Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

More and more young people are choosing to take a gap year between finishing school and starting university. Alternatively, they may decide to take a gap year between graduating from university and starting a career, feeling the need for some time out before joining the rat race. Most students see the time as an opportunity to travel. The idea of travelling to as many foreign places as possible appeals greatly.

A large percentage of gap-year students have wealthy parents who can easily subsidize their travel. Others have to save up before they go, or look for some form of employment while travelling. For example, they may work on local farms or in local hotels. By doing so, they not only earn some money, but they are likely to meet local people and acquire some understanding of their culture.

There are some students who choose to work for the whole of their gap year. A number may decide to get work experience, either at home or abroad, in an area which they hope to make their career, such as medicine or computers. A large proportion of students are now choosing to work with a charity which arranges voluntary work in various parts of the world. The projects provide hands-on experience of a very varied nature, from teaching to helping build roads or dams.

The gap year is not just an adventure. Young people can benefit greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people. Perhaps most importantly, gap- year students have to learn to stand on their own two feet.

(Adapted from Thematic Vocabulary and Comprehension l, Betty Kirkpatrick, Learners Publishing, 2005)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a field of career for gap-year students?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841171
Phương pháp giải

Đọc lướt qua toàn bộ bài đọc, tìm thông tin về “a field of career for gap-year students” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as a field of career for gap-year students?

(Trong các lĩnh vực nghề nghiệp dưới đây, lĩnh vực nào KHÔNG được nhắc đến cho học sinh nghỉ một năm?)

A. medicine

(y học)

B. computers

(máy tính)

C. teaching

(giảng dạy)

D. farming => chỉ là công việc kiếm tiền tạm thời

(làm nông)

Thông tin: [Đoạn 3] There are some students who choose to work for the whole of their gap year. A number may decide to get work experience, either at home or abroad, in an area which they hope to make their career, such as medicine or computers… The projects provide hands-on experience of a very varied nature, from teaching to helping build roads or dams.

(Có một số học sinh chọn làm việc trong suốt năm nghỉ. Một số người có thể quyết định lấy kinh nghiệm làm việc, ở trong nước hoặc nước ngoài, trong lĩnh vực mà họ hy vọng sẽ theo đuổi sự nghiệp, chẳng hạn như y học hoặc máy tính… Các dự án cung cấp kinh nghiệm thực tế với nhiều loại hình khác nhau, từ giảng dạy đến giúp xây dựng đường hoặc đập.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “benefit” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841172
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “benefit” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “benefit” in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to __________.

(Từ “benefit” trong đoạn 4 có nghĩa trái ngược với từ nào dưới đây?)

A. harm (gây hại)

B. help (giúp)

C. promote (thúc đẩy)

D. profit (lợi nhuận)

Thông tin: Young people can benefit greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people

(Những người trẻ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc trải nghiệm những điều mới mẻ và đa dạng cũng như từ việc giao tiếp với nhiều người khác nhau)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 2 refers to__________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841173
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “their” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng đối tượng mà nó thay thế.

Giải chi tiết

The word “their” in paragraph 2 refers to__________.

(Từ “their” trong đoạn 2 ám chỉ)

A. wealthy parents'

(của các bậc cha mẹ giàu)

B. gap-year students'

(của các sinh viên nghỉ một năm)

C. others'

(của người khác)

D. local people's

(của người dân địa phương)

Thông tin: By doing so, they not only earn some money, but they are likely to meet local people and acquire some understanding of their culture.

(Bằng cách làm như vậy, họ không chỉ kiếm được một số tiền mà còn có khả năng gặp gỡ người dân địa phương và tìm hiểu về văn hóa của họ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “hands-on” in paragraph 3 could be best replaced by __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841174
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “hands-on” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “hands-on” in paragraph 3 could be best replaced by __________.

(Từ “hands-on” trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng)

A. detailed (chi tiết)

B. theoretical (lý thuyết)

C. practical (thực tế)

D. challenging (thử thách)

Thông tin: The projects provide hands-on experience of a very varied nature, from teaching to helping build roads or dams.

(Các dự án cung cấp kinh nghiệm thực tiễn rất đa dạng, từ việc giảng dạy đến giúp xây dựng đường sá hoặc đập nước.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the second paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841175
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 2 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the second paragraph?

(Câu nào sau đây diễn giải chính xác nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?)

A. Gap-year students receive practical training for their future careers.

(Sinh viên nghỉ một năm nhận được đào tạo thực hành cho nghề nghiệp tương lai.)

B. Gap-year students must do some jobs to earn money for their travel.

(Sinh viên nghỉ một năm phải làm một số công việc để kiếm tiền cho chuyến đi của họ.)

C. Gap-year students have an opportunity to travel and meet local people.

(Sinh viên nghỉ một năm có cơ hội đi du lịch và gặp gỡ người dân địa phương.)

D. Gap-year students earn money to support their family.

(Sinh viên nghỉ một năm kiếm tiền để hỗ trợ gia đình.)

Thông tin: Others have to save up before they go, or look for some form of employment while travelling.

(Một số khác phải tiết kiệm trước khi đi, hoặc tìm một công việc nào đó trong khi đi du lịch.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841176
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to the passage, which of the following is TRUE?

(Theo bài đọc, điều nào sau đây là ĐÚNG?)

A. The number of students taking a gap year between high school and university is falling.

(Số lượng sinh viên nghỉ một năm giữa trung học và đại học đang giảm.)

Thông tin: [Đoạn 1] More and more young people are choosing to take a gap year

(Ngày càng nhiều người trẻ chọn nghỉ một năm)

B. Students can take a gap year only before starting university.

(Sinh viên chỉ có thể nghỉ một năm trước khi bắt đầu đại học.)

Thông tin: [Đoạn 1] Alternatively, they may decide to take a gap year between graduating from university and starting a career

(Ngoài ra, họ có thể quyết định nghỉ một năm giữa khi tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp)

C. None of the students choose to work for the whole of their gap year to get experience.

(Không có sinh viên nào chọn làm việc cả năm để có kinh nghiệm.)

Thông tin: [Đoạn 3] There are some students who choose to work for the whole of their gap year.

(Có một số sinh viên chọn làm việc cả năm nghỉ)

D. Most students consider a gap year as a chance to travel. => ĐÚNG

(Hầu hết sinh viên coi năm nghỉ là cơ hội để đi du lịch.)

Thông tin: [Đoạn 1] Most students see the time as an opportunity to travel. The idea of travelling to as many foreign places as possible appeals greatly.

(Hầu hết sinh viên coi thời gian này là cơ hội để đi du lịch. Ý tưởng đi càng nhiều nơi nước ngoài càng tốt thu hút họ rất nhiều.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer discuss the work experience of gap-year students?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841177
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the work experience of gap-year students”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer discuss the work experience of gap-year students?

(Trong đoạn nào tác giả thảo luận về kinh nghiệm làm việc của sinh viên nghỉ một năm?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] A number may decide to get work experience, either at home or abroad…

(Một số người có thể quyết định nhận được kinh nghiệm làm việc, ở nhà hoặc ở nước ngoài…)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the benefits of gap year trip?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841178
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the benefits of gap year trip”.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the benefits of gap year trip?

(Trong đoạn nào tác giả đề cập đến lợi ích của chuyến đi nghỉ một năm?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] Young people can benefit greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people.

(Người trẻ có thể thu được nhiều lợi ích từ việc trải nghiệm những điều mới mẻ và đa dạng, cũng như từ việc giao tiếp với nhiều người khác nhau.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Ngày càng có nhiều người trẻ chọn dành một khoảng thời gian nghỉ giữa hai giai đoạn (gap year) giữa việc tốt nghiệp trung học và bắt đầu đại học. Hoặc, họ có thể quyết định nghỉ một năm giữa việc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp, cảm thấy cần thời gian nghỉ ngơi trước khi tham gia vào guồng quay bận rộn. Hầu hết sinh viên coi khoảng thời gian này là một cơ hội để đi du lịch. Ý tưởng đi đến càng nhiều địa điểm nước ngoài càng tốt thu hút họ rất nhiều.

Một tỷ lệ lớn sinh viên nghỉ gap year có cha mẹ giàu có có thể dễ dàng trợ cấp cho chuyến đi của họ. Những người khác phải tiết kiệm trước khi đi, hoặc tìm kiếm một hình thức làm việc nào đó trong khi đi du lịch. Ví dụ, họ có thể làm việc tại các trang trại địa phương hoặc trong các khách sạn địa phương. Bằng cách làm như vậy, họ không chỉ kiếm được một ít tiền, mà còn có khả năng gặp gỡ người dân địa phương và có được một số hiểu biết về văn hóa của họ.

Có một số sinh viên chọn làm việc trong suốt cả năm nghỉ của họ. Một số có thể quyết định tìm kiếm kinh nghiệm làm việc, ở trong nước hoặc nước ngoài, trong lĩnh vực mà họ hy vọng sẽ theo đuổi sự nghiệp, chẳng hạn như y học hoặc máy tính. Một tỷ lệ lớn sinh viên hiện đang chọn làm việc với một tổ chức từ thiện chuyên sắp xếp công việc tình nguyện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Các dự án cung cấp kinh nghiệm thực tế với tính chất rất đa dạng, từ giảng dạy đến giúp xây dựng đường sá hoặc đập.

Năm nghỉ không chỉ là một cuộc phiêu lưu. Những người trẻ tuổi có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc gặp gỡ những kinh nghiệm mới và đa dạng, cũng như từ việc giao tiếp với nhiều người khác nhau. Có lẽ quan trọng nhất, sinh viên nghỉ gap year phải học cách tự lập.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com