Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Travel is something which people do every day. It is very difficult to avoid the need to travel. It may be a trip to school, university or to work. Travelling can often take a long time, especially when great distances need to be covered. People often enjoy travelling abroad for holidays. But for some people travelling is not fun at all. Some people suffer from travel sickness. [I] This means that they will become very unwell each time they travel.

Travelling can be either affordable or costly. It often depends on how far you want to travel and the choice of transport. Using a bicycle will not cost anything as you power it by using your legs. However, the use of a bicycle can be hard work and can take a lot of time to travel long distances. Cars and motorcycles are faster modes of transport, but are more expensive to use as gasoline is needed for them to work. It can usually be assumed that the longer you wish to travel, the more expensive and time consuming it will be.

[II] The use of a plane is necessary for people wanting to travel very long distances. A pilot will fly a plane from an airport for many thousands of miles to take people to places far away. Although traffic is rarely a problem for airplanes, it can take a lot of preparation to travel by plane. People often need to arrive at the airport three hours prior to departure.

A train is another mode of transport which is ideal for travelling long distances within the same country, or between countries which are connected by land. A train driver will stop at train stations on route to allow passengers wishing to proceed to the scheduled destination to board the train. [III]

A number of destinations can be travelled to by using the sea. People often depart from a harbour in a ferry which is driven by a captain. If the journey is a long distance, people may choose to sleep on the ferry while they wait to arrive at their destination. [IV] People who need to travel short distances may choose not to use any transport at all. People often rely on their legs to take them to places nearby. This is often encouraged as certain modes of transport have been said to produce harmful emissions and damage the environment.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:825330
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1?

(Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1?)

A. Some people enjoy travelling abroad for holidays.

(Một số người thích đi du lịch nước ngoài vào các kỳ nghỉ.)

B. Travel can include journeys to school, university, or work.

(Việc đi lại có thể bao gồm các chuyến đi đến trường, đại học hoặc nơi làm việc.)

C. Some people suffer from travel sickness.

(Một số người bị say tàu xe.)

D. Travelling is always fun and enjoyable for everyone. => SAI

(Việc đi lại luôn vui vẻ và thú vị đối với mọi người.)

Thông tin: Travel is something which people do every day. It is very difficult to avoid the need to travel. It may be a trip to school, university or to work. Travelling can often take a long time, especially when great distances need to be covered. People often enjoy travelling abroad for holidays. But for some people travelling is not fun at all. Some people suffer from travel sickness. [I] This means that they will become very unwell each time they travel.

(Đi lại là điều mà mọi người làm hàng ngày. Rất khó để tránh nhu cầu đi lại. Đó có thể là một chuyến đi đến trường, đại học hoặc nơi làm việc. Việc đi lại thường có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt khi cần phải đi những quãng đường dài. Mọi người thường thích đi du lịch nước ngoài vào các kỳ nghỉ. Nhưng đối với một số người, việc đi lại hoàn toàn không vui. Một số người bị say tàu xe. [I] Điều này có nghĩa là họ sẽ cảm thấy rất khó chịu mỗi khi đi lại.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Which word is closest in meaning to "preparation" in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:825331
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “preparation” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

Which word is closest in meaning to "preparation" in paragraph 3?

(Từ nào gần nghĩa nhất với "preparation" trong đoạn 3?)

A. arrangement (sự sắp xếp)

B. departure (sự khởi hành)

C. arrival (sự đến nơi)

D. journey (hành trình)

Thông tin: Although traffic is rarely a problem for airplanes, it can take a lot of preparation to travel by plane.

(Mặc dù giao thông hiếm khi là vấn đề đối với máy bay, nhưng có thể mất rất nhiều sự chuẩn bị để đi lại bằng máy bay.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What does "it" in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:825332
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

What does "it" in paragraph 2 refer to?

("it" trong đoạn 2 đề cập đến điều gì?)

A. travelling (việc đi lại)

B. a bicycle (một chiếc xe đạp)

C. choice (sự lựa chọn)

D. transport (phương tiện vận chuyển)

Thông tin: Using a bicycle will not cost anything as you power it by using your legs.

(Sử dụng xe đạp sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào vì bạn cung cấp năng lượng cho bằng cách sử dụng đôi chân của mình.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following sentences best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825333
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following sentences best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

(Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Travelling to distant places usually requires less money but more effort and planning.

(Đi đến những nơi xa thường đòi hỏi ít tiền hơn nhưng nhiều nỗ lực và kế hoạch hơn.)

B. Every journey, no matter how far, tends to take equal time and cost roughly the same amount.

(Mọi hành trình, dù xa đến đâu, thường mất thời gian và chi phí gần như bằng nhau.)

C. Longer journeys often cost more and take more time to complete.

(Những hành trình dài hơn thường tốn nhiều chi phí và thời gian hơn để hoàn thành.)

D. Using a bicycle is always the most expensive method of travel.

(Sử dụng xe đạp luôn là phương pháp đi lại tốn kém nhất.)

Thông tin: It can usually be assumed that the longer you wish to travel, the more expensive and time consuming it will be.

(Thường có thể giả định rằng bạn muốn đi càng xa, thì sẽ càng tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:825334
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 3 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

(Điều nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn 3?)

A. People rarely face traffic problems when flying. => ĐÚNG

(Mọi người hiếm khi gặp vấn đề giao thông khi bay.)

B. Airplanes are slower than cars for long distances.

(Máy bay chậm hơn ô tô cho các khoảng cách dài.)

C. Travellers usually arrive at the airport one hour before departure.

(Du khách thường đến sân bay một giờ trước khi khởi hành.)

D. Pilots need passengers to drive the plane at the airport.

(Phi công cần hành khách để lái máy bay tại sân bay.)

Thông tin: The use of a plane is necessary for people wanting to travel very long distances. A pilot will fly a plane from an airport for many thousands of miles to take people to places far away. Although traffic is rarely a problem for airplanes, it can take a lot of preparation to travel by plane. People often need to arrive at the airport three hours prior to departure.

(Việc sử dụng máy bay là cần thiết cho những người muốn đi những quãng đường rất dài. Một phi công sẽ lái máy bay từ một sân bay đi hàng ngàn dặm để đưa mọi người đến những nơi xa xôi. Mặc dù giao thông hiếm khi là vấn đề đối với máy bay, nhưng có thể mất rất nhiều sự chuẩn bị để đi lại bằng máy bay. Mọi người thường cần đến sân bay ba giờ trước khi khởi hành.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, __________________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:825335
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 4, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, __________________.

(Theo đoạn 4, __________________.)

A. train drivers do not stop along the route

(tài xế tàu hỏa không dừng lại dọc đường)

B. trains stop at stations so passengers can board

(tàu hỏa dừng lại ở các ga để hành khách có thể lên tàu)

C. trains are only used for international travel

(tàu hỏa chỉ được sử dụng cho du lịch quốc tế)

D. passengers cannot travel long distances by train

(Hành khách không thể đi quãng đường dài bằng tàu hỏa)

Thông tin: A train driver will stop at train stations on route to allow passengers wishing to proceed to the scheduled destination to board the train.

(Một tài xế tàu hỏa sẽ dừng lại tại các ga tàu trên tuyến đường để cho phép những hành khách muốn tiếp tục đến điểm đến đã định lên tàu.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that ____________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:825336
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

It can be inferred from the passage that ____________.

(Có thể suy ra từ đoạn văn rằng ____________.)

A. people should always avoid travelling by plane due to preparation => không có thông tin đề cập

(mọi người nên luôn tránh đi lại bằng máy bay do khâu chuẩn bị)

B. the choice of transport depends on distance, cost, and time => ĐÚNG

(sự lựa chọn phương tiện vận chuyển phụ thuộc vào khoảng cách, chi phí và thời gian)

Thông tin: [Đoạn 2] Travelling can be either affordable or costly. It often depends on how far you want to travel and the choice of transport... It can usually be assumed that the longer you wish to travel, the more expensive and time consuming it will be.

(Việc đi lại có thể hợp túi tiền hoặc tốn kém. Điều đó thường phụ thuộc vào việc bạn muốn đi bao xa và sự lựa chọn phương tiện vận chuyển... Thường có thể giả định rằng bạn muốn đi càng xa, thì sẽ càng tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.)

C. walking is never a suitable option for short distances

(đi bộ không bao giờ là một lựa chọn phù hợp cho các khoảng cách ngắn)

Thông tin: [Đoạn 5] People who need to travel short distances may choose not to use any transport at all. People often rely on their legs to take them to places nearby.

(Những người cần đi quãng đường ngắn có thể chọn không sử dụng bất kỳ phương tiện vận chuyển nào cả. Mọi người thường dựa vào đôi chân của mình để đến những nơi gần đó.)

D. cruises are only used for transportation, not holidays

(du thuyền chỉ được sử dụng để vận chuyển, không phải cho các kỳ nghỉ)

Thông tin: [Đoạn 5] Some people choose to go on a cruise for their holiday…

(Một số người chọn đi du thuyền cho kỳ nghỉ của họ…)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which sentence best summarizes paragraph 5?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:825337
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 5 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 5]

A number of destinations can be travelled to by using the sea. People often depart from a harbour in a ferry which is driven by a captain. If the journey is a long distance, people may choose to sleep on the ferry while they wait to arrive at their destination. [IV] People who need to travel short distances may choose not to use any transport at all. People often rely on their legs to take them to places nearby. This is often encouraged as certain modes of transport have been said to produce harmful emissions and damage the environment.

Tạm dịch:

Một số điểm đến có thể được di chuyển bằng đường biển. Mọi người thường khởi hành từ cảng trên một chiếc phà được điều khiển bởi thuyền trưởng. Nếu hành trình kéo dài, hành khách có thể ngủ trên phà trong khi chờ đến điểm đến của mình. [IV] Những người chỉ cần di chuyển quãng đường ngắn có thể chọn không sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông nào. Mọi người thường dựa vào đôi chân của mình để đi đến những nơi gần đó. Điều này thường được khuyến khích, vì một số phương tiện giao thông được cho là thải ra khí độc hại và gây hại cho môi trường.

Giải chi tiết

Which sentence best summarizes paragraph 5?

(Câu nào tóm tắt tốt nhất đoạn 5?)

A. Ferry and cruise travel can be used for long journeys, sometimes involving overnight stays or visiting multiple ports.

(Du lịch bằng phà và du thuyền có thể được sử dụng cho các hành trình dài, đôi khi bao gồm cả việc ở lại qua đêm hoặc ghé thăm nhiều cảng thành phố.)

B. Sea travel is generally considered faster and more convenient than air or rail transport for very long international trips.

(Du lịch bằng đường biển thường được coi là nhanh hơn và thuận tiện hơn so với vận tải hàng không hoặc đường sắt cho các chuyến đi quốc tế rất dài.)

C. Ferries are mostly chosen for nearby routes only, as they cannot cover long distances or offer overnight accommodation.

(Phà chủ yếu được chọn cho các tuyến đường gần, vì chúng không thể đi được quãng đường dài hoặc cung cấp chỗ ở qua đêm.)

D. People usually avoid sleeping on ferries during voyages because the experience is uncomfortable and often unsafe.

(Mọi người thường tránh ngủ trên phà trong các chuyến đi vì trải nghiệm này không thoải mái và thường không an toàn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which sentence best summarizes the main idea of the whole passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:825338
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which sentence best summarizes the main idea of the whole passage?

(Câu nào tóm tắt tốt nhất ý chính của toàn bộ đoạn văn?)

A. Walking is considered the most effective and healthy form of travel, suitable for people in every situation and distance.

(Đi bộ được coi là hình thức di chuyển hiệu quả và lành mạnh nhất, phù hợp với mọi người trong mọi tình huống và khoảng cách.)

B. Travelling is usually costly and time-consuming, so people should limit unnecessary trips whenever possible.

(Việc đi lại thường tốn kém và mất thời gian, vì vậy mọi người nên hạn chế các chuyến đi không cần thiết bất cứ khi nào có thể.)

C. Travel is necessary, and there are many modes of transport, each with advantages and disadvantages.

(Việc đi lại là cần thiết, và có nhiều phương thức vận chuyển, mỗi phương thức đều có những ưu và nhược điểm.)

D. Airplanes are viewed as the only efficient option for covering great distances and reaching distant destinations quickly.

(Máy bay được xem là lựa chọn hiệu quả duy nhất để đi những quãng đường lớn và đến các điểm đến xa một cách nhanh chóng.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

“Some people choose to go on a cruise for their holiday, which would involve stopping at many different city ports for a short amount of time”

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:825339
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where in the passage does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn văn?)

“Some people choose to go on a cruise for their holiday, which would involve stopping at many different city ports for a short amount of time”

(Một số người chọn đi du thuyền cho kỳ nghỉ của họ, điều này sẽ bao gồm việc dừng lại ở nhiều cảng thành phố khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh: A number of destinations can be travelled to by using the sea. People often depart from a harbour in a ferry which is driven by a captain. If the journey is a long distance, people may choose to sleep on the ferry while they wait to arrive at their destination. [IV] Some people choose to go on a cruise for their holiday, which would involve stopping at many different city ports for a short amount of time. People who need to travel short distances may choose not to use any transport at all. People often rely on their legs to take them to places nearby. This is often encouraged as certain modes of transport have been said to produce harmful emissions and damage the environment.

Tạm dịch:

Một số điểm đến có thể được di chuyển bằng đường biển. Mọi người thường khởi hành từ cảng trên một chiếc phà được điều khiển bởi thuyền trưởng. Nếu hành trình kéo dài, hành khách có thể ngủ trên phà trong khi chờ đến điểm đến của mình. [IV] Một số người chọn đi du thuyền để nghỉ dưỡng, trong đó họ sẽ dừng lại tại nhiều cảng thành phố khác nhau trong thời gian ngắn. Những người chỉ cần di chuyển quãng đường ngắn có thể chọn không sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông nào. Mọi người thường dựa vào đôi chân của mình để đi đến những nơi gần đó. Điều này thường được khuyến khích, vì một số phương tiện giao thông được cho là thải ra khí độc hại và gây hại cho môi trường.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Du lịch là một hoạt động mà con người thực hiện mỗi ngày. Rất khó để tránh được nhu cầu phải di chuyển. Đó có thể là một chuyến đi đến trường, đại học hoặc nơi làm việc. Việc đi lại đôi khi có thể mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi phải vượt qua những quãng đường dài. Mọi người thường thích đi du lịch nước ngoài để nghỉ dưỡng. Nhưng đối với một số người, việc đi lại lại không hề thú vị. Một số người bị say xe. [I] Điều này có nghĩa là họ sẽ cảm thấy rất khó chịu hoặc bị ốm mỗi khi di chuyển.

Việc đi lại có thể rẻ hoặc đắt, thường phụ thuộc vào khoảng cách bạn muốn đi và phương tiện bạn chọn. Sử dụng xe đạp thì không tốn chi phí vì bạn dùng chân để tạo sức đạp. Tuy nhiên, việc đi xe đạp có thể tốn sức và mất nhiều thời gian nếu đi quãng đường dài. Ô tô và xe máy là những phương tiện nhanh hơn, nhưng tốn kém hơn vì cần nhiên liệu (xăng) để vận hành. Thông thường, có thể cho rằng khoảng cách càng xa, thì chi phí và thời gian bỏ ra sẽ càng nhiều.

[II] Máy bay là phương tiện cần thiết cho những người muốn di chuyển quãng đường rất dài. Phi công sẽ điều khiển máy bay từ sân bay và bay hàng ngàn dặm để đưa hành khách đến những nơi xa xôi. Mặc dù ít khi gặp vấn đề về giao thông, nhưng việc đi lại bằng máy bay cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Hành khách thường phải có mặt tại sân bay trước ba giờ so với giờ khởi hành.

Tàu hỏa là một phương tiện khác rất lý tưởng để di chuyển quãng đường dài trong cùng một quốc gia, hoặc giữa các quốc gia có chung biên giới trên đất liền. Người lái tàu sẽ dừng tại các ga dọc tuyến đường để đón và trả khách đến điểm đến đã được lên lịch. [III]

Một số điểm đến có thể được di chuyển bằng đường biển. Mọi người thường khởi hành từ cảng trên một chiếc phà do thuyền trưởng điều khiển. Nếu hành trình kéo dài, hành khách có thể ngủ trên phà trong khi chờ đến nơi. [IV] Những người chỉ cần di chuyển quãng đường ngắn có thể chọn không sử dụng phương tiện giao thông nào. Mọi người thường dựa vào đôi chân của mình để đi đến những nơi gần đó. Điều này thường được khuyến khích, vì một số phương tiện giao thông được cho là thải ra khí độc hại và gây hại cho môi trường.

 

 

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com