Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following questions from 31 to 40.

Counter-Urbanization: A Growing Trend

Counter-urbanization is the movement of people from cities to rural or suburban areas in search of better quality of life. With advances in communication technology and remote work, it has become easier to live in smaller towns while staying connected to global markets. Many are relocating to less populated areas to enjoy peace, space, and cleaner environments. These changes have paved the way for a shift in how rural communities are structured and how services are provided. In some regions, the rising population in previously quiet towns has even led to the development of new housing projects, business opportunities, and social initiatives aimed at welcoming newcomers.

(I) One of the primary reasons behind counter-urbanization is the desire for a slower, less stressful lifestyle. (II) People often move to rural areas to experience a stronger sense of community and closer connections with nature. (III) Living in smaller towns can be much more affordable compared to residing in cities. (IV) While counter-urbanization offers various benefits, it also presents challenges, such as limited access to healthcare and education in some rural areas.

Another important factor contributing to this trend is the increasing availability of online services, which enable people to work remotely or manage their businesses from anywhere. This shift is particularly appealing to individuals who value flexibility and independence. However, the movement towards rural living is not without its downsides. Some areas that are experiencing an influx of newcomers are facing pressures on local infrastructure, including transportation, utilities, and public services. In some cases, long-time residents feel that their way of life is being altered too quickly.

For counter-urbanization to continue as a sustainable trend, local governments must adapt to the changing population dynamics. Sustainable planning, investment in infrastructure, and the provision of essential services are crucial in ensuring that rural areas can support this growing population without compromising quality of life.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a reason for counter-urbanization?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:794193
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a reason for counter-urbanization?

(Theo đoạn văn, lý do nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là lý do cho quá trình đô thị hóa ngược?)

A. Escape from pollution: Thoát khỏi ô nhiễm

B. Desire for better community connections: Mong muốn kết nối cộng đồng tốt hơn

C. Access to better healthcare: Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn

D. High cost of living in cities: Chi phí sinh hoạt cao ở các thành phố

Thông tin:

- A: Many are relocating to less populated areas to enjoy peace, space, and cleaner environments.

- B: People often move to rural areas to experience a stronger sense of community and closer connections with nature.

- D: Living in smaller towns can be much more affordable compared to residing in cities.

Tạm dịch:

- A: Nhiều người đang di chuyển đến những khu vực ít dân cư hơn để tận hưởng sự yên bình, không gian rộng rãi và môi trường sạch hơn.

- B: Mọi người thường chuyển đến các vùng nông thôn để trải nghiệm cảm giác cộng đồng mạnh mẽ hơn và kết nối gần gũi hơn với thiên nhiên.

- D: Sống ở những thị trấn nhỏ hơn có thể tiết kiệm hơn nhiều so với sống ở các thành phố.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In paragraph 1, the phrase paved the way for means ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:794194
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

pave the way for: tạo điều kiện cho điều gì xảy ra

A. reduced the possibilities of: giảm khả năng của

B. stopped the process of: dừng quá trình của

C. ignored the changes in: bỏ qua những thay đổi trong

D. created the conditions for: tạo điều kiện cho

=> pave the way for = created the conditions for

Thông tin: These changes have paved the way for a shift in how rural communities are structured and how services are provided.

Tạm dịch: Những thay đổi này đã mở đường cho sự thay đổi về cách thức cấu trúc cộng đồng nông thôn và cách thức cung cấp dịch vụ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word it in paragraph 2 refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:794195
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ it trong đoạn 2 ám chỉ đến ________.

A. counter-urbanization: phản đô thị hóa

B. rural areas: vùng nông thôn

C. healthcare: chăm sóc sức khỏe

D. remote work: làm việc từ xa

Thông tin: While counter-urbanization offers various benefits, it also presents challenges, such as limited access to healthcare and education in some rural areas.

Tạm dịch: Mặc dù quá trình đô thị hóa ngược mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đặt ra những thách thức, chẳng hạn như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục hạn chế ở một số vùng nông thôn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

Additionally, affordable housing options are often a significant motivating factor for people to move.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:794196
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chèn câu vào đoạn văn

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 2?

Additionally, affordable housing options are often a significant motivating factor for people to move.

(Ngoài ra, các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng thường là yếu tố thúc đẩy đáng kể khiến mọi người chuyển đi.)

Câu cần chèn bổ sung ý cho lí do chuyển về nông thôn “Additionally”, và giới thiệu ý “affordable housing.” Ta thấy câu thứ 3 giải thích cho chi phí sống ở thành phố và nông thôn => Câu cần chèn cần đặt trước câu này => Vị trí [III]

Thông tin: (I) One of the primary reasons behind counter-urbanization is the desire for a slower, less stressful lifestyle. (II) People often move to rural areas to experience a stronger sense of community and closer connections with nature. (III) Additionally, affordable housing options are often a significant motivating factor for people to move. Living in smaller towns can be much more affordable compared to residing in cities. (IV) While counter-urbanization offers various benefits, it also presents challenges, such as limited access to healthcare and education in some rural areas.

Tạm dịch: (I) Một trong những lý do chính đằng sau phản đô thị hóa là mong muốn có một lối sống chậm rãi hơn, ít căng thẳng hơn. (II) Mọi người thường chuyển đến các vùng nông thôn để trải nghiệm cảm giác cộng đồng mạnh mẽ hơn và kết nối chặt chẽ hơn với thiên nhiên. (III) Ngoài ra, các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng thường là một yếu tố thúc đẩy đáng kể khiến mọi người chuyển đi. Sống ở các thị trấn nhỏ hơn có thể tiết kiệm hơn nhiều so với sống ở các thành phố. (IV) Mặc dù phản đô thị hóa mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đặt ra những thách thức, chẳng hạn như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục hạn chế ở một số vùng nông thôn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word influx in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:794197
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

influx (n): dòng chảy vào, sự đổ vào, sự đến ào ạt (của người hoặc vật)

A. settlement (sn): ự định cư

B. departure (n): sự ra đi

C. arrival (n): sự đến, sự xuất hiện

D. expansion (n): sự mở rộng

=> influx >< departure

Thông tin: Some areas that are experiencing an influx of newcomers are facing pressures on local infrastructure, including transportation, utilities, and public services.

Tạm dịch: Một số khu vực đón nhận lượng người mới đến đang phải đối mặt với áp lực về cơ sở hạ tầng địa phương, bao gồm giao thông, tiện ích và dịch vụ công cộng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:794198
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. One attraction of rural areas for newcomers are the increasing availability of online services to work remotely. (Một điểm hấp dẫn của vùng nông thôn đối với người mới đến là sự gia tăng của các dịch vụ trực tuyến để làm việc từ xa.)

B. Individuals with substantial financial resources are able to afford relocating to rural areas, which provide flexibility and independence. (Những cá nhân có nguồn tài chính đáng kể có khả năng chuyển đến vùng nông thôn, nơi cung cấp sự linh hoạt và độc lập.)

C. Thanks to the Internet, moving to rural areas offers chance of remote working, but it also creates strain on local infrastructure. (Nhờ có Internet, việc chuyển đến vùng nông thôn mang đến cơ hội làm việc từ xa, nhưng nó cũng tạo ra áp lực cho cơ sở hạ tầng địa phương.)

D. Counter-urbanization brings no significant challenges to rural areas, allowing them to develop without major obstacles. (Nhờ có Internet, việc chuyển đến vùng nông thôn mang đến cơ hội làm việc từ xa, nhưng nó cũng tạo ra áp lực cho cơ sở hạ tầng địa phương.)

Nội dung Đoạn 3:

- Lý do tích cực: Sự sẵn có của dịch vụ trực tuyến (online services) cho phép làm việc từ xa (remotely work), mang lại sự linh hoạt và độc lập.

- Mặt trái: Gây áp lực lên cơ sở hạ tầng địa phương (local infrastructure) và có thể làm thay đổi lối sống của cư dân lâu năm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:794199
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu gạch chân trong đoạn 4?

For counter-urbanization to continue as a sustainable trend, local governments must adapt to the changing population dynamics.

(Để phản đô thị hóa tiếp tục là một xu hướng bền vững, chính quyền địa phương cần thích nghi với sự thay đổi về dân số)

A. For a sustainable counter-urbanization, local population should be changing by the way governments regulate their adaptation to the dynamics. (Đối với quá trình đô thị hóa ngược bền vững, dân số địa phương phải thay đổi theo cách chính phủ điều chỉnh sự thích nghi của họ với động lực.)

B. With counter-urbanization being a sustainable trend, local governments can be flexible to suitably manage the changing population dynamics. (Với quá trình đô thị hóa ngược là một xu hướng bền vững, chính quyền địa phương có thể linh hoạt để quản lý phù hợp động lực dân số đang thay đổi.)

C. To maintain counter-urbanization as a lasting trend, local authorities need to respond to the shifting population patterns. (Để duy trì quá trình đô thị hóa ngược như một xu hướng lâu dài, chính quyền địa phương cần phản ứng với các mô hình dân số đang thay đổi.)

=> Phù hợp. Ta có:

- continue as a sustainable trend ~ maintain as a lasting trend

- local governments ~ local authorities

- must adapt to ~ need to respond to

- changing population dynamics ~ shifting population patterns

D. Counter-urbanization must respond to changes in the local populations so that the authorities can keep their policies sustainable. (Quá trình đô thị hóa ngược phải phản ứng với những thay đổi trong dân số địa phương để chính quyền có thể duy trì các chính sách của mình một cách bền vững.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:794200
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Cities are seeing a significant increase in population due to counter-urbanization.

(Các thành phố đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về dân số do quá trình đô thị hóa ngược.)

B. Only rural areas with excellent services are experiencing counter-urbanization.

(Chỉ những vùng nông thôn có dịch vụ tuyệt vời mới đang trải qua quá trình đô thị hóa ngược.)

C. Moving to rural areas can sometimes create problems for local infrastructure.

(Việc chuyển đến các vùng nông thôn đôi khi có thể gây ra vấn đề cho cơ sở hạ tầng địa phương.)

D. Remote working has hardly any significant impact on counter-urbanization.

(Làm việc từ xa hầu như không có tác động đáng kể nào đến quá trình đô thị hóa ngược.)

Thông tin: Some areas that are experiencing an influx of newcomers are facing pressures on local infrastructure, including transportation, utilities, and public services.

Tạm dịch: Một số khu vực đón nhận lượng người mới đến đang phải đối mặt với áp lực về cơ sở hạ tầng địa phương, bao gồm giao thông, tiện ích và dịch vụ công cộng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:794201
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. Counter-urbanization is a trend driven by a variety of factors, including lifestyle and affordability.

(Đô thị hóa ngược là xu hướng được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm lối sống và khả năng chi trả.)

B. Urban areas are improving their infrastructure and public services to prevent counter-urbanization.

(Các khu vực đô thị đang cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng để ngăn chặn đô thị hóa ngược.)

C. All rural areas are prepared for the influx of new residents despite the pressures on local infrastructure.

(Tất cả các khu vực nông thôn đều đã sẵn sàng đón dòng người dân mới đổ về mặc dù cơ sở hạ tầng địa phương đang chịu áp lực.)

D. Remote work is becoming a popular practice because of counter-urbanization trend.

(Làm việc từ xa đang trở thành một hoạt động phổ biến do xu hướng đô thị hóa ngược.)

Thông tin: One of the primary reasons behind counter-urbanization is the desire for a slower, less stressful lifestyle. People often move to rural areas to experience a stronger sense of community and closer connections with nature. Living in smaller towns can be much more affordable compared to residing in cities.

Tạm dịch: Một trong những lý do chính đằng sau quá trình đô thị hóa ngược là mong muốn có một lối sống chậm rãi, ít căng thẳng hơn. Mọi người thường chuyển đến các vùng nông thôn để trải nghiệm cảm giác cộng đồng mạnh mẽ hơn và kết nối gần gũi hơn với thiên nhiên. Sống ở các thị trấn nhỏ hơn có thể tiết kiệm hơn nhiều so với sống ở các thành phố.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:794202
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Phân tích các ý chính của bài đọc:

- Đoạn 1: Giới thiệu phản đô thị hóa, nguyên nhân (công nghệ, làm việc từ xa), lợi ích (bình yên, không gian, môi trường sạch hơn), và tác động đến cộng đồng nông thôn.

- Đoạn 2: Các lý do cụ thể (lối sống chậm, cộng đồng, gần gũi thiên nhiên, chi phí phải chăng) và thách thức (hạn chế y tế, giáo dục).

- Đoạn 3: Vai trò của dịch vụ trực tuyến/làm việc từ xa, nhưng cũng có nhược điểm (áp lực lên hạ tầng, thay đổi lối sống cư dân cũ).

- Đoạn 4: Giải pháp để duy trì xu hướng bền vững (quy hoạch bền vững, đầu tư hạ tầng, dịch vụ).

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. People are moving to rural areas for lower living costs and improved healthcare, but this growing population places pressure on small communities’ infrastructure, services, and long-term sustainability.

(Mọi người đang chuyển đến các vùng nông thôn để giảm chi phí sinh hoạt và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng dân số ngày càng tăng này gây áp lực lên cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tính bền vững lâu dài của các cộng đồng nhỏ.)

=> Sai về "improved healthcare" (là một nhược điểm) và không bao quát hết các nguyên nhân (thiếu yếu tố làm việc từ xa, môi trường).

B. Participation in counter-urbanization is limited to those with remote-friendly jobs, revealing economic inequality and restricted access to flexible employment and rural development opportunities for many individuals. (Việc tham gia vào quá trình đô thị hóa ngược chỉ giới hạn ở những người có công việc thân thiện với vùng xa, cho thấy sự bất bình đẳng về kinh tế và hạn chế khả năng tiếp cận việc làm linh hoạt và các cơ hội phát triển nông thôn đối với nhiều cá nhân.)

=> "limited to those with remote-friendly jobs" là sai (còn có các yếu tố khác như lối sống, chi phí). Không nói về "economic inequality" hay "restricted access".

C. Counter-urbanization is a challenge for cities and a solution for rural areas, yet it demands policies that balance populations growth and environmental sustainability. (Quá trình đô thị hóa ngược là một thách thức đối với các thành phố và là giải pháp cho các vùng nông thôn, nhưng nó đòi hỏi các chính sách cân bằng giữa tăng trưởng dân số và tính bền vững của môi trường.)

=> "a challenge for cities and a solution for rural areas" là cách diễn đạt quá đơn giản và không hoàn toàn chính xác. Bài viết tập trung vào việc phản đô thị hóa là một xu hướng mang lại cả cơ hội và thách thức cho khu vực nông thôn.

D. The trend of counter-urbanization, fueled by the search for a peaceful life, lower housing costs, and expanding online services, brings challenges and demands careful planning from local governments.

(Xu hướng đô thị hóa ngược, được thúc đẩy bởi việc tìm kiếm một cuộc sống yên bình, chi phí nhà ở thấp hơn và mở rộng các dịch vụ trực tuyến, mang đến những thách thức và đòi hỏi các chính quyền địa phương phải lập kế hoạch cẩn thận.)

=> Tóm tắt bao quát các lý do chính, thách thức và giải pháp cần thiết từ chính quyền địa phương, phản ánh đúng toàn bộ nội dung bài viết.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com