câu [IV].

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase caused frozen ground to thaw in paragraph 2 could be best replaced by _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:791603
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Lời giải:

Cụm từ caused frozen ground to thaw trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng _____.

A. đóng băng bề mặt Trái đất

B. bảo vệ cảnh quan đóng băng

C. làm tan chảy đất băng

D. tạo ra tuyết rơi dày

Thông tin: The faster warming in the Arctic has caused frozen ground to thaw, glaciers to shrink, and sea ice to disappear.

Tạm dịch: Sự nóng lên nhanh hơn ở Bắc Cực đã khiến mặt đất đóng băng tan chảy, các sông băng co lại và băng biển biến mất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The world These in paragraph 2 refers to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:791604
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Lời giải:

Thế giới These trong đoạn 2 đề cập đến _____.

A. Khí nhà kính

B. Mực nước biển dâng cao

C. Nhiệt độ đại dương tăng cao

D. Tác động của biến đổi khí hậu

Thông tin: Even if we succeed in reducing future warming, some effects will last for hundreds of years. These include rising ocean temperatures, increasing ocean acidity, and higher sea levels.

Tạm dịch: Ngay cả khi chúng ta thành công trong việc giảm sự nóng lên trong tương lai, một số tác động sẽ kéo dài hàng trăm năm. Bao gồm nhiệt độ đại dương tăng, độ axit đại dương tăng và mực nước biển cao hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as an effect of climate change in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:791605
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Lời giải:

Trong đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là tác động của biến đổi khí hậu?

A. tổn thất kinh tế

B. ô nhiễm nước

C. các sự kiện thời tiết khắc nghiệt

D. tình trạng thiếu lương thực

Thông tin: Climate change can lead to serious threats to people. It can lead to more floods, extreme heat, shortages of food and water, more diseases, and financial losses.

Tạm dịch: Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến những mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người. Nó có thể dẫn đến nhiều trận lũ lụt hơn, nhiệt độ cực cao, thiếu hụt lương thực và nước, nhiều bệnh tật hơn và tổn thất tài chính.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:791606
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt đoạn

Lời giải:

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 2?

A. Đoạn này phác thảo cách biến đổi khí hậu đã phát triển theo thời gian và những thách thức ngày càng tăng mà nhân loại phải đối mặt do hậu quả của nó.

B. Đoạn này giải thích cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã góp phần đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu và những tác động lâu dài của nó lên hành tinh.

C. Đoạn này mô tả nhiều tác động môi trường khác nhau của biến đổi khí hậu, bao gồm những thay đổi về kiểu thời tiết và mất mát các hệ sinh thái.

D. Đoạn này thảo luận về những tác động của nhiệt độ đại dương tăng cao và cách chúng dẫn đến băng tan và những thay đổi nghiêm trọng khác về môi trường.

Đoạn 2 nói về: các tác động môi trường đa dạng của biến đổi khí hậu, bao gồm thay đổi thời tiết, tan băng, mất môi trường sống, và những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ sinh thái.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word mitigated in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:791607
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Lời giải:

Từ mitigated trong đoạn 4 có nghĩa TRÁI NGƯỢC với _____.

A. tăng

B. bỏ qua

C. giảm

D. giảm nhẹ

Mitigated (v) giảm nhẹ, giảm bớt >< increased

Thông tin: Climate change can be mitigated by cutting down the amount of greenhouse gases released into the air and by increasing the rate of carbon dioxide removal from the atmosphere.

Tạm dịch: Biến đổi khí hậu có thể được giảm thiểu bằng cách cắt giảm lượng khí nhà kính thải vào không khí và tăng tốc độ loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:791608
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Lời giải:

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Sự nóng lên của đại dương và mực nước biển dâng cao có khả năng đảo ngược tự nhiên mà không cần sự can thiệp của con người.

Thông tin: Even if we succeed in reducing future warming, some effects will last for hundreds of years. These include rising ocean temperatures, increasing ocean acidity, and higher sea levels. (Ngay cả khi chúng ta thành công trong việc giảm sự nóng lên trong tương lai, một số tác động sẽ kéo dài hàng trăm năm. Bao gồm nhiệt độ đại dương tăng, độ axit đại dương tăng và mực nước biển cao hơn.) => Dù có nỗ lực giảm, những thay đổi này vẫn kéo dài hàng trăm năm

B. Biến đổi khí hậu chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực thường xuyên trải qua điều kiện thời tiết bất thường.

Thông tin: Đoạn 2 nói đến tác động toàn cầu: sa mạc, rừng, Bắc Cực, rạn san hô, động thực vật khắp nơi => không chỉ giới hạn ở nơi có thời tiết bất thường.

C. Hành động của con người được công nhận rộng rãi là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu hiện nay.

Thông tin: The current increase in global temperatures is mainly caused by human activities, especially the burning of fossil fuels since the Industrial Revolution. (Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu hiện nay chủ yếu do các hoạt động của con người, đặc biệt là việc đốt nhiên liệu hóa thạch từ thời Cách mạng Công nghiệp.)

D. Hầu hết các thay đổi về môi trường do biến đổi khí hậu gây ra có thể được khắc phục trong một thời gian ngắn.

Thông tin: Even if we succeed in reducing future warming, some effects will last for hundreds of years. (Ngay cả khi chúng ta thành công trong việc giảm thiểu sự nóng lên trong tương lai, một số tác động sẽ kéo dài hàng trăm năm.) => Không thể sửa chữa trong thời gian ngắn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:791609
Phương pháp giải

Đọc – diễn đạt lại câu

Lời giải:

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?

A. Nếu sự nóng lên tiếp tục mà không có sự can thiệp, cả xã hội loài người và hệ sinh thái sẽ có nguy cơ lớn hơn.

B. Nếu không làm giảm mức độ nóng lên, nhiệt độ tăng cao chủ yếu có thể khiến xã hội loài người gặp rủi ro.

C. Nếu không có sự can thiệp, xã hội loài người có khả năng phải đối mặt với rủi ro lớn hơn so với hệ sinh thái tự nhiên do biến đổi khí hậu.

D. Nếu chúng ta chọn không hành động đối với biến đổi khí hậu, cuối cùng hành tinh có thể phục hồi mà không bị thiệt hại lớn.

Câu gạch chân: If no action is taken to slow warming, both societies and ecosystems will face much bigger risks. (Nếu không có hành động nào được thực hiện để làm chậm quá trình nóng lên, cả xã hội và hệ sinh thái sẽ phải đối mặt với những rủi ro lớn hơn nhiều.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:791610
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Lời giải:

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. Các chính phủ trên khắp thế giới đã đạt được tiến bộ lớn trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. => Bài đọc không nói gì về việc các chính phủ đã đạt được tiến bộ lớn.

B. Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu có thể giải quyết nhanh chóng với nỗ lực và nguồn lực tối thiểu.

To keep global warming below 1.5°C, the world must reach net-zero greenhouse gas emissions by 2050, or by 2070 to keep warming under 2°C. This requires major and widespread changes in energy use, land use, cities, transportation, buildings, and industries. (Để giữ mức nóng lên toàn cầu dưới 1,5°C, thế giới phải đạt mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050 hoặc đến năm 2070 để giữ mức nóng lên dưới 2°C. Điều này đòi hỏi những thay đổi lớn và rộng khắp về việc sử dụng năng lượng, sử dụng đất, thành phố, giao thông, tòa nhà và công nghiệp.) => không thể giải quyết nhanh chóng hoặc chỉ bằng ít nỗ lực, ít tài nguyên.

C. Những thay đổi đáng kể trong mức tiêu thụ của con người có thể làm giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Thông tin: To keep global warming below 1.5°C, the world must reach net-zero greenhouse gas emissions by 2050, or by 2070 to keep warming under 2°C. This requires major and widespread changes in energy use, land use, cities, transportation, buildings, and industries. (Để giữ mức nóng lên toàn cầu dưới 1,5°C, thế giới phải đạt mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050 hoặc đến năm 2070 để giữ mức nóng lên dưới 2°C. Điều này đòi hỏi những thay đổi lớn và rộng khắp về việc sử dụng năng lượng, sử dụng đất, thành phố, giao thông, tòa nhà và công nghiệp.)

D. Tổ chức Y tế Thế giới coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.

Thông tin: The World Health Organization considers climate change one of the biggest dangers to human health in the 21st century. (Tổ chức Y tế Thế giới coi biến đổi khí hậu là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.) => Chỉ là một trong những nguy cơ lớn nhất, KHÔNG phải là nguy cơ lớn nhất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:791611
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt bài

Lời giải:

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Biến đổi khí hậu là một quá trình dài hạn đang dần ảnh hưởng đến nhiều hệ sinh thái khác nhau, mặc dù tác động chính xác của nó đối với cuộc sống con người vẫn là chủ đề đang được nghiên cứu.

B. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đáng kể đến khu vực Bắc Cực cho đến nay, trong khi các khu vực khác chỉ chịu những hậu quả nhỏ về môi trường.

C. Biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra đang gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường, nhưng có thể giảm thiểu tác động của nó thông qua các nỗ lực toàn cầu.

D. Cách mạng công nghiệp đã góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu, nhưng các hành động khác của con người cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

=> Ý chính của bài đọc là biến đổi khí hậu hiện nay: nguyên nhân chính là do hoạt động của con người, tác động nghiêm trọng đến môi trường và con người, và nhấn mạnh rằng chỉ khi có những thay đổi lớn và rộng khắp, chúng ta mới có thể giảm thiểu được hậu quả của nó.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com