Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 33 to 40.

Preserving quan ho for future generations

Quan ho is a style of Vietnamese folk music that was recognised by UNESCO as a World Cultural Heritage in 2009. It first appeared in Bac Ninh Province in the 13th century. After so many years, quan ho is still an important part of Vietnamese culture. However, it is also facing a number of challenges such as lack of interest in folk culture, limited performance opportunities, and competition from other music styles. To deal with the challenges, local authorities are making every effort to restore and promote quan ho.

First, different versions of thousands of quan ho songs were recorded in quan ho villages with the voices of hundreds of singers. Then the best songs were selected for publishing. These collections of quan ho songs will help keep the art alive for future generations.

Second, singing clubs were set up in quan ho villages to attract members, especially younger people. Club members gather to share their knowledge about quan ho singing. Older singers also offer regular training sessions for young members. Singing along with experienced performers helps young people learn the old melodies and lyrics quickly.

In addition, local government tries to promote the folk music to wider audiences, especially international ones. Every year, there is a quan ho singing competition, which attracts thousands of amateur and professional singers from all parts of the country. Winners are then invited to perform at different cultural exchanges, introducing this traditional art to audiences around the world.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention singing clubs to attract younger people?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804937
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention singing clubs to attract younger people?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến các câu lạc bộ ca hát để thu hút những người trẻ tuổi?)

A. Paragraph 2                       

(Đoạn 2)

B. Paragraph 1                       

(Đoạn 1)

C. Paragraph 3           

(Đoạn 3)

D. Paragraph 4

(Đoạn 4)

Thông tin: Second, singing clubs were set up in quan ho villages to attract members, especially younger people.

(Thứ hai, các câu lạc bộ ca hát được thành lập ở các làng quan họ để thu hút các thành viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned as a challenge faced by quan ho?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804948
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a challenge faced by quan ho?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một thách thức mà quan họ phải đối mặt?)

A. lack of interest in folk culture                                           

(thiếu hứng thú với văn hóa dân gian)

B. lack of financial support

(thiếu hỗ trợ tài chính)

C. competition from other music styles                                 

(cạnh tranh từ các phong cách âm nhạc khác)

D. limited performance opportunities

(hạn chế cơ hội biểu diễn)

Thông tin: However, it is also facing a number of challenges such as lack of interest in folk culture, limited performance opportunities, and competition from other music styles.

(Tuy nhiên, quan họ cũng đang phải đối mặt với một số thách thức như thiếu hứng thú với văn hóa dân gian, hạn chế cơ hội biểu diễn và cạnh tranh từ các phong cách âm nhạc khác.)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:804949
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. All quan ho songs were written in the 13th century.

(Tất cả các bài hát quan họ đều được sáng tác vào thế kỷ 13.)

B. Winning singers never perform internationally.

(Những ca sĩ chiến thắng không bao giờ biểu diễn quốc tế.)

C. Only young people can join singing clubs.

(Chỉ những người trẻ tuổi mới có thể tham gia câu lạc bộ ca hát.)

D. Singing clubs allow people to share and learn quan ho.

(Câu lạc bộ ca hát cho phép mọi người chia sẻ và học hát quan họ.)

Thông tin: Club members gather to share their knowledge about quan ho singing… Older singers also offer regular training sessions for young members.

(Các thành viên câu lạc bộ tụ họp để chia sẻ kiến ​​thức về hát quan họ… Những ca sĩ lớn tuổi cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo cho các thành viên trẻ.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “restore” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804950
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “restore” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _____.

(Từ “restore” trong đoạn 1 trái nghĩa với _____.)

A. damage                              

(gây hại)

B. protect                               

(bảo vệ)

C. preserve                             

(bảo tồn)

D. maintain

(duy trì)

Thông tin: To deal with the challenges, local authorities are making every effort to restore and promote quan ho.

(Để giải quyết những thách thức, chính quyền địa phương đang nỗ lực hết sức để khôi phục và phát triển quan họ.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

In which paragraph does the writer mention bringing quan ho to international audiences?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:804951
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention bringing quan ho to international audiences?

(Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến việc đưa quan họ đến với khán giả quốc tế?)

A. Paragraph 4                       

(Đoạn 4)

B. Paragraph 2                       

(Đoạn 2)

C. Paragraph 1           

(Đoạn 1)

D. Paragraph 3

(Đoạn 3)

Thông tin: In addition, local government tries to promote the folk music to wider audiences, especially international ones.

(Ngoài ra, chính quyền địa phương cố gắng quảng bá âm nhạc dân gian đến với nhiều đối tượng khán giả hơn, đặc biệt là khán giả quốc tế.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word theirin paragraph 3 refers to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:804952
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 3 refers to

(Từ “their” trong đoạn 3 ám chỉ)

A. older singers’                                                                    

(ca sĩ lớn tuổi)

B. club members’                  

(thành viên câu lạc bộ)

C. experienced performers’                                                   

(nghệ sĩ biểu diễn có kinh nghiệm)

D. young members’

(thành viên trẻ)

Thông tin: Club members gather to share their knowledge about quan ho singing.

(Các thành viên câu lạc bộ tụ họp để chia sẻ kiến ​​thức về hát quan họ của họ.)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word “quickly” in paragraph 3 could be best replaced by

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804953
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word “quickly” in paragraph 3 could be best replaced by

(Từ “quickly” trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng)

A. gently                                

(nhẹ nhàng)

B. slowly                                

(chậm rãi)

C. fast                                     

(nhanh)

D. gradually

(dần dần)

Thông tin: Singing along with experienced performers helps young people learn the old melodies and lyrics quickly.

(Hát cùng với những người biểu diễn có kinh nghiệm giúp những người trẻ học giai điệu và lời bài hát cũ một cách nhanh chóng.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:804954
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 2?)

A. The collections will only be used for international performances.

(Các tuyển tập này chỉ được sử dụng cho các buổi biểu diễn quốc tế.)

B. Song collections are not necessary to modernize quan ho for young people.

(Các tuyển tập bài hát không cần thiết để hiện đại hóa quan họ cho giới trẻ.)

C. The collected quan ho songs will help maintain the traditional genre of music for future generations.

(Các bài hát quan họ được tuyển tập sẽ giúp duy trì thể loại âm nhạc truyền thống cho các thế hệ tương lai.)

D. Publishing songs can make quan ho more entertaining.

(Việc xuất bản các bài hát có thể làm cho quan họ trở nên thú vị hơn.)

Thông tin: These collections of quan ho songs will help keep the art alive for future generations.

(Các tuyển tập bài hát quan họ này sẽ giúp duy trì nghệ thuật quan họ cho các thế hệ tương lai.)

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Tạm dịch

Bảo tồn quan họ cho thế hệ tương lai

Quan họ là một thể loại âm nhạc dân gian Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2009. Lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Bắc Ninh vào thế kỷ 13. Sau nhiều năm, quan họ vẫn là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng đang phải đối mặt với một số thách thức như thiếu sự quan tâm đến văn hóa dân gian, cơ hội biểu diễn hạn chế và sự cạnh tranh từ các phong cách âm nhạc khác. Để đối phó với những thách thức, chính quyền địa phương đang nỗ lực hết sức để khôi phục và phát huy quan họ.

Đầu tiên, các phiên bản khác nhau của hàng nghìn bài hát quan họ đã được thu âm tại các làng quan họ với giọng hát của hàng trăm người hát. Sau đó, những bài hát hay nhất đã được chọn để xuất bản. Những bộ sưu tập bài hát quan họ này sẽ giúp lưu giữ nghệ thuật này cho các thế hệ tương lai.

Thứ hai, các câu lạc bộ hát quan họ được thành lập tại các làng quan họ để thu hút các thành viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Các thành viên câu lạc bộ tụ họp để chia sẻ kiến ​​thức của mình về hát quan họ. Những người hát quan họ lớn tuổi cũng mở các buổi đào tạo thường xuyên cho các thành viên trẻ. Việc hát cùng những người biểu diễn có kinh nghiệm giúp những người trẻ tuổi học nhanh những giai điệu và lời hát cũ.

Ngoài ra, chính quyền địa phương còn nỗ lực quảng bá âm nhạc dân gian đến đông đảo công chúng, đặc biệt là công chúng quốc tế. Hàng năm, có cuộc thi hát quan họ, thu hút hàng nghìn ca sĩ nghiệp dư và chuyên nghiệp từ khắp mọi miền đất nước. Những người chiến thắng sau đó được mời biểu diễn tại các buổi giao lưu văn hóa khác nhau, giới thiệu nghệ thuật truyền thống này đến khán giả trên toàn thế giới.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com