Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future. The Defence Acquisition Programme Administration (DAPA), which oversees the creation of weapons systems for the military has announced plans to develop "biobots" - robots that are based on real creatures - to be deployed as early as 2024, Yonhap News reported.

[I] There is a recognition that the South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force. [II] In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. [III] Another "trick" that exempts a man from military service is tattoos that cover most of his body. [IV]

In the initial stages, bird-like androids or swimming robots will be deployed to carry out reconnaissance operations, miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force and robots that can move like a snake will be able to access constricted spaces. As well as assisting in military operations, these devices will be able to assist in search-and-rescue operations and will have applications in areas affected by natural disasters.

The agency said it is turning to designs that have been inspired by the natural world because nature has engineered animals to survive and thrive in their environments over millions of years. The South Korean military plans to work closely with domestic technology companies, which are widely seen as among the most advanced in the world in the areas of artificial intelligence, but have less of a focus on military applications.

(Adapted from https://www.telegraph.co.uk)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

Others have claimed to be suffering mental illness or have put on so much weight that they are above

the maximum limit for recruits.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841180
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ đoạn 2, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

[Đoạn 2]

[I] There is a recognition that the South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force. [II] In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. [III] Another "trick" that exempts a man from military service is tattoos that cover most of his body. [IV]

Tạm dịch:

[I] Có một nhận định rằng quân đội Hàn Quốc sẽ rất sớm cần phải dựa vào công nghệ nhiều hơn để bảo vệ quốc gia, với tỷ lệ sinh giảm đồng nghĩa với việc có ít thanh niên hơn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vốn kéo dài từ 21 tháng trong quân đội đến 24 tháng trong không quân. [II] Ngoài ra, ngày càng có nhiều sự phản kháng trong giới đàn ông đối với nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn bằng cách tuyên bố rằng điều đó vi phạm niềm tin tôn giáo của họ. [III] Một "mẹo" khác miễn trừ một người đàn ông khỏi nghĩa vụ quân sự là hình xăm bao phủ hầu hết cơ thể anh ta. [IV]

Giải chi tiết

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 2?)

Others have claimed to be suffering mental illness or have put on so much weight that they are above the maximum limit for recruits.

(Những người khác tuyên bố mắc bệnh tâm thần hoặc tăng cân quá mức đến mức vượt quá giới hạn tối đa dành cho tân binh.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Đoạn hoàn chỉnh:

[I] There is a recognition that the South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force. [II] In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. [III] Others have claimed to be suffering mental illness or have put on so much weight that they are above the maximum limit for recruits. Another "trick" that exempts a man from military service is tattoos that cover most of his body. [IV]

Tạm dịch:

[I] Có một nhận định rằng quân đội Hàn Quốc sẽ rất sớm cần phải dựa vào công nghệ nhiều hơn để bảo vệ quốc gia, với tỷ lệ sinh giảm đồng nghĩa với việc có ít thanh niên hơn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vốn kéo dài từ 21 tháng trong lục quân đến 24 tháng trong không quân. [II] Ngoài ra, ngày càng có nhiều sự phản kháng trong giới đàn ông đối với nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn bằng cách tuyên bố rằng điều đó vi phạm niềm tin tôn giáo của họ. [III] Những người khác tuyên bố mắc bệnh tâm thần hoặc tăng cân quá mức đến mức vượt quá giới hạn tối đa dành cho tân binh. Một "mẹo" khác miễn trừ một người đàn ông khỏi nghĩa vụ quân sự là hình xăm bao phủ hầu hết cơ thể anh ta. [IV]

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “engineered” in the final paragraph can be best replaced by __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841181
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “engineered” trong đoạn cuối, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “engineered” in the final paragraph can be best replaced by __________.

(Từ “engineered” trong đoạn cuối có thể được thay thế tốt nhất bằng)

A. determined (quyết tâm)

B. decided (quyết định)

C. designed (thiết kế)

D. defined (định nghĩa)

Thông tin: The agency said it is turning to designs that have been inspired by the natural world because nature has engineered animals to survive and thrive in their environments over millions of years.

(Cơ quan này cho biết họ đang chuyển sang các thiết kế lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên vì thiên nhiên đã thiết kế các loài động vật để tồn tại và phát triển trong môi trường của chúng trong hàng triệu năm.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “which” in paragraph 2 refers to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841182
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “which” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “which” in paragraph 2 refers to __________.

(Từ “which” trong đoạn 2 ám chỉ)

A. birth rate (tỷ lệ sinh)

B. service (dịch vụ, nghĩa vụ)

C. technology (công nghệ)

D. nation (quốc gia)

Thông tin: South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force.

(Quân đội Hàn Quốc sẽ sớm cần dựa nhiều hơn vào công nghệ để bảo vệ đất nước, với việc tỷ lệ sinh giảm có nghĩa là ít nam giới trẻ sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, cái mà kéo dài từ 21 tháng trong quân đội đến 24 tháng trong không quân.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as mimicking the movements and capabilities of

military robots

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841183
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc, tìm thông tin về “mimicking the movements and capabilities of military robots” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as mimicking the movements and capabilities of military robots?

(Câu nào sau đây KHÔNG được nhắc đến là bắt chước chuyển động và khả năng của robot quân sự?)

A. birds (chim)

B. marine creatures (sinh vật biển)

C. insects (côn trùng)

D. rabbits (thỏ) => không có thông tin đề cập

Thông tin: [Đoạn 1] South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future.

(Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự thế hệ mới có thể bắt chước chuyển động và khả năng của chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí côn trùng trên chiến trường tương lai.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841184
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 3 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 3]

In the initial stages, bird-like androids or swimming robots will be deployed to carry out reconnaissance operations, miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force and robots that can move like a snake will be able to access constricted spaces. As well as assisting in military operations, these devices will be able to assist in search-and-rescue operations and will have applications in areas affected by natural disasters.

Tạm dịch:

Trong các giai đoạn ban đầu, các robot android giống chim hoặc robot bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động trinh sát, các thiết bị bay cơ khí thu nhỏ sẽ có khả năng cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch, và các robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp cận các không gian bị hạn chế. Bên cạnh việc hỗ trợ trong các hoạt động quân sự, các thiết bị này sẽ có thể hỗ trợ trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ và sẽ có ứng dụng trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes paragraph 3?

(Điều nào sau đây tóm tắt chính xác nhất đoạn 3?)

A. South Korea is developing the best military robots

(Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự tốt nhất)

B. Military robots can assist in military operations and natural disasters.

(Robot quân sự có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự và trong thiên tai.)

C. Military robots are the most advanced artificial intelligence in the world

(Robot quân sự là trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất thế giới)

D. Robots are designed based on real creatures

(Robot được thiết kế dựa trên các sinh vật thật)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word constricted in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841185
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “constricted” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word constricted in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to __________.

(Từ “constricted” trong đoạn 3 có nghĩa trái ngược với)

A. narrow (hẹp)

B. massive (to lớn)

C. tiny (nhỏ bé)

D. shallow (cạn)

Thông tin: … robots that can move like a snake will be able to access constricted spaces.

(… robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp cận các không gian hẹp.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Based on paragraph 3, which of the following is TRUE about the use of "biobots" in the future?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:841186
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 3 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG về “the use of "biobots" in the future” theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Based on paragraph 3, which of the following is TRUE about the use of "biobots" in the future?

(Dựa vào đoạn 3, điều nào sau đây là ĐÚNG về việc sử dụng "biobots" trong tương lai?)

A. Only snake robots are useful in areas affected by natural disasters.

(Chỉ robot rắn hữu ích trong các khu vực bị thiên tai)

B. Swimming robots must always be deployed along with flying ones.

(Robot bơi luôn phải được triển khai cùng robot bay)

C. Birdlike androids will only assist in reconnaissance operations.

(Người máy giống chim chỉ hỗ trợ các hoạt động trinh sát.)

D. Small flying robots can be used to gather information about enemy forces. => ĐÚNG

(Robot bay nhỏ có thể được sử dụng để thu thập thông tin về lực lượng địch)

Thông tin: In the initial stages, bird-like androids or swimming robots will be deployed to carry out reconnaissance operations, miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force and robots that can move like a snake will be able to access constricted spaces.

(Trong giai đoạn đầu, robot giống chim hoặc robot bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động trinh sát, thiết bị bay cơ học mini có thể cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch và robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp cận các không gian hẹp.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the first paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:841187
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 1 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the first paragraph?

(Câu nào sau đây diễn giải chính xác nhất câu được gạch chân trong đoạn 1?)

A. Modern military robots are created by South Korea can imitate the actions and characteristics of animals for future battlefields.

(Robot quân sự hiện đại được Hàn Quốc tạo ra có thể bắt chước hành động và đặc điểm của động vật cho chiến trường tương lai.)

B. South Korea are created military robots which can imitate the actions and characteristics of animals for future battlefields.

(Hàn Quốc tạo ra robot quân sự có thể bắt chước hành động và đặc điểm của động vật cho chiến trường tương lai.)

C. Modern military robots will battle with birds, snakes, marine creatures and even insects in South Korea battlefields.

(Robot quân sự hiện đại sẽ chiến đấu với chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí côn trùng trên chiến trường Hàn Quốc.)

D. The actions and characteristics of animals will mimic modern military robots of South Korea for future battlefields.

(Hành động và đặc điểm của động vật sẽ bắt chước robot quân sự hiện đại của Hàn Quốc cho chiến trường tương lai.)

Thông tin: South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future.

(Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự thế hệ mới có thể bắt chước chuyển động và khả năng của chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí côn trùng trên chiến trường tương lai.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:841188
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred from the passage?

(Có thể suy luận gì từ bài đọc?)

A. Military robots have been widely used by the South Korean army in various missions.

(Robot quân sự đã được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Hàn Quốc trong nhiều nhiệm vụ.)

Thông tin: [Đoạn 1] The Defence Acquisition Programme Administration (DAPA), which oversees the creation of weapons systems for the military has announced plans to develop "biobots" - robots that are based on real creatures - to be deployed as early as 2024, Yonhap News reported.

(Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA), cơ quan giám sát việc chế tạo hệ thống vũ khí cho quân đội, đã công bố kế hoạch phát triển "biobot" - robot dựa trên các sinh vật thực - sẽ được triển khai sớm nhất là vào năm 2024, Yonhap News đưa tin.)

B. Future "biobots" will only be based on flying and swimming creatures.

(“Biobots” trong tương lai sẽ chỉ dựa trên các sinh vật bay và bơi)

Thông tin: [Đoạn 1] South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future.

(Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự thế hệ tiếp theo có khả năng mô phỏng chuyển động và khả năng của chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí cả côn trùng trên chiến trường trong tương lai.)

C. The South Korean army may collaborate with other technology companies in the country. => ĐÚNG

(Quân đội Hàn Quốc có thể hợp tác với các công ty công nghệ khác trong nước)

Thông tin: [Đoạn 4] The South Korean military plans to work closely with domestic technology companies, which are widely seen as among the most advanced in the world

(Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ trong nước, được coi là một trong những công ty tiên tiến nhất thế giới)

D. The majority of Korean men does not want to join the army because of religious reason. => không có thông tin phù hợp để suy luận

(Phần lớn nam giới Hàn Quốc không muốn nhập ngũ vì lý do tôn giáo)

Thông tin: [Đoạn 2] In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs.

(Ngoài ra, ngày càng có nhiều nam giới phản đối nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn như bằng cách tuyên bố rằng nghĩa vụ này trái với tín ngưỡng tôn giáo của họ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:841189
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Điều nào sau đây tóm tắt chính xác nhất toàn bộ bài đọc?)

A. Measures taken by the South Korean army to increase the country's birth rate.

(Các biện pháp quân đội Hàn Quốc thực hiện để tăng tỷ lệ sinh)

B. The development of animal-based robots for military purposes in South Korea.

(Phát triển robot dựa trên động vật cho mục đích quân sự ở Hàn Quốc)

C. New technology being used in rescue operations in areas affected by disasters.

(Công nghệ mới được sử dụng trong cứu hộ ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai)

D. Reasons why real animals are perfect models for military robots in Korea.

(Lý do tại sao động vật thật là mô hình hoàn hảo cho robot quân sự ở Hàn Quốc)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Cộng hòa Hàn Quốc đang phát triển các robot quân sự thế hệ tiếp theo sẽ bắt chước chuyển động và khả năng của chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí cả côn trùng trên các chiến trường tương lai. Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA), cơ quan giám sát việc tạo ra các hệ thống vũ khí cho quân đội, đã công bố kế hoạch phát triển "biobots" – robot dựa trên các sinh vật có thật – để triển khai sớm nhất là vào năm 2024, theo báo cáo của hãng thông tấn Yonhap.

[I] Có một nhận định rằng quân đội Hàn Quốc sẽ rất sớm cần phải dựa vào công nghệ nhiều hơn để bảo vệ quốc gia, với tỷ lệ sinh giảm đồng nghĩa với việc có ít thanh niên hơn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vốn kéo dài từ 21 tháng trong lục quân đến 24 tháng trong không quân. [II] Ngoài ra, ngày càng có nhiều sự phản kháng trong giới đàn ông đối với nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn bằng cách tuyên bố rằng điều đó vi phạm niềm tin tôn giáo của họ. [III] Một "mẹo" khác miễn trừ một người đàn ông khỏi nghĩa vụ quân sự là hình xăm bao phủ hầu hết cơ thể anh ta. [IV]

Trong các giai đoạn ban đầu, các robot android giống chim hoặc robot bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động trinh sát, các thiết bị bay cơ khí thu nhỏ sẽ có khả năng cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch, và các robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp cận các không gian bị hạn chế. Bên cạnh việc hỗ trợ trong các hoạt động quân sự, các thiết bị này sẽ có thể hỗ trợ trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ và sẽ có ứng dụng trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Cơ quan này cho biết họ đang chuyển sang các thiết kế được truyền cảm hứng từ thế giới tự nhiên bởi vì thiên nhiên đã thiết kế động vật để tồn tại và phát triển mạnh trong môi trường của chúng qua hàng triệu năm. Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ trong nước, vốn được coi là những công ty tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng lại ít tập trung vào các ứng dụng quân sự.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com