Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions (11 – 18).

Teenagers today have a wide range of choices when it comes to spending their leisure time. Some prefer traditional pastimes such as reading novels, playing musical instruments, or joining sports clubs, while others gravitate towards digital entertainment. Smartphones, streaming platforms, and social media have become dominant features of adolescent leisure, offering endless options but also raising concerns about overuse.

Leisure, however, is not merely about entertainment. Many teens engage in creative or skill-based pursuits like coding, photography, or volunteer work. Such activities provide a sense of accomplishment and can even shape future career paths. At the same time, the relentless flow of online distractions can undermine their focus and reduce the time spent on enriching hobbies. Parents and educators often highlight the need for balance so that free time becomes both enjoyable and productive.

Cultural expectations also influence how young people use their leisure. In some societies, teenagers are encouraged to devote their free hours to academic preparation, leaving little room for rest. In others, relaxation and personal expression are prioritised, allowing young people to explore freely. This contrast illustrates how social norms strongly affect the way leisure is valued and structured.

Ultimately, leisure for teenagers is a double-edged sword. It can foster creativity, resilience, and social connection, but it can also lead to passivity if consumed carelessly. Striking the right balance requires not only self-discipline from teenagers but also guidance from families, schools, and communities.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word others in paragraph 1 refers to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:815665
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “others” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “others” in paragraph 1 refers to __________.

(Từ “others” trong đoạn 1 đề cập đến __________.)

A. teenagers (thanh thiếu niên)

B. choices (sự lựa chọn)

C. novels (tiểu thuyết)

D. clubs (câu lạc bộ)

Thông tin: Some prefer traditional pastimes such as reading novels, playing musical instruments, or joining sports clubs, while others gravitate towards digital entertainment.

(Một số người thích các thú vui truyền thống như đọc tiểu thuyết, chơi nhạc cụ hoặc tham gia các câu lạc bộ thể thao, trong khi những người khác lại bị cuốn hút bởi các hình thức giải trí kỹ thuật số.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “relentless in paragraph 2 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:815666
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “relentless” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “relentless” in paragraph 2 is closest in meaning to __________.

(Từ “relentless” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với __________.)

A. never-ending

(không ngừng, không dứt)

B. easily controlled

(dễ kiểm soát)

C. rarely noticed

(hiếm khi được chú ý)

D. gently changing

(thay đổi nhẹ nhàng)

Thông tin: At the same time, the relentless flow of online distractions can undermine their focus and reduce the time spent on enriching hobbies.

(Đồng thời, dòng chảy không ngừng của những yếu tố gây xao nhãng trực tuyến có thể làm suy giảm sự tập trung của họ và rút ngắn thời gian dành cho các sở thích mang tính bồi dưỡng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word undermine in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:815667
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “undermine” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word undermine in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to __________.

(Từ “undermine” trong đoạn 2 trái nghĩa với __________.)

A. strengthen

(củng cố)

B. distract

(làm sao nhãng)

C. damage

(làm hư hại)

D. weaken

(làm suy yếu)

Thông tin: At the same time, the relentless flow of online distractions can undermine their focus and reduce the time spent on enriching hobbies.

(Đồng thời, dòng chảy không ngừng của những yếu tố gây xao nhãng trực tuyến có thể làm suy giảm sự tập trung của họ và rút ngắn thời gian dành cho các sở thích mang tính bồi dưỡng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 1, what is a concern related to digital leisure?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:815668
Phương pháp giải

Đọc qua đoạn 1, tìm thông tin về “a concern related to digital leisure” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, what is a concern related to digital leisure?

(Theo đoạn 1, mối lo ngại liên quan đến giải trí kỹ thuật số là gì?)

A. It provides limited entertainment options.

(Nó cung cấp các lựa chọn giải trí hạn chế.)

B. It may be used too excessively.

(Nó có thể bị sử dụng quá mức.)

C. It prevents teenagers from joining sports clubs.

(Nó ngăn cản thanh thiếu niên tham gia các câu lạc bộ thể thao.)

D. It reduces access to traditional books.

(Nó làm giảm khả năng tiếp cận với sách truyền thống.)

Thông tin: [Đoạn 1] Smartphones, streaming platforms, and social media have become dominant features of adolescent leisure, offering endless options but also raising concerns about overuse.

(Điện thoại thông minh, các nền tảng phát trực tuyến và mạng xã hội đã trở thành những đặc điểm nổi bật trong giải trí của thanh thiếu niên, mang đến vô vàn lựa chọn nhưng đồng thời cũng làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng quá mức.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:815669
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào dưới đây diễn đạt lại hay nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Constant online temptations may decrease concentration and limit opportunities for meaningful activities.

(Những cám dỗ trực tuyến liên tục có thể làm giảm sự tập trung và hạn chế cơ hội cho các hoạt động ý nghĩa.)

B. The frequent need for online hobbies can replace traditional forms of entertainment among adolescents.

(Nhu cầu thường xuyên về các sở thích trực tuyến có thể thay thế các hình thức giải trí truyền thống ở thanh thiếu niên.)

C. Teenagers are motivated to pay more attention when online diversions accompany their hobbies.

(Thanh thiếu niên được thúc đẩy chú ý nhiều hơn khi những trò giải trí trực tuyến đi kèm với sở thích của họ.)

D. Online distractions frequently encourage students to focus on volunteer work instead of studying.

(Những yếu tố gây xao nhãng trực tuyến thường khuyến khích học sinh tập trung vào công việc tình nguyện thay vì học tập.)

Thông tin: At the same time, the relentless flow of online distractions can undermine their focus and reduce the time spent on enriching hobbies.

(Đồng thời, dòng chảy không ngừng của những yếu tố gây xao nhãng trực tuyến có thể làm suy giảm sự tập trung của họ và rút ngắn thời gian dành cho những sở thích mang tính bồi dưỡng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:815670
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Teenagers everywhere spend their free time in the same way.

(Thanh thiếu niên ở khắp mọi nơi đều sử dụng thời gian rảnh rỗi theo cùng một cách.)

Thông tin: [Đoạn 3] Cultural expectations also influence how young people use their leisure.

(Kỳ vọng văn hóa cũng ảnh hưởng đến cách người trẻ sử dụng thời gian rảnh rỗi.)

B. Many teens use leisure to develop skills that may benefit their future careers. => ĐÚNG

(Nhiều thanh thiếu niên sử dụng thời gian rảnh rỗi để phát triển các kỹ năng có thể có lợi cho sự nghiệp tương lai của họ.)

Thông tin: [Đoạn 2] Many teens engage in creative or skill-based pursuits like coding, photography, or volunteer work. Such activities provide a sense of accomplishment and can even shape future career paths.

(Nhiều thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động sáng tạo hoặc dựa trên kỹ năng như lập trình, nhiếp ảnh hoặc công việc tình nguyện. Những hoạt động này mang lại cảm giác hoàn thành và thậm chí có thể định hình con đường sự nghiệp tương lai.)

C. Parents and educators discourage young people from balancing leisure with schoolwork.

(Cha mẹ và nhà giáo dục không khuyến khích người trẻ cân bằng thời gian rảnh rỗi với việc học.)

Thông tin: [Đoạn 2] Parents and educators often highlight the need for balance so that free time becomes both enjoyable and productive.

(Cha mẹ và nhà giáo dục thường nhấn mạnh sự cần thiết của sự cân bằng để thời gian rảnh rỗi trở nên vừa thú vị vừa hiệu quả.)

D. Social norms play only a minor role in shaping teenage leisure.

(Các chuẩn mực xã hội chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc định hình thời gian rảnh rỗi của thanh thiếu niên.)

Thông tin: [Đoạn 3] This contrast illustrates how social norms strongly affect the way leisure is valued and structured.

(Sự tương phản này minh họa cách các chuẩn mực xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách thời gian rảnh rỗi được đánh giá và sắp xếp.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph discusses cultural differences in how leisure is valued?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:815671
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “cultural differences in how leisure is valued”.

Giải chi tiết

Which paragraph discusses cultural differences in how leisure is valued?

(Đoạn văn nào thảo luận về sự khác biệt văn hóa trong cách đánh giá giải trí?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] This contrast illustrates how social norms strongly affect the way leisure is valued and structured.

(Sự tương phản này minh họa cách các chuẩn mực xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách thời gian rảnh rỗi được đánh giá và sắp xếp.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph highlights the popularity of digital platforms in teenage leisure?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:815672
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the popularity of digital platforms in teenage leisure”.

Giải chi tiết

Which paragraph highlights the popularity of digital platforms in teenage leisure?

(Đoạn văn nào nêu bật sự phổ biến của nền tảng kỹ thuật số trong hoạt động giải trí của thanh thiếu niên?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 1] Smartphones, streaming platforms, and social media have become dominant features of adolescent leisure…

(Điện thoại thông minh, nền tảng phát trực tuyến và mạng xã hội đã trở thành những tính năng chủ đạo trong hoạt động giải trí của thanh thiếu niên…)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Thanh thiếu niên ngày nay có rất nhiều lựa chọn khi nói đến việc sử dụng thời gian rảnh rỗi. Một số em thích những thú vui truyền thống như đọc tiểu thuyết, chơi nhạc cụ, hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao, trong khi những em khác lại hướng đến các hình thức giải trí kỹ thuật số. Điện thoại thông minh, nền tảng phát trực tuyến và mạng xã hội đã trở thành những đặc điểm nổi bật trong giải trí của tuổi teen, mang đến vô số lựa chọn nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về việc lạm dụng.

Tuy nhiên, giải trí không chỉ đơn thuần là vui chơi. Nhiều thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động sáng tạo hoặc rèn luyện kỹ năng như lập trình, nhiếp ảnh, hay làm công tác tình nguyện. Những hoạt động này mang lại cảm giác thành tựu và thậm chí có thể định hình con đường sự nghiệp trong tương lai. Đồng thời, dòng chảy liên tục của các yếu tố gây xao nhãng trực tuyến có thể làm suy giảm khả năng tập trung và rút ngắn thời gian dành cho những sở thích bổ ích. Cha mẹ và giáo viên thường nhấn mạnh sự cần thiết của việc cân bằng để thời gian rảnh vừa vui vẻ vừa mang tính phát triển.

Kỳ vọng văn hóa cũng ảnh hưởng đến cách giới trẻ sử dụng thời gian rảnh. Ở một số xã hội, thanh thiếu niên được khuyến khích dành thời gian cho việc học tập, để lại rất ít chỗ cho sự nghỉ ngơi. Ở những nơi khác, sự thư giãn và thể hiện cá nhân được ưu tiên, cho phép giới trẻ tự do khám phá. Sự đối lập này cho thấy chuẩn mực xã hội có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách thời gian rảnh được đánh giá và sắp xếp.

Cuối cùng, giải trí đối với thanh thiếu niên là một con dao hai lưỡi. Nó có thể nuôi dưỡng sự sáng tạo, khả năng thích ứng và kết nối xã hội, nhưng cũng có thể dẫn đến sự thụ động nếu bị tiêu thụ một cách cẩu thả. Đạt được sự cân bằng đúng đắn không chỉ đòi hỏi sự tự giác từ phía thanh thiếu niên mà còn cần sự định hướng từ gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com