Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Japanese Family Lifestyles

Family has always played an important role in Japanese culture. Traditionally, several generations often lived together under one roof. Grandparents helped raise children, while parents worked hard to provide for the household. Respect for elders was considered a central value, and children were taught to obey their parents and grandparents.

Today, Japanese families look quite different from those in the past. Most now live in smaller nuclear families, usually with just parents and children. Because of limited space in big cities, many young couples move into apartments rather than staying with their parents. However, even when they live apart, younger people still show strong respect for their elders by visiting them regularly and celebrating important festivals together.

Daily life in Japanese families often follows a busy schedule. Parents may spend long hours at work, while children attend school and sometimes after-school clubs. As a result, family members may not always share meals or conversations during the week. To maintain harmony, many families reserve weekends for special activities, such as going to the park, enjoying traditional food, or watching movies together.

Another notable aspect is the balance between tradition and modern life. While young Japanese people adopt modern lifestyles with technology and global influences, they also keep important customs, such as celebrating New Year at home or showing respect through bowing. Families believe that combining old traditions with modern habits helps create both stability and flexibility in family life.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817211
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 và đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1?)

A. Grandparents helped raise children.

(Ông bà giúp nuôi dạy trẻ.)

B. Parents were the only ones responsible for child care.

(Cha mẹ là những người duy nhất chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ.)

C. Respect for elders was an important value.

(Tôn trọng người lớn tuổi là một giá trị quan trọng.)

D. Several generations often lived together.

(Nhiều thế hệ thường sống cùng nhau.)

Thông tin: Family has always played an important role in Japanese culture. Traditionally, several generations often lived together under one roof. Grandparents helped raise children, while parents worked hard to provide for the household. Respect for elders was considered a central value, and children were taught to obey their parents and grandparents.

(Ông bà giúp nuôi dạy trẻ, trong khi cha mẹ làm việc chăm chỉ để lo cho gia đình. Tôn trọng người lớn tuổi được coi là một giá trị cốt lõi, và trẻ em được dạy phải vâng lời cha mẹ và ông bà. Nhiều thế hệ thường sống cùng nhau dưới một mái nhà.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "limited" in paragraph 2 can be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817212
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “limited” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word limited in paragraph 2 can be best replaced by ______.

(Từ limited trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.)

A. restricted (bị giới hạn)

B. available (có sẵn)

C. wide (rộng rãi)

D. endless (vô tận)

Thông tin: Because of limited space in big cities, many young couples move into apartments rather than staying with their parents.

(Do không gian bị hạn chế ở các thành phố lớn, nhiều cặp đôi trẻ chuyển vào căn hộ riêng thay vì sống cùng cha mẹ.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "harmony" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817213
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “harmony” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word harmony in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ harmony trong đoạn 3 có nghĩa trái ngược với ______.)

A. peace (hòa bình)

B. conflict (xung đột)

C. unity(thống nhất)

D. balance (cân bằng)

Thông tin: To maintain harmony, many families reserve weekends for special activities, such as going to the park, enjoying traditional food, or watching movies together.

(Để duy trì sự hòa hợp, nhiều gia đình dành cuối tuần cho các hoạt động đặc biệt, chẳng hạn như đi công viên, thưởng thức món ăn truyền thống, hoặc xem phim cùng nhau.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "they" in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817214
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “they” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word they in paragraph 2 refers to ______.

(Từ they trong đoạn 2 ám chỉ ______.)

A. big cities (các thành phố lớn)

B. young couples (các cặp đôi trẻ)

C. parents (cha mẹ)

D. grandparents (ông bà)

Thông tin: However, even when they live apart, younger people still show strong respect for their elders by visiting them regularly and celebrating important festivals together.

(Tuy nhiên, ngay cả khi họ sống cách xa nhau, những người trẻ vẫn thể hiện sự tôn trọng lớn đối với người lớn tuổi bằng cách thường xuyên thăm họ và cùng nhau tổ chức các lễ hội quan trọng.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:817215
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

As a result, family members may not always share meals or conversations during the week.

(Do đó, các thành viên trong gia đình không phải lúc nào cũng cùng ăn hoặc trò chuyện trong tuần.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào dưới đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Family members may not always eat or talk together during the week.

(Các thành viên trong gia đình không phải lúc nào cũng cùng ăn hoặc trò chuyện trong tuần.)

B. Families never have the chance to eat or talk to each other.

(Gia đình không bao giờ có cơ hội ăn hoặc nói chuyện với nhau.)

C. Children refuse to eat meals with their parents on weekdays.

(Trẻ em từ chối ăn cùng cha mẹ vào các ngày trong tuần.)

D. Parents are always too busy to share any time with their children.

(Cha mẹ luôn bận rộn nên không có thời gian chia sẻ với con cái.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817216
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh với các đáp án để xác định câu ĐÚNG theo nội dung của đoạn.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

(Theo đoạn 4, điều nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Japanese families only follow modern lifestyles and forget traditions.

(Các gia đình Nhật Bản chỉ theo lối sống hiện đại và quên truyền thống.)

B. Families keep traditions while also accepting modern influences. => ĐÚNG

(Gia đình giữ gìn truyền thống đồng thời chấp nhận ảnh hưởng hiện đại.)

C. Young people no longer celebrate New Year with their families.

(Người trẻ không còn đón Tết cùng gia đình.)

D. Japanese customs have disappeared because of technology.

(Các phong tục Nhật Bản đã biến mất vì công nghệ.)

Thông tin: [Đoạn 4] Another notable aspect is the balance between tradition and modern life. While young Japanese people adopt modern lifestyles with technology and global influences, they also keep important customs, such as celebrating New Year at home or showing respect through bowing. Families believe that combining old traditions with modern habits helps create both stability and flexibility in family life.

(Một điểm đáng chú ý khác là sự cân bằng giữa truyền thống và đời sống hiện đại. Trong khi người trẻ Nhật Bản áp dụng lối sống hiện đại với công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu, họ cũng giữ các phong tục quan trọng, chẳng hạn như đón Tết tại nhà hoặc thể hiện sự tôn trọng bằng cách cúi chào. Các gia đình tin rằng kết hợp truyền thống cũ với thói quen hiện đại giúp tạo ra cả sự ổn định và linh hoạt trong đời sống gia đình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions that modern families often live in smaller apartments?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:817217
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “modern families often live in smaller apartments”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions that modern families often live in smaller apartments?

(Đoạn nào đề cập rằng các gia đình hiện đại thường sống trong những căn hộ nhỏ hơn?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] Because of limited space in big cities, many young couples move into apartments rather than staying with their parents.

(Do không gian bị hạn chế ở các thành phố lớn, nhiều cặp đôi trẻ chuyển vào căn hộ riêng thay vì sống cùng cha mẹ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph highlights the idea of mixing traditional and modern ways of living?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:817218
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the idea of mixing traditional and modern ways of living”.

Giải chi tiết

Which paragraph highlights the idea of mixing traditional and modern ways of living?

(Đoạn nào nhấn mạnh ý tưởng kết hợp giữa lối sống truyền thống và hiện đại?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Another notable aspect is the balance between tradition and modern life…Families believe that combining old traditions with modern habits helps create both stability and flexibility in family life.

(Một điểm đáng chú ý khác là sự cân bằng giữa truyền thống và đời sống hiện đại… Các gia đình tin rằng việc kết hợp các truyền thống cũ với thói quen hiện đại giúp tạo ra cả sự ổn định lẫn linh hoạt trong đời sống gia đình.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Lối Sống Gia Đình Ở Nhật Bản

Gia đình từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Truyền thống, nhiều thế hệ thường sống chung dưới một mái nhà. Ông bà giúp chăm sóc con cái, trong khi cha mẹ làm việc chăm chỉ để lo cho gia đình. Sự tôn trọng người lớn tuổi được coi là một giá trị cốt lõi, và trẻ em được dạy phải vâng lời cha mẹ và ông bà.

Ngày nay, các gia đình Nhật Bản trông khá khác so với trước đây. Hầu hết hiện nay sống trong những gia đình hạt nhân nhỏ hơn, thường chỉ gồm cha mẹ và con cái. Do không gian hạn chế ở các thành phố lớn, nhiều cặp vợ chồng trẻ chuyển vào sống trong căn hộ thay vì ở cùng cha mẹ. Tuy nhiên, ngay cả khi sống riêng, những người trẻ vẫn thể hiện sự tôn trọng mạnh mẽ đối với người lớn tuổi bằng cách thăm hỏi thường xuyên và cùng nhau tổ chức các lễ hội quan trọng.

Cuộc sống hàng ngày trong các gia đình Nhật Bản thường theo lịch trình bận rộn. Cha mẹ có thể làm việc nhiều giờ, trong khi con cái đi học và đôi khi tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa. Vì vậy, các thành viên trong gia đình không phải lúc nào cũng có cơ hội dùng bữa hay trò chuyện trong tuần. Để duy trì sự hòa hợp, nhiều gia đình dành cuối tuần cho các hoạt động đặc biệt, như đi công viên, thưởng thức món ăn truyền thống hoặc xem phim cùng nhau.

Một khía cạnh đáng chú ý khác là sự cân bằng giữa truyền thống và cuộc sống hiện đại. Trong khi người trẻ Nhật Bản tiếp nhận lối sống hiện đại với công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu, họ cũng giữ gìn các phong tục quan trọng, chẳng hạn như đón Tết tại nhà hoặc thể hiện sự tôn trọng thông qua cúi chào. Các gia đình tin rằng việc kết hợp truyền thống xưa với thói quen hiện đại giúp tạo nên cả sự ổn định lẫn linh hoạt trong đời sống gia đình.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com