Cyanide (CN-) là một loại chất độc hại được tìm thấy trong nước thải của
Cyanide (CN-) là một loại chất độc hại được tìm thấy trong nước thải của các công ty khai thác quặng kim loại. Cyanide có khả năng tạo phức mạnh với kim loại, các công ty khai thác mỏ đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc sử dụng cyanide để chiết xuất Au từ quặng của nó. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, hàm lượng cyanide trong nước thải của các nhà máy phải xử lí trong khoảng 0,05-0,2 mg/lít trước khi thải ra môi trường.
Hàm lượng ion cyanide có thể xác định bằng phương pháp chuẩn độ Liebig: dùng dung dịch AgNO3 0,1 M làm chất chuẩn.
Phương trình chuẩn độ: 2 CN- + Ag+ ⇋ Ag(CN)2-
Một nhà máy thực hiện xác định nồng độ của 100ml nước thải với dung dịch AgNO3 0,1 M. Chuẩn độ 3 lần thì cho kết quả như sau.
| Lần chuẩn độ | 1 | 2 | 3 |
| Thể tích chất chuẩn đã dùng (ml) | 1,9 | 2 | 1,95 |
Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:
Theo tiêu chuẩn Việt Nam, hàm lượng cyanide trong nước thải của các nhà máy phải xử lí nằm trong khoảng bao nhiêu trước khi thải ra môi trường?
Đáp án đúng là: B
Dựa vào thông tin bài đọc.
Đáp án cần chọn là: B
Xét tính đúng sai của các phát biểu sau:
| Đúng | Sai | |
|---|---|---|
| a) Trong quá trình chuẩn độ CN⁻ bằng AgNO3, nếu pH không đủ kiềm, HCN có thể bay hơi và ảnh hưởng đến kết quả đo. | ||
| b) Trong chuẩn độ xác định CN⁻ bằng AgNO3, tại điểm tương đương có nAg+=nCN− | ||
| c) Thêm NaOH để tạo môi trường kiềm nhằm hạn chế HCN bay hơi trong quá trình phân tích. | ||
| d) Khi thực hiện chuẩn độ, nếu không ổn định pH, lượng AgNO3 tiêu thụ có thể bị sai lệch đáng kể. |
Đáp án đúng là: Đ; S; Đ; Đ
Phân tích phương pháp chuẩn độ Liebig: dùng dung dịch AgNO3 0,1 M làm chất chuẩn.
Đáp án cần chọn là: Đ; S; Đ; Đ
Thực hiện chuẩn độ 100 mL dung dịch chứa ion CN⁻ bằng AgNO3 0,1 M, thể tích AgNO3 trung bình đã dùng là 1,95 mL. Nồng độ cyanide trong dung dịch (mg/L) xấp xỉ bằng:
Đáp án đúng là: C
Tính V trung bình.
Tính theo PTHH để được số mol CN‑
Đáp án cần chọn là: C
Để xử lí cyanide người ta sử dụng H2O2 theo phương trình sau:
CN⁻ + H2O2 → OCN⁻ + H2O
OCN⁻ + 2H2O2 → CO2 + NH3 + OH⁻
Vậy người ta cần _______ gam H2O2 để xử lí 1m3 nước thải trên đến nồng độ 0,1 mg/l.( làm tròn đến hàng đơn vị)
Đáp án đúng là: 397
Tính khối lượng cyanide trong mẫu, từ đó tính khối lượng cần giảm xuống.
Từ đó tính theo PTHH để được số mol H2O2
Đáp án cần điền là: 397
Trong quá trình chuẩn độ cyanide bằng dung dịch AgNO3, người ta phải thêm để duy trì môi trường kiềm, nhờ đó ion CN⁻ tồn tại ổn định và tránh bay hơi dưới dạng HCN. Khi điểm tương đương đạt được, Ag⁺ sẽ phản ứng với CN⁻ theo tỉ lệ mol 2 : 1 và tạo thành phức , từ đó xác định được nồng độ cyanide trong dung dịch.
Đáp án đúng là: NaOH; [Ag(CN)2]⁻
Dựa trên vai trò dung dịch kiềm và sản phẩm phản ứng phức.
Đáp án cần chọn là: NaOH; [Ag(CN)2]⁻
Ion cyanide (CN⁻) trong dung dịch có những đặc điểm nào sau đây?
Đáp án đúng là: A; B; C; E
Dựa vào tính chất hóa học, tính ổn định và an toàn của ion cyanide trong dung dịch.
Đáp án cần chọn là: A; B; C; E
Ghép các hiện tượng hoặc biện pháp xử lý ở cột A với nguyên nhân/giải thích ở cột B sao cho đúng:
Đáp án đúng là: 1-b; 2-c; 3-a; 4-d
Dựa vào đặc điểm của quá trình chuẩn độ Liebig
Đáp án cần chọn là: 1-b; 2-c; 3-a; 4-d
Hãy sắp xếp các bước thí nghiệm chuẩn độ CN⁻ bằng AgNO3 theo trình tự đúng:
Chuẩn bị dung dịch AgNO3 đã biết nồng độ trong buret.
Nhỏ từ từ AgNO3 vào dung dịch CN⁻ đến khi điểm tương đương.
Ghi lại thể tích AgNO3 đã sử dụng và tính nồng độ CN⁻.
Đáp án đúng là: 3-1-2-4-5
Dựa vào lý thuyết đã học về phản ứng chuẩn độ.
Đáp án cần chọn là: 3-1-2-4-5
Quảng cáo
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












